Thanh Xuân, Hà Nội

Phường Thượng Đình có dung túng cho sai phạm tại số 144 Nguyễn Trãi?

Cập nhật: 09:39 | 20/03/2020
Mặc dù quận Thanh Xuân đã có văn bản xử phạt, yêu cầu khắc phục phần công trình vi phạm, giao UBND phường Thượng Đình giám sát. Tuy nhiên đến nay các sai phạm tại đây vẫn ngang nhiên tồn tại.  

Trước đó, tháng 11/2019, chủ nhà số 144 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình đã “vượt mặt” chính quyền khi tự ý sửa chữa, cơi nới, xây thêm ban công dua ra vỉa hè đường Nguyễn Trãi, vi phạm trật tự xây dựng, gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông cho người tham gia giao thông qua khu vực này.

Theo văn bản số 2006 /UBND-VP của UBND quận Thanh Xuân ngày 31.12.2019 đã chỉ đạo Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị chủ trì, phối hợp với UBND phường Thượng Đình kiểm tra làm rõ các nội dung báo nêu, xử lý nghiêm các vi phạm. Sau khi kiểm tra đã ban hành quyết định xử phạt số tiền là 25.000.000 (hai mươi năm triệu đồng) và yêu cầu tự khắc phục phần công trình vi phạm theo quyết định xử phạt số 18/QĐ-XPVPHC ngày 07/1/2020 của UBND quận Thanh Xuân. Đồng thời quận cũng chỉ đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận phối hợp với UBND phường Thượng Đình giám sát quá trình tự khắc phục của nhà số 144 Nguyễn Trãi.

phuong thuong dinh co dung tung cho sai pham tai so 144 nguyen trai
Thời điểm công trình 144 Nguyễn Trãi đang xây dựng

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Tiến – Tổ trưởng tổ Thanh tra Xây dựng phường Thượng Đình được biết : “Ngay sau khi nhận được phản ánh, phường đã cử lực lượng xuống kiểm tra, lập biên bản đình chỉ và mới đây đã ra quyết định xử phạt, buộc yêu cầu tự tháo dỡ, nếu không sẽ phải cưỡng chế”.

Ông Tiến cũng cho biết thêm: Đây là trường hợp gia đình có đơn gửi Phường để xin chỉnh trang mặt tiền, xét thấy không thuộc diện phải xin cấp phép, còn việc họ xây dựng thêm ban công đua ra vỉa hè phường đã lập biên bản và đang xử lý theo đúng qui định.Theo quy định tại Khoản 12 Điều 15 Nghị định 139/2017/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng thì chủ nhà số 144 có thời hạn 60 ngày kể từ ngày bị lập biên bản vi phạm hành chính phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng; hết thời hạn 60 ngày mà không có phép thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

Dù trên văn bản giấy tờ đã được thể hiện rất rõ, tuy nhiên những gì mà Phóng viên thực tế ghi nhận tại công trình này lại khác hoàn toàn. Phần ban công của 3 tầng mới được xây dua ra vỉa hè đường Nguyễn Trãi khoảng 1m vẫn đang tồn tại. Hiện tầng 1 của ngôi nhà đang được cho thuê để kinh doanh Chăn -Ga- Gối-Đệm và hoạt động bình thường chứ không hề có dấu hiệu nào phải tháo dỡ phần lấn chiếm. Thực tế này khiến người dân bức xúc nghi vấn về việc chỉ khi nào phường Thượng Đình chấp thuận, cấp phép thì công trình này mới có thể ngang nhiên tồn tại như vậy.

phuong thuong dinh co dung tung cho sai pham tai so 144 nguyen trai
Hiện công trình đã hoàn thiện và kinh doanh chăn ga gối đệm bình thường

Trước thực tế các sai phạm vẫn đang tồn tại không có dấu hiệu bị tháo dỡ như hiện nay, dư luận đặt ra câu hỏi: Có phải phường Thượng Đình đã hợp thức hóa sai phạm bằng cách cấp phép đồng ý cho công trình này xây ban công dua ra lấn chiếm vỉa hè? Hay do cả nể mà không cấp phép cũng không xử lý để sự việc chìm xuồng và công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật? Với những động thái này, phường Thượng Đình không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, mất niềm tin trong quần chúng mà còn đang tạo những tiền lệ xấu cho các công trình khác ngang nhiên vi phạm trên địa bàn.

Liên quan đến sự việc này, ngày 18/3/2020 Phóng viên đã liên hệ với đại diện TTXD phường Thượng Đình và ông Trần Phan Mỹ, Phó chủ tịch phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội để đề nghị cung cấp giấy phép của công trình trên. Tuy nhiên đến nay Phường Thượng Đình vẫn né tránh vấn đề và chưa đưa ra cho Phóng viên bất kỳ ý kiến hay tài liệu liên quan gì về việc công trình này có được cấp phép hay không? Tại sao không xử lý?

Qua đây, dư luận đặt ra nghi vấn có hay không việc chính quyền phường Thượng Đình đang thách thức pháp luật, để công trình vi phạm 144 Nguyễn Trãi được ngang nhiên xây dựng cơi nới. Tại sao, chỉ ra văn bản mang nặng hình thức đối phó mà không tổ chức xử lý, cưỡng chế vi phạm hay vì một lý do nào khác mà công trình vi phạm này được “bỏ qua” một cách dễ dàng?

Trước sự việc nêu trên, đề nghị cơ quan chức năng TP. Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân vào cuộc xử lý dứt điểm những sai phạm đang diễn ra tại số nhà 144 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật hiện hành.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

Mầu Lý

  • Xin chờ trong giây lát...