Quảng Ngãi: Sẽ dừng dự án Công vên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Sa Huỳnh

Cập nhật: 09:11 | 08/04/2021
Tại cuộc họp báo quý I/2021, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu quan điểm, sẽ dừng thực hiện công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) Lý Sơn - Sa Huỳnh. Sau 5 năm triển khai, đến hiện tại Dự án này đã tiêu tốn ngân sách tỉnh Quảng Ngãi khoảng 20 tỷ đồng.    

Theo ông Đặng Văn Minh, việc dừng hay không phải do Ban thường vụ Tỉnh ủy quyết định. Tuy nhiên, quan điểm của ông là sẽ dừng thực hiện do không nhìn thấy rõ hiệu quả kinh tế - xã hội do đề án xây dựng CVĐCTC Lý Sơn - Sa Huỳnh mang lại.

Hiện tại, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch có báo cáo cụ thể cho UBND tỉnh để trình Ban thương vụ Tỉnh ủy quyết định theo tinh thần kết thúc đề án đã thực hiện đến hết năm 2020, dừng đề án trong thời gian tới.

Theo thông tin từ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đến thời điểm hiện tại, đề án này đã tiêu tốn khoảng 20 tỷ đồng ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi.

qua ng nga i se du ng du a n cong ven dia chat toan cau ly so n sa huy nh

Đến hiện tại, dự án đã tiêu tốn ngân sách hơn 20 tỷ đồng.

Được triển khai từ năm 2015 với tên gọi ban đầu là Công viên địa chất Lý Sơn. Danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO với vùng lõi là đảo Lý Sơn và vùng phụ cận ven bờ thuộc các xã Bình Châu, Bình Hải (huyện Bình Sơn) được lãnh đạo Quảng Ngãi đánh giá sẽ giúp tỉnh phát triển bền vững. Nghị quyết Đảng bộ và HĐND tỉnh năm 2015 từng xác định việc thực hiện dự án này một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch.

qua ng nga i se du ng du a n cong ven dia chat toan cau ly so n sa huy nh

Miệng núi lửa ở Gành Yến thuộc Công viên địa chất có niên đại hàng triệu năm với kiến trúc trầm tích xếp chồng lên nhau độc đáo.

Về sau, công viên được mở rộng nghiên cứu ra các khu vực lân cận phức hệ thung lũng miền núi Trà Bồng, đồng bằng duyên hải Sa Huỳnh và phức hệ biển đảo Lý Sơn. Đến nay, Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn đã được đổi tên thành công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh.

Nhằm đáp ứng tiêu chí về diện tích, Quảng Ngãi thống nhất điều chỉnh phạm vi công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh lên 4.600 km2 để lập hồ sơ trình UNESCO. Theo đó, công viên địa chất được điều chỉnh mở rộng trên đất liền hơn 2.000 km2 và hơn 2.600 km2 mặt nước.

qua ng nga i se du ng du a n cong ven dia chat toan cau ly so n sa huy nh

Công viên địa chất có vùng lõi là đảo Lý Sơn cùng với dải địa chất ven biển tỉnh Quảng Ngãi

Năm 2017, UBND tỉnh thành lập Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh, giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm cơ quan thường trực. Từ đó đến nay, đơn vị này đã phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cùng các chuyên gia quốc tế tiến hành hàng chục đợt khảo sát, với khoảng 160 hành trình khảo sát địa mạo, cảnh quan, và địa văn hóa nhằm xác định tổng thể các giá trị di sản, đặc biệt là các di sản địa chất. Nhiều hội thảo, hội nghị quốc tế về công viên đã được tổ chức, thu hút hàng trăm nhà khoa học.

Ngày 25/11/2019, hồ sơ dự thảo về CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh đã được gửi cho UNESCO và được UNESCO thông qua vòng sơ loại. Theo quy định, UNESCO sẽ biểu quyết bằng phiếu bầu đối với hồ sơ CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh tại hội nghị thường niên của Đại hội đồng (dự kiến ban đầu được tổ chức vào tháng 11/2020)

Tuy nhiên, vào cuối năm 2019, đại dịch Covid-19 bùng phát đã làm thay đổi các kế hoạch, lịch trình và dự kiến của tỉnh.

Theo ông Đặng Văn Minh, việc UBND tỉnh đồng ý cho mở rộng diện tích Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Sa Huỳnh là chưa đúng theo tinh thần nghị quyết đảng bộ lần thứ 19 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi. Ban Thường vụ Tỉnh ủy chưa có quyết định chính thức về việc này nên dù UBND tỉnh có gửi hồ sơ cho UNESCO thì cũng không đảm bảo đúng quy định.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...