Quảng Bình: Con đường lầy lội như... ruộng nằm trong xã Nông thôn mới

Cập nhật: 14:55 | 02/12/2020
Xã Quảng Phương (Quảng Trạch) đã về đích nông thôn mới hơn 1 năm nay, nhưng hơn 40 hộ dân ở xóm 1, thôn Tô Xá của xã vẫn ngày ngày phải “lội” đường đất. Có một con đường khang trang, sạch sẽ là mong ước từ lâu của các hộ dân sinh sống nơi đây.

Chúng tôi có mặt tại xóm 1, thôn Tô Xá, xã Quảng Phương vào những ngày giữa đông giá lạnh. Chỉ một cơn mưa phùn nhỏ vào buổi sáng cũng khiến con đường đất bắc qua cánh đồng dài hơn 2km trở lên lầy lội, khó đi. Trong cái buốt giá của thời tiết, bác Phạm Văn Hùng đang hì hục đào khoét những rảnh mương thoát nước trên mặt đường để tạo một lối đi sạch sẽ.

quang binh con duong lay loi nhuruong nam trong xa nong thon moi

Các em học sinh đến trường thường xuyên lội bùn, áo quần sách vở đều lấm lem vào mùa mưa.

Bắt gặp chúng tôi, bác Hùng không giấu nỗi sự bức xúc chia sẻ: “ Dân chúng tôi ở đây đã mấy chục năm qua, nhìn các con đường chính của xã đến các con đường thôn, xóm khác lần lượt được bê tông hóa, cứng hóa, còn chúng tôi ở đây vẫn phải đi đường đất mà không khỏi chạnh lòng.Khi xã triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, chúng tôi cũng như các hộ dân trong xã đều phấn khởi tham gia đóng góp đầy đủ các khoản xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa của địa phương...rồi tự nguyện hiến đất, hiến cây mở rộng tuyến đường rộng, dài thẳng tắp. Vậy mà không hiểu sao, các con đường khác đều đã được đổ bê tông khang trang, sạch đẹp, còn tuyến đường này lầy lội chẳng khác gì ruộng bùn lại bị "bỏ quên "không được quan tâm đến”.

quang binh con duong lay loi nhuruong nam trong xa nong thon moi
Đây là con đường chính mà hơn 40 hộ dân vẫn lưu thông hàng ngày.

Cách đó mấy nhà, gia đình ông Phạm Văn Đương cũng đang lát từng viên gạch vỡ, cào từng xe đất đắp trước cửa nhà. Ông cho biết: “Con đường này ngày nắng thì bụi bặm, ngày mưa thì lầy lội, nhão nhoẹt. Để có thể đi lại, năm nào cũng vậy cả xóm chúng tôi phải tự gom góp tiền bạc mua loại đá bây (đá dăm loại 2 - PV) về rải dọc cả tuyến đi lại cho sạch sẽ.

quang binh con duong lay loi nhuruong nam trong xa nong thon moi
 Người dân bức xúc hằng năm phải đóng quỹ xây dựng cơ sở hạ tầng 300.000/hộ nhưng phải đi trên con đường khổ sở và thiếu chất lượng này.

Tuy nhiên, cũng chỉ được một thời gian tạm thời, chỉ cần một trận mưa rồi đâu lại vào đấy. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên xã qua các cuộc họp tiếp xúc cử tri, nếu xã làm đường, các hộ dân sẵn sàng đóng góp thêm. Thế nhưng đến nay chúng tôi vẫn không thấy chính quyền địa phương quan tâm, sữa chữa ".

quang binh con duong lay loi nhuruong nam trong xa nong thon moi
 Người dân tự khắc phục bằng cách đào rãnh thoát nước cho người và phương tiện qua lại bớt té ngã.

Đi trên con đường khá dài và rộng, nhưng lại chi chít những "ổ gà", "ổ voi", sình lầy trơn trượt. Nằm trên tuyến một đoạn đường nối từ xóm này đến thôn Tam Đa (Quảng Lưu) đều đã được đổ bê tông sạch sẽ, nhưng không hiểu sao đoạn đường này lại bị “chừa lại”. Mặt đường chỗ nhô cao, chỗ lõm xuống thành rãnh sâu . Nước mưa ứ đọng từng ao nhỏ trên đường. Vì đường khó đi nên mọi người ra đường thường xuyên phải đi bộ nên cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Con đường không chỉ là nổi ám ảnh của người lớn mà còn là "cực hình" đối với các em nhỏ mỗi khi đến trường. 

Em Ngô Đậu Thùy Giang ,học sinh trường Tiểu học Quảng Phương B cho biết: " Vì nhà cách xa trường, bố mẹ đi làm ăn xa cháu ở với ông bà nên mỗi sáng cháu phải dậy từ mờ sớm dắt bộ xe đạp qua đoạn đường trơn trượt này. Đi xuống qua cánh đồng dưới kia lấy nước rửa chân tay, áo quần sạch sẽ rồi mới chạy xe tới trường. Có hôm bị té ngã lấm lem bùn đất, cháu phải quay về nhà thay bộ quần áo khác nên đến muộn mất giờ học".

Bà Đậu Thị Hồng (1962) cho biết: “Ngày nắng thì khó khăn cũng đi được, còn ngày mưa phải mang thêm một đôi ủng cao tới đầu gối. Đi hết đoạn đường này thì mới đổi một đôi khác. Khổ nhất là vào mùa mưa trong làng có đám cưới hỏi hay ma chay gì là quần áo ướt sũng, ngập ngụa bùn đất. Người dân ở đây rất mong có con đường mới đảm bảo an toàn, thuận lợi cho mọi người đi lại...".

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông   Trần Quang Trung - Chủ tịch UBND xã Quảng Phương cho biết: “Chúng tôi có nắm được thực trạng tuyến đường vào xóm 1, thôn Tô Xá và cũng rất chia sẻ với bà con nơi đây. Hiện nay, xã đã huy động được nguồn vốn chỉ chờ trình thủ tục lên UBND huyện phê duyệt. Nếu được sớm thì sẽ triển khai xây mới tuyến đường trong Tết cho bà con".

Theo mục 2,  Quyết định số 433/QĐ - UBND ngày 15/02/2017 của UBND tỉnh Quảng Bình về ban hành quy định cụ thể việc đánh giá, xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, thì xã đạt tiêu chí giao thông nông thôn phải có: Đường ngõ, xóm (là đường nối các hộ gia đình trong cụm dân cư) có tỷ lệ đường không bị lầy lội vào mùa mưa đạt 100%.

Vậy, tại sao một xã về đích Nông thôn mới đã hơn 1 năm  nay như Quảng Phương vẫn còn tình trạng đường đất, lầy lội?.

Xây dựng nông thôn mới đã khó, để giữ vững và nâng cao tiêu chí nông thôn mới càng khó hơn. Thiết nghĩ, UBND xã Quảng Phương cần nhanh chóng làm mới con đường đi qua 40 hộ dân ở xóm 1, thôn Tô Xá nhằm đáp ứng nguyện vọng và quyền lợi thiết thực, chính đáng của người dân nơi đây. 

                                    

Thanh Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...