Quảng Bình: Diễn biễn mới trong vụ án “khai khống” 6 tỷ gói thầu rà phá bom mìn

Cùng một vụ án, trong khi Tòa án Quân sự Quân khu 4 quyết định trả hồ sơ để điều tra lại, thì Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Bình dù đã tiến hành điều tra bổ sung nhưng vẫn không làm sáng tỏ được những vấn đề mấu chốt liên quan đến các sai phạm.

Kết luận điều tra vụ án theo số liệu “giả định” và “tham khảo”

Tamnhin.net đã có loạt bài viết phân tích về những sai sót của các cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Bình trong điều tra, truy tố các bị can vụ án: “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Cụ thể là những dấu hiệu sai phạm trong quá trình tổ chức hai gói thầu DH-3.1 và DH/NC1- rà phá bom mìn vật nổ giữa BQL DA MT&BDKH Đồng Hới (cơ quan đại diện cho Chủ đầu tư-UBND tỉnh Quảng Bình) với các đơn vị quân đội.

Kết luận điều tra bổ sung vụ án không làm rõ được tư các pháp lý của giám định viên Nguyễn Phước Khoa và tính xác thực của kết luận giám định tư pháp.
Kết luận điều tra bổ sung vụ án không làm rõ được tư các pháp lý của giám định viên Nguyễn Phước Khoa và tính xác thực của kết luận giám định tư pháp.

Trong đó, Tổng Công ty Hợp tác Kinh tế/Quân khu 4 khảo sát, lập phương án kỹ thuật thi công, dự toán rà phá bom mìn vật nổ; Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn/Bộ Quốc phòng là đơn vị thi công; giám sát thi công là Tổng Công ty Hợp tác Kinh tế/Quân khu 4; Giám sát tiêu huỷ bom đạn, vật nổ thu gom được trên mặt bằng dự án là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình. (Theo Quyết định số 5336/QĐ-BQP và 5337/QĐ-BQP ngày 01/12/2018 về việc Tổ chức thực hiện rà phá bom mìn, vật nổ gói thầu DH-3.1 và DH/NC1, do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ký đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị).

Sau khi hoàn thành công tác rà phá bom mìn, vật nổ, các đơn vị thi công đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư xây dựng các hạng mục công trình. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức trưng cầu giám định lại toàn bộ dự án vì có đơn tố giác cho rằng đơn vị thi công làm khống khối lượng. Cán bộ được trưng cầu giám định tư pháp vụ việc này là ông Nguyễn Phước Khoa, người không đủ điều kiện theo Luật Giám định Tư pháp và Luật Tố tụng hình sự. Hơn nữa, quá trình giám định, ông Khoa không thực hiện giám định thực tế, hoặc làm nhưng theo kiểu qua loa, chiếu lệ rồi đưa ra những con số với dòng chú giải: “giả định” và “tham khảỏ”… như chúng tôi đã đề cập ở nội dung các bài viết trước.

Thế nhưng, từ những con số giả định, tham khảo đó ông Nguyễn Phước Khoa kết luận: quyết toán khống so với số lượng công việc thực hiện gần 6 tỷ đồng. Và đây cũng chính là căn cứ để cơ quan điều tra, VKS tỉnh Quảng Bình quy kết các bị can đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 6 tỷ đồng.

Kết luận điều tra bổ sung “quên” điểm mấu chốt của vụ án

Sau khi Tamnhin.net và một số cơ quan báo chí khác lên tiếng về vụ việc, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát tỉnh Quảng Bình yêu cầu điều tra bổ sung. Tiếp đến, ngày 7/10, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 31/QĐ/VKS-P3 về việc trả hồ so cho Cơ quan điều tra tra tỉnh Quảng Bình để điều tra bổ sung với các nội dung: xác định số tiền bị thiệt hại và yêu cầu bồi thường đối với hai gói DH-3.1 và DH/NC1-rà phá bom mìn, vật nổ; làm rõ tư cách pháp lý của giám định viên tư pháp Nguyễn Phước Khoa và những tài liệu pháp lý liên quan đến giám định tư pháp; làm rõ thiệt hại trong hạng mục rà phá bom mìn do cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã kết luận

Đến ngày 03/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình ban hành Kết luận Điều tra bổ sung số 65/KLĐT-PC03. Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến tư cách giám định viên Nguyễn Phước Khoa, cũng như những tài liệu pháp lý liên quan đến bản kết luận giám định tư pháp-vấn đề mấu chốt có tính quyết định đến hiệu lực pháp lý của bản kết luận giám định tư pháp trong vụ án này vẫn không được làm rõ. Thay vào đó, kết luân chỉ nêu văn tắt rằng: “Đã điều tra thu thập tài liệu xác định tư cách pháp lý của giám định tư pháp theo vụ việc là ông Nguyễn Phước Khoa…”.

Còn đối với thiệt hại thực tế và yêu cầu bồi thường thiệt hại thì kết luận đều tra bổ sung cũng chưa làm rõ với những chứng cứ đầy đủ mà chỉ nêu: “Cơ quan điều tra đã làm việc với BQL DA MT&BDKHD Đồng Hới, trên cơ sở kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Ban quản lý DAMT&BDKHD Đồng Hới xác định số tiền thiệt hại đối với hạng mục khoan tạo lỗ hai gói thầu DH-3.1 và DH/NC1à hơn 5 tỷ 507 triệu…”. Như vậy, việc xác định thiệt hại này là trên cơ sở kết luận điều tra chứ không phải nguyên đơn dân sự xác định.

Với nội dung làm rõ thiệt hại trong hạng mục khoan tạo lỗ rà phá bom mìn do đơn vị quân đội thi công, thì kết luận điều tra bổ sung viện dẫn số liệu hơn 1.986.000.000 đồng quyết toán khống trong Kết luận Giám định số 2122 ngày 24/8/2020, do giám định viên Nguyễn Phước Khoa ký, gửi Cơ quan điều tra Bộ Quốc Phòng và cho rằng Tổng Công ty Trường Sơn-Bộ Quốc phòng đã được BQL DA MT&BDKH Đồng Hới quyết toán vượt gần 7.500.000.000d

Như vậy bản kết luận điều tra bổ sung số 65/KLĐT-PC03 ngày 3/11 của Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Quảng Bình vẫn chưa làm rõ được các vấn đề theo yêu cầu điều tra bổ sung của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh. Đặc biệt là chưa làm rõ tư cách pháp lý của giám định viên và tính xác thực của kết luận giám định tư pháp do giám định viên Nguyễn Phước Khoa ký.

Tòa án Quận sự Quân Khu 4 tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Trong vụ án trên, mặc dù liên quan đến các đơn vị quân đội nhưng cơ quan điều tra chỉ khởi tố điều tra, truy tố những người thuộc BQL DA MT&BDKH TP Đồng Hới mà không thông báo và chuyển toàn bộ hồ sơ điều tra ban đầu cho cơ quan điều tra trong Quân đội để điều tra xét xử theo quy định tại Điều 272. 273 của Luật Tố tụng hình sự là chưa đúng về thẩm quyền. Ở đây đã có sự cắt khúc trong tố tụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình xác định sự thật khách quan, toàn diện và đầy đủ của vụ án do Quân đội thực hiện.

Ngày 12/11, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Tòa án Quân sự Quân khu 4 đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo nguyên là sỹ quan, cán bộ thuộc Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn/Bộ Quốc phòng và Tổng Công ty Hợp tác Kinh tế/Quân khu 4 về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Qua tài liệu hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo, giám định viên tư pháp và những người liên quan, Hội đồng xé xử nhận định: “Ông Nguyễn Phước Khoa được bổ nhiệm giám định viên tư pháp lĩnh vực xây dựng, không đủ kiến thức chuyên môn về lĩnh vực rà phá bom mìn, vât nổ; việc ông Khoa đươc trưng cầu và thực hiện giám định hai dự án rà phá bom mìn là vượt quá phạm vi chuyên môn; tính khách quan của kết luận giám định không đảm bảo vì ông Khoa là cán bộ Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Quảng Bình- cơ quan chuyên môn của chủ đầu tư tham gia vào nhiều công đoạn của dự án.

Bản thân ông Khoa cũng thừa nhận trong quá trình thực hiện giám định chỉ thực hiện bằng kiểm đếm thủ công, có những nơi không thực hiện kiểm đếm nên không có số liệu cụ thể. Việc tính toán số liệu chỉ có giá trị giả định và tham khảo mà không thể kết luận chính xác số thiệt hại mà các bị cáo gây ra… Từ phân tích nhận định này, sau 10 ngày xét xử và nghị án, ngày 12/11, Hội đồng xét xử Tòa án Quân sự Quân Khu 4 do Thượng tá Nguyễn Thành Phong làm Chủ tọa đã tuyên: “Trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát Quân sự Quân khu 4 để tiến hành giám định lại thiệt hại của hai gói thầu ĐH-3.1 và DH/NC1.

Với kết quả phiên tòa này thì bản kết luận giám định về thiệt hại do ông Nguyễn Phước Khoa ký không còn giá trị pháp lý để làm căn cứ buộc các bị can phải chịu trách nhiệm về số tiền gần 6 tỷ đồng thiệt hại, mà cần có kết luận giám định tư pháp khác. Điều này cũng đồng nghĩa với những vấn đề nêu ra trong kết luận điều tra bổ sung số 65/KLĐT-PC03 ngày 03/11 của Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Quảng Bình là không có căn cứ./.

Sỹ Lý - Anh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Quảng Bình: Bắt 2 đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Quảng Bình: Bắt 2 đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Sử dụng mạng xã hội Facebook, 2 đối tượng cùng quê huyện Xuân Trường (Nam Định), đã lập nhiều tài khoản, mạo danh người khác để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 5 tỉ đồng của nhiều bị hại.
Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra hành vi trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra hành vi trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với Cục Thuế điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế.
Bộ Công an vào cuộc xác minh lô đất được giao không đúng quy định tại Bình Thuận

Bộ Công an vào cuộc xác minh lô đất được giao không đúng quy định tại Bình Thuận

Ngày 14/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an phối hợp cùng Viện KSND Tối cao khảo sát hiện trường 3 lô đất số 18, 19, 20 thuộc dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 (nằm trên địa bàn phường Phú Hài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Các tin khác

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm, chúc Tết tại tỉnh Gia Lai và Kon Tum

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm, chúc Tết tại tỉnh Gia Lai và Kon Tum

Chiều 22/1, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu đã trao tặng 200 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trên địa bàn tỉnh Gia Lai thông qua chương trình "Tết sum vầy – Xuân bình an" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.
Nghệ An: Súng cướp cò khiến bé gái 4 tuổi tử vong

Nghệ An: Súng cướp cò khiến bé gái 4 tuổi tử vong

Bác ruột đưa súng hơi ra thềm kiểm tra, không may súng cướp cò, viên đạn xuyên vào người bé gái 4 tuổi đứng cách đó 20m khiến cháu bé tử vong.
Nghệ An: Để lại xe máy, ví tiền, nam thanh niên nghi nhảy cầu tự tử

Nghệ An: Để lại xe máy, ví tiền, nam thanh niên nghi nhảy cầu tự tử

Phát hiện chiếc xe máy dựng bên thành cầu, bên cạnh là ví tiền cùng đôi dép, nghi có người tự tử nên người dân đã báo cơ quan chức năng để hỗ trợ tìm kiếm.
Khánh Hòa: Lãnh đạo tỉnh gặp mặt, chúc Tết khách quốc tế và kiều bào

Khánh Hòa: Lãnh đạo tỉnh gặp mặt, chúc Tết khách quốc tế và kiều bào

Tối 22/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức gặp mặt, chúc Tết các vị khách quốc tế và kiều bào nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022
Khánh Hòa: Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà Tết cho người dân xã Giang Ly

Khánh Hòa: Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà Tết cho người dân xã Giang Ly

Ngày 22/1, đoàn công tác do ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã đến thăm, tặng quà tại xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh. Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Quảng Bình: Hỗ trợ hơn 2.200 tấn gạo cho người dân khó khăn ăn Tết

Quảng Bình: Hỗ trợ hơn 2.200 tấn gạo cho người dân khó khăn ăn Tết

Tỉnh Quảng Bình vừa ký quyết định phân bổ 2.286 tấn gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nhâm Dần và dịp giáp hạt.
Nghệ An: Khẩn trương tìm kiếm ngư dân rơi xuống biển mất tích

Nghệ An: Khẩn trương tìm kiếm ngư dân rơi xuống biển mất tích

Trên đường đánh cá trở về, một ngư dân trên tàu cá mang số hiệu NA 902-31 (Nghệ An) không may bị rơi xuống biển mất tích. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm tung tích nạn nhân.
Đà Nẵng ký kết hợp tác chuyển đổi số trong hoạt động du lịch

Đà Nẵng ký kết hợp tác chuyển đổi số trong hoạt động du lịch

Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng và Công ty TNHH Du lịch Klook Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận tăng cường hợp tác, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá du lịch nhằm thu hút du khách.
Hà Tĩnh: Bắt "nữ quái" lừa đảo, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

Hà Tĩnh: Bắt "nữ quái" lừa đảo, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

Ngày 22/01, Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Thị Hải Hà (25 tuổi, trú tại Thôn Hạ, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

Ngày 22/01, Phòng CSĐTTP về ma túy (PC 04) - Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa bàn giao đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm là Đinh Văn Tuấn (SN 1992, trú tại xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) cho Công an tỉnh Quảng Ninh để xử lý theo quy định của pháp luật.
Sau 17 năm trốn truy nã, đối tượng cướp taxi sa lưới ở Đà Nẵng

Sau 17 năm trốn truy nã, đối tượng cướp taxi sa lưới ở Đà Nẵng

Sau 17 năm trốn truy nã, đối tượng cướp taxi ở Phú Yên đã bị bắt tại Đà Nẵng tối 20/1.
Khánh Hòa: 2 du khách là anh em ruột bị đuối nước ở Bãi Dài Cam Ranh

Khánh Hòa: 2 du khách là anh em ruột bị đuối nước ở Bãi Dài Cam Ranh

Trong lúc tắm ở khu vực biển Bãi Dài (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), 2 du khách bị sóng cuốn. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một nạn nhân.
Nghệ An: 2 giám đốc lĩnh án trong vụ rơi vận thăng làm 11 người thương vong

Nghệ An: 2 giám đốc lĩnh án trong vụ rơi vận thăng làm 11 người thương vong

Ngày 21/1, TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ rơi vận thăng khiến 3 người tử vong, 8 người khác bị thương tại công trình xây dựng ở TP Vinh hồi tháng 1/2021.
Quảng Bình: Bắt 2 đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Quảng Bình: Bắt 2 đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Sử dụng mạng xã hội Facebook, 2 đối tượng cùng quê huyện Xuân Trường (Nam Định), đã lập nhiều tài khoản, mạo danh người khác để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 5 tỉ đồng của nhiều bị hại.
Hải Phòng: Vận hành thử nghiệm tổng đài 1022 hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Hải Phòng: Vận hành thử nghiệm tổng đài 1022 hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19

UBND thành phố Hải Phòng thiết lập hệ thống tổng đài 1022 và bắt đầu hoạt động thử nghiệm từ 00h00 ngày 21/01/2022.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Làng nghề trầm hương Phúc Trạch hối hả vào vụ Tết

Hà Tĩnh: Làng nghề trầm hương Phúc Trạch hối hả vào vụ Tết

Những ngày này, làng trầm hương xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), không khí lao động đang hết sức khẩn trương, nhộn nhịp khi các cơ sở, hộ gia đình bước vào mùa vụ sản xuất hương trầm cao điểm nhất trong năm.
Trưởng ban Dân vận Trung ương tham dự chương trình “Xuân Biên giới”

Trưởng ban Dân vận Trung ương tham dự chương trình “Xuân Biên giới”

Nhân dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài cùng đoàn công tác của Trung ương đã tham dự chương trình “Xuân biên giới”; thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, người nghèo, gia đình khó khăn, công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Nghệ An: Về làng cá thu nướng thơm nức mũi phố biển Cửa Lò

Nghệ An: Về làng cá thu nướng thơm nức mũi phố biển Cửa Lò

Những ngày này, người dân làm nghề nướng cá nơi cửa biển phường Nghi Thủy, Cửa Lò lại tất bật bên những lò than hồng rực đỏ, để cho ra những mẻ cá thu nướng vàng óng, săn chắc, cứ thế dậy lên mùi thơm lừng, quyến rũ phục vụ nhu cầu tăng cao mỗi độ Tết đến Xuân về.