Quảng Bình: Vì sao một vụ án hai lần bị toà tuyên trả hồ sơ

Liên quan đến vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” mà cơ quan điều tra đã truy tố một số bị can nguyên cán bộ Ban Quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, ngày 20/12/2021, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 và tiếp tục tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung do có nhiều dấu hiệu oan sai.

Trả hồ sơ vụ án lần 2 vì không đủ chứng cứ.

Tamnhin.net đã có loạt bài viết phân tích về những sai sót của các cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Bình trong điều tra, truy tố các bị can nguyên là cán bộ Ban quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới (BQLDA MT&BĐKH) về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” trong quá trình tổ chức thực hiện các gói thầu DH-3.1; DH/NC1 và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong triển khai gói thầu DH/NT.03 - rà phá bom mìn vật nổ giữa BQLDA MT&BĐKH TP Đồng Hới với các đơn vị Quân đội.

Theo đó, sau khi hoàn thành công tác rà phá bom mìn, vật nổ, các đơn vị thi công đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư xây dựng các hạng mục công trình thì UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức trưng cầu giám định lại toàn bộ dự án vì có đơn tố giác cho rằng đơn vị thi công làm khống khối lượng.

Quá trình giám định, cán bộ được trưng cầu giám định tư pháp vụ việc này là ông Nguyễn Phước Khoa, người không đủ điều kiện theo Luật Giám định Tư pháp và Luật Tố tụng hình sự. Hơn nữa, ông Khoa không thực hiện giám định thực tế, hoặc làm nhưng theo kiểu qua loa rồi đưa ra những con số với dòng chú giải: “giả định”, “tham khảỏ”, “nếu có”.

Đối với hai gói thầu DH-3.1; DH/NC1 Kết luận giám định do ông Nguyễn Phước Khoa ký đưa ra con số thiệt hại gần 6 tỷ đồng. Dựa vào Kết luận Giám định tư pháp này, các cơ quan điều tra, VKS quy kết 16 bị can, trong đó có 9 bị can thuộc BQLDA MT&BĐKH TP Đồng Hới và 7 bị can là sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung do không đủ chứng cứ
Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên trả hồ sơ vụ án lần 2 để điều tra bổ sung do không đủ chứng cứ.

Đối với vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại gói thầu DH/NT.03 rà phá bom mìn vật nổ ở xã Bảo Ninh, tại phiên tòa sơ thẩm lần một ngày 30/9/2021, Toà án Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 41/2021/HSST-QĐ về việc Trả hồ sơ để điều tra bổ sung 4 nội dung, gồm: điều tra làm rõ thiệt hại cụ thể do hành vi thiếu trách nhiệm của từng bị can thuộc BQLDA; điều tra bổ sung các tài liệu liên quan đến Giám định tư pháp, làm rõ năng lực, chuyên môn, tư cách pháp lý của Giám định viên tư pháp, xem xét các quy trình giám định tư pháp có diễn ra đúng quy định pháp luật không?

Tuy những yêu cầu điều tra bổ sung này chưa được thực hiện đầy đủ, đặc biệt là tư cách pháp lý cũng như năng lực, chuyên môn của giám định viên nhưng VKS tỉnh Quảng Bình tiếp tục truy tố các bị can nguyên cán bộ BQLDA ra tòa để xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 diễn ra từ ngày 17 đến ngày 20/12/2021, trên cơ sở tài liệu hồ sơ của vụ án, qua tranh luận công khai tại toà, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã lần nữa tuyên trả hồ sơ cho VKS tỉnh Quảng Bình để điều tra bổ sung do chưa làm rõ được 4 nội dung như đã yêu cầu.

Trong đó nói rõ: Việc trưng cầu giám định viên tư pháp thực hiện theo vụ việc giám định chưa đảm bảo về kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực cần giám định, chứng chỉ về năng lực, trình độ chuyên môn của giám định viên; phương pháp, máy móc, thời gian, lực lượng… thực hiện việc giám định; kết luận giám định mang tính giả thiết nên chưa có căn cứ để xác định thiệt hại và hậu quả đối với các hành vi mà các bị cáo đã thực hiện.

Sau khi ký kết hợp đồng, Thái Vĩnh Tính đã thuê nhóm người của ông Phùng Mạnh Lý thi công hoàn thành gói thầu và được BQLDA thanh toán số tiền 604.896.579 đồng. Khi hợp đồng kết thúc, chủ đầu tư không báo cáo có thiệt hại và hiện nay trên mặt bằng bàn giao, gói thầu xây lắp về xây dựng nghĩa trang xã Bảo Ninh đã hoàn thành, không có hậu quả xẩy ra.

Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử thấy thiếu chứng cứ để chứng minh giá trị tài sản mà bị cáo Thái Vĩnh Tính chiếm đoạt của BQLDA và hậu quả thực tế xẩy ra do hành vi thiếu trách nhiệm mà các bị cáo Nguyễn Văn Thuận, Trương Tấn Lâm, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Huỳnh Minh Tuấn, và Lê Văn Sỹ (nguyên cán bộ BQLDA) đã thực hiện.

Theo đó, Tòa án yêu cầu điều tra bổ sung 6 nội dung, gồm: trưng cầu Giám định viên hoặc tổ chức giám định có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ giám định về rà phá bom mìn, vật nổ tiến hành giám định lại; điều tra xác định rõ hậu quả trực tiếp xảy ra do hành vi thiếu trách nhiệm của các bị can nguyên cán bộ BQLDA; điều tra làm rõ cơ quan Điều tra hình sự quân khu 4 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra đối với hành vi của bị cáo Thái Vĩnh Tính thực hiện chiếm đoạt tại gói thầu DH/NT.03 của BQLD…

Cơ quan điều tra và công tố vi phạm Luật Tố tụng?

Từ diễn biến vụ việc cho thấy, ngoài việc cơ quan điều tra, VKS tỉnh Quảng Bình sử dụng kết luận giám định tư pháp không đúng để điều tra, truy tố các bị can về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” thì còn có những biểu hiện thiếu khách quan, vi pham pháp luật Tố tụng hình sự. Trước hết là vi phạm về thẩm quyền điều tra, truy tố.

Trong vụ án này các bị can nguyên là cán bộ BQLDA bị điều tra truy tố cùng với bị can Thái Vĩnh Tính về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thời điểm này cơ quan Điều tra hình sự Binh đoàn 12-Bộ Quốc phòng đã và đang điều tra vụ án Thái Vĩnh Tính về hành giả mạo cấp bậc, chức vụ và sử dụng giấy tờ, tài liệu, con dấu giả của cơ quan nhà nước…

Ngày 28/4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra hình sự Quân khu 4 đã có Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bổ sung vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại các tỉnh Quảng Bình, Kon Tum, Phú Yên, và Ninh Thuận trong thời gian từ năm 2011 đến 2018 (trong đó có gói thầu DH/NT.03). Tuy nhiên, vụ án đang trong quá trình điều tra của cơ quan Điều tra Quân khu 4 thì Thái Vĩnh Tính bị Cơ quan Điều tra hình sự Công an tỉnh Quảng Bình khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Như vậy, vụ án Thái Vĩnh Tính lừa đảo phải thuộc thẩm quyền điều tra, truy tố xét xử của cơ quan tố tụng Quân Khu 4 chứ không thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra Công an Quảng Bình và đương nhiên không thuộc quyền kiểm sát điều tra và truy tố của VKS tỉnh Quảng Bình… Điều này được thể hiện rất rõ tại Công văn số 142/ĐTHS-ĐTV, ngày 14/5/2021 của VKS quân sự Quân khu 4 gửi Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Quảng Bình đề nghị chuyển vụ án để điều tra theo thẩm quyền Quân đội.

Nội dung công văn ghi rõ: Trong vụ án trên, bị can Thái Vĩnh Tính đã có hành vi sử dụng con dấu, tài liệu giả của các cơ quan, đơn vị Quân đội, giả mạo cấp bậc Đại tá, chức Giám đốc Trung tâm dò tìm xử lý bom mìn vật nổ thuộc Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn để thực hiện tội phạm, gây ảnh hưởng xấu đến danh dự và uy tín của Quân đội. Gói thầu rà phá bom mìn vật nổ DH/NT.03 là một trong 18 gói thầu rà phá bom mìn mà Cơ quan ĐTHS Quân đội phát hiện cùng một thời điểm và đang giải quyết, liên quan đến hành vi lừa đảo của bị can Thái Vĩnh Tính...

Căn cứ đề nghị này, ngày 18/5/2021 Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 280/CV-PC03 đề nghị VKS tỉnh Quảng Bình chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Cơ quan Điều tra hình sự Quân khu 4 tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Vậy nhưng VKS tỉnh Quảng Bình không chuyển hồ sơ vụ án theo yêu cầu của cơ quan Điều tra hình sự Quân Khu 4 theo đúng quy định của Luật Tố tụng hình sự để đảm bảo nguyên tắc giải quyết một cách toàn diện đúng đắn vụ án cũng như đảm bảo nguyên tắc ‘một hành vi phạm tội không bị kết án hai lần”.

Việc các cơ quan điều tra, tố tụng ở Quảng Bình cố tình truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cán bộ Ban QLDA về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” có nguy cơ hiện hữu gây oan sai cho nhiều công dân, nhiều sỹ quan trong Quân đội và đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã được gây dựng từ bao đời nay, làm mất lòng tin của Nhân dân đối với Quân đội, đối với Đảng và Nhà nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và kịp thời thông tin đến bạn đọc về những diễn biến mới cũng như những vấn đề cần tiếp tục được làm sáng tỏ trong vụ án này./.

Tiến Anh - Văn Đỉnh

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Phá chuyên án, bắt 2 “con nghiện” buôn ma túy ở Anh Sơn

Nghệ An: Phá chuyên án, bắt 2 “con nghiện” buôn ma túy ở Anh Sơn

Đại và Tuấn đều là 2 “con nghiện” ma túy ở huyện Anh Sơn (Nghệ An). Để thỏa mãn cơn nghiện và có tiền tiêu xài cá nhân, 2 đối tượng trên đã tham gia vào các hoạt động phạm tội liên quan đến ma túy. Lưới trời lồng lộng, chúng đã phải tra tay vào còng vì hành vi phạm tội của mình…
Quảng Ngãi: Xây dựng hình mẫu chuyên nghiệp trong quản lý đầu tư

Quảng Ngãi: Xây dựng hình mẫu chuyên nghiệp trong quản lý đầu tư

Làm việc với Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Đặng Văn Minh đặt ra yêu cầu đối với đơn vị này là: “Xây dựng Ban Quản lý chuyên nghiệp, là hình mẫu trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản của tỉnh”.
Tây Ninh: Khởi tố cựu Giám đốc Sở Y tế Hoa Công Hậu

Tây Ninh: Khởi tố cựu Giám đốc Sở Y tế Hoa Công Hậu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Tây Ninh và các đơn vị liên quan.

Các tin khác

Lâm Đồng: Lời kêu cứu của hàng chục hộ dân dưới chân Núi Voi (kỳ 1)

Lâm Đồng: Lời kêu cứu của hàng chục hộ dân dưới chân Núi Voi (kỳ 1)

Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân Núi Voi thuộc thôn Phi Nôm xã Hiệp Thạnh huyện Đức Trọng, vừa có đơn cầu cứu gửi đến lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan báo chí, về việc đất đai của họ bất ngờ bị sáp nhập vào diện tích của Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh, việc sáp nhập trên đã đưa gia đình của các hộ dân này đứng trước nguy cơ trắng tay vì mất toàn bộ gia sản.
Nghệ An: Phá chuyên án, bắt 2 “con nghiện” buôn ma túy ở Anh Sơn

Nghệ An: Phá chuyên án, bắt 2 “con nghiện” buôn ma túy ở Anh Sơn

Nghệ An: Phá chuyên án, bắt 2 “con nghiện” ma túy ở Anh Sơn
Hà Tĩnh: Vi phạm tải trọng, xe tải Đại Hiệp – HT bị thu hồi phù hiệu

Hà Tĩnh: Vi phạm tải trọng, xe tải Đại Hiệp – HT bị thu hồi phù hiệu

Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa lập biên bản, xử phạt xe tải mang logo Đại Hiệp – HT (thuộc Công ty TNHH XDTM Dũng Thịnh) vì vi phạm chở quá tải trọng, tự ý cơi nới thành thùng.
Thanh Hoá: Phát hiện vi phạm tại dự án Khu đô thị Đông Hải do liên danh Miền Trung – IDEC làm chủ đầu tư

Thanh Hoá: Phát hiện vi phạm tại dự án Khu đô thị Đông Hải do liên danh Miền Trung – IDEC làm chủ đầu tư

Hành vi xây dựng 56 lô liền kề và 05 lô biệt thự không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định tại dự án Khu đô thị Đông Hải, thành phố Thanh Hoá do liên danh Miền Trung – IDEC làm chủ đầu tư đã bị cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt 90 triệu đồng.
Có hay không việc chính quyền hợp thức cho sai phạm, chủ đầu tư phân lô, bán nền khu đất thực hiện dự án?

Có hay không việc chính quyền hợp thức cho sai phạm, chủ đầu tư phân lô, bán nền khu đất thực hiện dự án?

Mặc dù Công ty cổ phần Việt Thanh Vnc xây dựng một số công trình không đúng Giấy phép xây dựng và MBQH được duyệt, nhưng UBND tỉnh Thanh Hoá vẫn điều chỉnh cục bộ QHCT tỷ lệ 1/500 Tổ hợp công trình kinh doanh hỗn hợp cho công ty này, nhằm hợp thức cho
Phê chuẩn khởi tố thanh niên 18 tuổi "siêu lừa" bán xe máy cũ

Phê chuẩn khởi tố thanh niên 18 tuổi "siêu lừa" bán xe máy cũ

Bằng thủ đoạn lập nhiều tài khoản trên mạng xã hội để rao bán xe máy cũ, nhiều người mua xe đã chuyển cọc và không liên lạc được với Thạch Văn Giang.
Chủ đầu tư tự ý xây dựng một số công trình không đúng theo Giấy phép xây dựng và MBQH đã được phê duyệt

Chủ đầu tư tự ý xây dựng một số công trình không đúng theo Giấy phép xây dựng và MBQH đã được phê duyệt

Trong quá trình sử dụng khu đất được UBND tỉnh Thanh Hoá giao thực hiện dự án, Tổng Công ty cổ phần Luyện Kim Thanh Hóa (nay đổi tên thành Công ty cổ phần Việt Thanh Vnc) đã thi công xây dựng một số công trình không đúng Giấy phép xây dựng và MBQH được cấ
Bắc Giang: Tuyên phạt tử hình đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Bắc Giang: Tuyên phạt tử hình đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt mức án tử hình đối với đối tượng Đèo Văn Xuân về tội mua bán trái phép chất ma túy.
Quận Ba Đình liên tiếp khám phá 02 ổ nhóm tội phạm

Quận Ba Đình liên tiếp khám phá 02 ổ nhóm tội phạm

Nhằm bảo đảm an ninh trật tự trong kỳ SEA Games 31, Công an Quận Ba Đình đã nhanh chóng, quyết liệt bắt giữ 02 nhóm đối tượng trộm cắp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Nghệ An: Bắt đối tượng “cõng” 6.000 viên ma túy lao xe vào tổ công tác

Nghệ An: Bắt đối tượng “cõng” 6.000 viên ma túy lao xe vào tổ công tác

Khi bị phát hiện đang trên đường vận chuyển ma túy đi tiêu thụ, Thành liều lĩnh rồ ga xe máy lao thẳng vào tổ công tác hòng tẩu thoát nhưng bất thành.
TP HCM "điểm mặt” loạt doanh nghiệp chây ì nợ thuế, nắm trong tay những dự án "khủng"

TP HCM "điểm mặt” loạt doanh nghiệp chây ì nợ thuế, nắm trong tay những dự án "khủng"

Trong số 30 doanh nghiệp nợ thuế vừa được Cục thuế TP HCM nêu tên có không ít gương mặt đáng chú ý trên thị trường bất động sản. Mặc dù gánh khoản nợ thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng, nhưng những doanh nghiệp này lại đang triển khai những dự án có quy mô "k
Quảng Bình: Truy nã cán bộ quỹ đất lừa đảo tiền tỷ rồi bỏ trốn

Quảng Bình: Truy nã cán bộ quỹ đất lừa đảo tiền tỷ rồi bỏ trốn

Ngày 17/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX. Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết đã ra quyết định truy nã bị can đối với Nguyễn Quốc Thịnh (SN 1994, trú tại TDP Me Hội, phường Quảng Thuận, TX. Ba Đồn) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Quảng Trị: Xác minh, làm rõ việc tái xế tố bị CSGT đánh gãy xương sườn

Quảng Trị: Xác minh, làm rõ việc tái xế tố bị CSGT đánh gãy xương sườn

Ngày 17/5, lãnh đạo Bệnh viện TW Huế (cơ sở 2) cho biết, qua nhiều lần chụp CT, bác sĩ xác định, tài xế Lê Hữu Hiếu (30 tuổi, trú ở phường An Đông, TP Huế) bị gãy rạn xương sườn số 6, nhưng ở mức không phải can thiệp.
Nghệ An: Bắt “hotgirl” lừa đảo, chiếm đoạt gần 8 tỉ đồng

Nghệ An: Bắt “hotgirl” lừa đảo, chiếm đoạt gần 8 tỉ đồng

Bằng chiêu trò kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn mua đất sinh lời, “hotgirl” Âu Thị Thanh Hằng 26 tuổi ở TP Vinh (Nghệ An) đã lừa đảo nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản gần 8 tỉ đồng. Phòng Canh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An thông báo những ai là bị hại của Âu Thị Thanh Hằng nhanh chóng liên hệ hoặc đến để trình báo và phối hợp giải quyết
Nghệ An: Khởi tố vụ án khai thác cát trái phép trên sông Lam

Nghệ An: Khởi tố vụ án khai thác cát trái phép trên sông Lam

Lợi dụng ban đêm trời tối, các đối tượng cử người canh gác rồi dùng thuyền máy vỏ sắt công suất lớn khai thác trái phép hàng nghàn khối cát trên sông Lam, sau đó đem đi tiêu thụ.
Xem thêm
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Tối ngày 21/5 tại TP. Pleiku, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai được tổ chức trang trọng tại Quảng Trường Đại Đoàn Kết
Vinh danh trí thức KH&CN tiêu biểu 2022: Trí thức cao tuổi nhất 93 tuổi, trẻ nhất 41 tuổi

Vinh danh trí thức KH&CN tiêu biểu 2022: Trí thức cao tuổi nhất 93 tuổi, trẻ nhất 41 tuổi

Lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) tiêu biểu năm 2022 được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức sáng 21/5 tại Hà Nội. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng biểu trưng và bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 20/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore - ngài Tan Chuan-Jin và Đoàn đại biểu Quốc hội Singapore đang thăm chính thức Việt Nam.
Xử phạt người tự xưng "fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng" đăng clip, video thông tin sai sự thật

Xử phạt người tự xưng "fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng" đăng clip, video thông tin sai sự thật

Ngày 21/5, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã xử phạt người tự xưng "fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng" đăng tải các video clip lên mạng xã hội với những nội dung sai sự thật…
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Gia Lai cần tận dụng thời cơ để vượt lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Gia Lai cần tận dụng thời cơ để vượt lên

Chiều 21/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022. Hội nghị đã thu hút hơn 600 đại biểu các doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.
Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Dân bức xúc trước tình trạng xây dựng trái phép trên hệ thống nước thải sinh hoạt, cơ quan thẩm quyền nói gì?

Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Dân bức xúc trước tình trạng xây dựng trái phép trên hệ thống nước thải sinh hoạt, cơ quan thẩm quyền nói gì?

Đứng trước thông tin ghi nhận của người dân về trường hợp ông Nguyễn Thế Bình có hành vi xây dựng trái pháp luật trên hệ thống mương nước tại tổ dân phố Tân Chiều, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch huyện đã tổ chức buổi tiếp dân giải đáp.
Công ty Ngọc Dung ký hợp đồng bán đất trước khi được cấp có thẩm quyền cho phép tận thu?

Công ty Ngọc Dung ký hợp đồng bán đất trước khi được cấp có thẩm quyền cho phép tận thu?

Trước khi được UBND tỉnh Thanh Hoá cho phép tận thu bùn, đất tại hồ Bến Quân, Công ty Ngọc Dung đã ký hợp đồng nguyên tắc, cung cấp khối lượng bùn thải cho Công ty CP SX&TM Lam Sơn (Công ty Lam Sơn).
Thanh Hóa: Bùn, đất nạo vét, tận thu từ lòng hồ Bến Quân được đưa đi đâu?

Thanh Hóa: Bùn, đất nạo vét, tận thu từ lòng hồ Bến Quân được đưa đi đâu?

Theo văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Thanh Hoá, bùn, đất tại lòng hồ Bến Quân (xã Hà Long, huyện Hà Trung) sau khi nạo vét, tận thu sẽ được đưa đi làm vật liệu san lấp. Thế nhưng, nhiều hộ dân tại địa phương phản ánh, đơn vị thực hiện việc nạo vét, tận thu là Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Ngọc Dung (Công ty Ngọc Dung) lại đem bán cho Nhà máy gạch Tuynel Hamico Bỉm Sơn?
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Với cáo buộc "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", khi xét duyệt 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada được lưu hành tại Việt Nam, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị tòa tuyên phạt 4 năm tù giam.
Tây Ninh: Khởi tố cựu Giám đốc Sở Y tế Hoa Công Hậu

Tây Ninh: Khởi tố cựu Giám đốc Sở Y tế Hoa Công Hậu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Tây Ninh và các đơn vị liên quan.
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tập đoàn Hòa Phát bị phạt 125 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tập đoàn Hòa Phát bị phạt 125 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát.
Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Ngày 10/2/2022 vừa qua, tròn 100 năm ngày sinh Göncz Árpád - vị Tổng thống đầu tiên (trong hai nhiệm kỳ đầu, 1990-1995, 1995-2000) của nước Cộng hòa Hungary Ðệ tam. Göncz Árpád được Quốc hội bầu làm Tổng thống lúc đã gần vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, lại liên tiếp hai nhiệm kỳ Tổng thống liền cũng là việc hiếm hoi. Là vị chính khách, nhân sĩ được yêu quý bậc nhất tại Hungary, Göncz Árpád còn là dịch giả - nhà văn tài hoa và nổi tiếng trên văn đàn đương đại.
Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao vừa có thư ngỏ gửi cộng đồng người Việt Nam, các hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine. Để giúp cộng đồng người Việt tại Ukraine trong quá trình sơ tán, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện phối hợp với các hội đoàn người Việt tại các nước Ba Lan, Nga, Hungary, Romania, Slovakia và Belarus tìm hiểu thông tin cho quá trình sơ tán, tổ chức đón và hỗ trợ bà con từ Ukraine khi họ sơ tán sang...
Ukraina: Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông Thủ đô Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ukraina: Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông Thủ đô Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ở Ukraina có một trường phổ thông thuộc TP Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại trường này có một Lớp tiếng Việt dành cho con em người Việt Nam định cư tại đây. Mặc dù trong những ngày tình hình chiến sự căng thẳng vừa qua, nhưng kỳ diệu là lớp học vẫn diễn ra bình thường và hết sức an toàn... Sau đây là bài viết từ Ukraina của tác giả Nguyễn Thùy Dương.