Quảng Nam: Bắt giam công chứng viên liên quan tới việc làm giả giấy tờ, chiếm đoạt tài sản

Cập nhật: 15:34 | 06/04/2021
Trưởng văn phòng Công chứng thiếu trách nhiệm giúp người khác chiếm đoạt tài sản bị khởi tố, bắt tạm giam.    

Chiều 5/4, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã thi hành các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với một Trưởng phòng công chứng để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đối tượng nói trên là ông Bùi Văn Ần (67 tuổi), Công chứng viên, Trưởng phòng công chứng của Văn Phòng Công chứng Bùi Ần, ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Cơ quan điều tra xác định trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông Ần đã thực hiện không đúng quy trình công chứng.

quang nam bat giam cong chung vien lien quan toi viec lam gia giay to chiem doat tai san

Lực lượng Công an đọc quyết định bắt ông Bùi Văn Ần (áo trắng).

Theo đó, vì tin tưởng, phần vì làm thuê cho Phan Đình Tín (34 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Công ty Du lịch Ding Dong) nên khi Tín đưa hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông Ần ký, ông đã không yêu cầu người bán và người mua, người ủy quyền và người được ủy quyền có mặt tại phòng công chứng để ông chứng kiến việc ký kết hợp đồng dẫn đến các hợp đồng mua bán, uỷ quyền và hợp đồng chuyển nhượng bị Tín giả chữ ký của các chủ đất.

Tiếp đó, Tín còn đưa lý do giả rằng người mua ở xa không tới được nên nhờ ông Ần ký công chứng trước khi người mua vào ký hợp đồng rồi đem cho người mua ký sau.Chính chữ ký công chứng của ông Ần là yếu tố để một số bị hại tưởng đủ thủ tục pháp lý và đã đưa tiền cho Tín. Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Ần trong quá trình thực hiện quy trình công chứng tạo điều kiện cho Tín chiếm đoạt tài sản với số tiền 13,7 tỷ đồng. 

Trước đó, cuối tháng 12/2020, Công an Quảng Nam đã bắt tạm giam đối tượng Phạm Thành Tín (34 tuổi) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước.

Cơ quan điều tra xác định từ năm 2019 đến khi bị bắt, Tín làm giả 6 sổ đỏ, sau đó bán cho một người ở Đà Nẵng để chiếm đoạt 18 tỷ đồng. Ngoài ra, Tín còn chiếm đoạt hơn 6 tỷ của một người nhờ sang tên đất.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...