Quảng Nam giải quyết vụ 1.000 người dân đòi sổ đỏ ở 3 dự án của Bách Đạt An

Cập nhật: 05:59 | 04/04/2019
Chiều 1/4, tại họp báo Quý 1/2019, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam xác nhận đang thanh tra toàn bộ các dự án của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty Bách Đạt An), trong đó có 3 dự án gây “sóng gió” từ giữa tháng 1/2019 đến nay.
quang nam giai quyet vu 1000 nguoi dan doi so do o 3 du an cua bach dat an
Hàng trăm người dân tập trung trước trụ sở tiếp công dân tỉnh Quảng Nam ngày 20/3 để đòi quyền lợi

Trước đó, bức xúc vì quá hạn nhưng chủ đầu tư không bàn giao sổ đỏ mà họ đã mua đất nền ở 3 dự án Bách đạt 1, Hera complex Riverside và dự án 7B mở rộng, người dân nhiều lần bao vây trụ sở của Công ty Bách Đạt An tại Đà Nẵng và Quảng Nam để đòi quyền lời. Đỉnh điểm, hàng trăm người đã kéo nhau vào UBND tỉnh Quảng Nam kiến nghị tỉnh chủ trì giải quyết sự việc.

quang nam giai quyet vu 1000 nguoi dan doi so do o 3 du an cua bach dat an
Người dân bức xúc bao vây trụ sở Công ty Bách Đạt An tại Đà Nẵng

Đáng nói, đến nay, cả 3 dự án này đều chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận QSDĐ và chưa được Sở Xây dựng Quảng Nam xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng QSDĐ theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, cả 3 dự án chưa có văn bản của tỉnh Quảng Nam chấp thuận đầu tư, trong đó, 2 dự án 7B mở rộng và Hera complex Riverside là quỹ đất xây dựng đối ứng ĐT.607A đến ĐT.603 theo hợp đồng BT. Tuy vậy, Công ty Bách Đạt An vẫn ký kết hợp đồng môi giới là Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Hoàng Nhất Nam (Đà Nẵng), thông qua công ty này bán 1.000 lô đất cho người dân. Nhưng quá hạn cam kết, người dân vẫn không nhận được sổ đỏ, còn chủ đầu tư thì lại kiện ra tòa đề nghị hủy bỏ hợp đồng môi giới.

quang nam giai quyet vu 1000 nguoi dan doi so do o 3 du an cua bach dat an
Ông Trịnh Xuân Thái – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam thông tin về việc mua bán, giao dịch đất nền tại các dự án

Theo ông Trịnh Xuân Thái – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam, việc mua bán, giao dịch, liên kết làm ăn của các đơn vị, người dân về đất nền các dự án thông qua các hình thức đặt cọc, giữ chỗ, không được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận. Qua thanh tra và cơ quan công an sẽ làm rõ sai sót, trách nhiệm để xử lý theo hướng xử phạt hành chính.

Trước đó, ngày 29/2/2019, Thanh Tra Sở Xây dựng hướng dẫn người dân đã mua đất nền tại 3 dự án này nên gửi đơn đến tòa án nơi 2 công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam đặt trụ sở để được giải quyết, bảo đảm quyền và lợi ích. Hiện TAND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đang thụ lý giải quyết vụ tranh chấp hợp đồng môi giới giữa công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam.

Ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Tỉnh có trách nhiệm tiếp cận, giải quyết vụ việc đúng trình tự, quy định pháp luật. Thanh tra tỉnh đang thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Bách Đạt An để xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan trong công tác quản lý, triển khai các dự án”.

Theo ông Huỳnh Khánh Toàn, sau thanh tra, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra xử lý. Công an tỉnh đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm, làm rõ đúng sai, nắm bắt thông tin, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh.

Buổi họp báo cũng thông tin, UBND TX.Điện Bàn đang đôn đốc đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh các quy hoạch phân khu 1/2.000 tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (TX.Điện Bàn) gửi Sở Xây dựng thẩm định, tham mưu UBND tỉnh xem xét, phê duyệt theo đúng quy định. Từ đó để làm cơ sở để xem xét, giải quyết các vấn đề liên quan đến quy hoạch chi tiết 1/500 các dự án, trong đó có các dự án của Công ty Bách Đạt An.

quang nam giai quyet vu 1000 nguoi dan doi so do o 3 du an cua bach dat an
Người dân túc trực thâu đêm ở văn phòng Công ty Bách Đạt An Quảng Nam để đòi quyền lợi

Trong trường hợp quy hoạch phân khu 1/2.000 điều chỉnh cần nhiều thời gian để hoàn chỉnh, chưa đủ điều kiện phê duyệt trong tháng 4/2019, UBND tỉnh sẽ xem xét sự phù hợp với quy hoạch để cho phép 3 dự án trên được triển khai xây dựng, quy định thời hạn hoàn thành công trình… Nếu quá thời gian quy định và chủ đầu tư thực sự không triển khai thì sẽ thu hồi dự án, tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư khác có năng lực hơn. đủ điều kiện cấp sổ đỏ để chuyển giao cho người dân.

Hiện nay, tỉnh đang rà soát, xem xét để điều chỉnh, yêu cầu các đơn vị bổ sung hồ sơ, khắc phục các thiếu sót. Trong thời gian chờ kết luận của cơ quan chức năng, người dân bình tĩnh, không làm mất ANTT. Tỉnh sẽ làm việc với 2 công ty và đại diện người dân để cùng thảo luận, tháo gỡ trên tinh thần trách nhiệm, thiện chí của các bên, ông Toàn nhấn mạnh.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...