Quảng Nam: Lãnh đạo thị xã Điện Bàn nói gì về việc dân xây dựng nhà trái phép tràn lan trên đất dự án

Cập nhật: 09:14 | 26/10/2020
Thời gian qua, Báo Điện tử Tầm Nhìn đã có nhiều bài viết phản ảnh về thực trạng hàng chục hộ dân tại Phường Điện Dương, Thị xã Điện Bàn ngang nhiên xây dựng nhà trái phép trên đất dự án, gây khó khăn cho việc triển khai dự án và gây mất mỹ quan chung của một khu đô thị thống nhất đang dần hình thành bên dòng sông Cổ Cò.    

Để làm rõ vì sao việc xây dựng nhà trái phép trên đất dự án diễn ra tràn lan và không có dấu hiệu dừng lại, nhóm phóng viên chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Điện Bàn, cụ thể là ông Nguyễn Minh Hiếu, phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn để thông tin rõ vụ việc này cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như dư luận đang quan tâm.

quang nam lanh dao thi xa dien ban noi gi ve viec dan xay dung nha trai phep tran lan tren dat du an

Ông Nguyễn Minh Hiếu, phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn chỉ đạo quyết liệt để xử lý các trường hợp xây dựng nhà trái phép tại phường Điện Dương

Khi được hỏi về vấn đề xây dựng trái phép trên đất dự án tại phường Điện Dương thì quan điểm của UBND Thị xã Điện Bàn như thế nào? Ông Hiếu cho biết: “Quan điểm của UBND Thị xã liên quan tới việc xây dựng trái phép như tình hình hiện nay ở Điện Dương thì Ủy ban Thị xã chỉ đạo hết sức quyết liệt đối với việc xây dựng trái phép. Giao cho Đội kiểm tra quy tắc đô thị phối hợp với các ngành liên quan cùng với lại UBND Phường kiểm tra xử lý lập biên bản xử phạt và lập thủ tục hồ sơ tổ chức cưỡng chế đối với các hộ dân xây dựng trái phép. UBND Thị xã cũng đã làm việc với Phường Điện Dương nhiều phiên để tăng cường công tác quản lý trên địa bàn, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn của phường. Hiện nay cũng đã lập biên bản xử phạt vài chục trường hợp. Gần đây nhất là lên phương án kế hoạch cưỡng chế đối với một trường hợp là bà Trần Thị Dẻo để thể hiện tính nghiêm minh trong việc thực thi các quy định của pháp luật. Trước khi tổ chức cưỡng chế thì đã đối thoại gặp gỡ vận động, hộ dân đã tự tháo dỡ và bàn giao mặt bằng. Trong thời gian sắp đến, giao cho Phường tiếp tục rà soát các trường hợp để mà tổ chức cưỡng chế đối với việc xây dựng lấn chiếm đất trái phép trên địa bàn của Phường. Bên cạnh đó thì cũng giao cho Phường Điện Dương nắm bắt được các thông tin, các ý kiến đề xuất của nhân dân liên quan tới việc xây dựng sửa chữa nhà và hướng dẫn cụ thể cho người dân lập các thủ tục hồ sơ. Đặt biệt các hộ dân bức xúc liên quan tới nhà ở thì đề nghị Phường tổng hợp báo cáo cho Ủy ban Thị xã xem xét những trường hợp trong dự án bức xúc về vấn đề nhà ở để có phương án đối thoại tháo gỡ để tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống không để xảy ra trường hợp xây dựng trái phép trên địa bàn của Phường.”

quang nam lanh dao thi xa dien ban noi gi ve viec dan xay dung nha trai phep tran lan tren dat du an
Hộ bà Trần Thị Dẻo khi đối thoại với chính quyền bà tự tháo dỡ ngôi nhà vừa xây trái phép

Nhưng theo ghi nhận của Phóng viên thì một số hộ dân không phải xây để giải quyết vấn đề chỗ ở mà họ xây dựng chờ khi dự án triển khai và khi đó thì sẽ được bố trí tái định cư. Về vấn đề này Ông Hiếu cho biết: “Đối với vấn đề này tôi cũng giao cho Phường Điện Dương kiểm tra xử lý các trường hợp này và báo cáo cho Ủy ban Thị xã để xem xét chỉ đạo và quan điểm của Ủy ban Thị xã sẽ làm rất quyết liệt việc này để lập lại trật tự kỷ cương trong công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn của Thị xã Điện Bàn nói chung và của Phường Điện Dương nói riêng.”

quang nam lanh dao thi xa dien ban noi gi ve viec dan xay dung nha trai phep tran lan tren dat du an
Ngôi nhà trái phép vẫn tồn tại, không điện, không nước chờ dự án triển khai để bốc lô tái định cư 

Khi được phóng viên hỏi về những hộ dân xây dựng trái phép thì có được bố trí tái định cư không? Ông Hiếu cũng cho biết thêm: “Việc bố trí tái định cư phải đảm bảo các thủ tục hồ sơ theo đúng quy định, chứ còn việc xây dựng trái phép để bố trí tái định cư thì nó không đúng, không đảm bảo cơ sở để tái định cư. Riêng các trường hợp cố tình lấn chiếm xây dựng thì Ủy ban Thị xã chỉ đạo cho Phường Điện Dương lập hồ sơ, củng cố hồ sơ đảm bảo tính pháp lý và sẽ tổ chức cưỡng chế để hoàn trả lại hiện trạng đất.”

quang nam lanh dao thi xa dien ban noi gi ve viec dan xay dung nha trai phep tran lan tren dat du an
Nhà trái phép không có người ở, cơ hội cho các đối tượng hút chích ma túy

Việc có một số Đảng viên và cán bộ xây dựng nhà trái phép thì quan điểm của UBND Thị xã như thế nào? Ông Hiếu cho biết: “Đối với lại các trường hợp xây dựng mà liên quan đến Đảng viên thì cũng đã báo cáo Ban Thường vụ Thị ủy. Ban Thường vụ Thì ủy đã chỉ đạo cho Ủy ban kiểm tra Thị ủy đang tổ chức kiểm tra rà soát các trường hợp Đảng viên để có kiểm điểm xử lý các vi phạm của Đảng viên thể hiện tính tiên phong, gương mẫu của Đảng viên trong việc chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.” Theo nguồn tin riêng của chúng tôi hiện nay đã có 7 đảng viên đang bị xử lý về việc này.

Còn nhóm phóng viên hỏi về việc có thông tin có hay không về việc bảo kê ngầm của các cán bộ địa phương, Ông Hiếu cho biết: “UBND Thị xã sẽ chỉ đạo kiểm tra làm rõ việc này, những đồng chí cán bộ sai phạm thì sẽ xử lý theo đúng pháp luật”

Cuối cùng ông Hiếu cho biết quan điểm của Ủy ban Thị xã Điện Bàn sẽ làm quyết liệt việc này, lập lại trật tự. Những hành vi cố tình xây dựng lấn chiếm đất đai vi phạm trật tự xây dựng thì Ủy ban Thị xã chỉ đạo cho Phường Điện Dương tổ chức lập thủ tục hồ sơ và trong thời gian đến thì tiếp tục hoàn thiện đảm bảo pháp lý của các hồ sơ để tiếp tục cưỡng chế những trường hợp xây dựng trái phép, cố tình lấn chiếm đất của các dự án trên địa bàn của Phường nói riêng và Thị xã Điện Bàn nói chung. Việc nhiều hộ dân xây dựng trái phép thì phải từng bước, tiếp tục rà soát để củng cố hồ sơ, thể hiện tính răng đe, nghiêm minh và cũng phải từng bước để lập lại cái trật tự này. Còn đối với việc mà nói là xây dựng để đền bù thì thực ra là không bao giờ vì không đảm bảo quy định.

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...