Quảng Nam: Nguy cơ gây sạt lỡ bờ sông, thất thu thuế ở mỏ cát Trường Lợi

Cập nhật: 16:43 | 08/04/2021
Một mỏ cát luôn thường trực 6 máy múc, 5 tàu hút vòi rồng cở lớn và hàng trăm xe trọng tải lớn, xe đầu kéo romooc trên 30 tấn ra vào để chở cát giống như một đại công trường đang tăng ca dưới chân cầu Hà Nha. Đây là điều người dân kinh khủng nhất vì gây nên cảnh sạt lỡ, mất đất sản xuất, nguy cơ nhà sẽ kéo ra sông bất cứ lúc nào.    

Có mặt tại khu vực cầu Hà Nha, sau một thời gian dài theo dõi, nhóm phóng viên chúng tôi phát hiện nhiều vấn đề đáng ngờ trong việc khai thác cát của Cty CP Trường Lợi tại khu vực thôn Ngọc Kinh Đông.

Đập vào mắt chúng tôi khi có mặt tại mỏ cát của Cty CP Trường Lợi giống như một đại công trường đang tăng ca để kịp tiến độ hơn là một mỏ cát với quy định chỉ 75.000m3/năm. Nếu quy định số lượng như vậy thì chỉ 3 tháng thì lượng cát lấy đi đủ tầm 75.000m3, vì số lượng xe hiện nay không một cơ quan quản lý tài nguyên khoáng sản nào kiểm đếm. Không có trạm cân để báo về các cơ quan quản lý nhà nước để kiểm soát khối lượng. Chính điều này, gây nên cảnh thất thu thuế mà trong cuộc họp báo của UBND tỉnh Quảng Nam vừa qua mà các nhà báo, phóng viên đã nêu ra.

quang nam nguy co gay sat lo bo song that thu thue o mo cat truong loi
Xe đầu kéo romooc lấy cát từ mỏ cát Trường Lợi, khối lượngcát  thì không cơ quan nào  quản lý, gây nên thất thoát nguồn thuế của nhà nước

Không phải hàng chục mà là hàng trăm chiếc xe trọng tải lớn, xe kéo romooc đang ra vào mỏ ăn cát có cả xe biển kiểm soát 75 Thừa Thiên Huế. Điều đáng nói là sau thời gian ăn cát xong thì tất cả các xe đều ì ạch bò ra khỏi mỏ với lượng đất có ngọn trên thùng. Kéo theo một lượng lớn nước và đất cát chảy xuống đường.

quang nam nguy co gay sat lo bo song that thu thue o mo cat truong loi
Xe trọng tải lớn đang chờ lấy cát ở mỏ cát Trường Lợi nhưng không có trạm cân để kiểm soát số lượng, gây thất thoát tài nguyên, thất thu thuế.

Chưa dừng lại ở đó, với giấy phép khai thác số 3400/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam cấp ngày 19/9/2017 thì với Điều 1: Cho phép Cty CP Trường Lợi được khai thác khoáng sản cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên tại thôn Ngọc Kinh Đông. Nhưng theo ghi nhận của nhóm phóng viên chúng tôi thì không chỉ 1 mà tới 5 thuyền cùng ống hút đang bơm cát trực tiếp từ giữa lòng sông lên khu vực mỏ.

quang nam nguy co gay sat lo bo song that thu thue o mo cat truong loi
Nếu phương pháp khai thác bằng cách hút, chắc chắn sẽ gây nên cảnh sạt lỡ cho 2 bên bờ sông làm mất đất sản xuất, nguy cơ sạt lỡ nhà.

Khi được hỏi về việc mỏ cát Trường Lợi khai thác bằng phương pháp lộ thiên thì có được hút không thì ông Lê Văn Tuân Phó phòng TNMT huyện Đại Lộc cho biết: “Chỗ mỏ cát Trường Lợi hiện nay chúng tôi cũng đi kiểm tra nhiều lần rồi thì tất nhiên là khi đoàn kiểm tra lên thì không tổ chức hút nữa nhưng mà khi chúng tôi về thì lén lén làm”. Thực tế, phóng viên ghi hình thấy mỏ cát Trường Lợi sử dụng vòi rồng hút vô tội vạ.

quang nam nguy co gay sat lo bo song that thu thue o mo cat truong loi
Đang dùng tàu để hút cát nguy cơ gây sạt lỡ dòng sông là điều khó tránh khỏi

Theo như nhiều người dân sống bên dọc bờ sông thì hoạt động hút cát diễn ra ban đêm. “ Nói chung nó canh ban đêm là hoạt động, cỡ 8, 9 h đêm là hoạt động tới 2,3 h sáng là nghỉ. Họ hút cát bên kia nó sâu quá, nước lũ xuống giựt đất bên này ra ngoài kia hết, mấy bụi tre cũng tróc đẩy ra. Dân có ý kiến thì cũng làm gì được, không dễ chi ngăn cản mấy tụi này đâu” . Anh Trần Đức một người dân sống bên bờ sông thuộc xã Đại Đồng cho biết.

quang nam nguy co gay sat lo bo song that thu thue o mo cat truong loi
Chị Lương Thị Thùy Dung trú thôn Hà Thanh xã Đại Đồng đã bỏ nhà đi bởi vì sợ sạt lỡ sập nhà bất cứ lúc nào.

Đứng bên cạnh căn nhà đã bị sạt lở tới chân tường chị Lương Thị Thùy Dung trú thôn Hà Thanh xã Đại Đồng chia sẻ: “Mấy năm là không có chi hết, năm vừa rồi thì dân ở đây nói do hút ở bên này, bên kia nhiều quá nên bên này phải lở. Bình thường ở đây sợ đâu dám ở. Nhà hồi xưa không có nứt, hồi xưa bờ cách xa, giờ nó sát vô nhà. Chứ giờ đâu dám ở đây lỡ nó đổ xuống thì sao.” Trường hợp này người dân đã bỏ nhà ra đi không dám ở vì bị sạt lỡ do hút cát?

quang nam nguy co gay sat lo bo song that thu thue o mo cat truong loi
Nhà của chị Thùy Dung bị nứt toát, nguy cơ sập đỗ mà nguyên nhân dẫn đến là do hút cát- Chị Dung phản ánh.

Theo văn bản 496/UBND-KTN, ngày 26/1/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ các doanh nghiệp, hợp tác xã triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 23/20/20/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của chính phủ về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông trong việc lắp đặt trạm cân. Tất cả các bến, bãi đang được cấp phép hoạt động phải hoàn thành việc lắp đặt trạm cân và đi vào hoạt động trước ngày 30/3/2021, nếu đến thời điểm nêu trên, các bến, bãi nào không thực hiện theo đúng quy định thì sẽ thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động bến.

quang nam nguy co gay sat lo bo song that thu thue o mo cat truong loi
Có chỗ dùng 2 máy múc 1 lần để đưa cát lên các phương tiện tại mỏ Trường Lợi

Nhưng theo ông Lê Văn Tuân Phó phòng TNMT huyện Đại Lộc thì đại diện mỏ cát Trường Lợi cho biết mỏ cát mình không thuộc đối tượng phải lắp trạm cân. Nên đến thời điểm này đã là ngày 7-4 thì tại mỏ cát Trường Lợi vẫn chưa có một trạm cân nào xuất hiện. Nếu thực sự để vấn đề này xảy ra thì ai là người chịu trách nhiệm về vấn đề này khi nguồn tài nguyên khoáng sản ngày càng cạn kiệt mà nguồn thuế của nhà nước luôn luôn bị thất thu.

quang nam nguy co gay sat lo bo song that thu thue o mo cat truong loi
Ông Lê Văn Tuân Phó phòng TNMT huyện Đại Lộc trả lời Báo chí

Tại buổi họp báo chiều ngày 5/4, ông Lê Quang Hiếu – PGĐ Sở GTVT tỉnh Quảng Nam khi được chất vấn về vấn đề này ông cho biết : “Thì Sở GTVT đến nay đã ban hành quyết định thu hồi 9/9 giấy phép cấp 9 và thu hồi 9 do trong đó  có những nội dung liên quan đến trạm cân. Riêng đối với lại bến cát mỏ cát mà không có bến thủy thì không thuộc phạm vi của sở GTVT và Sở cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành tiếp tục kiểm tra các hoạt động của bến cát mà không có bến thủy thì tiếp tục kiểm tra giám sát các mỏ cát không có trạm cân để tiếp tục thu hồi.” Sở GTVT thì đã làm quyết liệt như vậy, còn các cơ quan ban ngành khác thì không biết như thế nào?

quang nam nguy co gay sat lo bo song that thu thue o mo cat truong loi
ông Lê Quang Hiếu – PGĐ Sở GTVT tỉnh Quảng Nam trả lời rất quyết liệt về vấn đề lắp trạm cân

Hiện nay, UBND huyện Đại Lộc vẫn chưa có động thái rõ ràng về vấn đề các mỏ cát tại địa bàn chưa có trạm cân mà đang hoạt động rầm rộ. Gây thất thoát tài nguyên khoáng sản của đất nước, gây nên thất thu nguồn thuế của tỉnh Quảng Nam.

Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...