Quảng Nam: Ông Nguyễn Quang Thạnh, giám đốc Ban quản lý dự án quỹ đất Núi Thành cố tình không chịu cung cấp thông tin cho báo chí

Cập nhật: 11:46 | 23/11/2020
Để thực hiện bài viết về các dự án đấu thầu làm lợi cho ngân sách nhà nước tại địa bàn tỉnh Quảng Nam nói chung và huyện Núi Thành nói riêng. Nhóm phóng viên các báo đến trực tiếp  Ban quản lý dự án quỹ đất Núi Thành đề nghị cung cấp thông tin cho báo chí nhưng lại bị ông Nguyễn Quang Thạnh, giám đốc BQL gây khó khăn, không cung cấp thông tin cho báo chí theo luật định và đùn đẩy trách nhiệm lên chủ tịch UBND huyện Núi Thành Lê Văn Sinh.    

Để rộng đường dư luận và cộng đồng doanh nghiệp nhóm phóng viên chúng tôi thâm nhập thực tế để đưa ra cái nhìn toàn cảnh.

Tháng 10/2020, phóng viên Báo Điện tử Tầm Nhìn có liên hệ gặp ông Nguyễn Quang Thạnh, Giám đốc Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Núi Thành để trao đổi và đề nghị được cung cấp số liệu về việc trong năm 2020 tính tới thời điểm hiện tại, Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Núi Thành đã đấu thầu bao nhiêu dự án và đã làm lợi cho ngân sách nhà nước bao nhiêu tiền.

quang nam ong nguyen quang thanh giam doc ban quan ly du an quy dat nui thanh co tinh khong chiu cung cap thong tin cho bao chi
Ông Nguyễn Quang Thạnh, giám đốc BQL dự án quỹ đất huyện Núi Thành trả lời với nhóm phóng viên là không cung cấp thông tin cho báo chí mà phải chờ ông Lê Văn Sinh, chủ tịch UBND huyện Núi Thành gọi điện mới cung cấp.

Ông Nguyễn Quang Thạnh Giám đốc Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Núi Thành đã hẹn trong vài ngày sẽ xin chỉ đạo của UBND huyện Núi Thành và sẽ cung cấp số liệu chính xác cho chúng tôi qua Email. Nhưng sau thời gian chờ đợi chúng tôi vẫn không nhận được thông tin từ ông Thạnh.

Chúng tôi đã liên tục gọi điện để được cung cấp thông tin nhưng ông Thạnh không bắt máy và không hề phản hồi lại. Sau đó chúng tôi đã nhiều lần tới Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Núi Thành để trực tiếp xin số liệu nhưng ông Thành không có mặt tại cơ quan.

quang nam ong nguyen quang thanh giam doc ban quan ly du an quy dat nui thanh co tinh khong chiu cung cap thong tin cho bao chi
BQL dự án quỹ đất huyện Núi Thành có rất nhiều sai phạm trong thời gian qua mà cơ quan Thanh Tra tỉnh kết luận

Ngày 20/11/2020, sau gần 1 tháng kể từ lần gặp đầu tiên để xin số liệu, chúng tôi tiếp tục tới trụ sở của Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Núi Thành. Ông Thạnh không có mặt tại phòng làm việc, sau khi đi các phòng ban để hỏi thì cũng gặp được ông Thạnh.

Nhưng đáp lại thiện chí làm việc của phóng viên thì Ông Thạnh lại nói việc này phải có chỉ đạo của UBND huyện Núi Thành mới được cung cấp cụ thể là ông Lê Văn Sinh Chủ tịch UBND huyện Núi Thành.

Chúng tôi lại phải tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Sinh. Sau nhiều cuộc gọi ông Sinh mới bắt máy và nói sẽ liên hệ với ông Thạnh.

Nhưng phóng viên đứng chờ trong một thời gian dài và cuối cùng khi không thể chờ được nữa, nhóm phóng viên chạy qua UBND huyện Núi Thành để đăng ký làm việc với chủ tich UBND huyện Núi Thành nhưng không có chủ tịch. Nhóm phóng viên tiếp tục tìm gặp ông Thạnh thì ông Thạnh cho biết ông Sinh không hề liên hệ với ông và tiếp tục bỏ đi. Chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Sinh nhưng sau đó ông Sinh không nghe máy nữa.

Vì sao lại có sự mập mờ, đùn đẩy trách nhiệm, “đá qua đá lại” giữa các cấp lãnh đạo huyện Núi Thành với một vấn đề hết sức đơn giản. Một vấn đề mà sự công khai minh bạch cần đặt lên hàng đầu để người dân có thể biết được chính quyền huyện Núi Thành tiết kiệm được bao nhiêu tiền cho ngân sách nhà nước hay nói cách khác là tiết kiệm được bao nhiêu tiền thuế của dân.

Sau giờ làm việc thì ông Lê Văn Sinh có gọi lại cho phóng viên nói là sẽ nói lại BQL, nhưng phóng viên cũng vẫn không thấy cuộc gọi từ BQL.

Đáng chú ý, Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Núi Thành với hàng loạt dự án chậm tiến độ như Cầu Tam Giang khởi công năm 2017, với vốn đầu tư 150 tỷ dự kiến hoàn thành tháng 7/2018 nhưng đến cuối tháng 10/2020 vẫn chưa hoàn thành.

Ngày 19/09/2020 thì Công an huyện Núi Thành đã khởi tố bị can đối với Bùi Văn Duẩn nhân viên thuộc Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Núi Thành về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản trong thi hành công vụ.

Vì sao việc cung cấp một số liệu hoàn toàn công khai minh bạch lại khó khăn đến như vậy tại Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Núi Thành. Phải chăng trong vụ việc này có rất nhiều uẩn khúc mà BQL sợ cung cấp thông tin cho nhóm phóng viên báo chí.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...