Quảng Nam: Sắn được mùa nhưng nông dân lại phải mang đi đổ

Cập nhật: 09:14 | 26/10/2020
Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến cho nhiều diện tích sắn trên địa bàn huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng nặng. Người nông dân cố gắng vớt vát thu hoạch được chừng nào hay chừng nấy nhưng nhiều hộ đành phải chở đổ xuống ruộng sau khi thu hoạch vì không bán được.    

Thời gian này, đi dọc các tuyến đường thuộc các khu dân cư ở các xã Quế Hiệp, Quế Mỹ, Quế Thuận… (huyện Quế Sơn) dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng đống sắt chất đầy đường, trong đó, nhiều đống đã bị úng bốc mùi hôi. Thậm chí, nhiều gia đình sau khi thu hoạch sắn xong phải “ngậm đắng nuốt cay” mang sắn đổ bỏ.

Do mưa lớn khiến hàng nghìn hecta trồng sắn ở huyện Quế Sơn bị ngập trong nước. Người dân tranh thủ thu hoạch để giảm thiệt hại, tuy nhiên sau khi thu hoạch về thì không có người mua. Sắn để lâu ngày bốc mùi hôi thối, người dân mang đi đổ.

Tại các xã Quế Mỹ, Quế Thuận và thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam), diện tích cây sắn bị hỏng do ngập lụt khá lớn. Nhiều hộ dân đã thu hoạch sắn nhưng không có người mua hoặc chở đến nhà máy mà không bán được phải đổ bỏ.

quang nam san duoc mua nhung nong dan lai phai mang di do

Người dân đổ hàng tấn sắn ra ruộng để làm phân bón.

Theo người dân cho biết, giá bán năm trước được 1.600 đồng/kg tại chỗ, còn chở xuống nhà máy chế biến tinh bột sắn thì được 1.800 đồng/kg, thu về gần 4 triệu đồng. Năm nay sản lượng còn một tấn, giá bán 1.000 đồng tuy nhiên mỗi kg lại bị trừ 20-50%, thu về 600.000 đồng một sào. Như vậy đợt này lỗ ít nhất 25 triệu đồng.

Ông Trần Vũ Tánh, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quế Sơn cho hay, năm 2020, người dân trên địa bàn huyện Quế Sơn trồng hơn 2000 ha sắn, đã thu hoạch được cơ bản trên 70%, tính đến nay còn chưa đến 30%. “Số sắn này là do người dân thu hoạch không kịp trước ngập lụt. Vừa rồi mưa lũ, không chuyển đi được, khi chuyển đi được thì Quế Sơn bị cúp điện vài ngày, nhà máy không sản xuất, không thu mua được nên lượng sắn bị thối người dân phải đổ bỏ”, ông Tánh cho hay.

Theo ông Tánh, giá bán năm nay là 1.000 đồng tại ruộng; 1.300 đồng vận chuyển đến nhà máy. Chính quyền cũng đã có khuyến cáo người dân nên trồng sắn ở vùng cao để tránh tình trạng ngập thối. Trong năm nay, mức giá có giảm do dịch COVID-19 làm ảnh hưởng, các doanh nghiệp không ký được hợp đồng xuất khẩu mới.

Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các địa phương thống kê thiệt hại, sau này sẽ có hướng hỗ trợ cho người dân.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...