Quảng Nam: Sử dụng 6 tấn thuốc nổ đánh sập 75 hầm vàng

Cập nhật: 10:41 | 11/06/2021
Để đánh sập 75 hầm vàng trái phép trong lâm phận vườn Quốc gia Sông Thanh, tỉnh Quảng Nam dự kiến sẽ sử dụng khoảng 6 tấn thuốc nổ.    

Sáng 10/6, ông Đinh Văn Hồng, Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh (Vườn Quốc gia Sông Thanh) cho biết, đến nay công tác chuẩn bị cho việc đánh sập các hầm vàng trong lâm phận Vườn Quốc gia đã cơ bản hoàn tất.

Trước đó, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép trong lâm phận Vườn Quốc gia Sông Thanh, đồng thời thành lập BCĐ triển khai kế hoạch này, gồm các lực lượng chủ chốt là quân đội, công an, kiểm lâm, BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, huyện Nam Giang, UBND huyện Phước Sơn…

quang nam su dung 6 tan thuoc no danh sap 75 ham vang

Quảng Nam sẽ sử dụng 6 tấn thuốc nổ để đánh sập các hầm vàng trái phép

Sau khi nghe các đơn vị chức năng báo cáo, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thống nhất thời gian triển khai đánh sập, phá hủy các hầm khai thác vàng trái phép bắt đầu từ ngày 19 đến 26/6.

Để đánh sập 75 hầm vàng trái phép trong lâm phận Vườn Quốc gia Sông Thanh, tỉnh dự kiến sẽ sử dụng khoảng 6 tấn thuốc nổ. Căn cứ vào chiều sâu, quy mô của các hầm mà địa phương sẽ cho kích nổ thử nghiệm ở một số hầm trước.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam được giao nhiệm vụ lên phương án, kế hoạch cụ thể và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai lực lượng, trang thiết bị, phương tiện, cơ sở vật chất, các dụng cụ liên quan đảm bảo hiệu quả, tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.

BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện tốt công tác hậu cần, bảo đảm lương thực, thực phẩm, nơi ăn, nghỉ cho các lực lượng tham gia trong thời gian đánh thuốc nổ.

Sau khi công tác đánh sập, phá hủy các hầm khai thác vàng trái phép này thực hiện xong và bàn giao hiện trường, BQL chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan thành lập các chốt bảo vệ thường trực, tuyệt đối không để các đối tượng khai thác vàng trái phép xâm phạm khu vực nêu trên và toàn bộ lâm phận Vườn Quốc gia.

Thinh Quốc

  • Xin chờ trong giây lát...