Quảng Nam tạm dừng hoạt động 2 phân xưởng sản xuất giày của công ty có hơn 10.000 công nhân

Cập nhật: 13:43 | 14/09/2021
UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động sản xuất 2 phân xưởng của Công ty Giày Rieker Việt Nam tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) trong vòng 14 ngày để phòng, chống dịch Covid-19.
quang nam tam dung hoat dong 2 phan xuong san xuat giay cua cong ty co hon 10000 cong nhan
Sơ đồ lây nhiễm của 54 ca bệnh liên quan 4 công ty ở Quảng Nam

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, từ ca bệnh ban đầu là nữ công nhân phát hiện ngày 9/9, đến ngày 13/9, ngành y tế phát hiện 53 người nhiễm Covid-19 có yếu tố dịch tễ liên quan đến Công ty Giày Rieker Việt Nam; trong đó, 17 trường hợp là công nhân làm việc tại này. Trong đó, tại thị xã Điện Bàn 51 ca, TP Hội An 3 ca, phân bố tại 12 xã/phường, 20 thôn/tổ/ khối phố.

Riêng tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc ghi nhận 22 ca tại 4 công ty. Cụ thể, Công ty Giày Rieker Việt Nam có 17 ca, Công ty Việt Vương 2 có 3 ca, Công ty bao bì Tấn Đạt có 1 ca, Công ty thép Hùng Vĩ có 1 ca. 22 ca này có mối liên quan gia đình, họ hàng với 39 ca nhiễm Covid-19 khác (kể cả các ca chưa công bố) tại thị xã Điện Bàn và TP Hội An. Trong 4 công ty trên, Công ty Giày Rieker có hơn 10.000 công nhân, Công ty may Việt Vương có hơn 2.000 công nhân.

Để đảm bảo an toàn, tỉnh Quảng Nam đã quyết định tạm dừng hoạt động phân xưởng A và phân xưởng B của Công ty Giày Rieker Việt Nam trong vòng 14 ngày. Tỉnh yêu cầu Công ty Giày Rieker Việt Nam tổ chức khử khuẩn toàn bộ phân xưởng A, phân xưởng B; khẩn trương ký hợp đồng với đơn vị có chức năng tổ chức xét nghiệm sàng lọc 100% người lao động của công ty.

Các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến công nhân của công ty có kết quả dương tính hoặc các ca dương tính tại cộng đồng thì phải cho nghỉ việc và thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định. Người lao động nghỉ việc ở nhà trong thời gian này phải thực hiện 5K, không ra khỏi nhà, hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe và chấp hành sự giám sát của tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng. Nếu người lao động không chấp hành, công ty phải có biện pháp mạnh, chấm dứt hợp động lao động theo quy định và thông báo cho địa phương biết để theo dõi giám sát, quản lý.

Sau thời gian tạm dừng, Trung tâm Y tế thị xã Điện Bàn phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và đề xuất UBND tỉnh xem xét, cho phép thì mới đưa vào hoạt động.

Trong ngày 13/9, Quảng Nam ghi nhận thêm 3 ca bệnh Covid-19 là bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Khoa cấp tính nam, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Quảng Nam. Gồm: 1 ca tại Quế An, Quế Sơn; 1 ca tại Đại Tân, Đại Lộc; 1 ca tại Duy Trinh, Duy Xuyên. Ngoài ra, tại xã Đại Cường, Đại Lộc ghi nhận thêm 1 ca bệnh, trước đó là F1, được phát hiện khi lấy mẫu lần thứ 6.