Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 7786/UBND-KTN ngày 24/11/2022 yêu cầu tạm dừng thi công Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc để phục vụ công tác thanh tra.

Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) do Công ty CP Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO (Công ty STO) làm chủ đầu tư.

Tạm dừng thi công dự án, hoàn thiện các khối nhà công nhân

Theo đó, sau khi xem xét đề nghị của Thanh tra tỉnh tại Công văn số 794/TTT[1]NV4 ngày 09/11/2022 về việc kiến nghị tạm đình chỉ thực hiện Dự án, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty STO tạm dừng thi công dự án Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc để phục vụ công tác thanh tra.

Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra
Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

UBND tỉnh yêu cầu Công ty STO tập trung thi công hoàn thiện các khối nhà công nhân (Khu 196 căn hộ thu nhập thấp) của Dự án theo Kết luận thanh tra số 12/KL-TTr ngày 12/9/2019 của Thanh tra tỉnh để sớm đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc theo đúng mục tiêu dự án.

Đồng thời, tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng ngay việc thi công các hạng mục khác để phục vụ công tác thanh tra và tuyệt đối không được triển khai thực hiện giai đoạn 3 của dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền xem xét, chấp thuận.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND thị xã Điện Bàn và các Sở, ngành, đơn vị liên quan làm việc với Công ty STO để công bố nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh nêu trên; lập biên bản, yêu cầu Công ty STO nghiêm túc triển khai thực hiện; đồng thời, nhanh chóng hoàn thành công tác thanh tra dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc theo chỉ đạo của UBND tỉnh trước đó.

Trước đó ngày 10/10, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã có quyết định thanh tra toàn diện Dự án này. Đáng nói, dự án này đã triển khai hơn 10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành tiến độ thi công. Nguyên nhân chính là do chủ đầu tư Công ty STO yếu kém về năng lực tài chính; tiến độ thi công ì ạch, không ra được GCN QSDĐ cho khoảng 300 khách hàng mua đất nền như theo cam kết của chủ đầu tư. Từ đó, phát sinh rất nhiều khiếu nại kéo dài, tiềm ẩn mất nguy cơ về ANTT tại khu vực dự án.

Công ty Phú Gia Thịnh có liên quan gì với Dự án này?

Tại dự án này, Công ty STO (đại diện lúc đó là ông Trần Chiến Thắng – Chủ tịch HĐQT) đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 03/HĐHTLD-STO-PGT ngày 24/9/2015 và Phụ lục số 01/PLHĐHTLD-STO-PGT ngày 15/10/2016 với Công ty Phú Gia Thịnh (Công ty CP Xây dựng và địa ốc Phú Gia Thịnh nay là Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh).

Nhiều hạng mục đang bị xuống cấp và hư hỏng nặng.
Nhiều hạng mục đang bị xuống cấp và hư hỏng nặng.

Ngày 7/1/2021, Công ty STO có văn bản số 49/CV-STO cho hay, theo hợp đồng và phụ lục nêu trên, Công ty Phú Gia Thịnh phải hoàn thiện hồ sơ pháp lý dự án và hoàn thành việc đầu tư cơ sở hạ tầng đến hết ngày 30/12/2017 để đưa dự án vào khai thác sử dụng. Tuy nhiên, Công ty Phú Gia Thịnh không hoàn thành đúng tiến độ mà ngược lại đến nay dự án còn tồn tại, vướng mắc nhiều vấn đề chưa thể tháo gỡ, làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án và uy tín của chủ đầu tư.

Theo Công ty STO, khi tiếp nhận và triển khai dự án, Công ty Phú Gia Thịnh đã tùy tiện chỉnh sửa và xây dựng các hạn mục công trình không đúng quy hoạch 1/500 đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tại Quyết định 184/QĐ-UBND ngày 16/1/2015 và hồ sơ thiết kế thi công đã được thẩm tra.

Tại khu đất N-01 và N02 thuộc hạng mục chung cư, nhà ở cho người có thu nhập thấp, diện tích 24.436,8m2, không được phép phân lô nhà ở liền kề. Nhưng trong quá trình thi công, Công ty Phú Gia Thịnh tự ý thuê đơn vị thiết kế điều chỉnh lại quy hoạch thêm 2 lô đất ký hiệu LO-17 và LO-18 (ký hiệu do Công ty Phú Gia Thịnh tự đặt). Công ty STO đã nhiều lần đề nghị Công ty Phú Gia Thịnh hoàn trả lại mặt bằng dự án theo đúng quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt, cũng như yêu cầu của Thanh tra tỉnh tại Kết luận 12/TTT ngày 12/9/2019.

Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra
Dự án đã triển khai hơn 10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành tiến độ thi công

Rất nhiều hạng mục của dự án được xây dựng không đúng kỹ thuật và không đảm bảo chất lượng (Báo cáo kiểm định số 36/BCKĐ/NMS), các hạng mục san nền thoát nước, giao thông không đúng cao độ thiết kế, làm ảnh hưởng rất lớn đến việc đấu nối vào hạ tầng của khu đô thị cũng như các dự án lân cận.

Tại hạng mục nhà chung cư, nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, Công ty Phú Gia Thịnh không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng hợp tác kinh doanh số 03/HĐHTLD-STO-PGT ngày 24/9/2015 và Phụ lục số 01/PLHĐHTLD-STO-PGT ngày 15/10/2016; không thực hiện việc báo cáo giám sát định kỳ cũng như phối hợp với chủ đầu tư thực hiện nghiệm thu thanh quyết toán định kỳ, không cung cấp hồ sơ pháp lý hồ sơ chất lượng công trình cho chủ đầu tư. Công ty Phú Gia Thịnh cũng không có đủ năng lực tài chính để hợp tác đầu tư xây dựng dự án dẫn đến chậm trễ tiến độ. Nhiều hạng mục đang bị xuống cấp và hư hỏng nặng.

Tại buổi tiếp công dân định kỳ của UBND tỉnh Quảng Nam tháng 9, ông Cao Lê Quang Phương, Tổng Giám đốc Công ty Phú Gia Thịnh cho rằng, đơn vị đã đầu tư 73 tỷ đồng vào dự án. Khi công ty thi công gần xong hạ tầng, đến năm 2017, thì Công ty STO yêu cầu dừng lại và đơn phương chấm dứt hợp đồng với lý do thi công sai thiết kế, nhưng sai như thế nào thì không chỉ ra được. Chúng tôi muốn ngồi lại làm việc với chủ đầu tư thì không tìm thấy ông Trần Chiến Thắng

Nay Công ty STO yêu cầu Công ty Phú Gia Thịnh tiếp tục thi công thì có sự ràng buộc về pháp lý như thế nào? Rồi đơn phương chấm dứt hợp đồng vì lý do không thi công? Ông Phương đề nghị khi STO chưa làm rõ quyền lợi liên quan của Công ty Phú Gia Thịnh và các đối tác, của 128 khách hàng mà Công ty Phú Gia Thịnh đã ký hợp đồng mua bán thì không được thi công trái phép dự án, làm mất đi tài sản tại hiện trường.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Huy Độ - Phó Giám đốc Công ty STO cho hay, từ ngày 7/5/2022, Công ty STO đã thay đổi toàn bộ cơ cấu cổ đông và bộ máy lãnh đạo quản lý, điều hành dự án. Chúng tôi là một cổ đông mới hoàn toàn độc lập, có đầy đủ tư cách để trở thành chủ đầu tư dự án và thực hiện dự án hoàn thành theo cam kết với tỉnh là ngày 31/12/2022.

Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra
Công ty Phú GIa Thịnh không đồng ý cho chủ đầu tư Công ty STO tiếp tục thi công dự án

Căn cứ vào những vấn đề sai phạm của Công ty Phú Gia Thịnh, Công ty STO cũ đã có văn bản báo cáo với Tỉnh là huỷ hợp đồng hợp tác kinh doanh đó. Đồng thời Kiểm toán Nhà nước khu vực Quảng Nam đã có kết luận là Hợp đồng ký sai. Nhưng chúng tôi cũng bỏ qua, vào tháng 6/2022, hai công ty thống nhất điều chỉnh lại Hợp đồng hợp tác đầu tư sang hợp đồng tổng thầu thì Công ty Phú Gia Thịnh mới có đầy đủ pháp lí để thi công dự án. Hợp đồng trước ghi rõ, tiền chênh lệch sử dụng đất – nghĩa vụ tài chính với dự án do Công ty Phú GIa Thịnh chịu trách nhiệm thanh toán. Nhưng khi ký hợp đồng mới, Công ty Phú Gia Thịnh không đồng ý đưa điều khoản này vào lại. Đó là lí do chính Phú Gia Thịnh dừng thi công.

Ông Độ chất vấn ông Phương, nay tiền chênh lệch sử dụng đất lên đến 130 tỷ đồng. Tại thời điểm 2017, tiền chênh lệch sử dụng đất chỉ 13 tỷ, vậy phần chênh lệch đó ai chịu? Chúng ta phải rõ ràng và sòng phẳng.

Thực tế, Công ty Phú Gia Thịnh không bỏ ra đồng nào để đầu tư. Công ty đã bán 128 lô đất tại dự án, thu lại mấy chục tỷ đồng, làm hạ tầng mới 36 tỷ, tiền vẫn còn cầm chưa quyết toán. Bản chất vấn đề là tiền thuế chênh lệch sử dụng đất không bên nào chịu nộp. Nay Công ty Phú Gia Thịnh lại dừng thi công và dùng khách hàng để làm con tin với Công ty STO, ông Nguyễn Huy Độ nhấn mạnh.

Ông Độ khẳng định, tại thời điểm này, về mặt pháp lí, chúng tôi là chủ đầu tư dự án. Chúng tôi có quyền thực hiện dự án theo quy định của pháp luật. Rõ ràng ở đây, vì những thông tin sai lệch trong vấn đề cung cấp hồ sơ của ông Thắng mà chúng tôi đã rơi vào tinh cảnh như thế này. Nói thẳng ra là chúng tôi cũng bị lừa. Tuy nhiên, Công ty STO vẫn đang là chủ đầu tư, nên chúng tôi vẫn thực hiện trách nhiệm phải xong hạ tầng đúng theo yêu cầu của tỉnh.

Theo ông Độ, tại thời điểm này, chúng tôi không thể kí bất kì một văn bản nào, để xác định hợp đồng góp vốn. Vì dự án chưa đủ điều kiện để kí hợp đồng góp vốn. việc chuyển nhượng QSDĐ mà chúng tôi thu thập có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Tại thời điểm này, dự án chưa đủ điều kiện để kí hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ vì chưa làm xong hạ tầng, chưa có giấy phép của sở Xây dựng là đồng ý đưa sản phẩm ra kinh doanh. Đồng thời chúng tôi cũng đề nghị cơ quan chức năng làm lõ hành vi cố ý làm sai quy định trong việc đầu tư xây dựng cơ bản./.

Hàn Băng

Có thể bạn quan tâm

Phú Yên: Tất cả 13 Nhà máy điện trên địa bàn đều sai phạm?

Phú Yên: Tất cả 13 Nhà máy điện trên địa bàn đều sai phạm?

Qua công tác thanh tra, Sở Công thương tỉnh Phú Yên đã phát hiện nhiều tồn tại trong lĩnh vực phát điện của 13 nhà máy điện đóng trên địa bàn.
Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Hàng trăm khách hàng mua đất nền dưới hình thức hợp đồng/thỏa thuận góp vốn tại 3 dự án ở Quảng Nam và Đà Nẵng vô cùng xúc vì bị Công ty Phú Gia Thịnh chiêu trò nhằm gây sức ép, buộc ký xác nhận nộp thêm tiền thì mới cấp GCNQSDĐ hoặc tiếp tục hợp đồng dưới hình thức mới…
Nhà thầu trả lại tiền và nhận lại thiết bị y tế từ bệnh viện

Nhà thầu trả lại tiền và nhận lại thiết bị y tế từ bệnh viện

Theo Thanh tra Chính phủ, khi cơ quan này gửi dự thảo kết luận mua sắm thiết bị y tế chống dịch để báo cáo Thủ tướng thì có nhà thầu đã trả lại tiền và nhận lại máy móc từ bệnh viện. Nhiều nhà thầu cũng nộp lại tiền lợi nhuận từ việc bán thiết bị.

Các tin khác

Hà Nội không để tái diễn hoạt động mại dâm

Hà Nội không để tái diễn hoạt động mại dâm

Trong năm 2023, TP Hà Nội đặt mục tiêu triệt xóa 4 điểm phức tạp về hoạt động mại dâm ở huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai, đồng thời không để tái diễn hoạt động này trên phố Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy.
Phát hiện hơn 60 người dương tính với ma túy tại 1 vũ trường ở Đà Nẵng

Phát hiện hơn 60 người dương tính với ma túy tại 1 vũ trường ở Đà Nẵng

Ngày 1/2, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho hay đang tạm giữ hình sự 4 đối tượng và tiếp tục điều tra, xử lý hàng chục thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy trong vũ trường New Phương Đông.
Hà Nội: Phạt gần 190 triệu đồng đối với quán karaoke đón khách ‘’chui’’, bao che nhảy múa thoát y

Hà Nội: Phạt gần 190 triệu đồng đối với quán karaoke đón khách ‘’chui’’, bao che nhảy múa thoát y

Vừa qua, Công an TP Hà Nội thông tin, đại diện UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, UBND quận đã có văn bản báo cáo, đề xuất Thành phố áp dụng chế tài 188 triệu đồng đối với Công ty TNHH du lịch và thương mại Hà Trung – pháp nhân quản lý cơ sở karaoke Ngân Hà, ngõ 81 Láng Hạ, phường Thành Công.
Các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo chịu trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo chịu trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Bộ Tài chính ban hành Thông tư 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội (Thông tư 04), quy định các cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo tự quyết định và chịu trách nhiệm về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ cho việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích và hoạt động lễ hội, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.
Ea Súp – Đắk Lắk: Không xảy ra tai nạn giao thông trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Ea Súp – Đắk Lắk: Không xảy ra tai nạn giao thông trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023, huyện Ea Súp không xảy ra tai nạn giao thông.
Đà Nẵng: Để xảy ra xây dựng nhà trái phép, 2 lãnh đạo phường bị kỷ luật

Đà Nẵng: Để xảy ra xây dựng nhà trái phép, 2 lãnh đạo phường bị kỷ luật

Quận ủy Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) vừa kỷ luật một loạt cán bộ phường Hòa Minh vì để xảy ra việc xây dựng 8 nhà trái phép tại tổ 130, phường Hòa Minh.
Năm 2023 –  Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Thách thức, cơ hội và thành công

Năm 2023 – Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Thách thức, cơ hội và thành công

Năm 2022, mặc dù nhà máy (NM) có hệ số khả dụng và hệ số đáp ứng rất cao nhưng chỉ được phát 3.175/5.019 triệu kWh, đạt 63,3%. Lý do sản lượng đạt thấp là do: Phải hạn chế công suất để ưu tiên cho nguồn điện tái tạo (điện gió và điện mặt trời); đồng thời để giảm lỗ do giá than nhập khẩu quá cao. Nhưng năm 2023 thì lại khác, nên không khí sản xuất của NM ngay từ đầu năm đã tưng bừng trở lại.
Xuyên đêm cứu nạn nhân rơi xuống vực khi đi phượt trên đèo Hải Vân

Xuyên đêm cứu nạn nhân rơi xuống vực khi đi phượt trên đèo Hải Vân

Sáng 29-1, lực lượng biên phòng và công an của thành phố Đà Nẵng đã ứng cứu, đưa du khách B.L.X.H. (trú TP.HCM) bị rơi xuống vực khi đi phượt ở đèo Hải Vân vào đến bờ và bàn giao cho y tế.
Quảng Ngãi: Phát hiện 02 thi thể dạt vào bờ biển Bình Sơn

Quảng Ngãi: Phát hiện 02 thi thể dạt vào bờ biển Bình Sơn

Các cơ quan chức năng huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện 02 thi thể đang phân huỷ trôi dạt vào bãi biển Khe Hai thuộc xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn.
Phụ nữ Hàn Quốc và phong trào "đình công sinh nở" để tránh áp lực xã hội

Phụ nữ Hàn Quốc và phong trào "đình công sinh nở" để tránh áp lực xã hội

Sau hơn một năm cố gắng thuyết phục nhiều phụ nữ Hàn Quốc sinh con, bà Chung Hyun-back, Bộ trưởng Bình đẳng giới của Hàn Quốc nhiệm kỳ 2017-2018, thừa nhận lý do lớn nhất khiến bà gặp thất bại: “Đó là văn hóa gia trưởng”.
Hà Nội cấm thả bóng bay, đèn trời gần lưới điện cao áp

Hà Nội cấm thả bóng bay, đèn trời gần lưới điện cao áp

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản số 1322-CV/BTGTU về việc tuyên truyền, khuyến cáo các nội dung để người dân trên địa bàn Thủ đô thực hiện tránh vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2023.
Quỹ từ thiện Natrumax tiếp tục hành trình lan tỏa yêu thương tại Thanh Hóa Tết Quý Mão 2023

Quỹ từ thiện Natrumax tiếp tục hành trình lan tỏa yêu thương tại Thanh Hóa Tết Quý Mão 2023

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân ái vì cộng đồng, ngày 18/1 Công ty cổ phần xuất nhập khẩu sữa và dinh dưỡng quốc tế Natrumax phối hợp cùng với Chuyên trang điện tử Tầm Nhìn (Tri Thức Cuộc Sống) đã dành tặng 60 suất quà cho các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Lang Chánh (Thanh Hóa).
Khởi tố 2 nữ Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Khởi tố 2 nữ Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố bắt tạm giam bác sĩ Nguyễn Lan Anh và bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc (cùng là Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, TP HCM) để điều tra các hành vi liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Nguyễn Tâm.
Tịch thu hàng ngàn thiết bị thuốc lá điện tử của “Tổng kho POD Đà Nẵng”

Tịch thu hàng ngàn thiết bị thuốc lá điện tử của “Tổng kho POD Đà Nẵng”

Ngày 13/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng An ninh mạng) - Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện “Tổng kho POD Đà Nẵng” và tịch thu 1025 thiết bị thuốc lá điện tử.
Nghệ An: Bố và con gái 3 tuổi vừa mổ tim tử vong trong tư thế treo cổ

Nghệ An: Bố và con gái 3 tuổi vừa mổ tim tử vong trong tư thế treo cổ

Người bố và con gái cùng tử vong trong tư thế treo cổ tại nhà riêng ở xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Vụ việc đau lòng được người dân địa phương phát hiện vào sáng ngày 7/1.
Xem thêm