Quảng Nam: Thanh tra toàn diện dự án chậm tiến độ hơn 10 năm của Công ty STO

Triển khai hơn 10 năm nhưng đến nay dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam của Công ty STO vẫn chưa hoàn thành, gây mất mỹ quan và nhiều bức xúc cho người dân đã mua đất, mua nhà ở dự án này.

Thanh tra toàn diện dự án

Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định thanh tra toàn diện dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc (TX Điện Bàn) do Công ty CP Tư vấn đầu tư nông nghiệp, nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO (Công ty STO) làm chủ đầu tư.

Theo đó, Thanh tra tỉnh sẽ tiến hành thanh tra toàn diện dự án này theo quy định của pháp luật. Đoàn thanh tra gồm 6 thành viên do Phó Chánh Thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn. Thời hạn thanh tra là 30 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (ngày 10/10/2022).

Quảng Nam: Thanh tra toàn diện dự án chậm tiến độ hơn 10 năm của Công ty STO
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu tiếp đại diện khách hàng mua đất nền dự án nhà ở thu nhập thấp Điện Nam - Điện Ngọc của chủ đầu tư Công ty STO, vào tháng 9/2022. Ảnh Báo Quảng Nam

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, đầu tư xây dựng nhà ở xã hội là chính sách có ý nghĩa nhân văn, tạo điều kiện cung cấp nhà ở giá rẻ so với giá thị trường cho một số đối tượng chính sách, công nhân, người có thu nhập thấp. Chính vì vậy, dự án Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc được UBND tỉnh rất quan tâm, tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện. Trong dự án này, chủ đầu tư được sử dụng một phần diện tích để làm nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật; tuy nhiên, mục tiêu chính của dự án là nhà ở xã hội.

Thế nhưng dự án Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp của Công ty STO đang triển khai rất chậm so với tiến độ được chấp thuận. Hơn 10 năm triển khai nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành tiến độ thi công. Việc chậm trễ này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn. Nguyên nhân chính là sự yếu kém về năng lực tài chính của chủ đầu tư khiến dự án thi công ì ạch, không đúng tiến độ, không ra được Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) cho khoảng 300 khách hàng mua đất nền như theo cam kết. Hàng trăm khách hàng đã có đơn kiến nghị, tố cáo chủ đầu tư để đòi quyền lợi. Đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đôn đốc chủ đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ.

Tình hình càng phức tạp hơn khi từ ngày 7/5/2022 Công ty STO thay đổi toàn bộ cơ cấu cổ đông và bộ máy lãnh đạo, quản lý dự án, dẫn đến phát sinh tranh chấp về quyền lợi giữa các đối tác đã ký kết hợp tác với Công ty STO trước đây và khách hàng đã mua đất của dự án.

Trong đó: Công ty CP Đất Biển Vàng đã ký hợp đồng góp vốn với Công ty STO từ 2017, môi giới 55 lô đất. Công ty này đã ký hợp đồng với bên thứ 3 để huy động vốn nhưng từ khi thay đổi cơ cấu cổ đông thì 2 công ty chưa làm việc được với nhau để thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ hợp đồng đã ký, cũng như trách nhiệm với bên thứ 3 trong việc huy động vốn.

Còn Công ty CP Xây dựng và địa ốc Phú Gia Thịnh (nay là Công ty CP Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh – trụ sở tại 223 Lê Đình Lý, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) do ông Lê Anh Triệu làm Tổng giám đốc, có ký kết hợp tác với Công ty STO từ 2015. Hiện Công ty Phú Gia Thịnh cũng đang đấu tố với Công ty STO tại dự án này.

Quảng Nam: Thanh tra toàn diện dự án chậm tiến độ hơn 10 năm của Công ty STO
Dự án đã xây dựng hơn 10 năm vẫn chưa hoàn thành

Tại cuộc tiếp dân định kỳ tháng 9/2022, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất Công ty STO cùng các công ty đối tác ngồi lại với nhau, có sự tham dự của ngành chức năng tỉnh Quảng Nam để cùng bàn bạc, tháo gỡ các vướng mắc với tinh thần thiện chí để thi công hoàn thành đúng tiến độ cam kết với tỉnh vào ngày 31/12/2022, đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. Tuy nhiên, các bên liên quan không có được tiếng nói chung với đề xuất này.

Chỉ được giao dịch, chuyển nhượng QSDĐ khi đủ điều kiện

Trước đó, tại buổi tiếp dân định kỳ tháng 7/2022, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty STO rà soát, tổng hợp toàn bộ những nội dung tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án đã đề nghị với UBND tỉnh, các Sở, ngành, UBND thị xã Điện Bàn đến thời điểm hiện nay chưa được trả lời, giải quyết để báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, giải quyết dứt điểm.

Công ty STO phải tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, các cơ quan chức năng về tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ đã được chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện, trong đó lưu ý việc thực hiện Công văn số 5918/UBND-NC ngày 03/10/2019, Thông báo số 109/TB-UBND ngày 05/4/2022 của UBND tỉnh, Kết luận thanh tra số 12/KL-TTr ngày 12/9/2019 của Thanh tra tỉnh và các văn bản liên quan khác.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu chủ đầu tư phải có báo cáo về việc tiếp nhận, chuyển giao giữa cổ đông cũ và 5 cổ đông mới tại Công ty STO liên quan đến việc thực hiện dự án, việc giao dịch, huy động vốn và tất cả các vấn đề có liên quan đến dự án;

Quảng Nam: Thanh tra toàn diện dự án chậm tiến độ hơn 10 năm của Công ty STO
Không được phép thực hiện giao dịch, chuyển nhượng QSĐ tại dự án khi chưa đủ điều kiện

Chủ trì làm việc với cổ đông cũ, Công ty CP Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh, Công ty Cổ phần Đầu tư Đất Biển Vàng để làm rõ trách nhiệm liên quan đến các hợp đồng, thỏa thuận trong việc môi giới, góp vốn thực hiện dự án. Đồng thời, thống kê cụ thể các giao dịch huy động vốn liên quan đến dự án, kiểm tra hồ sơ, tài liệu bàn giao giữa các cổ đông cũ, cổ đông mới để có cơ sở xác định trách nhiệm, xử lý những vấn đề có liên quan. Trường hợp cần thiết, đơn vị này báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo thực hiện theo quy định của pháp luật.

Công ty STO cần khẩn trương làm việc với khách hàng đã ký kết hợp đồng, thỏa thuận, cam kết với cổ đông cũ trong việc huy động vốn, góp vốn, đặt cọc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án nhưng hiện nay đang có tranh chấp. Đăng tải thông tin trên các phương tiện thông tin, truyền thông để thông báo cho khách hàng đã thực hiện các giao dịch góp vốn, đặt cọc tại dự án liên hệ đến chủ đầu tư để xác lập danh sách khách hàng gắn liền với vị trí các lô đất đăng ký nhận chuyển nhượng để có cơ sở giải quyết các vấn đề liên quan.

Báo cáo đầy đủ thông tin tình hình, tiến độ thực hiện dự án đến thời điểm hiện nay, kế hoạch thực hiện trong thời gian sắp đến gửi UBND TX Điện Bàn, Sở Xây dựng kiểm tra, xác nhận. Từ đó, Công ty có trách nhiệm công khai cho khách hàng biết; phải trả lời bằng văn bản các nội dung kiến nghị của đơn vị môi giới, góp vốn, người dân tại buổi tiếp công dân. Bên cạnh đó, công ty STO liên hệ đến chính quyền địa phương để được hỗ trợ, thông tin những nội dung giải đáp, trả lời của Công ty cho các khách hàng khác của dự án biết.

Ngoài ra, Công ty STO phải có trách nhiệm rà soát, quản lý những lô đất, vị trí người dân đã ký hợp đồng, đã giao tiền đặt cọc, có cam kết với cổ đông cũ (kể cả khách hàng trực tiếp ký kết với chủ đầu tư hoặc qua đơn vị môi giới, phân phối) của Công ty STO. Trước mắt, không được phép thực hiện giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án đối với những vị trí có tranh chấp với người dân và các tổ chức liên quan; các vị trí còn lại chỉ được giao dịch khi có đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Theo Báo cáo số 130 ngày 4/5/2022 của UBND thị xã Điện Bàn, dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp có diện tích 12,64ha. Dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các hạng mục sang nền, giao thông, cấp điện, thoát nước, cây xanh và đang hoàn thiện 1 block chung cư thu nhập thấp và 2 block đang đổ bê tông sàn tầng 4, chưa thảm nhựa các tuyến đường trong dự án. Sau khi có Kết luận số 12 ngày 12/9/2019 của Thanh tra tỉnh, chủ đầu tư không tiếp tục triển khai dự án./.
Hàn Băng

Có thể bạn quan tâm

Quảng Nam: Bắt giam đối tượng nữ lừa đảo làm giấy tờ đất

Quảng Nam: Bắt giam đối tượng nữ lừa đảo làm giấy tờ đất

Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Trang (SN 1989, trú tại xã Bình Triều, huyện Thăng Bình) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quảng Nam: Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty STO có dấu hiệu lừa đảo

Quảng Nam: Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty STO có dấu hiệu lừa đảo

Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa chuyển hồ sơ Kết luận thanh tra Dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, làm rõ những sai phạm của các tổ chức, cá nhân tại dự án này. Dự án do Công ty STO làm chủ đầu tư.
Quảng Nam: Vụ nợ 1.000 sổ đỏ của Công ty Bách Đạt An từ năm 2017 tới nay vẫn chưa xong?

Quảng Nam: Vụ nợ 1.000 sổ đỏ của Công ty Bách Đạt An từ năm 2017 tới nay vẫn chưa xong?

Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh đánh giá năng lực tài chính của Công ty cổ phần Bách Đạt An - chủ đầu tư các dự án liên quan vụ nợ hơn 1.000 sổ đỏ kéo dài từ năm 2017 tới nay.

Các tin khác

Nghệ An: Kịp thời giải cứu các nạn nhân mắc kẹt trong thang máy

Nghệ An: Kịp thời giải cứu các nạn nhân mắc kẹt trong thang máy

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã kịp thời có mặt giải cứu đảm bảo an toàn cho các nạn nhân gặp sự cố trong quá trình sử dụng thang máy.
Đắk Lắk: Bắt giữ 4 thanh niên ra đường đập phá xe khách

Đắk Lắk: Bắt giữ 4 thanh niên ra đường đập phá xe khách

Sau khi nhậu xong, 4 thanh niên rủ nhau ra đường chặn và đập phá xe giường nằm của nhà xe Ngọc Thông đang chở 40 hành khách lưu thông theo hướng Gia Lai - Đắk Lắk.
Đắk Lắk: Bắt giữ một đối tượng lừa đảo tinh vi chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Đắk Lắk: Bắt giữ một đối tượng lừa đảo tinh vi chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò rất mới và tinh vi lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Đắk Lắk.
Hà Tĩnh: Tổ chức ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2023

Hà Tĩnh: Tổ chức ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2023

Với khí thế và nhiệt huyết của sức trẻ, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2023 đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Hà Tĩnh thành những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng - xã hội.
Nghệ An: Phát hiện thi thể người phụ nữ nhảy cầu nổi trên sông Lam

Nghệ An: Phát hiện thi thể người phụ nữ nhảy cầu nổi trên sông Lam

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tìm thấy thi thể người phụ nữ nhảy cầu Bến Thủy ngày 31/5. Nạn nhân được phát hiện nổi trên sông Lam, cách cầu Bến Thủy khoảng 4km.
Đà Nẵng cấm nhiều tuyến đường để phục vụ  Lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2023

Đà Nẵng cấm nhiều tuyến đường để phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2023

Công an TP Đà Nẵng vừa có thông báo thời gian phương tiện được di chuyển vào, ra, dừng, đỗ khu vực cấm, cắt đường tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023.
Công an Đắk Nông công bố quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương năm 2023

Công an Đắk Nông công bố quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương năm 2023

Ngày 1/6/2023, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về thăng cấp bậc hàm, nâng lương năm 2023. Đại tá Bùi Quang Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh; lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương.
Công an Đắk Nông tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng ANND

Công an Đắk Nông tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng ANND

Nằm trong các hoạt động chào mừng 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023) và hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946- 12/7/2023), 20 năm Ngày thành lập Công an tỉnh Đắk Nông (12/1/2004-12/1/2024), ngày 31/5/2023, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng ANND năm 2023.
Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông chúc mừng Đại lễ Phật đản 2023

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông chúc mừng Đại lễ Phật đản 2023

Chiều ngày 31/5, Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cùng đoàn công tác đã đến thăm và chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Đắk Nông nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 (Dương lịch 2023).
Quảng Ninh: Hơn 15.000 thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Quảng Ninh: Hơn 15.000 thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Sáng hôm nay 1/6, hơn 15.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024.
Lâm Đồng: Khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc

Lâm Đồng: Khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc bằng hình thức Khai trừ sau khi thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu và làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền địa phương, để tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật và cá nhân ông bị xử lý hình sự.
Quảng Ninh: Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà các cháu nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

Quảng Ninh: Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà các cháu nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã đến thăm và tặng quà cho các cháu thiếu nhi Trường Mầm non Hạ Long (TP Hạ Long) và Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh.
Hà Tĩnh: Chơi đùa ở kênh gần nhà, bé trai 2 tuổi bị đuối nước thương tâm

Hà Tĩnh: Chơi đùa ở kênh gần nhà, bé trai 2 tuổi bị đuối nước thương tâm

Ra bờ kênh gần nhà để chơi đùa cùng anh chị, bé trai 2 tuổi ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) không may bị sẩy chân ngã xuống kênh bị nước cuốn trôi và đuối nước thương tâm.
Hà Tĩnh: Người đàn ông dùng dao đâm chết bạn gái rồi tự sát nghi do ghen tuông

Hà Tĩnh: Người đàn ông dùng dao đâm chết bạn gái rồi tự sát nghi do ghen tuông

Trong lúc xảy ra mâu thuẫn, người đàn ông ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã dùng dao đâm nhiều nhát vào vùng ngực người bạn gái khiến nạn nhân tử vong rồi tự sát.
Đà Nẵng: Phát hiện đối tượng tàng trữ 500 viên thuốc lắc khi đang kiểm tra nồng độ cồn

Đà Nẵng: Phát hiện đối tượng tàng trữ 500 viên thuốc lắc khi đang kiểm tra nồng độ cồn

Sáng 30/5, Lãnh đạo Quận ủy và UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã đến chúc mừng, trao thưởng cho Công an quận Hải Châu về thành tích bắt giữ đối tượng tàng trữ, vận chuyển hơn 500 viên thuốc lắc và 4 gói ma túy các loại.
Xem thêm
Sau 3 năm chờ đợi, pháo hoa DIFF 2023 lại rực sáng trên bầu trời Đà Nẵng

Sau 3 năm chờ đợi, pháo hoa DIFF 2023 lại rực sáng trên bầu trời Đà Nẵng

Tối 2/6, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 khai mạc đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023: Háo hức đêm Khai mạc 3/6

Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023: Háo hức đêm Khai mạc 3/6

Đến nay Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa đã qua 10 lần tổ chức. Lần thứ 10 này (2023) với hơn 60 hoạt động, sự kiện văn hóa - nghệ thuật phản ánh về lịch sử, con người và thiên nhiên Khánh Hòa suốt 370 năm, nhằm giới thiệu với du khách trong và ngoài nước đến với Khánh Hòa mộng mơ. Nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế sẽ tham gia trình diễn.
Trường Phan xứ Nghệ: Một năm học gặt hái nhiều thành quả

Trường Phan xứ Nghệ: Một năm học gặt hái nhiều thành quả

Năm học 2022-2023, thầy trò trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã “gặt hái” nhiều thành quả trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi. Toàn trường có 320 em học sinh Giỏi cấp Tỉnh, 87 em đạt học sinh Giỏi cấp Quốc gia, 11 học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh Giỏi Quốc tế...