Quảng Ngãi: Cuối năm đột xuất kiểm tra hàng loạt gói thầu tiết kiệm ngân sách

Cập nhật: 13:13 | 28/01/2021
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định thành lập đoàn kiểm tra đột xuất hàng chục gói thầu trên địa bàn tỉnh. Các gói thầu này đều có giá dự thầu thấp hơn 10% giá gói thầu được duyệt, tiết kiệm cho ngân sách một số tiền đáng kể.    

Theo đó, Sở Xây dựng đã ban hành quyết định kiểm tra đột xuất việc thực hiện trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu sau đấu thầu. Cụ thể là tình hình thực tế triển khai thi công trên công trường so với hồ sơ dự thầu và hợp đồng đã ký kết của một số gói thầu trên địa bàn tỉnh.

Thành phần đoàn kiểm tra bao gồm các thành viên là cán bộ thuộc Thanh tra tỉnh, Thanh tra Sở Xây dựng, các phòng ban chức năng Sở Xây dựng. Ngoài ra, tham gia đoàn kiểm tra còn có cán bộ các phòng chức năng của hàng loạt sở bao gồm: Kế hoạch đầu tư, Sở Công thương, Sở Giao thông – Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trưởng đoàn kiểm tra là Chánh thanh tra Sở Xây dựng – Bà Đào Thị Lệ Thắm.

quang ngai cuoi nam dot xuat kiem tra hang loat goi thau tiet kiem ngan sach

Thi công xây dựng tuyến kênh N6 thuộc dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai một số tỉnh miền Trung – Quảng Ngãi.

Trên cơ sở tổng hợp của Sở Kế hoạch – Đầu tư, có 19 gói thầu có giá dự thầu thấp hơn 10% so với giá gói thầu được duyệt. Các gói thầu này sẽ lần lượt được cơ quan chức năng kiểm tra trong thời gian là 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định.

Theo số liệu tổng hợp của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, danh sách , có 05 gói thầu tại Ban Quản lý Dự án ĐTXD các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các gói thầu thuộc đơn vị này quản lý đều có tổng mức đầu tư được duyệt lên đến hàng chục tỷ, thấp nhất là 24,5 tỷ đồng, cao nhất lên đến 63 tỷ đồng. Còn lại, có 02 gói thầu tại Ban Quản lý dự án ĐTXD các công trình Giao thông tỉnh và số còn lại là tại các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Các gói thầu này hầu hết đều có mức đầu tư được duyệt dưới 10 tỷ đồng.

quang ngai cuoi nam dot xuat kiem tra hang loat goi thau tiet kiem ngan sach

Công trường thi công sửa chữa một tuyến đường tỉnh.

Các gói thầu này đều có tỷ lệ giảm giá dự thầu cao, với mức chênh lệch so với dự toán được duyệt lên đến hàng tỷ đồng. Cá biệt có gói thầu trong đợt kiểm tra này giảm đến 36% và mức tiết kiệm lên đến hàng chục tỷ đồng so với giá gói thầu được duyệt.

Trước đó, tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã có những kết luận, chỉ đạo liên quan đến công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu.

quang ngai cuoi nam dot xuat kiem tra hang loat goi thau tiet kiem ngan sach
Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi.

Lý do mà Chủ tịch UBND tỉnh này nêu ra để khẳng định sự cần thiết kiểm tra là qua theo dõi, có tình trạng một số gói thầu có giá dự thầu thấp bất thường, nên dẫn đến thi công cầm chừng, chậm tiến độ, chất lượng kém, bố trí nhân lực, phương tiện, thiết bị không đúng với hồ sơ dự thầu, gây sự hoài nghi trong xã hội.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư tổng hợp gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời, giao Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức kiểm tra đột xuất việc thực hiện trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu sau đấu thầu, thực tế việc tổ chức triển khai thi công trên công trường so với hồ sơ dự thầu, hợp đồng thi công.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...