Quảng Ngãi: Cứu sống bé trai bị tắc ruột do ăn giẻ

Cập nhật: 09:15 | 03/03/2021
Các bác sĩ lấy ra một đoạn vải dài 50 cm trong ruột của bệnh nhi 9 tuổi. Đây là nguyên nhân dẫn đến tắc ruột, khiến bệnh nhân đau bụng, nôn ói…    

Ngày 2/3, lãnh đạo bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa phẫu thuật lấy một đoạn vải ra khỏi bụng một bé trai 9 tuổi.

quang ngai cuu song be trai bi tac ruot do an gie

Bệnh Nhi đã hồi tỉnh và đang được tích cực theo dõi.

Trước đó, bé trai Hồ Gia V. (9 tuổi, ngụ huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, nôn ói, bụng chướng. Trước đó, bệnh nhi đã nhập viện tại Trung tâm y tế huyện nhưng không giảm triệu chứng nên được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

quang ngai cuu song be trai bi tac ruot do an gie

Một lượng lớn giẻ (vải) được các bác sĩ lấy ra từ ruột bệnh nhân.

Sau khi siêu âm ổ bụng, chụp X-Quang, bác sĩ đã phát hiện có dị vật trong đường ruột và gây tắc ruột nên chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ lấy ra một đoạn vải dài 50 cm trong ruột bệnh nhi. Rất may đoạn vải được lấy ra kịp thời, tránh được tình trạng gây thủng ruột, nhiễm trùng ổ bụng.

Theo thông tin từ người nhà, một năm trở lại đây bệnh nhân có biểu hiện thích cắn rách, nhai và nuốt các loại vải. Đây là hội chứng Pica hay còn gọi là hội chứng ăn bậy. Đã có nhiều lần sau khi ăn bé trai bị đau bụng, tiêu chảy nhưng lần này là đau dữ dội, bụng căng cứng nên phải nhập viện cấp cứu.

Hiện bệnh nhân đã hồi tỉnh và đang được theo dõi tại Khoa hồi sức tích cực chống độc.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...