Quảng Ngãi: Hàng trăm trường hợp xây nhà trái phép tại thị xã Đức Phổ

Cập nhật: 08:44 | 19/01/2021
Qua công tác thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện 397 trường hợp trên địa bàn Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi tự ý chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mà không được cho phép từ cơ quan có thẩm quyền.    

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi vừa có Kết luận Thanh tra số 5089/KL-STNMT về việc chấp hành pháp luật đất đai trong chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện 397 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mà không được cho phép từ cơ quan có thẩm quyền. Trong đó có 381 trường hợp tự ý chuyển mục đích đất nông nghiệp để làm nhà ở và 16 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất để sử dụng vào mục đích khác.

quang ngai hang tram truong hop xay nha trai phep tai thi xa duc pho

Các trường hợp tự ý chuyển mục đích đất nông nghiệp để làm nhà ở tại Thị xã Đức Phổ tập trung nhiều nhất tại phường Phổ Thạnh. – Ảnh: Minh Thu

Việc tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp để làm nhà ở tập trung nhiều nhất tại địa bàn phường Phổ Thạnh với 220 trường hợp. Tiếp theo là địa bàn xã Phổ Nhơn với 77 trường hợp, phường Phổ Quang với 26 trường hợp.

Nguyên nhân được Kết luận thanh tra chỉ ra là địa phương không thực hiện việc thông báo cho người dân biết để đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngược lại, cá biệt một số người biết thông tin thì đăng ký chuyển nhiều. Đơn cử với các trường hợp cá nhân ông Lê Công Thừa, ông Nguyễn Đình Ba tại xã Phổ Ninh, ông Lê Quang Min tại xã Phổ Văn. Những người này đều đăng ký và chuyển đổi với diện tích hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp sang đất ở.

Có trường hợp chuyển mục đích xong nhưng lại xây dựng lấn, chiếm sang đất UBND xã Phổ An quản lý nhưng không xử lý, nay đã chuyển nhượng cho người khác.

Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cũng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm khác có liên quan trong việc chấp hành pháp luật đất đai trong chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thị xã Đức Phổ.

Bên cạnh đó, Kết luận thanh tra cũng đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến các sai phạm và trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến các sai phạm. Đồng thời, kiến nghị các biện pháp xử lý đối với UBND thị xã Đức Phổ, Chủ tịch UBND các xã, phường thuộc thị xã Đức Phổ. Các cơ quan chuyên môn là Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đức Phổ cũng bị quy trách nhiệm và yêu cầu kiểm điểm xử lý đối với tập thể và cá nhân cụ thể theo thời điểm xảy ra sai phạm.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...