Quảng Ngãi: Nại lý do “trái khoáy” để từ chối cấp GCN QSDĐ cho gia đình Mẹ VNAH

Bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật từ 2019 nhưng đến nay việc cấp GCN QSDĐ cho đại diện gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Trương Thị Thị (đã mất) vẫn chưa thực hiện được. Đáng nói, VP ĐKĐĐ chi nhánh Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi liên tục nêu những lý do “trái khoáy”để trì hoãn cấp GCN QSDĐ.    
quang ngai nai ly do trai khoay de tu choi cap gcn qsdd cho gia dinh me vnah
Cán bộ VPĐK Đ Đ Sơn Tịnh và cán bộ địa chính xã về hiện trường đo kiểm tra đất năm 2016 trước khi UBND huyện Sơn Tịnh ban hành Quyết định 1817 thu hồi GCN QSD đất cấp cho hộ ông Trương Thức

Trước đó, báo điện tử Tri thức & Cuộc sống đã có 2 bài phản ánh việc gia đình ông Trương Thức vin vào “văn bản lạ” số 970/UBND-NC do ông Trần Phước Hiền - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký ngày 11/3/2001 để cản trở việc đo đạc đất tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh. Đáng nói, văn bản số 970/UBND-NC trái ngược với nội dung đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giải quyết bằng Quyết định 1814/QĐ-UBND ngày 03/10/2017. Cụ thể: Quyết định 1814 không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Trương Thức; xác định việc UBND huyện Sơn Tịnh ra Quyết định 1817/QĐ-UBND ngày 22/06/2016 thu hồi GCN QSDĐ số 00940/QSDĐ/1306/QĐ-UBND ngày 27/12/2000 đã cấp sai cho hộ ông Trương Thức đối với thửa đất 926 diện tích 2.689m2 là hoàn toàn đúng. Văn bản 970 cũng trái ngược với nội dung giải quyết tại 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Tiến Dân (SN 1951, trú tại Đà Nẵng, cựu chiến binh, thương binh) – con trai Mẹ VNAH Trương Thị Thị, sau khi Bản án phúc thẩm bác đơn khởi kiện của ông Trương Thức, được ủy quyền của gia đình, ông Dân đã nộp hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) đối với thửa đất số 729, diện tích 2030m2, loại đất T, Tờ bản đồ số 17 do bà Trương Thị Thị đăng ký kê khai theo Chỉ thị 299/TTg đã được UBND xã Tịnh Hiệp lập sổ ngày 22/01/1986 và UBND huyện Sơn Tịnh phê duyệt ngày 31/04/1987.

quang ngai nai ly do trai khoay de tu choi cap gcn qsdd cho gia dinh me vnah
Quyết định 1817 thu hồi GCN QSDĐ đã cấp sai cho hộ ông Trương Thức

Tại Công văn 134/TA/ KTNV&THA ngày 5/6/2020, TAND tỉnh Quảng Ngãi cũng khẳng định: “cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm không tuyên về nội dung mà người phải thi hành án là ông Trương Thức và ông Nguyễn Tiến Dân là người được thi hành án”. Căn cứ vào khoản 1, Điều 311 Luật TTHC; Điều 15 Nghị định 71/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 quy định “Trong trường hợp Quyết định và Bản án của Tòa án không chấp nhận khiếu kiện quyết định hành chính thì các bên đương sự tiếp tục thực hiện quyết định hành chính theo quy định của pháp luật”.

Theo đó, ông Trương Thức phải chấp hành Bản án cũng như Quyết định số 1817/QĐ-UBND ngày 22/06/2016 của UBND huyện Sơn Tịnh và Quyết định số 1814/QĐ-UBND ngày 03/10/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. Hộ ông Trương Thức bị chính quyền huyện Sơn Tịnh thu hồi GCN QSDĐ đã cấp sai đối tượng, nên ông Trương Thức không còn liên quan đến thửa đất. Đồng thời, thửa đất 926 diện tích 2.689m2 được trả về nguyên trạng là 2 thửa 927 diện tích 2030m2 và thửa 758 diện tích 464m2.

quang ngai nai ly do trai khoay de tu choi cap gcn qsdd cho gia dinh me vnah
Thửa đất 729 được bà Trương Thị Thị kê khai theo Chỉ thị 299/TTg từ năm 1986

Theo yêu cầu của VP ĐKĐĐ chi nhánh Sơn Tịnh, ông Nguyễn Tiến Dân bổ sung các giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ đăng ký cấp GCN QSDĐ cho thửa đất 927 diện tích 2030m2. Cơ quan này đã hơn 3 lần phối hợp chính quyền địa phương, địa chính xã Tịnh Hiệp đo vẽ sơ đồ, xác định được tứ cận của thửa đất cần được cấp GCN QSDĐ. Cụ thể: ngày 22/8/2018, ngày 12/6/2020, ngày 19/03/2021 và cũng 3 lần tiếp nhận hồ sơ, giấy hẹn vào ngày 02/5/2018, ngày 9/10/2018 và ngày 19/3/2021.

Ông Nguyễn Tiến Dân cho hay, các thời điểm đo đạc đều có sự tham gia của chủ sở hữu đất liền kề và ký biên bản không có ý kiến về ranh giới đất, chỉ có ý kiến về nhà thờ cũ thứ phái họ Trương. Nhưng nhà thờ này không nằm trên thửa 729 và các bản án đều xác định: việc xây dựng nhà thờ chưa có sự đồng thuận của họ tộc cử ông Trương Thức làm đại diện. Mặc dù bị thu hồi GCN QSDĐ và không cón liên quan đến thửa đất, nhưng gần đây nhất, ngày 16/4/2021, VP ĐKĐĐ chi nhánh Sơn Tịnh tiến hành xác định ranh mốc giới thửa đất, hiện trạng sử dụng đất thì gia đình ông Trương Thức đã cản trở không để cơ quan chức năng tiến hành đo đạc.

Theo đó, ngày 10/5/2021, VP ĐKĐĐ chi nhánh Sơn Tịnh chi nhánh Sơn Tịnh tiếp tục có Thông báo số 2393/TB-CNST về việc trả hồ sơ không giải quyết cho ông Nguyễn Tiến Dân. Thông báo nêu: “… Sau khi tiếp nhận hồ sơ, VP ĐKĐĐ chi nhánh Sơn Tịnh tiến hành kiểm tra hiện trạng, xác định ranh mốc giới thửa đất theo đơn đăng ký, cấp GCN QSDĐ. Tuy nhiên, qua kiểm tra hiện trạng, Chi nhánh huyện Sơn Tịnh không xác định được ranh mốc giới thửa đất. Do đó, Chi nhánh huyện Sơn Tịnh chưa có cơ sở để tiến hành các bước tiếp theo…”. Cùng với đó, Thông báo mời ông Nguyễn Tiến Dân đến văn phòng để nhận lại hồ sơ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Dân bức xúc: rất nhiều lần VP ĐKĐĐ Sơn Tịnh trả hồ sơ. Mỗi lần trả hồ sơ, họ lại đưa ra một yêu cầu hoặc lý do khác nhau. Họ không hướng dẫn mà nại lý do để gây khó khăn cho gia đình tôi trong việc xin cấp GCN QSDĐ đối với thửa đất mà mẹ tôi đã đăng ký kê khai từ 1986 theo Chỉ thị 299/TTg. Theo ông Dân, VP ĐKĐĐ chi nhánh Sơn Tịnh đưa lý do không xác định được ranh giới là không chính đáng, không thuyết phục, không đúng với thực tế, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các anh chị em trong gia đình ông.

Mặt khác, ngày 3/11/2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ngãi cũng có công văn số 65/CTHADS-KTGQKNTC gửi Văn phòng đăng ký đất đai – chi nhánh huyện Sơn Tịnh với nội dung: “Bản án đã có hiệu lực pháp luật và không bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm. Do đó, đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan chấp hành đúng, đầy đủ, kịp thời bản án, quyết định của Tòa án để đảm bảo lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật”. Nhưng không hiểu vì lý do gì, VP ĐKĐĐ chi nhánh Sơn Tịnh vẫn nại hết lý do này đến lý do khác, gây khó khăn cho gia đình Mẹ VNAH Trương Thị Thị trong việc cấp GCN QSDĐ đã được đăng ký kê khai theo Chỉ thị 299/TTg từ 1986.

quang ngai nai ly do trai khoay de tu choi cap gcn qsdd cho gia dinh me vnah
Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu bà mẹ VNAH cho bà Trương Thị Thị

Việc nại lý do “không xác định được ranh mốc giới thửa đất”, phải chăng, VP ĐKĐĐ Sơn Tịnh đang giúp ông Trương Thức cản trở việc cấp GCN QSDĐ cho đại diện gia đình Mẹ VNAH Trương Thị Thị, không chấp hành Bản án của Tòa án và Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi? Dư luận hồ nghi, nếu không xác định được ranh giới thửa đất 729 thì bằng cách nào, trước đây VP ĐKĐĐ chi nhánh Sơn Tịnh có thể nhập được ranh giới 2 thửa 729 và 758 để thành thửa 926 và đề xuất cấp GCN QSDĐ cho ông Trương Thức? Đến nay, huyện Sơn Tịnh đã thu hồi GCN QSDĐ cấp sai cho hộ ông Trương Thức, đất trả về hiện trạng ban đầu thì VP ĐKĐĐ Sơn Tịnh lại cho rằng không xác định được ranh giới dù các thủ tục đã đầy đủ.

Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi và cơ quan chức năng cần giải quyết dứt điểm việc cấp GCN QSD đất cho gia đình Mẹ VNAH theo quy định của pháp luật, như một lời tri ân nhân kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7!

Hàn Băng

Có thể bạn quan tâm

Vụ từ chối cấp GCNQSDĐ ở Quảng Ngãi: Gia đình mẹ VNAH khởi kiện, MTTQVN tỉnh giám sát

Vụ từ chối cấp GCNQSDĐ ở Quảng Ngãi: Gia đình mẹ VNAH khởi kiện, MTTQVN tỉnh giám sát

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành kế hoạch giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị, phản ánh liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ cho thửa đất tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho gia đình Mẹ VNAH Trương Thị Thị.
Bị kiện, VP ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi vội vàng hủy Quyết định giải quyết khiếu nại 242

Bị kiện, VP ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi vội vàng hủy Quyết định giải quyết khiếu nại 242

Giám đốc VP ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi vừa có Quyết định số 23/QĐ-VPĐKĐ ngày 9/2/2022 hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 242/ QĐ-VPĐKĐ ngày 17/12/2021 đối với ông Nguyến Tiến Dân, liên quan đến việc xin cấp GCN QSDĐ cho gia đình Mẹ VNAH Trương Thị Thị.

Các tin khác

Nghệ An: Tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022 ở các huyện miền núi

Nghệ An: Tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022 ở các huyện miền núi

Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022. Dự ngày hội có 1.500 em học sinh trên địa bàn các huyện miền núi Con Cuông, Anh Sơn, Tương Dương.
Quảng Trị: Kỷ luật Đảng giám đốc CDC và một số lãnh đạo

Quảng Trị: Kỷ luật Đảng giám đốc CDC và một số lãnh đạo

Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống Covid-19
Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Khi mọi người đang uống nước, họ nghe tiếng nổ. Lúc này, mọi người kiểm tra thì phát hiện cháu N.T.Y.N. (8 tuổi, con gái anh Thoại, ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) trúng đạn tử vong.
Vì "mối thù" 5 năm trước, nghi phạm Hoàng Ngọc Chiến sát hại bà bán trà đá

Vì "mối thù" 5 năm trước, nghi phạm Hoàng Ngọc Chiến sát hại bà bán trà đá

Hoàng Ngọc Chiến, 37 tuổi, khai do nghi ngờ 5 năm trước bà bán trà đá chỉ đạo cháu họ đến đập cửa kính nhà mình nên dùng dao sát hại bà.
Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Bà Đỗ Thị Hương (sinh năm 1977, trú tại: Tổ dân phố số 4, thị trấn Ea Kar) vừa có đơn gửi đến Ban Lãnh đạo – Công an huyện Ea Kar, Đắk Lắk, với nội dung đề nghị cơ quan chức năng xem xét và yêu cầu một cán bộ công an của đơn vị này trả lại tiền cho bà Hương đã góp vốn kinh doanh trước đó.
TX Tân Uyên - Bình Dương: Một Văn phòng Công chứng bị tố làm giả mạo hồ sơ?

TX Tân Uyên - Bình Dương: Một Văn phòng Công chứng bị tố làm giả mạo hồ sơ?

Văn phòng công chứng Uyên Hưng (nay là Trần Hữu Đức, địa chỉ tại số 157 C, đường DT 747, khu phố 3, phường Tân Uyên, TX Tân Uyên) là tổ chức có liên quan trực tiếp đến việc làm giả Hợp đồng công chứng phân chia tài sản thừa kế trước đó của một hộ gia đình, vừa bị các cá nhân này làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương.
Thừa Thiên Huế: Bắt tài xế xe tải gây tai nạn khiến thai phụ và 2 con nhỏ tử vong

Thừa Thiên Huế: Bắt tài xế xe tải gây tai nạn khiến thai phụ và 2 con nhỏ tử vong

Chiều 26/11, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định bắt giam tài xế xe tải trong vụ tai nạn thảm khốc khiến sản phụ cùng 2 con chết tại chỗ.
Khởi tố tài xế điều khiển xe container chắn ngang cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố tài xế điều khiển xe container chắn ngang cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Công an thành phố Đà Nẵng khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội 'Gây rối trật tự công cộng' đối với lái xe điều khiển xe container chắn ngang gây ùn tắc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Tòa tuyên phạt Nguyễn Võ Quỳnh Trang tử hình về tội giết người

Tòa tuyên phạt Nguyễn Võ Quỳnh Trang tử hình về tội giết người

Sau một ngày xét xử 25-11, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Võ Quỳnh Trang tử hình về tội giết người, ba năm tù về tội hành hạ người khác; tổng hợp hình phạt là tử hình.
Vĩnh Long: Thanh tra gói thầu mua sắm thiết bị trường học tại một số huyện thị

Vĩnh Long: Thanh tra gói thầu mua sắm thiết bị trường học tại một số huyện thị

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa phê duyệt Kế hoạch Thanh tra trong năm 2023, trong đó đáng chú ý là có nội dung thanh kiểm tra các gói thầu mua sắm trang thiết bị trường học tại một số huyện thị trong tỉnh, trong đó đáng chú ý có huyện Long Hồ.
Hoà Bình: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu và đồng phạm bị bắt tạm giam

Hoà Bình: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu và đồng phạm bị bắt tạm giam

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình; đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc
Ninh Bình: Ra quyết định hủy bỏ 168 dự án, công trình do không thu hồi được đất

Ninh Bình: Ra quyết định hủy bỏ 168 dự án, công trình do không thu hồi được đất

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành quyết định hủy bỏ 168 công trình, dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt trong kế hoạch sử dụng đất của các huyện, thành phố trên địa bàn.
Quảng Bình: Cha và con gái và hơn 9,5kg ma túy tổng hợp bị bắt giữ

Quảng Bình: Cha và con gái và hơn 9,5kg ma túy tổng hợp bị bắt giữ

Lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đấu tranh thành công giai đoạn 2 Chuyên án 119A, bắt 2 cha con về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 9,5 kg ma túy tổng hợp các loại.
Nghệ An: Bắt nhóm đối tượng chuyên đột nhập trộm két sắt của đền, chùa

Nghệ An: Bắt nhóm đối tượng chuyên đột nhập trộm két sắt của đền, chùa

Để có tiền tiêu xài, từ đầu tháng 8/2022 đến nay, nhóm đối tượng đã đột nhập vào đền, chùa, nhà thờ tại địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh cắt khóa cửa, trộm két sắt đưa ra khu vực vắng người qua lại để phá két lấy tiền với tổng thiệt hại hơn 300 triệu đồng.
Đà Nẵng truy tìm chủ lô hàng 720 chai rượu ngoại

Đà Nẵng truy tìm chủ lô hàng 720 chai rượu ngoại

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng đang truy tìm chủ lô hàng 720 chai rượu ngoại (600 chai Chivas Regal 18 và 120 chai The Macallan Aera). Số rượu này không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuât xứ.
Xem thêm