Quảng Ngãi: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng tăng đột biến

Cập nhật: 07:28 | 30/11/2020
Tại tỉnh Quảng Ngãi, số ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng đột biến trong khoảng 2 tuần nay.    

Lượng bệnh nhân tăng đột biến đã gây nên tình trạng quá tải cho bệnh viện tỉnh, không chỉ quá tải giường bệnh mà còn quá tải cho đội ngũ y bác sĩ. Điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và hiệu quả điều trị.

Hiện ngành y tế cùng người dân các địa phương đang triển khai biện pháp dập dịch. Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng cao, nhiều cơ sở y tế trong tình trạng quá tải.

quang ngai so ca mac sot xuat huyet tang tang dot bien

Bên trong các phòng cũng phải bố trí các giường xếp cho người bệnh.    

Có ngày Khoa Nhiệt đới của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 120 bệnh nhân sốt xuất huyết mới - trong khi khoa chỉ có hơn 50 giường bệnh.

Một giường bệnh phải bố trí ghép từ 2-3 bệnh nhân. Lối đi ở các hành lang cũng được tận dụng để kê thêm giường cho người bệnh. Mỗi bệnh nhân đi kèm ít nhất một người nhà theo chăm sóc. Chính vì thế, khuôn viên của khoa trở nên chật hẹp hơn hẳn.

quang ngai so ca mac sot xuat huyet tang tang dot bien

Phòng khoa quá tải, nhiều bệnh nhân phải nằm giường xếp ngoài hành lang.

Bác sĩ Lương Văn Tuấn, Trưởng Khoa Nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết, bệnh viện tăng cường thêm 2 bác sĩ và 4 điều dưỡng từ các khoa khác đến hỗ trợ Khoa Y học nhiệt đới điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.

"Hiện nay, chúng tôi cũng đã đề nghị xem xét, nếu cần chúng ta triển khai một vị trí để điều trị số xuất huyết trong khu vực Khoa Bệnh nhiệt đới. Thời tiết hiện nay rất khó khăn cho bệnh nhân. Bệnh nhân phải nằm hành lang, che chắn. Tuy nhiên, không đảm bảo được vệ sinh, công tác khám chữa bệnh và công tác chuyên môn gặp khó khăn", bác sĩ Tuấn nói.

Bác sĩ  Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận gần 2.400 ca sốt xuất huyết, tăng gần gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, bệnh sốt xuất huyết có thể tăng cao. Theo bác sĩ Hồ Minh Nên, ngành y tế đã tăng cường nhân lực, phương tiện trang thiết bị đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân.

"Hiện tại, ngành y tế vẫn đảm bảo được khả năng tiếp đón và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Về hệ thống dự phòng, chúng tôi cũng đang triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp như truyền thông, vệ sinh môi trường, giám sát các ca bệnh và triển khai xử lý các ổ dịch...", bác sĩ Nên cho biết.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...