Quảng Ngãi: Tìm kiếm giải pháp giáo dục trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hiệp hội giáo dục Kinh tế toàn cầu đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Giáo dục trong thời đại công nghiệp 4.0” vào ngày 15.8.2019. Thông qua Hội thảo Ban tổ chức nhận diện thực tiễn và tham vấn, tiếp cận ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục. Hội thảo có sự tham gia của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo các trường THCS, THPT, cao đẳng, đại học trong tỉnh và hơn 700 học sinh, sinh viên trong tỉnh.  
quang ngai tim kiem giai phap giao duc trong thoi dai cach mang cong nghiep 40

Nhiều chuyên gia giáo dục và hơn 700 học sinh tham dự Hội thảo

Đề dẫn Hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh: “Biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng sâu sắc nhất đến kinh tế - xã hội của cuộc Các mạng Công nghiệp 4.0 là các kỹ năng cứng về mặt lý thuyết và chuyên môn đang dần bị thay thế bởi công nghệ A.I và tự động hóa. Các công việc đòi hỏi những kỹ năng mềm đang ngày càng được ưa chuộng bởi các công ty và tổ chức trên toàn thế giới. Do đó công tác hướng nghiệp, đào tạo kỹ năng mềm cho học sinh tỉnh Quảng Ngãi là hết sức cần thiết và cấp bách để bắt kịp xu thế, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho việc xây dựng tỉnh nhà tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa”

quang ngai tim kiem giai phap giao duc trong thoi dai cach mang cong nghiep 40

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi phát biểu tại Hội thảo

Các tổ chức, nhà quản lý giáo dục đã mang đến Hội thảo nhiều tham luận chất lượng, cung cấp cái nhìn tổng quan về những yêu cầu cấp thiết đặt ra cho công tác giáo dục trong thời kỳ mới. Tựu chung, các tham luận thể hiện sự thống nhất đối với việc chuyển mục tiêu giáo dục từ trang bị kiến thức sang đào tạo năng lực tìm tòi, hình thành kiến thức và vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống.

Thông qua Hội thảo, Ban tổ chức làm sáng tỏ cơ sở lý luận và thực tiến, xác định những cơ hội và thách thức của Thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại để từ đó định hướng những phương pháp học tập hiệu quả cũng như phát triển kỹ năng mềm làm nền tảng cho sinh viên.

quang ngai tim kiem giai phap giao duc trong thoi dai cach mang cong nghiep 40

Đại diện tổ chức GAEE trình bày tham luận và giải đáp các thắc mắc của các học sinh

Trao đổi, thảo luận tại hội thảo, nhiều học sinh, sinh viên tham dự Hội thảo đã bày tỏ những băn khoăn về định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm các cơ hội tiếp cận với những mô hình giáo dục mới đáp ứng được các yêu cầu sử dụng nhân lực trong tương lai, trở thành “công dân toàn cầu”. Đại diện các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh thì thể hiện mong muốn ngành giáo dục tỉnh nhà sớm triển khai sâu rộng hơn nữa các chương trình phù hợp đến với học sinh tại các huyện, xã. Nhiều ý kiến xác đáng về kết cấu, thời lượng của các môn học cần được thay đổi, thiết kế linh hoạt hơn để đáp ứng được nhu cầu của xã hội, mong muốn của học sinh.

quang ngai tim kiem giai phap giao duc trong thoi dai cach mang cong nghiep 40

Hội thảo trao học bổng cho các học sinh vượt khó đạt thành tích xuất sắc

Theo ông Nguyễn Kiên - Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi: “Để công tác giáo dục kịp thời đáp ứng được các yêu cầu của thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0 cần thiết phải sớm triển khai sâu rộng phương pháp giáo dục STEM. Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai tổ chức thí điểm tại các trường phổ thông ngay từ năm học 2017-2018. Có 02 trường THCS và 02 trường THPT đã tham gia chương trình theo kế hạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngành Giáo dục – Đào tạo Quảng Ngãi sẽ tổng hợp đánh giá kết quả bước đầu để rút kinh nghiệm triển khai mở rộng cho năm học 2019-2020 sắp tới”.

Song song với việc tổ chức học tập trên lớp, ngành Giáo dục – Đào tạo Quảng Ngãi luôn tích cực tăng cường thời lượng đào tạo các kỹ năng mềm cho học sinh. Đã có rất nhiều các các sân chơi bổ ích như: Tìm kiếm tài năng, Olypic tiếng Anh, Hội khỏe Phù Đổng đặc biệt là các cuộc thi Sáng tạo Khoa học hàng năm đã tạo ra luồng gió mới trong phong trào dạy và học. Tuy nhiên để những hoạt động này ngày càng đa dạng và nâng cao chất lượng hơn nữa, đòi hỏi đội ngũ cán bộ giáo viên cụ thể là từng hiệu trưởng, cán bộ quản lý phải có sự thay đổi về nhận thức, đổi mới tư duy giảng dạy.

Ngoài ra, hiện nay phong trào “khởi nghiệp sáng tạo” của các em học sinh đã hình thành và đang dần phổ biến. Những ý tưởng khởi nghiệp này cần được chăm dưỡng tốt, cung cấp các nguồn lực kịp thời để tạo ra các nhu cầu về những kỹ năng cần thiết trong việc hiện thực hóa nó. Điều này cần có sự tham gia của cả hệ thống xã hội từ gia đình đến các tổ chức, doanh nghiệp và cả chính quyền - ông Nguyễn Kiên chia sẽ thêm.

Đại diện Hiệp hội Giáo dục Kinh tế toàn cầu (Global Association of Economic Education - GAEE) đã giới thiệu đến Hội thảo các chương trình giáo dục được thiết kế danh riêng cho học sinh Đông Nam Á. Các chương trình được chia sẽ tại Hội thảo tạo cảm hứng cho các em học sinh sinh viên, giúp các em tiếp cận với những tổ chức đào tạo phù hợp với nhu cầu, mở ra cơ hội du học tại các nước tiên tiến.

Bà Anna M.S Villegas – Phó Chủ tịch GAEE khu vực Phillipin – Đông Nam Á cho biết: “Hiệp hội GAEE đã xây dựng một mạng lưới phát triển năng lực thanh niên bao hồm hơn 1.500 thành viên. Chúng tôi đã thành công trong việc áp dụng công nghệ và tạo ra các nền tảng học thuật online và mobile giúp các thành viên khắp thế giới tuy cập các chương trình học tập một cách miễn phí và hiệu quả. Hiện tại, đội ngũ thành viên tại Việt Nam của GAEE đang phát triển phiên bản Tiếng Việt của nền tảng nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên bản địa có thêm cơ hội phát triển kỹ năng nhằm thích nghi với các thách thức của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Tại Hội thảo, các tổ chức giáo dục cũng đã lựa chọn và trao 20 xuất học bổng dành cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó trong học tập. Đây là nguồn động lực để các em vươn lên học tập cũng như lan tảo những giá trị tiến bộ trong cộng đồng.

Nguyên Khoa

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Chuẩn bị thật kỹ đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

Hà Nội: Chuẩn bị thật kỹ đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

Chiều 29/11, trao đổi với báo chí, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho biết: Thường trực Thành ủy đã thống nhất chỉ đạo khẩn trương đưa học sinh trung học phổ thông trở lại trường học; đồng thời, lên ngay phương án đưa học sinh trung học cơ sở trở lại trường học trong thời gian sớm nhất, an toàn nhất.
T&T GROUP hợp tác với NHẬT BẢN phát triển Y tế chất lượng cao tại Việt Nam

T&T GROUP hợp tác với NHẬT BẢN phát triển Y tế chất lượng cao tại Việt Nam

Ngày 25/11/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao đổi một loạt biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực trọng điểm như y tế, giáo dục, môi trường và nông nghiệp.
Quảng Bình: Thủ quỹ làm mất 6 tỷ đồng bị tạm đình chỉ công việc

Quảng Bình: Thủ quỹ làm mất 6 tỷ đồng bị tạm đình chỉ công việc

Sau vụ việc báo mất 6 tỷ đồng, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình đã tạm đình chỉ công việc đối với bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, đồng thời đề nghị công an điều tra, làm rõ.

Các tin khác

Hội nghị lần thứ sáu BCH Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI : Quyết định những vấn đề quan trọng

Hội nghị lần thứ sáu BCH Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI : Quyết định những vấn đề quan trọng

Sáng 3/12, Hội nghị lần thứ sáu (mở rộng) BCH Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc. Ông Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Công an chính quy Krông Pắk và hệ thống camera vô hiệu hóa nạn trộm cắp, phá hoại mùa màng

Công an chính quy Krông Pắk và hệ thống camera vô hiệu hóa nạn trộm cắp, phá hoại mùa màng

Từ khi công an chính quy về tăng cường, người dân Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) đã không còn ngay ngáy lo âu bị mất trộm khi vào vụ mùa sầu riêng, cà phê… Lực lượng công an chính quy cùng hệ thống camera đã vô hiệu hóa những kẻ xấu chuyên trộm cắp, phá hoại mùa màng của người dân.
Nghệ An: Thanh niên thuê phòng trọ để trộm tài sản của chủ

Nghệ An: Thanh niên thuê phòng trọ để trộm tài sản của chủ

Sau khi thuê phòng trọ, Lê Duy Phúc tìm hiểu hệ thống camera an ninh, phòng ngủ của chủ nhà nghỉ rồi đợi lúc sơ hở để trộm tài sản.
Bình Phước: Xe máy kẹp 3 tông vào ô tô, 1 người chết, 2 bị thương nặng

Bình Phước: Xe máy kẹp 3 tông vào ô tô, 1 người chết, 2 bị thương nặng

Ngày 02/12, Công an TP Đồng Xoài (Bình Phước) cho biết, đơn vị này đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giữa ô tô và xe máy khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương vừa xảy ra trên địa bàn phường Tân Đồng.
Đăk Nông: Xe cứu thương đối đầu xe chở công nhân viên, nhiều người bị thương

Đăk Nông: Xe cứu thương đối đầu xe chở công nhân viên, nhiều người bị thương

Vụ va chạm giao thông giữa 01 xe cấp cứu và 01 xe chở công nhân viên vào sáng 2/12, tại Km 1906+700 đường Hồ Chí Minh, đoạn qua phường Nghĩa Phú (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) khiến nhiều người bị thương.
Nghệ An: Sẽ thu hồi giấy phép tàu cá không duy trì giám sát hành trình

Nghệ An: Sẽ thu hồi giấy phép tàu cá không duy trì giám sát hành trình

Từ sau ngày 10/12, các tàu cá ở tỉnh Nghệ An nếu không thực hiện việc duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình thì sẽ bị thu hồi giấy phép khai thác thủy sản đã cấp.
Đắk Lắk: Điều trị thí điểm các trường hợp F0 tại nhà

Đắk Lắk: Điều trị thí điểm các trường hợp F0 tại nhà

Sáng 2/12, bác sĩ Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh bắt đầu thực hiện thí điểm chăm sóc và điều trị F0 tại nhà.
Đắk Nông: Tai nạn hy hữu gãy trục xe công nông khiến nam thanh niên lái xe bị thiệt mạng tại chỗ

Đắk Nông: Tai nạn hy hữu gãy trục xe công nông khiến nam thanh niên lái xe bị thiệt mạng tại chỗ

Đang điều khiển xe công nông chở theo xe máy múc thì bất ngờ gặp sự cố gãy trục, nam thanh niên bị cỗ xe múc đè lên người, gục chết tại chỗ.
Hà Tĩnh: Tìm thấy thi thể người đàn ông trẻ để lại ô tô nhảy cầu Bến Thuỷ tự tử

Hà Tĩnh: Tìm thấy thi thể người đàn ông trẻ để lại ô tô nhảy cầu Bến Thuỷ tự tử

Ngày 02/12, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người đàn ông trẻ để lại ô tô, nhảy cầu Bến Thuỷ tự tử hôm 30/11.
Đắk Lắk: Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp

Đắk Lắk: Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp

Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk ( Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tình hình dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp trên địa bàn toàn tỉnh, 14/15 huyện đã có dịch.
Đà Nẵng: Nữ giáo viên dạy học trực tiếp mắc COVID-19, 4 lớp chuyển sang học trực tuyến

Đà Nẵng: Nữ giáo viên dạy học trực tiếp mắc COVID-19, 4 lớp chuyển sang học trực tuyến

Ngay sau khi phát hiện 1 trường hợp nữ giáo viên dạy học trực tiếp mắc COVID-19, Ban Giám hiệu Trường THPT Trần Phú (TP Đà Nẵng) đã tạm thời chuyển 4 lớp học liên quan đến giáo viên này sang hình thức học trực tuyến.
Nghệ An: Phòng Chủ tịch xã bất ngờ bị ngọn lửa thiêu rụi giữa trưa

Nghệ An: Phòng Chủ tịch xã bất ngờ bị ngọn lửa thiêu rụi giữa trưa

Giữa trưa ngày 1/12, phòng làm việc của Chủ tịch xã ở Nghệ An bất ngờ bốc cháy dữ dội, ngọn lửa đã thiêu rụi nhiều vật dụng như tủ, bàn ghế và nhiều tài liệu bên trong.
Bình Phước: Bắt quả tang 17 "nam thanh nữ tú" bay lắc giữa mùa dịch

Bình Phước: Bắt quả tang 17 "nam thanh nữ tú" bay lắc giữa mùa dịch

Ngày 01/12, Công an TP Đồng Xoài (Bình Phước) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố 4 đối tượng để điều tra về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”.
Khai trương nền tảng công dân số Thái Nguyên ID

Khai trương nền tảng công dân số Thái Nguyên ID

Sáng 1/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên và Liên minh Saigontel - NGS đã chính thức khai trương nền tảng công dân số Thái Nguyên ID với sự tham dự của đại diện Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các tỉnh Quảng Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai.
Nghệ An: Lao động về quê tránh dịch - lời giải bài toán “khát” lao động nhiều năm

Nghệ An: Lao động về quê tránh dịch - lời giải bài toán “khát” lao động nhiều năm

Với trên 76.000 lao động từ các tỉnh, thành phố về Nghệ An tránh dịch đã bổ sung thêm nguồn lực khá dồi dào vào thị trường lao động, giải được bài toán “khát” lao động nhiều năm nay. Còn người lao động đã giải tỏa được nỗi lo khi họ tìm được công việc ổn định ngay tại quê nhà. Nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An đang xúc tiến đẩy mạnh tuyển dụng lao động nhằm mở rộng sản xuất, đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế.
Nghệ An: Tàu cá gặp nạn, 5 thuyền viên mất tích ngoài biển

Nghệ An: Tàu cá gặp nạn, 5 thuyền viên mất tích ngoài biển

Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển tỉnh Quảng Trị, chiếc tàu cá bất ngờ gặp nạn bị chìm khiến 5 thuyền viên ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) mất tích.
Gia Lai: Thông tin mới vụ quân nhân Nguyễn Văn Thiên tử vong

Gia Lai: Thông tin mới vụ quân nhân Nguyễn Văn Thiên tử vong

9g sáng nay (01/12), Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi họp báo thông tin vụ việc quân nhân Nguyễn Văn Thiên ( SN 1998) tử vong…
Đà Nẵng “trải thảm đỏ” thu hút doanh nghiệp ICT Hàn Quốc

Đà Nẵng “trải thảm đỏ” thu hút doanh nghiệp ICT Hàn Quốc

UBND TP Đà Nẵng vừa phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trực tuyến “Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng”. Diễn đàn thu hút hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng tại Việt Nam và Hàn Quốc cùng tham gia.
Hà Nam: Khởi tố vụ án hình sự “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm"

Hà Nam: Khởi tố vụ án hình sự “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm"

Công an tỉnh Hà Nam vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” do Đội QLTT số 3 - Cục QLTT tỉnh Hà Nam chuyển giao.
Bình Phước: Bắt giữ hai đối tượng vận chuyển 50kg pháo nổ

Bình Phước: Bắt giữ hai đối tượng vận chuyển 50kg pháo nổ

Ngày 01/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, bắt giữ hai đối tượng vận chuyển trái phép 50kg pháo nổ.
Xem thêm
Gia Lai: Lựa chọn nhà thầu cho 03 dự án giao thông hơn 433 tỷ đồng

Gia Lai: Lựa chọn nhà thầu cho 03 dự án giao thông hơn 433 tỷ đồng

Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho 03 dự án giao thông trên địa bàn với tổng giá trị các gói thầu hơn 433 tỷ đồng.
Quảng Bình: Bắt 2 người quốc tịch Trung Quốc bỏ trốn cách ly

Quảng Bình: Bắt 2 người quốc tịch Trung Quốc bỏ trốn cách ly

Ngày 1/12, tổ tuần tra kiểm soát Phòng CSGT Công an tỉnh đã phát hiện và bắt giữ 2 người mang quốc tịch Trung Quốc đang bỏ trốn khỏi khu cách ly.
Quảng Nam: Cả quả đồi lớn đổ sập xuống gần nhà dân

Quảng Nam: Cả quả đồi lớn đổ sập xuống gần nhà dân

Một quả đồi lớn bất ngờ đổ sập xuống sát nhà người dân, rất may vụ việc không gây thiệt hại về người.