Quảng Ngãi: Tìm kiếm giải pháp giáo dục trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Cập nhật: 15:01 | 15/08/2019
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hiệp hội giáo dục Kinh tế toàn cầu đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Giáo dục trong thời đại công nghiệp 4.0” vào ngày 15.8.2019. Thông qua Hội thảo Ban tổ chức nhận diện thực tiễn và tham vấn, tiếp cận ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục. Hội thảo có sự tham gia của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo các trường THCS, THPT, cao đẳng, đại học trong tỉnh và hơn 700 học sinh, sinh viên trong tỉnh.  
quang ngai tim kiem giai phap giao duc trong thoi dai cach mang cong nghiep 40

Nhiều chuyên gia giáo dục và hơn 700 học sinh tham dự Hội thảo

Đề dẫn Hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh: “Biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng sâu sắc nhất đến kinh tế - xã hội của cuộc Các mạng Công nghiệp 4.0 là các kỹ năng cứng về mặt lý thuyết và chuyên môn đang dần bị thay thế bởi công nghệ A.I và tự động hóa. Các công việc đòi hỏi những kỹ năng mềm đang ngày càng được ưa chuộng bởi các công ty và tổ chức trên toàn thế giới. Do đó công tác hướng nghiệp, đào tạo kỹ năng mềm cho học sinh tỉnh Quảng Ngãi là hết sức cần thiết và cấp bách để bắt kịp xu thế, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho việc xây dựng tỉnh nhà tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa”

quang ngai tim kiem giai phap giao duc trong thoi dai cach mang cong nghiep 40

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi phát biểu tại Hội thảo

Các tổ chức, nhà quản lý giáo dục đã mang đến Hội thảo nhiều tham luận chất lượng, cung cấp cái nhìn tổng quan về những yêu cầu cấp thiết đặt ra cho công tác giáo dục trong thời kỳ mới. Tựu chung, các tham luận thể hiện sự thống nhất đối với việc chuyển mục tiêu giáo dục từ trang bị kiến thức sang đào tạo năng lực tìm tòi, hình thành kiến thức và vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống.

Thông qua Hội thảo, Ban tổ chức làm sáng tỏ cơ sở lý luận và thực tiến, xác định những cơ hội và thách thức của Thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại để từ đó định hướng những phương pháp học tập hiệu quả cũng như phát triển kỹ năng mềm làm nền tảng cho sinh viên.

quang ngai tim kiem giai phap giao duc trong thoi dai cach mang cong nghiep 40

Đại diện tổ chức GAEE trình bày tham luận và giải đáp các thắc mắc của các học sinh

Trao đổi, thảo luận tại hội thảo, nhiều học sinh, sinh viên tham dự Hội thảo đã bày tỏ những băn khoăn về định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm các cơ hội tiếp cận với những mô hình giáo dục mới đáp ứng được các yêu cầu sử dụng nhân lực trong tương lai, trở thành “công dân toàn cầu”. Đại diện các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh thì thể hiện mong muốn ngành giáo dục tỉnh nhà sớm triển khai sâu rộng hơn nữa các chương trình phù hợp đến với học sinh tại các huyện, xã. Nhiều ý kiến xác đáng về kết cấu, thời lượng của các môn học cần được thay đổi, thiết kế linh hoạt hơn để đáp ứng được nhu cầu của xã hội, mong muốn của học sinh.

quang ngai tim kiem giai phap giao duc trong thoi dai cach mang cong nghiep 40

Hội thảo trao học bổng cho các học sinh vượt khó đạt thành tích xuất sắc

Theo ông Nguyễn Kiên - Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi: “Để công tác giáo dục kịp thời đáp ứng được các yêu cầu của thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0 cần thiết phải sớm triển khai sâu rộng phương pháp giáo dục STEM. Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai tổ chức thí điểm tại các trường phổ thông ngay từ năm học 2017-2018. Có 02 trường THCS và 02 trường THPT đã tham gia chương trình theo kế hạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngành Giáo dục – Đào tạo Quảng Ngãi sẽ tổng hợp đánh giá kết quả bước đầu để rút kinh nghiệm triển khai mở rộng cho năm học 2019-2020 sắp tới”.

Song song với việc tổ chức học tập trên lớp, ngành Giáo dục – Đào tạo Quảng Ngãi luôn tích cực tăng cường thời lượng đào tạo các kỹ năng mềm cho học sinh. Đã có rất nhiều các các sân chơi bổ ích như: Tìm kiếm tài năng, Olypic tiếng Anh, Hội khỏe Phù Đổng đặc biệt là các cuộc thi Sáng tạo Khoa học hàng năm đã tạo ra luồng gió mới trong phong trào dạy và học. Tuy nhiên để những hoạt động này ngày càng đa dạng và nâng cao chất lượng hơn nữa, đòi hỏi đội ngũ cán bộ giáo viên cụ thể là từng hiệu trưởng, cán bộ quản lý phải có sự thay đổi về nhận thức, đổi mới tư duy giảng dạy.

Ngoài ra, hiện nay phong trào “khởi nghiệp sáng tạo” của các em học sinh đã hình thành và đang dần phổ biến. Những ý tưởng khởi nghiệp này cần được chăm dưỡng tốt, cung cấp các nguồn lực kịp thời để tạo ra các nhu cầu về những kỹ năng cần thiết trong việc hiện thực hóa nó. Điều này cần có sự tham gia của cả hệ thống xã hội từ gia đình đến các tổ chức, doanh nghiệp và cả chính quyền - ông Nguyễn Kiên chia sẽ thêm.

Đại diện Hiệp hội Giáo dục Kinh tế toàn cầu (Global Association of Economic Education - GAEE) đã giới thiệu đến Hội thảo các chương trình giáo dục được thiết kế danh riêng cho học sinh Đông Nam Á. Các chương trình được chia sẽ tại Hội thảo tạo cảm hứng cho các em học sinh sinh viên, giúp các em tiếp cận với những tổ chức đào tạo phù hợp với nhu cầu, mở ra cơ hội du học tại các nước tiên tiến.

Bà Anna M.S Villegas – Phó Chủ tịch GAEE khu vực Phillipin – Đông Nam Á cho biết: “Hiệp hội GAEE đã xây dựng một mạng lưới phát triển năng lực thanh niên bao hồm hơn 1.500 thành viên. Chúng tôi đã thành công trong việc áp dụng công nghệ và tạo ra các nền tảng học thuật online và mobile giúp các thành viên khắp thế giới tuy cập các chương trình học tập một cách miễn phí và hiệu quả. Hiện tại, đội ngũ thành viên tại Việt Nam của GAEE đang phát triển phiên bản Tiếng Việt của nền tảng nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên bản địa có thêm cơ hội phát triển kỹ năng nhằm thích nghi với các thách thức của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Tại Hội thảo, các tổ chức giáo dục cũng đã lựa chọn và trao 20 xuất học bổng dành cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó trong học tập. Đây là nguồn động lực để các em vươn lên học tập cũng như lan tảo những giá trị tiến bộ trong cộng đồng.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...