Quảng Ngãi: Xã nông thôn mới nợ quyết toán hàng chục công trình

Rối rắm trong công tác điều hành, quản lý tài chính sổ sách khiến cho việc quyết toán hàng chục công trình đầu tư cho mục tiêu nông thôn mới của xã Đức Hiệp (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) bị tồn đọng trong thời gian dài. Thậm chí, qua công tác thanh tra cho thấy có dấu hiệu tội phạm cần phải điều tra, xử lý.
Quảng Ngãi: Xã nông thôn mới nợ quyết toán hàng chục công trình
Xã Đức Hiệp (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) hiện còn tồn đọng quyết toán hàng chục công trình mục tiêu nông thôn mới.

Trong danh mục 87 dự án chậm lập báo cáo quyết toán do Sở Tài chính mới đây đã tổng hợp thì nổi cộm có đến 74 dự án do UBND xã Đức Hiệp (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư được liệt kê.

Tổng mức đầu tư của các dự án này là gần 22 tỷ đồng, toàn bộ được khởi công từ tháng 7/2018 và hoàn thành chỉ vài tháng sau đó. Thời hạn chậm quyết toán của các công trình này ít nhất là 33 tháng và đa phần lên đến 39 tháng (tính đến thời điểm hết tháng 6/2022).

Hầu hết trong số này là các công trình đường bê tông xi măng, có số vốn từ vài chục triệu đồng cho đến khoảng 2,7 tỷ đồng. Ngoài ra, trong số này còn có 03 công trình kiên cố hoá kênh mương với mức đầu tư trên dưới 01 tỷ đồng và một cơ sở trường mầm non có dự toán là 4,8 tỷ đồng.

Điều đáng quan tâm ở đây là mặc dù các công trình này đều đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ hơn ba năm trước, tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa thể hoàn thành hồ sơ báo cáo quyết toán. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trong nhiều cuộc họp cũng như các văn bản đã ban hành.

Quảng Ngãi: Xã nông thôn mới nợ quyết toán hàng chục công trình
Hầu hết các công trình được đầu tư cho mục tiêu nông thôn mới của xã Đức Hiệp từ năm 2018.

Rối rắm công tác sổ sách, bàn giao

Theo Chủ tịch UBND xã Đức Hiệp – Đoàn Ngọc Hùng, việc chậm hoàn thành hồ sơ quyết toán các công trình xây dựng từ năm 2020 trở về trước được đã được cấp uỷ, chính quyền xã chỉ đạo, đôn đốc ngay từ đầu năm 2021.

“Mặc dù nhận chức Chủ tịch UBND xã đã hơn một năm tuy nhiên việc bàn giao hồ sơ, sổ sách liên quan đến các công trình này từ chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ trước đến nay vẫn chưa thể hoàn thành, dẫn đến việc quyết toán đi vào ngõ cụt.” – Ông Hùng cho biết.

Theo tìm hiểu, công chức Tài chính - kế toán xã trước đây là ông Hoàng Long đã chuyển công tác và bàn giao công tác kế toán cho Chủ tịch UBND xã lúc đó là ông Huỳnh Văn Như trong tháng 8/2019.

Chỉ 01 tháng sau, địa phương đã có kế toán mới, tuy nhiên từ thời điểm đó đến nay, việc bàn giao công tác kế toán nhất là hồ sơ sổ sách liên quan đến các công trình nêu trên vẫn chưa hoàn tất.

Trong báo cáo gửi về UBND huyện Mộ Đức, Chủ tịch UBND xã này nhận định có 5 nguyên nhân chính dẫn đến những tồn tại này. Một là không làm tốt vai trò người đứng đầu trong quản lý điều hành công việc; hai là không chấp hành, tuân thủ các quy định của Nhà nước về đầu tư, xây dựng, quản lý công sản; ba là không thực hiện dân chủ trong bàn bạc, báo cáo và làm việc với cấp uỷ thường xuyên dẫn đến thiếu thông tin trong chỉ đạo của cấp uỷ; bốn là thiếu trách nhiệm trong quản lý điều hành; ngoài ra còn thiếu sự kiểm tra, đôn đốc của các cơ quan chức năng thuộc UBND huyện.

Gian nan giải quyết, tháo gỡ

Về phía huyện Mộ Đức, đại diện UBND huyện cho biết: “Qua công tác bàn giao nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã, huyện mới phát hiện, nắm biết. Từ thời điểm đó, huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo cũng như các buổi làm việc trực tiếp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, tháo gỡ.”

Các phòng chức năng của huyện, cụ thể là phòng Tài chính – Kế hoạch và phòng Kinh tế – Hạ tầng cũng thừa nhận cho rằng có một phần nguyên nhân do sự thiếu kiểm tra, đôn đốc.

Đại diện phòng Tài chính – Kế hoạch huyện này còn cho biết: Ngoài số các công trình trên, có 35 công trình đã được giao chỉ tiêu kế hoạch vốn năm 2021 để xã Đức Hiệp thực hiện trả nợ các công trình nông thôn mới năm 2020 trở về trước. Tuy nhiên, qua rà soát 35 công trình này không triển khai thực hiện, không có hồ sơ quyết toán nên huyện đã điều chỉnh, cắt giảm.

Thậm chí, đối với nguồn tiền tài trợ của mạnh thường quân, Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ trước lại không nộp vào ngân sách mà đưa vào tài khoản cá nhân số tiền khoảng 5,3 tỷ đồng để tự quản lý chi sử dụng không có hồ sơ, chứng từ hợp pháp pháp khiến cho công tác quản lý tài chính, sổ sách càng không rõ ràng.

Để tháo gỡ các vướng mắc còn tồn tại, cuối năm 2021, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức – Phạm Ngọc Lân đã quyết định biệt phái ông Hoàng Long (hiện là công chức Tài chính - kế toán tại xã Đức Nhuận) về lại xã Đức Hiệp trong thời gian 1,5 tháng để hỗ trợ việc bàn giao, bổ sung hồ sơ quyết toán.

Mặc dù đã hết khoản thời gian biệt phái trên, thế nhưng đến hiện tại các hồ sơ liên quan đến công tác kế toán, quản lý tài chính tại UBND xã Đức Hiệp vẫn còn là “một mớ bòng bong”.

Cuối tháng 8/2021 UBND huyện Mộ Đức cũng đã quyết định thanh tra đột xuất việc sử dụng ngân sách, các khoảng đóng góp của nhân dân, nhà nước hỗ trợ cũng như việc chấp hành pháp luật của UBND xã Đức hiệp trong thời gian 2015-2020./.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Đến thời điểm hiện tại, theo thông tin phóng viên được cung cấp thì Đoàn thanh tra vẫn chưa có kết luận chính thức. Tuy nhiên, qua báo cáo của Đoàn thanh tra, nhận thấy có một số hành vi có dấu hiệu tội phạm, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức đã chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, UBKT Tỉnh uỷ Quảng Ngãi cũng đã có quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng uỷ xã Đức Hiệp nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và một số cá nhân có liên quan.

Nguyên Khoa

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Ban hành Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao, giai đoạn 2021-2025

Hà Nội: Ban hành Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao, giai đoạn 2021-2025

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh ký vừa ban hành Quyết định số 3099/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; quy định thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2025.
Hà Nội: Huyện Chương Mỹ đón nhận Danh hiệu Nông Thôn Mới

Hà Nội: Huyện Chương Mỹ đón nhận Danh hiệu Nông Thôn Mới

Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chương Mỹ đã long trọng tổ chức lễ công bố và đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận "Huyện Chương Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020".
Hà Nội: Huyện Sóc Sơn đạt 100% tiêu chí nông thôn mới.

Hà Nội: Huyện Sóc Sơn đạt 100% tiêu chí nông thôn mới.

Huyện Sóc Sơn vừa đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm thành lập huyện.

Các tin khác

Không thể để khối tài nguyên khoáng sản quý giá này tiếp tục “nổi trôi không bờ bến”!

Không thể để khối tài nguyên khoáng sản quý giá này tiếp tục “nổi trôi không bờ bến”!

Nhu cầu xây dựng đang ngày một lớn, do đó cần có một cuộc cách mạng về quản lý, khai thác, sử dụng các tài nguyên khoáng sản là đất, đá, cát, sỏi trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Ở bài viết này chúng tôi mạnh dạn đưa ra đôi điều kiến nghị.
Đất, đá, cát "tặc" lộng hành, chính quyền địa phương đã ngoài tầm kiểm soát?

Đất, đá, cát "tặc" lộng hành, chính quyền địa phương đã ngoài tầm kiểm soát?

Mấy năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm ngành du lịch chao đảo, nhu cầu xây dựng các khách sạn lớn khựng lại, theo đó nhu cầu cung ứng đất, đá, cát, sỏi cũng giảm theo. Tuy nhiên, cũng từ vài năm nay đầu tư công đang được chú ý, đặc biệt các công trình giao thông, nhất là khi các tuyến đường cao tốc Bắc Nam, cao tốc Ninh Hòa – Buôn Ma Thuột đã và đang được khởi công thì thị trường về đất, đá, cát, sỏi lại nóng lên hơn bao giờ hết.
Còn nhiều bất cập, liệu có thực trạng “Của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng!”?

Còn nhiều bất cập, liệu có thực trạng “Của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng!”?

Đã có khá nhiều thực trạng do khai thác bừa bãi nên khi mùa mưa đến đã gây sạt lở đất, đá, vùi dập nhiều nhà dân, gây chết người rất thương tâm. Năm 2016 tại núi Phi Châu, xã Phước Đồng sụt lở đất, đá vùi lấp 10 nhà dân, làm 4 người chết. Năm 2018 tại thôn Thành Phát, Khu dân cư Hòn Rớ 1, xã Phước Đồng sạt lở đất, đá làm 13 người chết.
Khánh Hòa: SOS quản lý, khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản

Khánh Hòa: SOS quản lý, khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản

quản lý, khai thác, vận chuyển và kinh doanh khoáng sản
Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về giá

Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về giá

Bộ Tài chính vừa có công điện gửi các Bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các tỉnh yêu cầu công khai thông tin về giá, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không để dân đói, rét, không có chỗ ở sau khi bão đi qua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không để dân đói, rét, không có chỗ ở sau khi bão đi qua

Sáng 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru) - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua.
AHLĐ Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

AHLĐ Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Sáng 27/9/2022, Đại hội đại biểu lần thứ IV Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã diễn ra trang trọng, kết quả thành công tốt đẹp.
Kết thúc 5 ngày trưng cầu dân ý tại 4 tỉnh Ukraine: Đa số đồng ý sáp nhập vào Nga

Kết thúc 5 ngày trưng cầu dân ý tại 4 tỉnh Ukraine: Đa số đồng ý sáp nhập vào Nga

Kết thúc 5 ngày trưng cầu dân ý, chính quyền do Nga bổ nhiệm tại 2 tỉnh Donetsk và Luhansk ở vùng Donbass và 2 tỉnh Kherson, Zaporizhia cho biết đa số người dân ở đó ủng hộ ý tưởng sáp nhập vào Nga.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có cuộc làm việc với các địa phương về diễn biến và ảnh hưởng của bão số 4.
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - tấm gương truyền cảm hứng, đã qua đời

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - tấm gương truyền cảm hứng, đã qua đời

Sáng 28-9, thông tin từ học trò cho biết thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân - vừa qua đời rạng sáng cùng ngày tại nhà riêng sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.
Vụ gói thầu thiết bị trường học ở Vĩnh Long có giá cao: "Bí hiểm" ở huyện Long Hồ (kỳ 3)

Vụ gói thầu thiết bị trường học ở Vĩnh Long có giá cao: "Bí hiểm" ở huyện Long Hồ (kỳ 3)

Gói thầu mua sắm thiết bị trường học tại Phòng GDĐT huyện Long Hồ của tỉnh Vĩnh Long, cũng có giá trúng thầu rất cao so với giá của thị trường và nghiêm trọng hơn là đơn vị chịu trách nhiệm thẩm định gói thầu lại có địa chỉ trụ sở "ma" ?
Tâm bão Quảng Nam, Đà Nẵng: Những thiệt hại ban đầu sau khi bão số 4 đổ bộ

Tâm bão Quảng Nam, Đà Nẵng: Những thiệt hại ban đầu sau khi bão số 4 đổ bộ

Bão số 4 gây mưa lớn, gió giật mạnh tại Quảng Nam, Đà Nẵng. Đã có ghi nhận về thiệt hại do bão: nhiều nhà dân bị tốc mái, cây xanh ngã đổ; nhiều tỉnh, thành phố mất điện diện rộng...
Bão số 4 giật cấp 13 đang đổ bộ vào đất liền, tâm bão nằm giữa Đà Nẵng- Quảng Nam

Bão số 4 giật cấp 13 đang đổ bộ vào đất liền, tâm bão nằm giữa Đà Nẵng- Quảng Nam

Vị trí tâm bão lúc 4h ngày 28/9, nằm giữa Đà Nẵng- Quảng Nam. Cường độ cấp 10-11 (103-117km/giờ), giật cấp 13. Trong đó, Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Tam Kỳ gió mạnh nhất, giật cấp 13-14.
Thấy gì từ quyết định phê duyệt giá đất của UBND tỉnh Thanh Hoá?

Thấy gì từ quyết định phê duyệt giá đất của UBND tỉnh Thanh Hoá?

Tại quyết định phê duyệt phương án giá đất cụ thể, UBND tỉnh Thanh Hoá xác định, giá trị quyền sử dụng đất mà Công ty cổ phần đầu tư tổ hợp thương mại Melinh Plaza Thanh Hóa phải nộp vào ngân sách Nhà nước là 161.190.442.000 đồng.
Bão số 4 giật cấp 16 đang tiến nhanh vào Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bão số 4 giật cấp 16 đang tiến nhanh vào Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bão Noru (bão số 4) giật cấp 16, di chuyển nhanh vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, dự báo nhiều địa phương mưa rất to từ đêm nay.
Xem thêm
AHLĐ Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

AHLĐ Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Sáng 27/9/2022, Đại hội đại biểu lần thứ IV Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã diễn ra trang trọng, kết quả thành công tốt đẹp.
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - tấm gương truyền cảm hứng, đã qua đời

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - tấm gương truyền cảm hứng, đã qua đời

Sáng 28-9, thông tin từ học trò cho biết thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân - vừa qua đời rạng sáng cùng ngày tại nhà riêng sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.
YIGF: Xây dựng công dân số năng động và trách nhiệm

YIGF: Xây dựng công dân số năng động và trách nhiệm

Hướng đến xây dựng những công dân số là những người trẻ thực sự năng động và có trách nhiệm là một trong những nội dung chính của sự kiện Diễn đàn Thanh niên quản trị Internet (YIGF) diễn ra trong hai ngày 24 và 25/9 tại Hà Nội.
Kiên Giang: Người dân cần cảnh giác đối tượng "tư vấn pháp lý" lừa đảo?

Kiên Giang: Người dân cần cảnh giác đối tượng "tư vấn pháp lý" lừa đảo?

Ông Nguyễn Thanh Tú (sinh năm 1972, trú tại TP Rạch Giá, Kiên Giang) tự xưng là trưởng phòng tư vấn pháp lý của một công ty luật có trụ sở tại tỉnh Bình Dương, vừa bị một người dân gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?
Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, chiếm đoạt tiền đặt cọc

Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, chiếm đoạt tiền đặt cọc

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa có Văn bản số 937/C01(P5) gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng xem xét đơn tố giác tội phạm của ông Trương Đình Đức.
Thanh Hoá: Chỉ đạo làm rõ nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng 11m2 đất dôi dư tại phường Đông Thọ

Thanh Hoá: Chỉ đạo làm rõ nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng 11m2 đất dôi dư tại phường Đông Thọ

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có ý kiến chỉ đạo Thanh tra tỉnh xác định rõ nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng 11m2 đất tại địa chỉ 366 đường Lý Nhân Tông, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa.
Không thể để khối tài nguyên khoáng sản quý giá này tiếp tục “nổi trôi không bờ bến”!

Không thể để khối tài nguyên khoáng sản quý giá này tiếp tục “nổi trôi không bờ bến”!

Nhu cầu xây dựng đang ngày một lớn, do đó cần có một cuộc cách mạng về quản lý, khai thác, sử dụng các tài nguyên khoáng sản là đất, đá, cát, sỏi trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Ở bài viết này chúng tôi mạnh dạn đưa ra đôi điều kiến nghị.
Đất, đá, cát "tặc" lộng hành, chính quyền địa phương đã ngoài tầm kiểm soát?

Đất, đá, cát "tặc" lộng hành, chính quyền địa phương đã ngoài tầm kiểm soát?

Mấy năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm ngành du lịch chao đảo, nhu cầu xây dựng các khách sạn lớn khựng lại, theo đó nhu cầu cung ứng đất, đá, cát, sỏi cũng giảm theo. Tuy nhiên, cũng từ vài năm nay đầu tư công đang được chú ý, đặc biệt các công trình giao thông, nhất là khi các tuyến đường cao tốc Bắc Nam, cao tốc Ninh Hòa – Buôn Ma Thuột đã và đang được khởi công thì thị trường về đất, đá, cát, sỏi lại nóng lên hơn bao giờ hết.
Còn nhiều bất cập, liệu có thực trạng “Của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng!”?

Còn nhiều bất cập, liệu có thực trạng “Của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng!”?

Đã có khá nhiều thực trạng do khai thác bừa bãi nên khi mùa mưa đến đã gây sạt lở đất, đá, vùi dập nhiều nhà dân, gây chết người rất thương tâm. Năm 2016 tại núi Phi Châu, xã Phước Đồng sụt lở đất, đá vùi lấp 10 nhà dân, làm 4 người chết. Năm 2018 tại thôn Thành Phát, Khu dân cư Hòn Rớ 1, xã Phước Đồng sạt lở đất, đá làm 13 người chết.
Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Liên hoan Âm nhạc Á Âu mới năm nay vừa diễn ra từ ngày 9 đến 11/9/2022 tại thành phố Kazan của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.
Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Năm 2004, khi ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống Chính quyền Sài Gòn từ Mỹ trở về nước lần đầu tiên sau gần 30 năm lưu lạc ở nước ngoài, Ban Biên tập Báo CAND cử tôi tiếp cận, phản ánh về sự kiện này.
Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc đạt được nhiều điểm sáng sau 30 năm quan hệ ngoại giao

Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc đạt được nhiều điểm sáng sau 30 năm quan hệ ngoại giao

Sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. Theo thống kê, Hàn Quốc hiện đang đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại.