Quảng Ngãi:Thu hồi tiền khen thưởng học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Cập nhật: 22:03 | 26/12/2020
Tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thu hồi 3,5 tỷ đồng tiền thưởng cho học sinh đạt thành  tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020. Lý do được đưa ra là kỳ thi này không phải là kỳ thi THPT Quốc gia.    

Nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ngãi có chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực Quốc gia, khu vực Quốc tế, Quốc tế. Theo chính sách này, học sinh có điểm xét tuyển vào đại học lần đầu theo tổ hợp đạt 27 điểm trở lên; riêng đối với tổ hợp ba môn thi Văn, Sử, Địa đạt 25 điểm trở lên được thưởng 10 lần mức lương cơ sở.

quang ngaithu hoi tien khen thuong hoc sinh trong ky thi tot nghiep thpt 2020

Vì dịch bệnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã có nhiều biến động bất lợi.

Tháng 11/2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định cấp 3,5 tỷ đồng cho Sở GD&ĐT tổ chức khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 – 2020. Thế nhưng, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định thu hồi nguồn phí này. Như vậy, hàng trăm học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua sẽ không được khen thưởng như những năm trước.

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi Đỗ Văn Phu xác nhận thông tin nói trên và cho biết, nguồn kinh phí đã được cấp nhưng sau đó Sở Nội vụ có kiến nghị dừng khen thưởng. Về nguyên nhân, kỳ thi vừa qua là thi tốt nghiệp THPT, không phải là thi THPT Quốc gia. Đối chiếu với chính sách khen thưởng thì học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi vừa qua không thuộc đối tượng được khen thưởng.

“Chỉ khác nhau là thi tốt nghiệp THPT và THPT Quốc gia nên việc khen thưởng cho học sinh phải dừng lại. Nguồn kinh phí đã được cấp nhưng Sở chưa tổ chức khen thưởng nên việc hoàn trả không gặp khó khăn gì”, ông Phu nói thêm.

Cuối tháng 4/2020, chủ trì cuộc họp với Bộ Giáo dục, Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam đã quyết định, dù vẫn tổ chức thi nhưng tên gọi của kỳ thi sẽ là "Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020" thay vì "Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia" như trước. Các địa phương chịu trách nhiệm về khâu tổ chức thi, chấm thi tự luận. Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chịu trách nhiệm ra đề thi cho kỳ thi, cân nhắc, tính toán việc giảm số môn thi so với năm 2019 để giảm áp lực cho học sinh.

  • Xin chờ trong giây lát...