Nghi vấn hàng vạn tấn than bán trái phép tại bến cảng tại Quảng Ninh:

Quảng Ninh: Cơ quan chức năng Thị xã Đông Triều có dấu hiệu tiếp tay cho doanh nghiệp phi tang chứng cứ?

Cập nhật: 16:07 | 01/03/2021
Sau khi nhóm PV thông tin đến lực lượng chức năng của Thị xã Đông Triều vào chiều ngày 27/02/2021 về vụ việc tại Công ty TNHH XD Thắng Lợi Đông Triều xúc than xít xuống tàu thủy trái qui định. Cơ quan chức năng Thị xã Đông Triều đã tiến hành kiểm tra, nhưng lại không niêm phong và bảo vệ hiện trường, dẫn đến số lượng than xít bị tẩu tán khỏi hiện trường. Vậy trách nhiệm của cơ quan chức năng ở đâu?

Như chuyên trang điện tử tamnhin.trithucvacuocsong.vn thuộc báo Tri thức và Cuộc sống (Tầm nhìn) đã phản ánh về việc hàng vạn tấn than xít trong nhà máy gạch của Công ty TNHH XD Thắng Lợi Đông Triều (trụ sở chính tại Khu Hà Giang, Phường Đức Chính,Thị xã Đông Triều) vận chuyển xuống tàu thủy vận chuyển đi nơi khác tại bến cảng không được phép.

Xuất than, xít tại bến không được phép?

Theo thông tin, Công ty TNHH XD Thắng Lợi Đông Triều có hợp đồng kinh tế với Công ty 91 (chi nhánh Tổng Công ty Than Đông Bắc). Nguồn than, xít được lấy từ Công ty 91 sau đó vận chuyển về nhà máy gạch và được chế biến, phân loại tại đây.

Sau khi phân loại, số lượng than, xít trên được đưa ra cảng của Công ty ngay tại trong nhà máy để múc xuống tàu thủy vận chuyển đi nơi khác để tiêu thụ. Tuy nhiên, hóa đơn mua bán về số than, xít trên thì phía giám đốc  Công Ty TNHH XD Thắng Lợi Đông Triều không cung cấp cho phóng viên.

Được biết, trong nhà máy gạch của Công ty TNHH XD Thắng Lợi Đông Triều có bến cảng thủy nội địa do Sở Giao Thông Vận Tải Quảng Ninh cấp phép hoạt động bến thủy nội địa bốc xếp VLXD Thắng Lợi thuộc Công ty TNHH XD Thắng Lợi Đông Triều; Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa hết hạn ngày 30/6/2021. Mục đích sử dụng: Bến chuyên dùng bốc xếp gạch và nguyên liệu làm gạch.

Vậy, theo giấy phép việc bốc xúc than, xít xuống tàu thủy là việc làm trái phép?!

quang ninh co quan thi xa dong trieu dang tiep tay cho doanh nghiep phi tang chung cu
Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của Công ty TNHH XD Thắng Lợi Đông Triều không có mục cấp phép cho mua bán, xuất than, xít.

Lãnh đạo, cơ quan chức năng tiếp tay cho doanh nghiệp?

Nhóm phóng viên đã thông tin cho lãnh đạo Thị xã Đông Triều và Công an TX Đông Triều khi phát hiện tại cảng của Công Ty TNHH XD Thắng Lợi Đông Triều đang xuống than xít dưới tàu thủy. Đến hiện trường chỉ có duy nhất đồng chí Vương Anh Quốc là đội trưởng đội Công an kinh tế Thị xã Đông Triều có mặt để làm việc.

Qua trao đổi với nhóm phóng viên, đồng chí Quốc nói sẽ bố trí 2 đồng chí công an canh gác và bảo vệ hiện trường,  nhưng thật bất ngờ đến sáng 28/2/2021 khi nhóm phòng viên đến thì không thấy lực lượng công an trong hiện trường, chiếc tàu thủy số hiệu: ( VP 1226, VR 1403 1602 ) chứa than xít đã không còn ở hiện trường, có lẽ vị thuyền trưởng đã lặng lẽ điều khiển chiếc tàu hàng trăm tấn rời đi 1 cách đầy bí ẩn như cái cách khi nó đến?!

quang ninh co quan thi xa dong trieu dang tiep tay cho doanh nghiep phi tang chung cu
Máy xúc đang múc than xít xuống tàu thủy.

Nhìn vào bên trong Công ty TNHH XD Thắng Lợi Đông Triều nhóm PV thấy đang diễn ra cảnh máy xúc, xúc than, xít lên xe ôtô vận chuyển đi tấp nập. Việc này được cho là có dấu hiệu phi tang chứng cứ, vật chứng.

quang ninh co quan thi xa dong trieu dang tiep tay cho doanh nghiep phi tang chung cu
Ngày 28/2/2021 máy xúc vẫn đang xúc đống than xít lên xe ôtô để vận chuyển đi.

Vậy lực lượng chức năng đang ở đâu khi không bảo vệ hiện trường, để cho doanh nghiệp tự do, thả phanh làm thay đổi hiện trường? Liệu có phải đồng chí Vương Anh Quốc và đội công an kinh tế TX Đông Triều đang tiếp tay cho Doanh nghiệp tẩu tán chứng cứ, tài sản?

Sáng ngày 28/02/2021 nhóm Pv đã liên hệ với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về sự việc trên, để phối kết hợp cùng các cơ quan chức năng xác minh cho vụ việc được khách quan; nhưng đến hết ngày vẫn không thấy cơ quan chức năng nào phối kết hợp cùng nhóm pv để đo kiểm khối lượng, kiểm tra chất lượng và hóa đơn chứng từ liên quan tới số than xít trên.

Khoảng 13h50 ngày 01/03/2021 lãnh đạo Thị xã Đông Triều đã thông tin lại nhóm phóng viên: Hiện đã cho đóng của Công ty TNHH XD Thắng Lợi  Đông Triều lại để lượng chức năng kiểm tra làm rõ”.

Từ vụ việc và hành động trên của Lãnh đạo Thị xã Đông Triều, Cơ quan Công an Thị xã Đông Triều, dư luận cho rằng Cơ quan chức năng đang tiếp tay bao che cho sai phạm của Doanh nghiệp.

Do đó, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh, Công an tỉnh và các cơ quan liên quan vào cuộc làm rõ về hành vi của các cán bộ phụ trách và hoạt động của Công ty TNHH XD Thắng Lợi  Đông Triều.

Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin sự việc...

Duy Tùng - Hoàng Nam

  • Xin chờ trong giây lát...