Quảng Ninh triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch covid-19 trong tình hình mới

Cập nhật: 14:53 | 24/02/2021
Ngày 23/2/2021 Tỉnh ủy Quảng Ninh kí CV số 128-TB/TƯ, ý kiến chỉ đạo của thường trực tỉnh ủy, ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.    

Ngày 22/02/2021, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã nghe Ban cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo về kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, khó lường, nguy cơ các ca bệnh trong cộng đồng ở ngoài tỉnh xâm nhập vào Quảng Ninh là rất lớn, nhất là tại Hải Dương, Hải Phòng; trên cơ sở báo cáo của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và các ý kiến tham gia tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh có ý kiến chỉ đạo.

Yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương, của tỉnh theo hướng ngày càng nền nếp hơn và đi vào chiều sâu.

Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh và các địa phương có phương án điều tiết giao thông nội tỉnh, từng bước nới lỏng có kiểm soát; dỡ bỏ các chốt liên ngành giữa các địa phương.

Đối với việc tổ chức giao thông liên tỉnh, ngoại tỉnh, phải tiếp tục siết chặt quản lý, kiểm soát đảm bảo không để xảy ra rủi ro, phù hợp với diễn biến dịch bệnh; vừa đáp ứng nhu cầu đi lại trong trường hợp thực sự cần thiết, vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm, nguyên vật liệu sản xuất; vừa kiểm soát người ra vào tỉnh, nhất là các trường hợp đến từ các tỉnh đã có các ca bệnh trong cộng đồng (Hải Dương, Hải Phòng...) và phải lưu ý kiểm soát chặt chẽ các bến thủy nội địa, đò ngang, đò dọc trên các sông giáp ranh...

quang ninh trien khai cac bien phap cap bach phong chong dich covid 19 trong tinh hinh moi
CV số 128-TB/TƯ : Về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới tại cuộc họp ngày 22/2/2021.

 

Tiếp tục đóng cửa tạm thời các cơ sở kinh doanh dịch vụ có không gian khép kín, chật hẹp như quán bar, vũ trường, massage, karaoke, trung tâm tập gym... Những địa phương chưa có ca F0 ngoài cộng đồng được phép mở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ trên cơ sở đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Sở Giáo dục Đào tạo, Y tế và các địa phương phối hợp chặt chẽ, khẩn trương triển khai tiêu độc, khử trùng các trường học, lớp học, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo học sinh, sinh viên đi học trở lại an toàn từ ngày 01/03/2021 (riêng thị xã Đông Triều, căn cứ diễn biển tình hình dịch bệnh cụ thể sẽ có chủ trương sau).

Sở Thông tin Truyền thông phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan khắc phục những hạn chế, bất cập trong khâu khai báo y tế đảm bảo yêu cầu tổng hợp, phân tích dữ liệu ngay trong ngày, cung cấp kịp thời cho ngành y tế, công an, chính quyền cơ sở và khu dân cư.

Triển khai cơ chế xét nghiệm 14 ngày 01 lần đối với lực lượng chức năng tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng, chống dịch nhằm đáp ứng yêu cầu chống dịch lâu dài trong tình hình mới. Đồng thời, phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các cơ chế, chính sách liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 (bao gồm cả việc hỗ trợ tiền ăn đối với người cách ly tập trung...) đảm bảo đúng các quy định của pháp luật; không để nảy sinh các kiến nghị, phản ánh không cần thiết, gây bức xúc dư luận.

Yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh đối với mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân viên trong cơ quan, đơn vị; thực hiện khai báo y tế thường xuyên hằng ngày và xét nghiệm sàng lọc định kỳ đảm bảo an toàn dịch bệnh. Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực theo quy định.

Minh Hà - Hoàng Nam

  • Xin chờ trong giây lát...