Quảng Ninh: Xử lý 2 người nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc

Cập nhật: 21:03 | 18/01/2021
Công an huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh vừa xác minh và xử lý 2 người có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc trở về địa phương.    

Đầu năm 2019, thông qua mạng xã hội Facebook, chị Chìu Thị X., sinh năm 1997, trú tại thôn Cống To, xã Tiên Lãng (Tiên Yên) được môi giới qua Trung Quốc để lao động với mức tiền công được hứa hẹn khoảng 3000 nhân dân tệ/tháng. Sau đó, X. được một người phụ nữ khoảng 40 tuổi đưa theo đường tiểu ngạch gần khu vực cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn để vượt qua biên giới.

quang ninh xu ly 2 nguoi nhap canh trai phep sang trung quoc
Công an huyện Tiên Yên làm việc với trường hợp vi phạm Chìu Thị X

Sau gần 01 năm làm việc tại Trung Quốc không được thu nhập như hứa hẹn, X. đã cùng một số đối tượng khác nhập cảnh trái phép về nước qua đường mòn biên giới tỉnh Cao Bằng và được đưa đi cách ly theo quy định rồi về địa phương.

X. chỉ là một trong số hàng chục công dân trên địa bàn huyện Tiên Yên xuất cảnh trái phép để sang Trung Quốc để làm thuê, với mong muốn sẽ được hưởng mức thu nhập cao. Tuy nhiên, thực tế khi sang bên Trung Quốc nhiều trường hợp không được trả tiền lương theo thỏa thuận, thậm chí còn bị bóc lột sức lao động và tìm cách trở về.

Công an huyện Tiên Yên đã triệu tập các trường hợp công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc trở về trong năm 2020 lên làm việc, ra quyết định xử phạt đối với 02 trường hợp về hành vi "Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định" được quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Đồng thời, tiếp tục xác minh, điều tra hành vi của các trường hợp vi phạm còn lại để xử lý theo quy định pháp luật.

Thiên Di

  • Xin chờ trong giây lát...