Quy hoạch phê duyệt một đường Chủ đầu tư Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao làm một nẻo

Cập nhật: 08:28 | 03/01/2021
Với mong muốn sau khi thực hiện “Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao” sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, đồng thời phù hợp với chủ trương cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh và phù hợp với Nghị định số 210/2013/QĐ-CP về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Tuy nhiên, sau khi được giao đất, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng nhiều hạng mục không phép để rồi xin “điểu chỉnh” dự án với cái tên mới “Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái”.

Ngày 01/6/2017, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 2333/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư "Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao" tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Do Công ty Cổ phần Synot Asean làm chủ đầu tư, có tổng số diện tích 7ha, với tổng mức đầu tư hơn 51 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo phản ánh, một diện tích lớn của dự án đã bị chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng nhiều hạng mục không phép như: Núi Ngũ Phúc ở phía Tây, Cụm 3 sân bóng đá nhân tạo cỡ lớn; trong khi đó, những hạng mục được phê duyệt như đào ao nuôi cá rô phi thì phía chủ đầu tư làm cầm chừng và đang xin điều chỉnh nhỏ hơn nhiều so với quy hoạch được phê duyệt ban đầu.

quy hoach phe duyet mot duong chu dau tu du an nuoi ca ro phi isreal cong nghe cao lam mot neo
Trong Quyết định phê duyệtQuy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 của dự án không hề có các hạng mục như núi Ngũ phúc hay sân bóng đá nhân tạo

Về vấn đề này, ông Lê Thanh Đông – Chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, cho biết: ở đây xã có chủ trương và giao cho họ (Chủ đầu tư –PV) rồi, còn họ làm ngoài đó thì có lẽ họ làm theo các nội dung mà đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập đến việc Chủ đầu tư của Dự án thi công một số hạng mục không đúng theo Quyết định phê duyệt thì vị Chủ tịch này liền cho rằng, cái này đã được Đoàn thanh tra của huyện đã thanh tra và nếu cần thì các chú cứ ra công ty họ mà hỏi.

Để có cái nhìn khách quan, PV đã liên hệ với ông Hồ Sỹ Hương – Phó Trưởng phòng KTHT huyện Hưng Nguyên. Tại đây ông Hương cho biết, đúng là trước đây huyện đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các dự án thuê đất trên địa bàn huyện trong đó có việc thanh tra cả Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ nhưng do dịch Covid-19 bùng phát trở lại và thực hiện ý kiến của UBND tỉnh Nghệ An nên đoàn đã phải dừng lại.

Khi phóng viên đề nghị được cung cấp biên bản làm việc với Chủ đầu tư dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ thì ông Hương cho rằng do tạm dừng thanh kiểm tra nên đoàn chưa có kết luận nên không thể cung cấp.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về trách nhiệm quản lý nhà nước khi phát hiện sai phạm của Chủ đầu tư dự án tại sao cơ quan quản lý nhà nước lại chậm có biện pháp yêu cầu Chủ đầu tư khắc phục thì ông Hương cũng chỉ viện lấy lý do là chưa có kết luận nên không biết họ làm đúng sai như thế nào nên không thể nhắc nhở họ được.

Việc dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao do Công ty CP Synot Asean làm chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục không phép mà chính quyền xã Hưng Mỹ và huyện Hưng Nguyên vẫn không bị xử lý phải chăng các cơ quan chức năng huyện Hưng Nguyên đang cố tình bật đèn xanh cho sai phạm đang xảy ra tại dự án nuôi cá rô phi Isreal tại xã Hưng Mỹ.

quy hoach phe duyet mot duong chu dau tu du an nuoi ca ro phi isreal cong nghe cao lam mot neo
Ngọn núi Ngũ phúc vẫn sừng sừng cho dù xây dựng sai quy hoạch mà không hề bị cơ quan chức năng của huyện Hưng Nguyên xử lý

Theo tìm hiểu của Phóng viên, Dự án nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao là dự án nông nghiệp công nghệ cao, được ưu đãi thuế trong thời gian thực hiện thi công xây dựng dự án.

Tuy nhiên, với việc chủ đầu tư dự án đang cố tình xây dựng nhiều hạng mục không có trong quy hoạch và rồi khi phát hiện ra sai phạm thì chủ đầu tư liền chuyển sang việc đang làm hồ sơ điều chỉnh.

Thiết nghĩ, với những hạng mục không có trong quy hoạch nhưng đã được xây dựng xong, sau đó phía chủ đầu tư mới tiến hành xin điều chỉnh dự án đầu tư với thêm hàng loạt thay đổi so với quy hoạch ban đầu thì nếu các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đồng ý theo ý của Chủ đầu tư e rằng sẽ tạo ra tiền lệ xấu cho các dự án tiếp theo.

Vũ Thắng

  • Xin chờ trong giây lát...