Quỹ từ thiện "Gates Foundation" sẽ ra sao sau vụ lý hôn thế kỷ của tỷ phú Bill Gates?

Cập nhật: 09:42 | 06/05/2021
Quỹ Bill & Melinda Gates - tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất - chi hàng tỷ đôla mỗi năm cho các sáng kiến nhằm xóa bệnh truyền nhiễm và giảm đói nghèo.
quy tu thien gates foundation se ra sao sau vu ly hon the ky cua ty phu bill gates
tỷ phú Bill Gates & Melinda

Sự ra đời của Quỹ Gates

Hai vợ chồng nói họ được truyền cảm hứng làm nhiều việc thiện hơn, vì một bài báo viết về việc hàng triệu trẻ em ở các nước nghèo tử vong hàng năm do những căn bệnh có thể phòng ngừa được và năm 2000 Quỹ Bill & Melinda Gates ra đời.

Cặp đôi kể là với tư cách là cha mẹ mới có con, những gì được tường thuật ảnh hưởng họ một cách sâu sắc. Họ nhớ đã gửi bài báo cho cha của Bill với lời nhắn: "Bố, có lẽ chúng ta có thể làm được gì về chuyện này."

"Những lời ấy đã đổi hẳn cuộc đời của chúng tôi,'' hai vợ chồng tâm sự trên trang mạng của Quỹ Bill & Melinda Gates.

Bill dần dần xa rời Microsoft để tập trung vào việc từ thiện. Melinda, ở vị trí đồng chủ tịch của Quỹ, giúp hình thành hướng đi của tổ chức, với mối quan tâm đặc biệt đến việc trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Sự kiện vợ chong Tỷ phú Bill Gates đường ai nấy đi sau sau 27 năm chung sống làm dấy lên nhiều "băn khoăn" về những điều gì sẽ xảy ra với quỹ từ thiện của họ.

Quỹ Gates bây giờ sẽ hoạt động ra sao?

Một số hoạt động sớm nhất của quỹ gồm cam kết với tổ chức Quỹ toàn cầu, tổ chức hoạt động để loại bỏ các bệnh đe dọa tính mạng như Sốt rét và bệnh Aids.

Quỹ Bill & Melinda Gates cũng là đối tác sáng lập của Gavi, Liên minh Vaccine, được thành lập năm 2000 để cải thiện khả năng tiếp cận tiêm chủng ở các nước nghèo. Quỹ Gates đã quyên góp hơn 4 tỷ đôla cho Gavi, hiện là công ty chủ chốt trong việc phân phối vaccine Covid cho các nước đang phát triển.

Cải thiện vệ sinh trở thành một trong những trọng tâm khác của tổ chức. Bill Gates đã làm đủ mọi thứ, từ vung vẩy một bình phân trên sân khấu đến uống nước từ phân chưng cất, nhằm giảm đi định kiến và giới thiệu những tiến bộ công nghệ.

Tổ chức này cũng hoạt động ở Mỹ và cho biết đã tài trợ 20.000 học bổng đại học cho sinh viên da màu có thành tích cao, thu nhập thấp.

Có trụ sở chính tại Seattle, quỹ đã tài trợ 54,8 tỷ đôla cho nhiều sáng kiến ở 135 quốc gia trên khắp thế giới. Quỹ Bill & Melinda Gates hiện có hơn 1.600 nhân viên tại các văn phòng trên toàn cầu - gồm ở Delhi, Bắc Kinh và Johannesburg.

Quỹ Gates lấy tiền từ đâu?

Quỹ Gates là tổ chức từ thiện tư lớn nhất trên thế giới với khoản tài trợ khoảng 50 tỷ đôla - nhiều hơn GDP của một số quốc gia.

Theo trang web của quỹ, hai vợ chồng Bill Gates đã đóng góp hơn 36 tỷ đôla tài sản riêng của họ cho Gates Foundation từ năm 1994 đến 2018.

Một người đóng góp lớn khác là nhà tài phiệt Mỹ Warren Buffett, người vào năm 2006, cam kết đóng góp trọn đời hơn 30 tỷ đôla cho quỹ này.

Cùng với nhà Warren Buffett, hai vợ chồng Bill Gates khởi động chiến dịch Giving Pledge năm 2010 - khuyến khích những người giàu có khác đóng góp phần lớn tài sản của họ cho các mục đích tốt.

Mọi người có ủng hộ việc làm của Quỹ không?

quy tu thien gates foundation se ra sao sau vu ly hon the ky cua ty phu bill gates
Việc làm của Bill Gates cũng không hẳn được ủng hộ

Mặc dù Quỹ Gates đã dùng tiền của tổ chức để làm được nhiều điều tốt trên toàn thế giới, nhưng một số người nêu ra lo ngại về nguyên tắc xử thế của một nỗ lực tư nhân có ảnh hưởng lớn như vậy.

Quỹ Gates là nhà tài trợ tư nhân lớn nhất cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với khoản tài trợ hàng năm, vào năm 2018, chỉ đứng sau Mỹ. Những lo ngại này trở nên rõ ràng hơn, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đe dọa rút tài trợ của Mỹ cho WHO.

Trong thời kỳ đại dịch, Bill Gates trở thành người ủng hộ công khai mạnh mẽ cho y học dựa trên khoa học. Điều này đã cho thấy rõ hơn về sự tham gia của ông vào vấn đề sức khỏe toàn cầu và các sáng kiến như Liên minh Đổi mới Sáng tạo Chuẩn bị Sẵn sàng cho Dịch bệnh.

Quỹ Gates sẽ tiếp tục công việc?

Trong tuyên bố tuyên bố ly hôn, hai vợ chồng cho biết họ sẽ "cùng nhau tiếp tục công việc của chúng tôi tại Quỹ Gates" bất kể việc chia tay, người phát ngôn viên của quỹ nói hai vợ chồng họ sẽ vẫn là đồng chủ tịch và ủy viên quản trị của quỹ.

David Callahan, người sáng lập và biên tập viên của trang web Inside Philanthropy, nói với BBC Thế giới vụ rằng, ông dự đoán công việc của quỹ sẽ được tiếp tục.

"Đây không phải là một quỹ gia đình nhỏ nào đó sẽ tan rã vì hôn nhân tan vỡ, đây là một tổ chức lớn, chuyên nghiệp,'' ông nói.

"Họ đã xây dựng công trình này ngay từ những ngày đầu tiên, trong hơn 20 năm qua, họ cùng chia sẻ một cam kết sâu sắc với tổ chức, chắc không ai trong hai người sẽ vui khi thấy Quỹ Gates không tiếp tục làm công việc mà quỹ đã làm."

 

Viễn Lan (th)

  • Xin chờ trong giây lát...