Rào cản đối với các biện pháp công nghệ loại bỏ CO2 ở Đức

Các biện pháp công nghệ để loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển phải đối mặt với những rào cản đáng kể về kinh tế và thể chế ở Đức.
Bể nuôi cấy cỏ biển tại Trung tâm Nghiên cứu Đại dương Geomar Helmholtz ở Kiel, Đức. (Ảnh: REUTERS)

Bể nuôi cấy cỏ biển tại Trung tâm Nghiên cứu Đại dương Geomar Helmholtz ở Kiel, Đức. (Ảnh: REUTERS)

Một nhóm nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Helmholtz ( UFZ ) và Trung tâm Nghiên cứu Đại dương Kiel GEOMAR Helmholtz dẫn đầu cho biết, để loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển, Đức phải áp dụng các biện pháp dựa trên hệ sinh thái, chẳng hạn như khôi phục đồng cỏ biển, tái tạo vùng đất than bùn và trồng lại rừng trên vùng đất bị suy thoái.

Tuy nhiên, Đức “khá hạn chế về diện tích và vì chúng tôi không thể tái tạo vùng đất than bùn hoặc trồng lại rừng cho các khu vực rộng lớn vô thời hạn”, đồng tác giả Johannes Förster cho biết. Các nhà nghiên cứu cho biết, các giải pháp công nghệ giúp tăng đáng kể tiềm năng loại bỏ CO2 của đất nước phải đóng một vai trò trong chiến lược loại bỏ hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, các biện pháp có tiềm năng loại bỏ CO2 cao hơn, chẳng hạn như sử dụng năng lượng sinh học và lưu trữ vĩnh viễn CO2 (BECCS - Năng lượng sinh học với thu hồi và lưu trữ carbon), có thể giải quyết tới 60% lượng khí thải dư thừa của Đức. Tuy nhiên, những điều này đi kèm với những tác động môi trường cao, tốn kém và thường cạnh tranh để giành được những nguồn tài nguyên giống nhau.

Mặt khác, thu giữ CO2 trực tiếp từ không khí và lưu trữ nó (DACCS) vẫn chưa phải là một công nghệ trưởng thành. Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng là lưu trữ vĩnh viễn, các nhà nghiên cứu cho biết.

Họ lập luận rằng, sự phản đối của công chúng, khung pháp lý còn thiếu và chi phí là những trở ngại đáng kể.

Đồ thị: Malgorzata Borchers, Johannes Förster ( UFZ ), Nadine Mengis (Geomar).

Đồ thị: Malgorzata Borchers, Johannes Förster ( UFZ ), Nadine Mengis (Geomar).

Các nhà nghiên cứu đã trình bày một hệ thống màu đèn giao thông để đánh giá trạng thái quy định của các lựa chọn loại bỏ. Với màu đỏ biểu thị rằng những trở ngại trong việc đưa ra biện pháp loại bỏ carbon dioxide (CDR) là rất cao ở một khu vực nhất định (ví dụ: sinh thái hoặc kinh tế). Màu vàng nghĩa là chúng ở mức trung bình. Và màu xanh lá cây cho thấy chúng ở mức thấp đối với tùy chọn này.

Liên minh Châu Âu và Đức đã bắt đầu nhìn xa hơn việc giảm phát thải thuần túy để đạt được mức trung hòa về khí hậu vào năm 2050. Đạt được nền kinh tế ròng bằng 0 có nghĩa là EU sẽ phải thu hồi phát thải từ một số quy trình công nghiệp nhất định và lưu trữ chúng dưới lòng đất ( CCS - Thu giữ và lưu trữ carbon ), mà còn giải quyết lượng khí thải dư thừa – ví dụ như trong chăn nuôi – bằng cách loại bỏ một lượng tương đương khỏi khí quyển. Điều này có thể xảy ra thông qua các phương pháp dựa trên thiên nhiên, chẳng hạn như trồng rừng hoặc các giải pháp công nghệ, như thu giữ không khí trực tiếp (DAC)./.