Sacombank có phải chịu trách nhiệm số tiền gần 47 tỷ đồng bị “bốc hơi” tại ngân hàng?

Theo luật sư, cán bộ ngân hàng có thể bị xử lý về 1 trong 2 tội danh theo Bộ luật hình sự. Ngoài ra, cần xác định tư cách của họ khi rút tiền để xác định trách nhiệm của Sacombank.

Tháng 5/2022, bà Hồ Thị Thùy Dương (ở TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà) phát hiện tài khoản mở tại Ngân hàng Sacombank Chi nhánh Khánh Hoà bị mất tiền nên đề nghị ngân hàng trích lục sao kê. Kết quả, có tổng cộng 12 giao dịch (9 giao dịch rút tiền mặt và 3 giao dịch chuyển khoản) diễn ra từ 4/5/2022 đến 14/6/2022, với số tiền 46,9 tỷ đồng.

Đơn kêu cứu của bà Hồ Thị Thùy Dương.
Đơn kêu cứu của bà Hồ Thị Thùy Dương.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Thị Thanh Hà (Phó phòng giao dịch Sacombank Cam Ranh, đã bị khởi tố về tội Tham ô tài sản) cùng các cấp dưới đã chiếm đoạt 46,9 tỷ đồng từ tài khoản của bà Dương. Sau nhiều tháng không được ngân hàng trả lại tiền, bà Dương đã gửi đơn kêu cứu tới Ngân hàng Nhà nước và Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Trường hợp này, các cán bộ, nhân viên ngân hàng có thể chịu trách nhiệm ra sao? Ngân hàng có phải liên đới bồi thường thiệt hại bởi người lao động của mình gây ra không?

Những tội danh có thể áp dụng

Luật sư Lưu Kiều Trang (Giám đốc Công ty Luật Khải Hoàn Tâm) cho biết theo Điều 352 Bộ luật Hình sự 2015, người có chức vụ là người do bổ nhiệm, bầu cử, do hợp đồng hoặc một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một nhiệm vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ.

Điều 3 Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 quy định người có chức vụ, quyền hạn sẽ bao gồm các nhóm đối tượng như cán bộ, công chức, viên chức; người đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; người giữ chức danh, chức vụ quản lý trong doanh nghiệp, tổ chức hoặc những người khác được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ và có quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó...

Theo Điều 353 Bộ luật Hình sự 2015, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trị giá từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý về tội Tham ô tài sản.

Đối chiếu các quy định trên, luật sư Trang cho biết Phó phòng giao dịch Cam Ranh là người giữ chức vụ quản lý trong doanh nghiệp còn các cán bộ, nhân viên ngân hàng khác là những người được giao thực hiện các nhiệm vụ tại ngân hàng, trong đó có việc bảo đảm tiền gửi cho khách hàng và có quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ đó. Việc họ tự ý rút gần 47 tỷ đồng, theo cáo buộc của bà Dương, là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có thể bị xử lý về tội Tham ô tài sản theo Điều 353 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo khoản 4 Điều này, trường hợp giá trị tài sản chiếm đoạt từ 1 tỷ đồng trở lên, khung hình phạt áp dụng là phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, Điều 72 Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 quy định người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng trong đơn vị do mình quản lý, phụ trách thì những người đó phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi để xảy ra sự việc vi phạm pháp luật. Tuỳ thuộc mức độ, các cá nhân có thể bị xem xét xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ quy định này, luật sư Trang nhìn nhận quản lý cấp trên của bà Hà tại Sacombank có thể phải chịu trách nhiệm liên đới khi đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao và các quy định về quản trị nội bộ của Ngân hàng, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không kiểm tra, kiểm soát theo quy định của ngân hàng để nhân viên chiếm đoạt tiền của khách. Tuỳ thuộc mức độ, những người này có thể bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Còn luật sư Trần Minh Hùng (Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình) cho biết việc gửi tiền của bà Dương tại Sacombank được lập thành hợp đồng tín dụng. Các cán bộ, nhân viên Sacombank đã nhận tài sản của khách hàng dưới hình thức hợp đồng rồi sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản đó. Tuỳ thuộc kết quả xác minh, ngoài tội Tham ô tài sản, cơ quan điều tra cũng có thể xem xét xử lý nhóm cán bộ, nhân viên rút tiền của khách về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015.

Với giá trị tài sản từ 500 triệu đồng trở lên, người phạm tội có thể đối diện mức phạt 12-20 năm tù.

"Về số tiền 46,9 tỷ đồng, cần xác định chính xác mức độ hành vi vi phạm của các cán bộ, nhân viên. Trường hợp xác định nhóm cán bộ, nhân viên này đã cùng nhau lên kế hoạch để chiếm đoạt tiền thì họ phải chịu trách nhiệm chung với số tiền nêu trên và liên đới chịu trách nhiệm bồi thường. Trường hợp xác định đây là hành vi riêng lẻ, số tiền nêu trên là tổng hợp của nhiều lần vi phạm riêng lẻ, độc lập của từng cán bộ, nhân viên thì từng người sẽ chịu trách nhiệm với phần thiệt hại mình gây ra", luật sư Hùng bình luận.

Sacombank có phải chịu trách nhiệm?

Sacombank có phải chịu trách nhiệm số tiền gần 47 tỷ đồng bị “bốc hơi” tại ngân hàng?
Khách hàng báo bị “bốc hơi” gần 47 tỷ đồng gửi tại Sacombank chi nhánh Khánh Hòa

Nói về trách nhiệm của Sacombank đối với thiệt hại do người lao động thuộc quản lý của pháp nhân gây ra, ông Hùng nhìn nhận cần đánh giá theo 2 trường hợp sau:

Thứ nhất, nếu cán bộ ngân hàng lấy danh nghĩa Sacombank để rút tiền thì pháp nhân phải chịu trách nhiệm dân sự về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện nhân danh pháp nhân, căn cứ Điều 87 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo quy định này, nếu các cán bộ nhân danh Sacombank để rút tiền thì ngân hàng có nghĩa vụ trả tiền cho khách. Luật sư cho biết khách hàng có quyền, nghĩa vụ ký hợp đồng với ngân hàng thông qua người đại diện hoặc người có đủ năng lực thay mặt ngân hàng, còn ngân hàng có trách nhiệm phải quản lý nhân viên. Do đó, trách nhiệm sẽ thuộc về ngân hàng nếu nhân viên, cán bộ lấy danh nghĩa của ngân hàng để ký kết các hợp đồng.

Ngoài ra, cũng cần xem xét thẩm quyền ký hợp đồng tín dụng của các cán bộ, nhân viên thuộc Sacombank Cam Ranh. Nếu họ không có đủ thẩm quyền để nhân danh ngân hàng tham gia ký kết hợp đồng thì hợp đồng đó bị vô hiệu, các bên phải hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận.

Thứ hai, nếu các cán bộ thực hiện việc rút tiền dưới danh nghĩa cá nhân thì theo khoản 2 Điều 87 Bộ luật Dân sự 2015, pháp nhân không chịu trách nhiệm thay cho người của pháp nhân đối với nghĩa vụ dân sự do người đó xác lập, thực hiện không nhân danh pháp nhân, trừ trường hợp luật có quy định khác. Nếu các cán bộ, nhân viên thực hiện rút tiền không nhân danh pháp nhân thì Sacombank sẽ không phải chịu trách nhiệm trả nợ, bồi thường thay cho những người lao động do mình quản lý.

Như vậy, luật sư Hùng nhìn nhận yếu tố quyết định xác định trách nhiệm của Sacombank là tư cách của các cán bộ, nhân viên Phòng giao dịch Cam Ranh khi thực hiện rút tiền. Cần làm rõ việc họ rút tiền dưới tư cách của pháp nhân hay cá nhân, từ đó xác định trách nhiệm của ngân hàng.

mat 47 ty Sacombank anh 2

Sao kê ngân hàng của bà Dương

Về việc Sacombank đang chờ ý kiến từ phía công an để có hướng giải quyết, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Giám đốc Công ty Luật Hãng luật Hưng Yên) đánh giá đây là cách xử lý chưa hợp tình hợp lý. Theo luật sư, trong quá trình gửi tiền, ngân hàng có trách nhiệm đối với tiền gửi của khách hàng. Nếu xảy ra sự cố hay mất mát, ngân hàng có trách nhiệm hoàn trả khách hàng số tiền đó.

Trong trường hợp này, ngân hàng và cơ quan tiến hành tố tụng đã làm việc với nhân viên ngân hàng cũng như bà Dương và cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố về tội Tham ô tài sản. Điều này chứng tỏ việc bà Dương bị mất tiền trong tài khoản là sự thật. Do vậy, ngân hàng cần xử lý ngay bằng cách trả lại tiền cho bà Dương.

"Theo lãnh đạo Sacombank Khánh Hòa, ngân hàng đã trả tiền cho một số khách hàng. Vậy tại sao chưa trả tiền cho bà Dương như khách hàng khác mà phải chờ ý kiến từ phía công an? Tiến trình của một vụ án hình sự có thể kéo dài từ một đến vài năm, nếu chờ ý kiến kết luận của cơ quan tiến hành tố tụng mới giải quyết trường hợp của bà Dương thì quyền lợi của khách hàng sẽ không được đảm bảo, gây ảnh hưởng lớn tới công việc và cuộc sống của người này", luật sư Quynh bình luận./.

Quang Tiến

Có thể bạn quan tâm

Sacombank: Tiền gửi của khách ở Cam Ranh...'bốc hơi' gần 47 tỷ?

Sacombank: Tiền gửi của khách ở Cam Ranh...'bốc hơi' gần 47 tỷ?

Liên quan đến việc 4 cán bộ Phòng giao dịch Chi nhánh Sacombank Cam Ranh bị khởi tố về tội tham ô tài sản, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa vừa bị cách chức.
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành từ ngày 15/3

Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành từ ngày 15/3

Từ ngày mai (15/3), lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.
Ngân hàng Nhà nước không thắt chặt tín dụng vào bất động sản

Ngân hàng Nhà nước không thắt chặt tín dụng vào bất động sản

"Trên thực tế Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản nào nêu vấn đề thắt chặt tín dụng vào bất động sản. Việc cho vay phụ thuộc vào thẩm định của các tổ chức tín dụng đối với các DN, nhưng vẫn bảo đảm an toàn hoạt động", Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

Các tin khác

Tuyên phạt "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Tuyên phạt "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Ngày 24/3, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bồi thường hơn 433 tỷ đồng. Nguyễn Thị Hà Thành được xác định là chủ mưu, cầm đầu, dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo, chiếm đoạt của 3 ngân hàng tổng số tiền hơn 433 tỷ đồng.
Sacombank: Tiền gửi của khách ở Cam Ranh...

Sacombank: Tiền gửi của khách ở Cam Ranh...'bốc hơi' gần 47 tỷ?

Liên quan đến việc 4 cán bộ Phòng giao dịch Chi nhánh Sacombank Cam Ranh bị khởi tố về tội tham ô tài sản, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa vừa bị cách chức.
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành từ ngày 15/3

Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành từ ngày 15/3

Từ ngày mai (15/3), lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.
Fe Credit: Hết thời

Fe Credit: Hết thời 'đẻ trứng vàng' cho VPBank

Trong năm 2022, Fe Credit lỗ 3.000 tỉ đồng, nợ xấu tăng vọt. VNDirect dự báo, năm 2023 Fe Credit tiếp tục lỗ khoảng 700 tỉ đồng.
Đà Nẵng: Khởi tố đối tượng chiếm giữ tiền của người khác chuyển nhầm vào tài khoản

Đà Nẵng: Khởi tố đối tượng chiếm giữ tiền của người khác chuyển nhầm vào tài khoản

Chiếm giữ hơn 314 triệu đồng của một người chuyển nhầm vào tài khoản nhưng không trả lại, Trương Thị Vân Anh (Hà Nội) bị Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng khởi tố.
Đà Nẵng: Bắt cựu nhân viên tín dụng ngân hàng lừa đảo

Đà Nẵng: Bắt cựu nhân viên tín dụng ngân hàng lừa đảo

Chiều 15/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Đoàn Văn Thiện (SN 1991, trú Quảng Ngãi) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Khoản 4, Điều 174 BLHS.
"Ép" mua bảo hiểm: Không mua, chấm dứt khoản vay

"Ép" mua bảo hiểm: Không mua, chấm dứt khoản vay

Dù Ngân hàng Nhà nước đã cấm ép khách mua bảo hiểm, nhưng gần sáu tháng tìm hiểu và đồng hành cùng bạn đọc, phóng viên Tuổi Trẻ vẫn ghi nhận được hàng loạt góc khuất trong việc "gài" thế buộc phải… tự nguyện mua bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn.
Các ngân hàng đồng tình bắt tay hạ lãi suất huy động

Các ngân hàng đồng tình bắt tay hạ lãi suất huy động

Tại Hội nghị Tín dụng bất động sản tổ chức sáng 8/2, Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng cho biết, ngay trước cuộc họp này, Tổng giám đốc các ngân hàng đã họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay.
Ngân hàng Nhà nước gỡ khó tín dụng bất động sản

Ngân hàng Nhà nước gỡ khó tín dụng bất động sản

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tín dụng bất động sản với các doanh nghiệp bất động sản và người mua.
Đến vùng đất hoa ban, HDBank phục vụ tài chính hơn nửa triệu người dân Điện Biên

Đến vùng đất hoa ban, HDBank phục vụ tài chính hơn nửa triệu người dân Điện Biên

Tiếp tục mở rộng mạng lưới phủ sóng rộng khắp 63 tỉnh, thành, HDBank mở chi nhánh đầu tiên tại vùng đất anh hùng gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, và ngày nay đang phát triển mạnh mẽ kinh tế du lịch cùng sức hút hoa ban mỗi dịp xuân về.
Ông Nguyễn Thanh Tùng được bổ nhiệm Tổng giám đốc  Vietcombank

Ông Nguyễn Thanh Tùng được bổ nhiệm Tổng giám đốc Vietcombank

Sau 17 tháng giữ trọng trách là Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban Điều hành Vietcombank, ông Nguyễn Thanh Tùng đã chính thức được bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Vietcombank kể từ ngày 30.1.2023.
Nhìn lại toàn cảnh kết quả KD ngân hàng năm 2022

Nhìn lại toàn cảnh kết quả KD ngân hàng năm 2022

Toàn cảnh KQKD ngân hàng năm 2022: Cập nhật VPBank, HDBank, ACB, Sacombank, Techcombank,...
Kiều hối chảy về dồi dào, Việt Nam tiến vào TOP 10 thế giới

Kiều hối chảy về dồi dào, Việt Nam tiến vào TOP 10 thế giới

Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.
SHB tăng trưởng bền vững và chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2022

SHB tăng trưởng bền vững và chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2022

Liên tục đầu tư mạnh mẽ nhằm củng cố nền tảng, tạo bước dậm đà quan trọng cho giai đoạn tăng trưởng mới, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) kết thúc năm 2022 với nhiều chỉ tiêu kinh doanh và vận hành ấn tượng so với cùng kỳ. Đồng thời, ngân hàng luôn tích c
3 ứng viên dự kiến được bầu vào HĐQT Eximbank

3 ứng viên dự kiến được bầu vào HĐQT Eximbank

Việc công bố danh sách ứng viên Hội đồng quản trị (HĐQT) được Eximbank thực hiện sau khi nhận được chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) theo Công văn số 254/NHNN-TTGSNH, ngày 14/1/2023.
Xem thêm
Phú Yên: Tạm giữ gần 10 tấn bột ngọt do ngước ngoài sản xuất

Phú Yên: Tạm giữ gần 10 tấn bột ngọt do ngước ngoài sản xuất

Phú Yên vừa tạm giữ lô bột ngọt do Fufeng sản xuất, nhãn gốc trên bao bì toàn bộ bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định.
TNTech hợp tác CIC bắt nhịp xu thế tương lai ngành xây dựng

TNTech hợp tác CIC bắt nhịp xu thế tương lai ngành xây dựng

Những công nghệ mới đang thay đổi tương lai của ngành xây dựng. Hòa vào dòng chảy tương lai này, Công ty CP TNTech đã hợp tác với Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC mang tới những giải pháp CNTT tích hợp tổng thể trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng.
Hòa Bình: Xuất khẩu lô mía tươi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

Hòa Bình: Xuất khẩu lô mía tươi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

Ngày 19/3, lô mía trắng tươi đầu tiên của tỉnh Hòa Bình đã "khởi hành" sang thị trường Hoa Kỳ sau gần nửa năm đàm phán về điều khoản hợp đồng cũng như các yêu cầu kỹ thuật với đối tác nhập khẩu.
Bộ Tài chính triển khai 6 giải pháp phát triển thị trường trái phiếu DN công khai: "DN phải thanh toán  trái phiếu đúng hạn”

Bộ Tài chính triển khai 6 giải pháp phát triển thị trường trái phiếu DN công khai: "DN phải thanh toán trái phiếu đúng hạn”

Bộ Tài chính cho biết trong thời gian tới sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trái phiếu doanh nghiệp để củng cố niềm tin của nhà đầu tư.
Nghị định 65 sửa đổi: Hỗ trợ thị trường trái phiếu phát triển

Nghị định 65 sửa đổi: Hỗ trợ thị trường trái phiếu phát triển

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 65/2022/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ.
Thủ tướng chỉ đạo nóng về trái phiếu và tín dụng bất động sản

Thủ tướng chỉ đạo nóng về trái phiếu và tín dụng bất động sản

Đứng trước tình hình thị trường tài chính bước sang năm mới chưa ổn định, đối mặt với nhiều tồn tại khó khăn và thách thức của nền kinh tế nước nhà. Thủ tướng đã có nhiều hành động thích ứng kịp thời và chỉ đạo nóng về trái phiếu và tín dụng bất động sản .
Phú Yên: Tạm giữ gần 10 tấn bột ngọt do ngước ngoài sản xuất

Phú Yên: Tạm giữ gần 10 tấn bột ngọt do ngước ngoài sản xuất

Phú Yên vừa tạm giữ lô bột ngọt do Fufeng sản xuất, nhãn gốc trên bao bì toàn bộ bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định.
TNTech hợp tác CIC bắt nhịp xu thế tương lai ngành xây dựng

TNTech hợp tác CIC bắt nhịp xu thế tương lai ngành xây dựng

Những công nghệ mới đang thay đổi tương lai của ngành xây dựng. Hòa vào dòng chảy tương lai này, Công ty CP TNTech đã hợp tác với Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC mang tới những giải pháp CNTT tích hợp tổng thể trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng.
Hòa Bình: Xuất khẩu lô mía tươi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

Hòa Bình: Xuất khẩu lô mía tươi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

Ngày 19/3, lô mía trắng tươi đầu tiên của tỉnh Hòa Bình đã "khởi hành" sang thị trường Hoa Kỳ sau gần nửa năm đàm phán về điều khoản hợp đồng cũng như các yêu cầu kỹ thuật với đối tác nhập khẩu.
Đà Nẵng: 23 năm tù cho "nữ quái" lừa bán đất “ma"

Đà Nẵng: 23 năm tù cho "nữ quái" lừa bán đất “ma"

Ngày 24/3, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Uyên Thảo về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Minh bạch, công khai thông tin đất đai để giảm bức xúc, tham nhũng

Minh bạch, công khai thông tin đất đai để giảm bức xúc, tham nhũng

Qua nghiên cứu, Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) cho rằng: “Người dân, báo chí và các tổ chức xã hội đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy minh bạch thông tin, trong đó có thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và bảng giá đất. Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho Nhà nước quản trị nguồn tài nguyên quan trọng này tốt hơn và tăng niềm tin của người dân vào các cơ quan nhà nước.”
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất xây đô thị du lịch cao cấp hơn 90ha tại khu Chí Linh - Cửa Lấp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất xây đô thị du lịch cao cấp hơn 90ha tại khu Chí Linh - Cửa Lấp

Lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa tổ chức cuộc họp nghe Sở Tài nguyên và Môi trường; Công ty Tư vấn Thiết kế Quốc tế NDA (đơn vị tư vấn) báo cáo về ý tưởng quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Chí Linh - Cửa Lấp thuộc phường 10 và 11, thành phố Vũng Tà
Điện lực Nghệ An hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023 với thông điệp "Tiết kiệm điện - thành thói quen"

Điện lực Nghệ An hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023 với thông điệp "Tiết kiệm điện - thành thói quen"

Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người tiêu dùng về sử dụng năng lượng hiệu quả, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, Công ty Điện lực Nghệ An đã triển khai nhiều chương trình để hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023 với thông điệp "Tiết kiệm điện - thành thói quen" kêu gọi người tiêu dùng không chỉ tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường trong một giờ đồng hồ, mà phải thực hành thường xuyên để tiết kiệm điện trở thành thói quen hằng ngày.
TNTech hợp tác CIC bắt nhịp xu thế tương lai ngành xây dựng

TNTech hợp tác CIC bắt nhịp xu thế tương lai ngành xây dựng

Những công nghệ mới đang thay đổi tương lai của ngành xây dựng. Hòa vào dòng chảy tương lai này, Công ty CP TNTech đã hợp tác với Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC mang tới những giải pháp CNTT tích hợp tổng thể trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng.
Sức sống mới ở thị trấn Gành Hào, Bạc Liêu

Sức sống mới ở thị trấn Gành Hào, Bạc Liêu

Sự tấp nập xung quanh công trình dự án khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tại Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã làm bừng lên sức sống mới tại thị trấn nơi cửa biển. Trong tương lai, khi cảng biển nước sâu Đông Hải đi vào hoạt động, nơi đây sẽ l
Nghệ An: Thông qua dự thảo đề án mở rộng địa giới hành chính TP Vinh

Nghệ An: Thông qua dự thảo đề án mở rộng địa giới hành chính TP Vinh

UBND tỉnh Nghệ An đã nghe, cho ý kiến và thống nhất thông qua dự thảo đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị TP Vinh.
Thanh Hoá: Nhiều dự án khu công nghiệp chậm tiến độ, chưa phát huy được hiệu quả

Thanh Hoá: Nhiều dự án khu công nghiệp chậm tiến độ, chưa phát huy được hiệu quả

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá hiện có 9 khu công nghiệp đã và đang được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 01 khu công nghiệp được đầu tư đồng bộ, phát huy hiệu quả, số còn lại vẫn đang đầu tư dang dở, tiến độ triển khai chậm.
Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa điều động, phân công ông Nguyễn Huy Cường (sinh năm 1979) đến nhận công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.