Tỉnh Hà Tĩnh:

Sai phạm nghiêm trọng tại mỏ cát Hoàn Vũ

Cập nhật: 11:34 | 19/03/2020
Mặc dù được cấp phép, nhưng trong quá trình khai thác doanh nghiệp không chấp hành nghiêm túc phương án kỹ thuật nên bờ sông Nổ (xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê) bị sạt lở, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến người dân bức xúc. Năm 2019, UBND xã Phúc Đồng đã từng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét đóng cửa mỏ vì trữ lượng không còn đảm bảo.  

Theo đó, Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Hoàn Vũ được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương án kỹ thuật khai thác lộ thiên tại mỏ cát xây dựng ở khu vực bãi bồi sông Nổ (xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê), theo Giấy phép số 731/GP-UBND ngày 25/3/2016.

Giấy phép nêu rõ, Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Hoàn Vũ được phép khai thác cát với diện tích là 2,25ha; trữ lượng đưa vào khai thác là 90.241m3; độ sâu khai thác trung bình là 0,5m; công suất khai thác 10.000m3/năm; thời gian khai thác là 10 năm kể từ ngày ký giấy phép.

sai pham nghiem trong tai mo cat hoan vu
Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Hoàn Vũ khai thác cát không đúng với phương án kỹ thuật đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt.

Theo phản ánh, trong quá trình hoạt động Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Hoàn Vũ khai thác không đúng với phương án kỹ thuật đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt, nhất là tại vị trí gần bờ khiến cho sông Nổ bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đời sống người dân và cả hệ sinh thái.

Cụ thể, Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Hoàn Vũ được phép khai thác cát lộ thiên, nhưng từ khi được cấp mỏ cho đến nay, đơn vị này đã ngang nhiên dùng “vòi rồng” hút cát trực tiếp từ sông lên xe tải để đưa đi tiêu thụ. “Doanh nghiệp dùng vòi rồng hút sâu như hiện nay sẽ gây nguy cơ sạt lở hai bên bờ sông, thực tế cũng đã sạt lở đất sản xuất của một số hộ. Nếu tình trạng này không được chấm dứt thì rất nguy hiểm...”. Một người dân xã Phúc Đồng, bức xúc.

Đặc biệt, Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Hoàn Vũ không tuân thủ một số nội dung đã quy định trong giấy phép như: Không lập bản đồ hiện trạng, không quan trắc định kỳ về môi trường, chưa có bãi tập kết cát trước khi vận chuyển cát lưu thông ra khỏi khu vực mỏ. Ngoài ra, doanh nghiệp này chưa lắp trạm cân và hệ thống camera giám sát tại các kho chứa, nơi vận chuyển quặng ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan.

sai pham nghiem trong tai mo cat hoan vu
Bờ sông Nổ (xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê) nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng.

Nghiêm trọng hơn, trong quá trình hoạt động Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Hoàn Vũ đã khai thác ra ngoài phạm vi mốc giới mỏ gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Không lập các mẫu biểu thống kê để xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế theo quy định tại Điều 10, Thông tư số 61/2017/TT-BTNMT ngày 22/12/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Quyền – Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Hương Khê, cho biết: “Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi đã phát hiện nhiều sai phạm tại mỏ cát của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Hoàn Vũ. Hiện, chúng tôi đã làm văn bản báo cáo gửi Sở Tài nguyên & Môi trường về những tồn tại nói trên...”.

Trần Quốc

  • Xin chờ trong giây lát...