Thị xã Phổ Yên - Tỉnh Thái Nguyên:

Sai phạm trong quản lý đất đai: Ai bao che cho lãnh đạo thị xã Phổ Yên?

Cập nhật: 16:27 | 08/04/2021
Thế lực nào đứng sau “bao che” cho lãnh đạo thị xã Phổ Yên, mà tới nay những cá nhân, tập thể sai phạm vẫn chưa bị xử lý, mặc dù đã có kết luận về những sai phạm từ các cơ quan chức năng, thẩm quyền?    

Sai phạm nối tiếp sai phạm?

Mới đây, Trang Tầm Nhìn - Báo Tri Thức và Cuộc Sống tiếp tục nhận được phản ánh của  không ít người dân Thị xã Phổ Yên về nhiều sai phạm khác liên quan đến công tác quản lý đất đai của lãnh đạo thị xã Phổ Yên. Tuy vậy, người dân bức xúc và đặt câu hỏi:

Ngoài những sai phạm liên quan đến việc ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho 4 hộ dân dù biết UBND tỉnh Thái Nguyên đã thu hồi khu đất về công sản, người dân thị xã Phổ Yên còn tiếp tục tố cáo việc lãnh đạo Thị xã buông lỏng quản lý, “làm ngơ” cho nhiều hộ dân xây dựng nhà kiên cố, công trình trái phép trên đất thuộc hành lang kho thuốc nổ K602 nhưng không bị xử lý đúng theo quy định của pháp luật, không hề bị cưỡng chế phá dỡ? Thậm chí, người dân đang bức xúc vì cho rằng việc lãnh đạo thị xã Phổ Yên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc hành lang, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc phòng, an toàn và an ninh của khu vực địa phương?

Theo thông tin của người dân cung cấp, ngày 11/03/2021, Tổng cục Công nghiệp Bộ Quốc phòng đã có văn bản thông báo cho người tố cáo về việc Thủ trưởng Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã giao và chỉ đạo Kho thuốc nổ K602 phối hợp và làm việc với địa phương.

cosai pham trong quan ly dat dai ai bao che cho lanh dao thi xa pho yen
Văn bản số 1759/TTQP ngày 11/03/2021 của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng về việc trả lời đơn thư của người tố cáo

Ngoài ra, Tổng cục Công nghiệp còn cho biết nội dung theo đơn thư của người tố cáo đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên giải quyết.

Tuy nhiên theo phản án của người dân, đến nay họ chưa hề được biết thông tin gì liên quan đến kết quả xác minh, giải quyết của Ủy ban nhân tỉnh Thái Nguyên.

Như vậy, trong thời gian qua, nhiều bất thường, làm trái quy định trong quản lý đất đai, xây dựng, giải phóng mặt bằng… đã và đang xảy trên địa bàn thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên khiến người dân bức xúc  trước sự buông lỏng quản lý, “cố tình bao che”, “lạm quyền, làm trái quy định” của lãnh đạo thị xã Phổ Yên?

Vì vậy, người dân và dư luận tỉnh Thái Nguyên mong chờ sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan Trung ương và địa phương nhằm xử lý dứt điểm, kỷ luật những cá nhân, tổ chức, tập thể liên quan đến những sai phạm về quản lý đất đai trên địa bàn thị xã Phổ Yên.

Sai phạm bị “bao che” hay có dấu hiệu “lợi ích nhóm”?

Trong bài báo “Thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên): Các sai phạm về quản lý đất đai bao giờ được xử lý nghiêm minh?” được đăng tải trên Trang Tầm Nhìn – Báo Tri thức và Cuộc sống ngày 22/03/2021 nêu rõ về việc: Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC nằm trong trung tâm Thị xã Phổ Yên đang được rao bán rầm rộ, khi người dân có đất bị thu hồi không hề được ban hành Thông báo thu hồi đất, Quyết định thu hồi đất, Quyết định bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật?

sai pham trong quan ly dat dai ai bao che cho lanh dao thi xa pho yen

Bài thị xã Phổ Yên: Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Tấn Đức JSC trúng đấu giá mức giá khiến nhiều người bất ngờ

Mặt khác, điều khiến người dân bức xúc hơn là mặc dù chưa được chuyển mục đích sử dụng đất, chưa hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ theo đúng quy định, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Tấn Đức JSC (Công ty Tân Đức) đã san lấp mặt bằng trên 10ha đất trồng lúa của người dân và rao bán rầm rộ?

Hơn nữa, ngày 18/09/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định 2893/QĐ-UBND, phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn chủ đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC tại thị xã Phổ Yên chính là Công ty Tấn Đức với giá trúng đấu giá là: 102.496.560.000 đồng, trúng sát giá, cao hơn giá khởi điểm 360.404.748 đồng (giá khởi điểm được đưa ra là: 102.136.155.252 đồng).

sai pham trong quan ly dat dai ai bao che cho lanh dao thi xa pho yen
Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Tấn Đức JSC trúng đấu giá Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC với mức giá hơn 102 tỷ đồng, chênh hơn so với giá khởi điểm chỉ hơn 360 triệu đồng khiến dư luận đặt câu hỏi về tính khách quan, công bằng trong khâu tổ chức đấu giá, chọn nhà đầu tư của lãnh đạo Thị xã Phổ Yên

Với việc trúng đấu giá với giá chỉ chênh hơn 360 triệu đồng so với giá khởi điểm hơn 102 tỷ đồng khiến nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản bức xúc bởi có sự nghi ngờ về tính khách quan, cạnh tranh công bằng trong việc tổ chức đấu giá này?

Người dân đang bức xúc và đặt câu hỏi liệu có phải lãnh đạo Thị xã Phổ Yên buông lỏng quản lý thậm chí là lạm quyền, cố tình bao che, tiếp tay cho những vi phạm?

sai pham trong quan ly dat dai ai bao che cho lanh dao thi xa pho yen

Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC được rao bán rầm rộ 

Bên cạnh đó, theo phản ánh của người dân: Trước đó Công ty Tấn Đức cũng đã là chủ đầu tư của Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC. Cụ thể vào năm 2017, UBND tỉnh Thái Nguyên có quyết định chấp thuận về việc chủ trương đầu tư. Năm 2018, UBND tỉnh Thái Nguyên có quyết định chấp thuận đầu tư Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC, chủ đầu tư là Công ty Tấn Đức JSC.

Đến ngày 28/04/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký Quyết định 1184/QĐ-UBND, chấm dứt hoạt động, chấm dứt hiệu lực pháp lí Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC với lí do là nhà đầu tư chấm dứt hoạt động dự án.

Bất ngờ, sau một ngày, UBND thị xã Phổ Yên có tờ trình về việc đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC vào ngày 29/04/2020, sau đó Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cũng có tờ trình về nội dung này.

Đến ngày 06/05/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên có quyết định phê duyệt phương án đấu giá. Sau đó Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên tổ chức đấu giá và ngày 10/09/2020, cuộc đấu giá diễn ra, Công ty Tấn Đức trúng đấu giá.

Việc một lần nữa Công ty Tấn Đức được xướng tên trúng đấu giá khiến dư luận nghi ngờ có dấu hiệu của việc hợp thức hóa cho sai phạm? Bởi trước đó, khi thực hiện dự án, Công ty Tấn Đức chưa hoàn thiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, chưa hoàn thành mọi nghĩa vụ trước pháp luật, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép nhưng đã ồ ạt san lấp mặt bằng, rao bán rầm rộ, trong đó có hơn 10ha đất lúa của người dân đã ngang nhiên thi công làm hạ tầng

Nhóm phóng viên Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...