Sau chỉ đạo “nóng” của Chủ tịch TP Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh đã làm gì?

Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 6/2022, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chia sẻ những khó khăn với người dân mua đất tại dự án New Danang City sau 5 năm vẫn chưa có sổ đỏ; đồng thời chỉ đạo Sở xây dựng chủ trì, xử lý kiến nghị của Công ty Phú Gia Thịnh về các vướng mắc liên quan đến dự án, khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả về UBND thành phố.

Từ tháng 8/2017, khi Công ty CP Dây cáp điện Tân Cường Thành còn đang là chủ đầu tư dự án New Danang City (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) thì Công ty Phú Gia Thịnh (Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh) đã rầm rộ mở bán đất nền dự án này. Qua đó, Công ty Phú Gia Thịnh đã bán 531 lô đất và đã thu từ 50 - 95% giá trị tiền của lô đất với tổng tiền hơn 404 tỷ đồng nhưng đến nay, vẫn chưa bàn giao sổ đỏ cho khách hàng. Sau 7 lần trì hoãn làm sổ đỏ, đầu năm 2022, Công ty Phú Gia Thịnh đột ngột đề nghị thanh lý hợp đồng, trả lại khách hàng số tiền đã nộp, cộng với hỗ trợ 5%.

Sau chỉ đạo “nóng” của Chủ tịch TP Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh đã làm gì?
Khách hàng yêu cầu phối hợp giải quyết các vướng mắc của dự án New Danang City nhưng Công ty Phú Gia Thịnh luôn tránh né

Quá bức xúc với hành xử của Công ty Phú Gia Thịnh, hơn 500 người dân mua đất tại dự án của Công ty Phú Gia Thịnh đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi. Văn phòng Chỉnh phủ, Bộ Xây dựng đã chuyển đơn thư yên cầu TP Đà Nẵng giải quyết theo thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

“Sốc” với lý do yêu cầu thanh lý hợp đồng của Công ty Phú Gia Thịnh

Tại thông báo số 12 ngày 14/1/2022, Công ty Phú Gia Thịnh cho biết, dự án New Danang City có diện tích 87.936m2 và đã hoàn thành 95% công tác giải phóng mặt bằng. Công ty đã được cấp 24 GCN QSDĐ do nhận chuyển nhượng theo phương án xử lý nợ từ Ngân hàng TMCP An Bình và Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam. Dự án cũng đã thi công hoàn thành các hạng mục như san nền, giao thông nội bộ, vỉa hè, bó vỉa, đường ống cấp thoát nước… theo thiết kế bản vẽ thi công được sở Xây dựng thẩm định. Tuy nhiên, do việc điều chỉnh quy hoạch kéo dài nên dự án vẫn chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư điều chỉnh.

Công ty Phú Gia Thịnh cho rằng, việc phải thanh lý hợp đồng góp vốn là yêu cầu bắt buộc từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đó là phải thực hiện Quyết định xử phạt VPHC số 3772 ngày 24/11/2021 do UBND TP Đà Nẵng ban hành về hành vi huy động vốn trái phép trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án. Trong đó, công ty phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là “buộc thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) cho cá nhân/tổ chức tham gia góp vốn kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính”.

Mặt khác, theo quy định của Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi một số Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực thi hành từ ngày 08/02/2021, thì Dự án thuộc đối tượng chịu ảnh hưởng và không thể tiếp tục thực hiện theo mục đích mong muốn ban đầu của các bên là hợp tác góp vốn nhằm hoàn tất các thủ tục pháp lý và đầu tư dự án để hướng tới việc sau này khi đã đảm bảo thủ đủ điều kiện pháp lí sẽ giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của dự án.

Sau chỉ đạo “nóng” của Chủ tịch TP Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh đã làm gì?
Ngạc nhiên khi Công ty Phú Gia Thịnh gửi thông báo lịch làm việc với khách hàng kèm theo đơn khởi kiện

Do đó, để tránh thiệt hại cho khách hàng, Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra phương án chấm dứt hợp đồng góp vốn/Thỏa thuận góp vốn đã ký. Theo đó công ty Phú Gia Thịnh sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ khách hàng, đồng thời tự nguyện chia sẽ trả thêm cho khách hàng 5% lãi suất tính từ thời điểm nhận góp vốn cho đến thời điểm các bên thanh lý chấm dứt hợp đồng góp vốn.

Đề nghị thanh lý hợp đồng của Công ty Phú Gia Thịnh đều không được các khách hàng đồng tình bởi giá đất tại khu vực dự án New Danang City hiện đã tăng khoảng 3 lần so với trước đây. Chưa kể nhiều người đã phải trả tiền chênh hàng tỷ đồng, không có giấy tờ xác nhận để mua lô đất, nếu thanh lý, họ sẽ mất trắng số tiền này. Mặt khác, Công ty Phú Gia Thịnh đang rơi vào tình trạng nợ xấu ngân hàng thì sẽ không có nguồn để trả lại cho họ…

Mua đất thì phải được nhận đất và sổ đỏ!

Theo hồ sơ, vào thời điểm mua đất, Dự án New Danang City đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3748 ngày 11/6/2016. Tuy nhiên, đến năm 2020, thành phố đã ban hành Quyết định 1264, bãi bỏ Quyết định 3748. Theo đó, những nội dung tại các quyết định trước đây (Quyết định điều chỉnh quy hoạch số 2929 ngày 14/4/2011 và số 646 ngày 21/01/2011…) không trái với Quyết định 1264 vẫn có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, Công ty Phú Gia Thịnh “chây ỳ” không triển khai dự án, viện nhiều lý do như: dự án New Danang City bị ảnh hưởng bởi Nghị định 148 nên không được bán đất nền, mà phải xây nhà xong mới được bán; thay đổi quy hoạch hoặc do yêu cầu bắt buộc của Quyết định xử phạt chủ đầu tư về hành vi huy động vốn trái phép nên phải thanh lý hợp đồng góp vốn… để khất lần khất lữa việc thực hiện nghĩa vụ làm sổ đỏ cho người dân.

Sau chỉ đạo “nóng” của Chủ tịch TP Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh đã làm gì?
Dự án New Danang City sau 5 năm vẫn "bất động"

Đáng nói, Nghị định 148/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 8/2/2021 có điều khoản chuyển tiếp đối với các dự án được phê duyệt trước khi Nghị định nhưng đã bị chủ đầu tư “phớt lờ” để không thực hiện việc ra sổ đỏ, “ép” khách hàng thanh lý hợp đồng.

Tại buổi tiếp dân định kỳ ngày 15/6/2022, đại diện của hơn 500 khách hàng dự án New Danang City đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và cơ quan ban ngành liên quan xem xét tháo gỡ những “điểm nghẽn” của dự án. Đặc biệt cần áp dụng điều khoản chuyển tiếp dự án trong trường hợp này.

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng xác nhận, Nghị định 148/2020 có điều khoản chuyển tiếp dự án cụ thể là Khoản 4, Điều 4. Đồng thời, tại buổi tiếp dân ngày 28/6/2022, Chánh Thanh tra Sở xây dựng nhấn mạnh, việc xử lý VPHC 2 dự án (New Danang City và KDC Thanh Hoàng) của Công ty Phú Gia Thịnh xử lý xử phạt ở 2 thời điểm khác nhau nên áp dụng các quy định pháp luật ở 2 thời điểm khác nhau nên có sự khác nhau. Tuy nhiên, đối với việc xử phạt hành chính đối với hành vi huy động vốn không đúng quy định không liên quan đến quan hệ dân sự giữa công dân và chủ đầu tư đối với việc ký kết hợp đồng góp vốn. Vấn đề tranh chấp hợp đồng dân sự, công dân và chủ đầu tư phải tiếp tục giải quyết việc dân sự.

Từ 7/7/2022, Công ty Phú Gia Thịnh gửi thông báo đón tiếp từng tốp khách hàng mua đất dự án New Danang City để lấy ý kiến, đồng thời đính kèm đơn khởi kiện khách hàng. Ngạc nhiên với cách làm việc này, khách hàng Đặng Phan Phú Lộc hỏi vì sao Công ty Phú Gia Thịnh lại kiện đối tác ra Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu? Sau những cuộc họp này, Công ty có tiếp tục kiện đối tác hay không? Nhưng đại diện của Công ty Phú Gia Thịnh chỉ ghi nhận ý kiến vào biên bản. Và, công ty này chỉ đưa phương án là “người dân chấp nhận sản phầm dự án là nhà hoặc thanh lý hợp đồng” mà chưa có phương án cụ thể khác để đảm bảo quyền lợi của người dân mua đất.

Sau chỉ đạo “nóng” của Chủ tịch TP Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh đã làm gì?
Người mua đất mỏi mòn chờ đợi Công ty Phú GIa Thịnh giao đất và sổ đỏ

Đáng chú ý, tại nhiều biên bản làm việc với Công ty Phú Gia Thịnh, hầu hết khách hàng đều kiến nghị, người dân mua đất nên mong muốn được nhận đất, không đồng ý thanh lý hợp đồng. Nếu dự án có vướng mắc bởi Nghị định 148 thì khách hàng sẽ đồng hành cùng với Công ty Phú Gia Thịnh để giải quyết các vướng mắc, theo đó, công ty ra sổ đỏ, giao đất cho khách hàng còn nhà thì khách hàng tự xây theo quy chuẩn.

Khách hàng cũng đề nghị Công ty Phú Gia Thịnh có văn bản đề nghị các cấp chính quyền xin được áp dụng điều khoản chuyển tiếp cho dự án như đã quy định tại Nghị định 148.

“Yêu cầu Công ty Phú Gia Thịnh có phương án xin giữ lại quy hoạch số 3748 ngày 11/6/2016 từ block B2.1 đến B2.11 để đảm bảo đủ số lô đất giao cho khách hàng, đỡ tốn thời giạn và chi phí vì công ty đã hoàn thành 95% hạ tầng rồi”, khách hàng Phạm Hữu Trai và nhiều khách hàng khác nêu ý kiến.

Quay lại với chỉ đạo “nóng” của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thiết nghĩ, Sở Xây dựng cần tổ chức một cuộc họp ba bên để tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến dự án và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên. Tránh tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” lại dẫn đến tình trạng tập trung đông người tiếp diễn gây mất trật tự an toàn xã hội và ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, đầu tư của TP Đà Nẵng.

Bởi xét cho cùng, việc Sở Sây dựng có Tờ trình 1327 ngày 27/2/2020 tham mưu cho Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 1264 điều chỉnh bãi bỏ Quyết định 3748 (như nêu ở trên) đã khiến Quy hoạch của dự án New Danang City thay đổi, gián tiếp dẫn đến việc chậm trễ hoàn thành dự án, khiến việc giao đất, ra sổ đỏ cho người dân đã chậm lại càng thêm mịt mờ.

Chuyên trang Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin những bất cập khi ban hành Quyết định điều chỉnh bãi bỏ Quyết định 3748./.

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Đà Nẵng thu hồi một phần dự án New Danang City khiến 531 khách hàng “khốn khổ”

Hàn Băng

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng công nhận kết quả đấu giá 3 khu đất tại huyện Hòa Vang

Đà Nẵng công nhận kết quả đấu giá 3 khu đất tại huyện Hòa Vang

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành 3 quyết định công nhận kết quả đấu giá thuê đất với 3 khu đất lớn trên địa bàn huyện Hòa Vang, trong đó có 2 khu đất có mục đích sử dụng đất phát triển thương mại, dịch vụ.
Đoàn famtrip Ấn Độ khảo sát điểm đến Đà Nẵng

Đoàn famtrip Ấn Độ khảo sát điểm đến Đà Nẵng

Trong hai ngày 05 và 06/8 Đoàn famtrip Ấn Độ đã khảo sát, tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills tại Đà Nẵng.
Đà Nẵng: Cửa hàng bán đồ mẹ và bé bị cháy rụi

Đà Nẵng: Cửa hàng bán đồ mẹ và bé bị cháy rụi

Một vụ cháy khác tại cửa hàng đồ mẹ và bé (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), gây thiệt hại lớn về tài sản vừa xảy ra cùng ngày với vụ cháy tại nhà dân khiến 3 mẹ con tử vong thương tâm.

Các tin khác

Đoàn famtrip Ấn Độ khảo sát điểm đến Đà Nẵng

Đoàn famtrip Ấn Độ khảo sát điểm đến Đà Nẵng

Trong hai ngày 05 và 06/8 Đoàn famtrip Ấn Độ đã khảo sát, tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills tại Đà Nẵng.
Đà Nẵng công nhận kết quả đấu giá 3 khu đất tại huyện Hòa Vang

Đà Nẵng công nhận kết quả đấu giá 3 khu đất tại huyện Hòa Vang

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành 3 quyết định công nhận kết quả đấu giá thuê đất với 3 khu đất lớn trên địa bàn huyện Hòa Vang, trong đó có 2 khu đất có mục đích sử dụng đất phát triển thương mại, dịch vụ.
Đà Nẵng: Cửa hàng bán đồ mẹ và bé bị cháy rụi

Đà Nẵng: Cửa hàng bán đồ mẹ và bé bị cháy rụi

Một vụ cháy khác tại cửa hàng đồ mẹ và bé (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), gây thiệt hại lớn về tài sản vừa xảy ra cùng ngày với vụ cháy tại nhà dân khiến 3 mẹ con tử vong thương tâm.
Nghệ An: Rơi từ tầng 26 xuống đất, nam sinh lớp 9 tử vong

Nghệ An: Rơi từ tầng 26 xuống đất, nam sinh lớp 9 tử vong

Người dân phát hiện thi thể nam sinh lớp 9 dưới sân cạnh khách sạn ở TX Cửa Lò (Nghệ An). Cơ quan chức năng xác định nạn nhân rơi từ tầng 26 khách sạn xuống đất.
Quảng Bình: Trúng đậm cá nục, 1 tàu cá ngư dân thu về gần 2,4 tỷ đồng

Quảng Bình: Trúng đậm cá nục, 1 tàu cá ngư dân thu về gần 2,4 tỷ đồng

Sau 20 ngày ra khơi, tàu cá của 1 ngư dân ở xã Bảo Ninh, TP. Đồng hới (Quảng Bình) đánh bắt được 250 tấn cá nục, thu về 2,4 tỷ đồng.
Hà Tĩnh: Trốn thuế gần 15 tỷ đồng, một Giám đốc 8X bị khởi tố

Hà Tĩnh: Trốn thuế gần 15 tỷ đồng, một Giám đốc 8X bị khởi tố

Ngày 8/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Đình Dũng (SN: 1985, trú tại tổ dân phố Tân Phong, phường Kỳ Thịnh, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội Trốn thuế.
Chủ tịch nước dự Hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia"

Chủ tịch nước dự Hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia"

Ngày 06/8, tại TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), Báo Tuổi Trẻ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia". Hội thảo có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Gia Lai: TP. Pleiku hủy kết quả 29/104 lô đất trúng đấu giá

Gia Lai: TP. Pleiku hủy kết quả 29/104 lô đất trúng đấu giá

UBND TP. Pleiku đã có văn bản hủy kết quả trúng đấu giá đối với 29/104 lô đất trong đợt đấu giá đất tại Khu quy hoạch chi tiết khu dân cư P.Chi Lăng, do không hoàn thành nghĩa vụ tài chính đúng hạn...
Cháy nhà ở phố trung tâm Đà Nẵng khiến người mẹ cùng 2 con tử vong

Cháy nhà ở phố trung tâm Đà Nẵng khiến người mẹ cùng 2 con tử vong

Đến 17h45 chiều 7/8, lực lượng chức năng vẫn đang khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra tại ngôi nhà số 459 đường Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) khiến 3 mẹ con tử vong thương tâm.
12 đội bóng tranh tài tại VCK Giải bóng đá Vô địch U15 Quốc gia - Next Travel 2022

12 đội bóng tranh tài tại VCK Giải bóng đá Vô địch U15 Quốc gia - Next Travel 2022

Kết thúc Vòng loại,12 đội bóng giành quyền tham dự VCK giải Bóng đá Vô địch U15 quốc gia – Next travel 2022 được xác định gồm Viettel, Hà Nội, SLNA, Huế, PVF, Nam Định, HAGL (chủ nhà), Đắk Lắk, TP.HCM, Long An, Đồng Tháp và Cần Thơ tranh tài từ ngày 8 đến 22-8 tại Gia Lai
Đà Nẵng: Có hay không gói thầu Xây lắp trung tâm hành chính xã Hòa Bắc đã có chủ khi chưa đấu thầu?

Đà Nẵng: Có hay không gói thầu Xây lắp trung tâm hành chính xã Hòa Bắc đã có chủ khi chưa đấu thầu?

Theo đơn gởi cho cơ quan báo chí, doanh nghiệp phán ánh, gói thầu xây lắp trung tâm hành chính xã Hòa Bắc đưa ra nhiều tiêu chí gây khó cho các doanh nghiệp tham gia đấu thầu. Dù chưa mở thầu nhưng có doanh nghiệp còn chỉ đích danh công ty sẽ trúng gói thầu này.
Nghệ An: Chuẩn bị phương án ứng phó với mưa lớn nguy cơ cao xẩy ra lũ quét và sạt lở đất

Nghệ An: Chuẩn bị phương án ứng phó với mưa lớn nguy cơ cao xẩy ra lũ quét và sạt lở đất

Theo dự báo thời tiết, ngày và đêm 7/8 tại khu vực Nghệ An có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Trong mưa giông có khả năng cao xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở khu vực trũng thấp.
Quảng Nam: Kịp thời giải cứu 23 người mắc kẹt tại suối Tiên

Quảng Nam: Kịp thời giải cứu 23 người mắc kẹt tại suối Tiên

Nhóm du khách ở Quảng Nam đi du lịch tại suối Tiên (huyện Quế Sơn) khi trở về gặp nước dâng cao đột ngột, 23 người mắc kẹt.
Giải xe đạp phong trào TP Đà Nẵng mở rộng 2022 thu hút hàng trăm vận động viên

Giải xe đạp phong trào TP Đà Nẵng mở rộng 2022 thu hút hàng trăm vận động viên

Khoảng 200 vận động viên trong và ngoài nước đã tham gia Giải xe đạp phong trào TP Đà Nẵng mở rộng lần thứ I năm 2022, diễn ra từ ngày 6-7/8.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng bị truy nã khi đang giả làm nhà sư đi bán hương ở nhiều tỉnh thành

Đắk Lắk: Bắt đối tượng bị truy nã khi đang giả làm nhà sư đi bán hương ở nhiều tỉnh thành

Để che dấu thân phận đang bị truy nã của mình, những năm qua, Trần Văn Biết đã đóng giả là nhà sư đi bán hương ở nhiều tỉnh như Sóc Trăng, Cà Mau, Tiền Giang, Phú Yên, Khánh Hoà và Thừa Thiên – Huế.
Xem thêm
Độc đáo Ngày hội “Tinh hoa mì Quảng - Phú Chiêm”

Độc đáo Ngày hội “Tinh hoa mì Quảng - Phú Chiêm”

Từ ngày 5 đến 7/8, Ngày hội mì Quảng lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “Tinh hoa mì Quảng - Phú Chiêm” diễn ra tại làng Thanh Chiêm, thôn Thanh Chiêm 2, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
Giá heo hơi tăng cao, HAGL của bầu Đức tham vọng vượt 20 - 30% kế hoạch năm 2022

Giá heo hơi tăng cao, HAGL của bầu Đức tham vọng vượt 20 - 30% kế hoạch năm 2022

Giá heo hơi phục hồi trong tháng 6 giúp hoạt động sản xuất kinh nên không chỉ HAGL mà nhiều doanh nghiệp khác khởi sắc. Nhiều trang trại chăn nuôi cũng đã nhìn thấy lãi sau thời gian dài giá heo hơi chìm sâu dưới giá thành
Huế: Khai mạc “Chợ quê ngày hội” - Cầu Ngói Thanh Toàn năm 2022

Huế: Khai mạc “Chợ quê ngày hội” - Cầu Ngói Thanh Toàn năm 2022

Tối ngày 26/6, tại điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy tổ chức Khai mạc Lễ hội “Chợ quê Ngày hội” hưởng ứng Festival Huế năm 2022.