Sau chỉ đạo “nóng” của Chủ tịch TP Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh đã làm gì?

Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 6/2022, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chia sẻ những khó khăn với người dân mua đất tại dự án New Danang City sau 5 năm vẫn chưa có sổ đỏ; đồng thời chỉ đạo Sở xây dựng chủ trì, xử lý kiến nghị của Công ty Phú Gia Thịnh về các vướng mắc liên quan đến dự án, khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả về UBND thành phố.

Từ tháng 8/2017, khi Công ty CP Dây cáp điện Tân Cường Thành còn đang là chủ đầu tư dự án New Danang City (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) thì Công ty Phú Gia Thịnh (Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh) đã rầm rộ mở bán đất nền dự án này. Qua đó, Công ty Phú Gia Thịnh đã bán 531 lô đất và đã thu từ 50 - 95% giá trị tiền của lô đất với tổng tiền hơn 404 tỷ đồng nhưng đến nay, vẫn chưa bàn giao sổ đỏ cho khách hàng. Sau 7 lần trì hoãn làm sổ đỏ, đầu năm 2022, Công ty Phú Gia Thịnh đột ngột đề nghị thanh lý hợp đồng, trả lại khách hàng số tiền đã nộp, cộng với hỗ trợ 5%.

Sau chỉ đạo “nóng” của Chủ tịch TP Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh đã làm gì?
Khách hàng yêu cầu phối hợp giải quyết các vướng mắc của dự án New Danang City nhưng Công ty Phú Gia Thịnh luôn tránh né

Quá bức xúc với hành xử của Công ty Phú Gia Thịnh, hơn 500 người dân mua đất tại dự án của Công ty Phú Gia Thịnh đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi. Văn phòng Chỉnh phủ, Bộ Xây dựng đã chuyển đơn thư yên cầu TP Đà Nẵng giải quyết theo thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

“Sốc” với lý do yêu cầu thanh lý hợp đồng của Công ty Phú Gia Thịnh

Tại thông báo số 12 ngày 14/1/2022, Công ty Phú Gia Thịnh cho biết, dự án New Danang City có diện tích 87.936m2 và đã hoàn thành 95% công tác giải phóng mặt bằng. Công ty đã được cấp 24 GCN QSDĐ do nhận chuyển nhượng theo phương án xử lý nợ từ Ngân hàng TMCP An Bình và Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam. Dự án cũng đã thi công hoàn thành các hạng mục như san nền, giao thông nội bộ, vỉa hè, bó vỉa, đường ống cấp thoát nước… theo thiết kế bản vẽ thi công được sở Xây dựng thẩm định. Tuy nhiên, do việc điều chỉnh quy hoạch kéo dài nên dự án vẫn chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư điều chỉnh.

Công ty Phú Gia Thịnh cho rằng, việc phải thanh lý hợp đồng góp vốn là yêu cầu bắt buộc từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đó là phải thực hiện Quyết định xử phạt VPHC số 3772 ngày 24/11/2021 do UBND TP Đà Nẵng ban hành về hành vi huy động vốn trái phép trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án. Trong đó, công ty phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là “buộc thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) cho cá nhân/tổ chức tham gia góp vốn kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính”.

Mặt khác, theo quy định của Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi một số Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực thi hành từ ngày 08/02/2021, thì Dự án thuộc đối tượng chịu ảnh hưởng và không thể tiếp tục thực hiện theo mục đích mong muốn ban đầu của các bên là hợp tác góp vốn nhằm hoàn tất các thủ tục pháp lý và đầu tư dự án để hướng tới việc sau này khi đã đảm bảo thủ đủ điều kiện pháp lí sẽ giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của dự án.

Sau chỉ đạo “nóng” của Chủ tịch TP Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh đã làm gì?
Ngạc nhiên khi Công ty Phú Gia Thịnh gửi thông báo lịch làm việc với khách hàng kèm theo đơn khởi kiện

Do đó, để tránh thiệt hại cho khách hàng, Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra phương án chấm dứt hợp đồng góp vốn/Thỏa thuận góp vốn đã ký. Theo đó công ty Phú Gia Thịnh sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ khách hàng, đồng thời tự nguyện chia sẽ trả thêm cho khách hàng 5% lãi suất tính từ thời điểm nhận góp vốn cho đến thời điểm các bên thanh lý chấm dứt hợp đồng góp vốn.

Đề nghị thanh lý hợp đồng của Công ty Phú Gia Thịnh đều không được các khách hàng đồng tình bởi giá đất tại khu vực dự án New Danang City hiện đã tăng khoảng 3 lần so với trước đây. Chưa kể nhiều người đã phải trả tiền chênh hàng tỷ đồng, không có giấy tờ xác nhận để mua lô đất, nếu thanh lý, họ sẽ mất trắng số tiền này. Mặt khác, Công ty Phú Gia Thịnh đang rơi vào tình trạng nợ xấu ngân hàng thì sẽ không có nguồn để trả lại cho họ…

Mua đất thì phải được nhận đất và sổ đỏ!

Theo hồ sơ, vào thời điểm mua đất, Dự án New Danang City đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3748 ngày 11/6/2016. Tuy nhiên, đến năm 2020, thành phố đã ban hành Quyết định 1264, bãi bỏ Quyết định 3748. Theo đó, những nội dung tại các quyết định trước đây (Quyết định điều chỉnh quy hoạch số 2929 ngày 14/4/2011 và số 646 ngày 21/01/2011…) không trái với Quyết định 1264 vẫn có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, Công ty Phú Gia Thịnh “chây ỳ” không triển khai dự án, viện nhiều lý do như: dự án New Danang City bị ảnh hưởng bởi Nghị định 148 nên không được bán đất nền, mà phải xây nhà xong mới được bán; thay đổi quy hoạch hoặc do yêu cầu bắt buộc của Quyết định xử phạt chủ đầu tư về hành vi huy động vốn trái phép nên phải thanh lý hợp đồng góp vốn… để khất lần khất lữa việc thực hiện nghĩa vụ làm sổ đỏ cho người dân.

Sau chỉ đạo “nóng” của Chủ tịch TP Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh đã làm gì?
Dự án New Danang City sau 5 năm vẫn "bất động"

Đáng nói, Nghị định 148/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 8/2/2021 có điều khoản chuyển tiếp đối với các dự án được phê duyệt trước khi Nghị định nhưng đã bị chủ đầu tư “phớt lờ” để không thực hiện việc ra sổ đỏ, “ép” khách hàng thanh lý hợp đồng.

Tại buổi tiếp dân định kỳ ngày 15/6/2022, đại diện của hơn 500 khách hàng dự án New Danang City đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và cơ quan ban ngành liên quan xem xét tháo gỡ những “điểm nghẽn” của dự án. Đặc biệt cần áp dụng điều khoản chuyển tiếp dự án trong trường hợp này.

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng xác nhận, Nghị định 148/2020 có điều khoản chuyển tiếp dự án cụ thể là Khoản 4, Điều 4. Đồng thời, tại buổi tiếp dân ngày 28/6/2022, Chánh Thanh tra Sở xây dựng nhấn mạnh, việc xử lý VPHC 2 dự án (New Danang City và KDC Thanh Hoàng) của Công ty Phú Gia Thịnh xử lý xử phạt ở 2 thời điểm khác nhau nên áp dụng các quy định pháp luật ở 2 thời điểm khác nhau nên có sự khác nhau. Tuy nhiên, đối với việc xử phạt hành chính đối với hành vi huy động vốn không đúng quy định không liên quan đến quan hệ dân sự giữa công dân và chủ đầu tư đối với việc ký kết hợp đồng góp vốn. Vấn đề tranh chấp hợp đồng dân sự, công dân và chủ đầu tư phải tiếp tục giải quyết việc dân sự.

Từ 7/7/2022, Công ty Phú Gia Thịnh gửi thông báo đón tiếp từng tốp khách hàng mua đất dự án New Danang City để lấy ý kiến, đồng thời đính kèm đơn khởi kiện khách hàng. Ngạc nhiên với cách làm việc này, khách hàng Đặng Phan Phú Lộc hỏi vì sao Công ty Phú Gia Thịnh lại kiện đối tác ra Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu? Sau những cuộc họp này, Công ty có tiếp tục kiện đối tác hay không? Nhưng đại diện của Công ty Phú Gia Thịnh chỉ ghi nhận ý kiến vào biên bản. Và, công ty này chỉ đưa phương án là “người dân chấp nhận sản phầm dự án là nhà hoặc thanh lý hợp đồng” mà chưa có phương án cụ thể khác để đảm bảo quyền lợi của người dân mua đất.

Sau chỉ đạo “nóng” của Chủ tịch TP Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh đã làm gì?
Người mua đất mỏi mòn chờ đợi Công ty Phú GIa Thịnh giao đất và sổ đỏ

Đáng chú ý, tại nhiều biên bản làm việc với Công ty Phú Gia Thịnh, hầu hết khách hàng đều kiến nghị, người dân mua đất nên mong muốn được nhận đất, không đồng ý thanh lý hợp đồng. Nếu dự án có vướng mắc bởi Nghị định 148 thì khách hàng sẽ đồng hành cùng với Công ty Phú Gia Thịnh để giải quyết các vướng mắc, theo đó, công ty ra sổ đỏ, giao đất cho khách hàng còn nhà thì khách hàng tự xây theo quy chuẩn.

Khách hàng cũng đề nghị Công ty Phú Gia Thịnh có văn bản đề nghị các cấp chính quyền xin được áp dụng điều khoản chuyển tiếp cho dự án như đã quy định tại Nghị định 148.

“Yêu cầu Công ty Phú Gia Thịnh có phương án xin giữ lại quy hoạch số 3748 ngày 11/6/2016 từ block B2.1 đến B2.11 để đảm bảo đủ số lô đất giao cho khách hàng, đỡ tốn thời giạn và chi phí vì công ty đã hoàn thành 95% hạ tầng rồi”, khách hàng Phạm Hữu Trai và nhiều khách hàng khác nêu ý kiến.

Quay lại với chỉ đạo “nóng” của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thiết nghĩ, Sở Xây dựng cần tổ chức một cuộc họp ba bên để tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến dự án và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên. Tránh tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” lại dẫn đến tình trạng tập trung đông người tiếp diễn gây mất trật tự an toàn xã hội và ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, đầu tư của TP Đà Nẵng.

Bởi xét cho cùng, việc Sở Sây dựng có Tờ trình 1327 ngày 27/2/2020 tham mưu cho Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 1264 điều chỉnh bãi bỏ Quyết định 3748 (như nêu ở trên) đã khiến Quy hoạch của dự án New Danang City thay đổi, gián tiếp dẫn đến việc chậm trễ hoàn thành dự án, khiến việc giao đất, ra sổ đỏ cho người dân đã chậm lại càng thêm mịt mờ.

Chuyên trang Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin những bất cập khi ban hành Quyết định điều chỉnh bãi bỏ Quyết định 3748./.

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Đà Nẵng thu hồi một phần dự án New Danang City khiến 531 khách hàng “khốn khổ”

Hàn Băng

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh tại giải thưởng “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam”

Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh tại giải thưởng “Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam”

UBND TP Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh là địa phương tiêu biểu trong việc chủ động thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.
Đà Nẵng: Bắt giam 3 thiếu niên vác dao phóng lợn chém người trong quán sữa

Đà Nẵng: Bắt giam 3 thiếu niên vác dao phóng lợn chém người trong quán sữa

Tối 26/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) bắt tạm giam 3 tháng đối với 3 thiếu niên để điều tra về hành vi “Giết người”.
Sập giàn giáo công trình ở Đà Nẵng khiến 5 người thương vong

Sập giàn giáo công trình ở Đà Nẵng khiến 5 người thương vong

Sáng 25/5, đại diện UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ sập giàn bê tông khiến 5 công nhân thương vong.

Các tin khác

Đắk Lắk: Công an tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ việc đe dọa giết cả gia đình nhà báo

Đắk Lắk: Công an tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ việc đe dọa giết cả gia đình nhà báo

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Công an huyện Cư Kuin trích xuất các dữ liệu, vào cuộc điều tra vụ việc phóng viên báo Tiền Phong bị doạ giết cả gia đình trong quá trình tác nghiệp báo chí.
Công an Đắk Nông quyết liệt với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng chiếm đoạt tài sản

Công an Đắk Nông quyết liệt với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng chiếm đoạt tài sản

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt của Công an các đơn vi, địa phương, từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Công an Đắk Nông đã liên tiếp phát hiện, đấu tranh, triêt phá nhiều nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.
Vĩnh Long: Tiếp tục xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư

Vĩnh Long: Tiếp tục xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư

Một khu vực tại huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long đã bị sạt lở nghiêm trọng, đoạn sạt lở dài khoảng 60m, ăn sâu vào đất liền khoảng 5m và chưa có dấu hiệu dừng lại, với nhiều vết nứt xuất hiện có nguy cơ đổ sụp xuống sông bất cứ lúc nào.
Đắk Lắk: Hành trình 21 năm trốn truy nã của người vợ ham cờ bạc giết chồng bằng axít

Đắk Lắk: Hành trình 21 năm trốn truy nã của người vợ ham cờ bạc giết chồng bằng axít

Do "ham cờ bạc" bị chồng phát hiện vào đêm mồng 2 Tết, bực tức vị bị chồng chửi và tát 3 cái vào mặt, Trần Thị Huyền (SN 1965, quê huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) về nhà cầm 1 ca axít đến đổ lên mặt và người ông T., chồng Hiền, lúc nửa đêm nạn nhân đang ngủ, khiến ông T. tử vong tại chỗ.
Hà Tĩnh: Phát hiện thi thể 2 mẹ con đang phân hủy tại nhà riêng

Hà Tĩnh: Phát hiện thi thể 2 mẹ con đang phân hủy tại nhà riêng

Ngửi thấy mùi hôi bốc ra từ ngôi nhà của một cụ bà ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), hàng xóm đến kiểm tra thì tá hỏa phát hiện 2 thi thể đang phân hủy.
Nghệ An: Một phụ nữ trẻ bị sét đánh tử vong trên đường đi làm về

Nghệ An: Một phụ nữ trẻ bị sét đánh tử vong trên đường đi làm về

Trên đường đi làm về thì gặp trời mưa to kèm theo sấm chớp, người phụ nữ ở huyện Qùy Châu (Nghệ An) không may bị sét đánh trúng tử vong.
Đắk Lắk: Xác minh "đất tặc", phóng viên Báo Tiền Phong bị doạ

Đắk Lắk: Xác minh "đất tặc", phóng viên Báo Tiền Phong bị doạ 'giết cả nhà'

Trong quá trình tác nghiệp thực tế đồng thời xác minh sự việc để viết bài về vấn nạn "đất tặc", nhà báo Tuấn Nguyễn (báo Tiền Phong) bị một số đối tượng gọi điện đe doạ giết cả nhà.
Nghệ An: Rủ nhau đi tắm sông, nam sinh 19 tuổi bị đuối nước tử vong

Nghệ An: Rủ nhau đi tắm sông, nam sinh 19 tuổi bị đuối nước tử vong

Rời quê nhà để đi luyện thi vào đại học, nam sinh 19 tuổi ở huyện miền núi Qùy Châu (Nghệ An) cùng 2 người bạn rủ nhau ra sông Lam tắm và bị đuối nước tử vong thương tâm.
Hà Tĩnh: Phát hiện quả bom

Hà Tĩnh: Phát hiện quả bom 'khủng' khi đào móng làm nhà

Một hộ dân ở huyên Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đào móng để làm nhà thì bất ngờ phát hiện một quả bom 'khủng' ở độ sâu 3m, nặng đến 227 kg.
Đắk Nông: Con bị hạnh kiểm trung bình, phụ huynh đến tận nhà hành hung cô giáo chủ nhiệm

Đắk Nông: Con bị hạnh kiểm trung bình, phụ huynh đến tận nhà hành hung cô giáo chủ nhiệm

Ngày 26/5, ông Lê Đình Tuấn, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cho biết, đã yêu cầu Công an xã vào cuộc xác minh và xử lý thông tin vụ việc một cô giáo Trường THPT Lê Duẩn (xã Quảng Sơn) bị phụ huynh học sinh tới tận nhà hành hung.
Cận cảnh các điểm tập kết, chế biến đất đen nghi than xít tại phường Hà Khánh

Cận cảnh các điểm tập kết, chế biến đất đen nghi than xít tại phường Hà Khánh

Điểm tập kết và chế biến đất đen nghi là than xít tại khu 5, phường Hà Khánh, Tp Hạ Long, Quảng Ninh được che rào chắn kín đáo bằng tôn xung quanh và mở cửa cho xe ra vào theo giờ.
TP Thủ Đức: Phường Linh Chiểu kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ

TP Thủ Đức: Phường Linh Chiểu kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ

Phường Linh Chiểu họp mặt kỷ niệm ngày Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế và phát động tháng nhân đạo năm 2023 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”.
Công an tỉnh Đắk Nông đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyển quân năm 2023

Công an tỉnh Đắk Nông đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyển quân năm 2023

Năm 2023, Công an tỉnh Đắk Nông được giao chỉ tiêu tuyển chọn 265 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND), tăng 52 công dân so với 2022.
Quảng Ninh: Khen thưởng các VĐV và HLV đạt thành tích tại SEA Games 32

Quảng Ninh: Khen thưởng các VĐV và HLV đạt thành tích tại SEA Games 32

Ngày 25/5, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức gặp mặt, tuyên dương, khen thưởng cho các HLV, VĐV Quảng Ninh đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á SEA Games 32 năm 2023.
Hà Tĩnh: Tìm thấy thi thể hai anh em mất tích khi đi đánh bắt hải sản trên biển

Hà Tĩnh: Tìm thấy thi thể hai anh em mất tích khi đi đánh bắt hải sản trên biển

Sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng cùng người dân tỉnh Hà Tĩnh đã tìm thấy thi thể của hai anh em đi đánh bắt hải sản rồi mất tích trên biển.
Xem thêm
Đà Nẵng tổ chức lễ hội hoa lan năm 2023

Đà Nẵng tổ chức lễ hội hoa lan năm 2023

Theo thông tin từ ban tổ chức, Lễ hội Hoa lan TP Đà Nẵng năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27-28/5 tại Khuôn viên Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải, số 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu.
Về Bến Tre ghé những Cồn bên sông của xứ Dừa mê đắm

Về Bến Tre ghé những Cồn bên sông của xứ Dừa mê đắm

Du lịch xanh, du lịch Cồn đang có xu hướng phát triển ở Bến Tre. Với sức hấp dẫn của 4 mùa hoa trái, hay cá Lóc nhảy múa trên mặt nước... hút hồn du khách. Đây có thể là cách làm mới cho ngành du lịch ở xứ Dừa cất cánh.
Phường Linh Chiểu (TP Thủ Đức): Làm lễ ra mắt đăng ký xây dựng “Nhà trọ văn hóa”.

Phường Linh Chiểu (TP Thủ Đức): Làm lễ ra mắt đăng ký xây dựng “Nhà trọ văn hóa”.

Ngày 21/5/2023, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phường Linh Chiểu tổ chức Lễ ra mắt Ban chủ nhiệm xây dựng “Nhà trọ văn hóa - tự quản về an ninh trật tự” tại hộ ông Lê Thành Ngọc (địa chỉ số 50-52 Đường 9, Khu phố 4, Phường Linh Chiểu, Thành phố Thủ Đức).