"Siêu" thực phẩm thải độc, thanh lọc cơ thể dịp tết

Theo bác sĩ Hoàng Đức Cảnh- chuyên khoa Tiêu hóa- dinh dưỡng, BV Hồng Ngọc, các hợp chất hóa học được tìm thấy trong một số loại rau giúp tăng cường quá trình sửa chữa DNA trong tế bào...

Dịp Tết mang đến cho chúng ta những bữa ăn thỏa mãn vị giác và giàu năng lượng, nhưng đồng thời cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và độc tố. Để duy trì sức khỏe và tinh thần tối ưu, việc kết hợp chế độ ăn uống giải độc trở nên vô cùng cần thiết. May mắn là thế giới tự nhiên có rất nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp loại bỏ độc tố, tăng cường khả năng miễn dịch và phục hồi cơ thể. Bạn dễ dàng tìm thấy một số loại thực phẩm giàu năng lượng không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả, đặc biệt trong thời tiết lạnh.

Từ những loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa cho đến rau củ thanh lọc và các loại trà thảo dược tiếp thêm sinh lực, những siêu thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn đón năm mới với cơ thể sảng khoái và trẻ hóa.

Rau xanh

Bác sĩ Hoàng Đức Cảnh cho biết, rau xanh phổ biến không chỉ nhờ tính ứng dụng đa dạng trong ẩm thực mà còn nhờ lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe đường ruột. Lý do vì sao súp lơ trắng được coi là thực phẩm ‘vàng’ với đường ruột đó chính là do nó cực giàu chất xơ”

Ông giải thích: “Chất xơ vốn là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe đường ruột và sức khỏe tổng thể nói chung. Trước đây, mọi người thường chỉ nghĩ chất xơ giúp chúng ta ‘tiêu hóa tốt hơn’. Tuy nhiên, trên thực tế, chất xơ còn quan trọng hơn thế. Bổ sung đủ chất xơ có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư”.

Trong thời tiết lạnh giá, các loại rau xanh như rau bina và cải xoăn thường sẵn có. Những loại rau này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn.

Chất xơ vốn là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe

Chất xơ vốn là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe

Ngoài ra, những loại rau này còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ quá trình làm sạch. Bổ sung nhiều loại rau lá xanh trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp thanh lọc máu và giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tối ưu.

“Theo khuyến nghị, lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày là 30g. Chất xơ là ‘thức ăn’ của hệ lợi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, chúng ta nên ăn đa dạng các loại chất xơ gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Súp lơ trắng là thực phẩm có thể cung cấp cả 2 loại chất xơ này”, TS Prpa nói thêm.

Củ nghệ

Còn theo nghiên cứu của Medical Daily cho biết: Củ nghệ vàng tươi có vị đắng, mùi thơm hơi hắc, có tác dụng hành khí, phá huyết, thông kinh, chỉ thống, tiêu mủ, kháng viêm, liền sẹo. Các nghiên cứu gần đây đã xác định chính xác các thành phần hóa học có trong nghệ vàng tươi. Hoạt chất chính là Curcumin (tinh thể ánh tím, nâu đỏ), ngoài ra trong nghệ tươi còn có 1-5% tinh dầu có màu vàng nhạt, thơm, 1% cacbon không no, 5% paratolyl metylcacbinol và 1% long não hữu tuyến, curcumen, tinh bột, chất béo, canxi oxalat...

Curcumin là một hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm tốt. Do đó, các chị em phụ nữ thường sử dụng nghệ tươi như là một chất khử trùng cho các vết thương, vết bỏng, vết bầm tím. Ăn nghệ tươi hay đắp mặt nạ nghệ còn giúp làm đẹp da. Hơn thế nữa, nghệ tươi còn là phương thuốc truyền thống để chữa các bệnh như đau dạ dày, bệnh hen suyễn, điều trị chứng Alzheimer, bệnh tiểu đường...

Nghệ là một loại gia vị màu vàng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh, đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền vì lợi ích giải độc của nó.

Curcumin, hợp chất hoạt động trong củ nghệ, giúp gan giải độc bằng cách trung hòa các gốc tự do và thúc đẩy sản xuất các enzym thải độc tố.

Thêm nghệ vào bữa ăn của bạn, dù ở dạng thô, như một loại gia vị, có thể hỗ trợ đáng kể trong việc giải độc và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Hạt và các loại ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, có thể kể đến:

-Chất xơ. Đa phần chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt tập trung ở phần cám.

-Vitamin. Ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt giàu vitamin B, bao gồm Niacin, Folate và Thiamine.

-Chất khoáng. Hàm lượng các chất khoáng như kẽm, sắt, magiê và mangan có trong ngũ cốc nguyên hạt rất dồi dào.

-Chất đạm. Ngũ cốc nguyên hạt có đến vài gam protein trong mỗi khẩu phần.

-Chất chống oxy hóa.Trong ngũ cốc nguyên hạt có nhiều hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa như Axit phytic, lignan, axit ferulic và các hợp chất lưu huỳnh.

-Các hợp chất thực vật. Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều loại hợp chất thực vật giúp ngăn ngừa bệnh tật như Polyphenol, Stanol và Sterol.

Trong một nghiên cứu với 250.000 người tham gia, ăn ngũ cốc nguyên hạt được cho là có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ đến hơn 14% so với việc dùng những thực phẩm thông thường. Ngoài ra, một số hợp chất có trong ngũ cốc nguyên hạt như vitamin K, chất xơ và chất chống oxy hóa cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ. Đó là lý do ngũ cốc nguyên hạt thường được khuyến khích trong chế độ ăn DASH để nâng cao sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.

Chế độ ăn ngày tết kết hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, hạt quinoa (diêm mạch), lúa mạch và yến mạch vào chế độ ăn uống giải độc của bạn có thể cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Những loại ngũ cốc này cải thiện tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn. Hơn nữa, ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp năng lượng giải phóng ổn định, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Hãy thử nghiệm các công thức nấu ăn lành mạnh từ ngũ cốc như rau xào hoặc salad ngũ cốc để có một bữa ăn thỏa mãn và bổ dưỡng.

Quả mọng và quả có múi

Các loại quả mọng theo mùa, bao gồm dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi, mang đến một món ăn ngon miệng đồng thời cung cấp nhiều chất chống oxy hóa.

Những hợp chất tự nhiên có trong những loại quả trên đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể bạn chống lại các gốc tự do có hại và đảm bảo sức khỏe của các tế bào.

Bạn có thể thưởng thức một bát hỗn hợp các loại quả mọng như một món ăn nhẹ giải khát hoặc kết hợp chúng vào bữa ăn sáng không chỉ mang lại hương vị hấp dẫn mà còn bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn vô số lợi ích dinh dưỡng.

Các loại trái cây có múi như cam, chanh và bưởi nổi tiếng với hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, hương vị tươi mát và hàm lượng nước cao giúp bạn giữ nước trong những ngày gió mùa ẩm ướt.

Vì trái cây họ cam quýt có chứa flavonoid và limonoid, nên chúng có khả năng trung hòa và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng một ly nước chanh ấm.

Gừng tỏi và hành lá

Không chỉ đơn thuần là gia vị, hành lá, gừng và tỏi sử dụng tốt có thể mang lại cho bạn những lợi ích ngoài sức tưởng tượng. “Ba bảo bối” ẩn trong nhà bếp có thể giúp bớt đau, xua tan lạnh và làm ấm bụng, giúp tiêu hóa tốt.

Trong hành lá có chứa allicin, có tác dụng kháng vi trùng rất tốt, hơn nữa hành lá còn có tác dụng kích thích tuyến mồ hôi của cơ thể, giúp cơ thể giải nhiệt, có tác dụng phòng chống cảm, sốt rất tốt.

Thứ hai, các vitamin C dồi dào trong hành lá có thể làm giãn mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm sự tích tụ cholesterol xấu, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa một số bệnh tim mạch và mạch máu não. Cuối cùng là các vitamin khác nhau trong hành lá cũng có thể duy trì sự tiết hormone bình thường của con người. Allyl sulfide cũng có thể kích thích sự tiết dịch vị, thúc đẩy sự thèm ăn và có tác dụng tốt trong việc duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể con người.

Khoa học đã khám phá ra gừng của con người ngày càng được đào sâu, sau những thí nghiệm người ta thấy rằng các vitamin và nguyên tố cay trong gừng là những chất chống oxy hóa tốt, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do dư thừa trong cơ thể và có tác dụng tốt đối với nếp nhăn và chống lão hóa. Ngoài ra, theo lý luận của y học cổ truyền, gừng còn là một vị thuốc tốt để điều trị nôn mửa, long đờm và trị ho, chữa cảm lạnh và nhức đầu, do đó, nếu bạn bị cảm lạnh, nhức đầu hoặc sốt thì hãy uống một cốc nước gừng có thể có tác dụng giảm đau tốt.

Tỏi thường được gọi là “kháng sinh tự nhiên”, vì tỏi có nhiều thành phần kháng khuẩn và khử trùng, đặc biệt là đối với vi khuẩn Helicobacter pylori dễ bị nhiễm trùng trong dạ dày và ruột, chất germanium có trong tỏi và selen được công nhận là một thành phần ngăn ngừa khối u hiệu quả, vì vậy tỏi cũng đã được Tổ chức chống ung thư Hoa Kỳ đánh giá là loại cây chống ung thư tiềm năng nhất thế giới. Ngoài ra, tỏi còn có nhiều tác dụng như thúc đẩy quá trình tiết insulin, tăng hoạt tính tiêu sợi huyết, giảm độ nhớt của máu, tăng tính thấm thành mạch, có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, huyết khối, xơ vữa động mạch và các bệnh mạch máu khác.

Ngày Tết, ăn hành lá, gừng và tỏi không chỉ giúp món ăn có hương vị thơm ngon hơn mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Tỏi giúp thải độc, tăng cường sản sinh các tế bào bạch cầu giúp ngăn ngừa sự tấn công của độc tố. Gừng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hạn chế chứng đầy hơi, khó tiêu.

Thực hiện quá trình giải độc mùa nghỉ lễ bằng những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng kể trên sẽ giúp làm sạch cơ thể và tăng cường sức khỏe cũng như sức sống tổng thể của bạn. Ngoài ra, bạn hãy nhớ bổ sung nước, tiêu thụ trái cây và rau theo mùa và chọn các thực phẩm hữu cơ bất cứ khi nào có thể.