![]() |
Sinh viên Khoa Y Dược Đại học Đà Nẵng tri ân người hiến tặng thi hài (ảnh A.N) |
Tại lễ tri ân, cán bộ, giảng viên và sinh viên của khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng thành kính dâng hương, hoa tưởng nhớ và ghi nhớ công lao của những người thầm lặng hiến thi hài vì sự phát triển của y học.
BS.TS Lê Viết Nhiệm – Phó Trưởng khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng chia sẻ, Giải phẫu học là môn học cơ sở ngành quan trọng hàng đầu và là nền tảng cho sinh viên khối ngành khoa học sức khỏe, bao gồm cả Y khoa, Răng Hàm Mặt, Điều dưỡng, Dược học và kể cả Kỹ thuật Y học. Đây là môn học giúp sinh viên học tập, hoàn thiện năng lực chuyên ngành và phát triển nghề nghiệp sau này. Tiêu bản nhân thể là một “phương tiện” đặc biệt và thiết yếu để dạy – học Giải phẫu hiệu quả.
![]() |
Hoa và nến thắp sáng sân trường của khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng trong buổi tối của Lễ tri ân. |
TS Lê Viết Nhiệm khẳng định: theo đà của phát triển khoa học công nghệ, ngày nay chúng ta có các mô hình thực tế và cả các hệ thống ảo để giúp cho việc học giải phẫu bớt phụ thuộc hơn vào nguồn thi hài vốn ngày càng khan hiếm trong vài thập niên trở lại đây. Tuy nhiên, hầu hết mô hình, công nghệ đều chỉ là phương tiện hỗ trợ tích cực mà khó có thể thay thế được những bài học với tiêu bản nhân thể - mà sinh viên trường y trân trọng gọi là “những người thầy không bục giảng.
Đối với sinh viên trường y, việc tận tay chạm đến các cấu trúc cơ thể người với kiến thức đang học là một trải nghiệm học tập quan trọng giúp hình dung và ghi nhớ kiến thức để áp dụng cho các môn học kế tiếp và việc lý luận, thực hành hiệu quả các kỹ thuật khám, chẩn đoán và các phương pháp điều trị sau này, TS Lê Viết Nhiệm nhấn mạnh.
Theo phân tích của BS.TS Lê Viết Nhiệm, đứng trước một thi hài là điều thiêng liêng và cũng là một thử thách tâm lý lớn cho nhiều sinh viên. Vượt qua được cảm giác sợ xác chết thì mới sẵn sàng đối mặt với những tình huống cứu chữa người bệnh đôi khi ở tình trạng tổn thương còn phức tạp hơn nhiều trên thực tế. Vượt qua được điều đó, người học trường y mới càng có quyết tâm học tập và theo đuổi nghề đến cùng. Đấy là những minh chứng mạnh mẽ cho sự cần thiết tồn tại những tiêu bản nhân thể trong các trường y.
![]() |
Lễ tri ân người hiến tặng thi hài |
Phó Trưởng khoa Y Dược cho biết, năm 2006, Khoa đã tiếp nhận 2 tiêu bản nhân thể từ Đại học Y Dược TP.HCM. Sau đó thay bằng hai tiêu bản nhân thể vào năm 2016. Khoa đã tổ chức giảng dạy thực hành giải phẫu cho nhiều thế hệ sinh viên của Khoa Y Dược.
Trong quá trình lưu giữ và bảo quản các tiêu bản nhân thể, ngoài các lễ nghi theo truyền thống vào các ngày quan trọng, Khoa đã tổ chức 2 lần Lễ tri ân Marchabee vào năm 2016 và 2019.
Tại buổi lễ tượng niệm năm nay, tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Y Dược bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc đối với sự cống hiến thầm lặng của những người hiến thi hài. Dù không có tượng đồng, bia đá nhưng trong trái tim của thầy trò ngành y, những người hiến thi hài vẫn là người thầy bất tử. Bởi những thi hài ấy giúp cho thầy trò ngành y có thêm nhiều bài học mang giá trị nhân văn cao đẹp, giúp ngành y đem lại cuộc sống quý báu cho bao bệnh nhân./.