Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử

Việc số hoá để giữ gìn thước phim lịch sử đang bị loang lổ với những vết xước theo thời gian đang là vấn đề cấp bách. Số hoá các di sản điện ảnh để bảo vệ " kho báu" lịch sử cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội.

Số hóa phim tư liệu là cấp thiết

Tại Việt Nam, trong khi các lĩnh vực sản xuất, phát hành, chiếu bóng của ngành điện ảnh đều đã chuyển đổi sang kỹ thuật số, thì các đơn vị lưu trữ phim mới đang ở những giai đoạn đầu tiên của quá trình số hóa, phục chế tư liệu. Đây là công phức tạp và khó khăn hơn vì vừa phải tiếp thu công nghệ khoa học kỹ thuật mới, vừa phải tiếp tục duy trì việc bảo quản phim nhựa truyền thống. Đặc biệt khi đối tượng là những thước phim tài liệu, phim nhựa truyền thống lâu năm có giá trị lịch sử, truyền thống to lớn, cũng là di sản quý giá của quốc gia – dân tộc.

Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử
Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử.

Thời gian qua, Viện Phim Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Lưu trữ, bảo quản, số hóa, phục chế phim trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư", với sự tham gia của các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh - truyền hình, bảo quản, lưu trữ phim.

Tại Hội thảo, đã có nhiều ý kiến đóng góp, những trao đổi trực tiếp từ các đại biểu tham dự, xoay quanh hoạt động lưu trữ, bảo quản phim ở Việt Nam; Ý nghĩa của hoạt động bảo tồn di sản điện ảnh Việt Nam thông qua việc phục chế và số hoá 4K phim 35mm chọn lọc thông qua hợp tác xã hội hoá; Thực trạng hoạt động lưu trữ, bảo quản, số hoá phim tại một số đơn vị... Cùng nhiều tham luận đề cập đến xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực điện ảnh, trong công tác lưu trữ, bảo quản và số hoá phim, xu thế áp dụng công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào tu sửa, phục hồi phim điện ảnh lưu trữ…

Những thước phim điện ảnh, tài liệu cũ thường xuất hiện liền với vết xước trắng, loang lổ, giật, nháy... Đây chính là cảnh báo về sự tổn hại có trên các cuộn phim nhựa. Vì thế, việc số hóa phim được cho là cấp thiết, giúp giảm thiểu, khắc phục những hao mòn hữu hình của phim nhựa khi đã xuống cấp và hỏng hóc, nhằm đảm bảo chất lượng khi cần trình chiếu cho nhiều mục đích quảng bá văn hóa, du lịch, bảo tồn các giá trị nghệ thuật của con người và giá trị lịch sử.

Nguyên nhân của tình trạng này là hạn chế về kinh phí tổ chức thực hiện cũng như cơ sở vật chất. Hiện nay máy móc, trang thiết bị để phục vụ công việc số hóa còn rất khiêm tốn, chưa đáp ứng được thực tế là có hàng ngàn thước phim hư hỏng cần được “điều trị”.

Hơn nữa, vì đang trong giai đoạn đầu tiên của quá trình số hóa, phục chế tư liệu nên nguồn nhân lực còn mỏng, vừa làm nhiệm vụ tiếp thu công nghệ mới vừa tiếp tục duy trì bảo quản phim nhựa truyền thống nên tiến độ chưa thể nhanh. Đó là chưa kể đến kỹ thuật, tay nghề của những người tham gia công tác này còn yếu kém, chưa được đào tạo đồng bộ.

Theo Viện Phim Việt Nam cho biết, mỗi năm Viện chỉ có thể số hóa được 700 cuốn phim nhựa, phục chế được khoảng 100 phút phim. Trong khi đó, số lượng phim nhựa cần số hóa là gồm 80.000 cuốn, mà khả năng lưu trữ hiện nay cũng chỉ có thể chứa 600 cuốn phim ở độ phân giải từ 2K trở xuống. Viện Phim cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác phục chế triệt để các vết xước dọc, sâu trong nhiều khung hình. Khả năng xử lý, khắc phục những vết loang lổ, vết xước, hay vấn đề rung lắc khung hình, hiệu chỉnh màu vẫn còn nhiều hạn chế, khó có thể thực hiện tốt, trả lại những thước phim như ban đầu.

Quay trở lại câu chuyện điện ảnh Việt, có hàng trăm ngàn cuốn phim nhựa được lưu trữ trong các kho hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề hư hại, xuống cấp, do đó việc chuyển đổi sang kỹ thuật số là một khối lượng công việc khổng lồ. Vì không đơn giản là chuyển đổi phim nhựa truyền thống sang định dạng kỹ thuật số, mà còn phải tu sửa, phục hồi từng thước phim theo yêu cầu cụ thể.

Công việc này ngoài thời gian còn là vấn đề tài chính, cần một sự đầu tư lớn về kinh phí. Số hóa yêu cầu phải có một hệ thống thiết bị hiện đại đồng bộ thì mới làm triệt để được, vì sự tương thích giữa các hệ thống máy móc sẽ giúp cho công tác quản lý và vận hành được liên kết và hoạt động hiệu quả. Trong điều kiện khả năng tài chính còn eo hẹp, có thể chọn phương án đầu tư từng phần trọng điểm trong từng giai đoạn, ưu tiên các khâu quan trọng dễ tổn thương nhất.

Về vấn đề xã hội hóa, ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó viện trưởng điều hành Viện Phim Việt Nam cho biết: Vì cần đảm bảo, lưu ý về bản quyền nên hướng đi xã hội hóa nếu có cũng phải rất cẩn thận, đề phòng sự thất thoát khi để bất cứ doanh nghiệp nào tham gia vào thực hiện chuyển đổi số và lưu trữ. Ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết: “ Tuổi thọ những tư liệu giảm đi, do tác động môi trường cho nên chúng tôi mong rằng xã hội quan tâm đến lĩnh vực này mà chung tay để làm sao sớm chuyển đổi số hoá các phim này để đồng bào được xem trên nền tảng số cũng như yên tâm giữ gìn kho di sản”.

Khi nhà nước chưa đủ sức để “cáng đáng” việc này thì rất cần sự chung tay của cộng đồng, đặc biệt là các đơn vị chuyên về cung cấp giải pháp kỹ thuật số. Việc Viện Phim Việt Nam phối hợp với một đơn vị là “Ơ kìa Hà Nội Film Production” thực hiện hiệu quả dự án “Bảo tồn di sản điện ảnh Việt Nam thông qua số hóa một số phim nhựa” là rất đáng mừng. Mong rằng sẽ có nhiều đơn vị như vậy chung tay cùng nhà nước để sớm hoàn thiện việc phục chế, bảo tồn phim.

…Và những bước tiến ban đầu

Thời gian vừa qua, thiếu nhi Việt Nam đã được thưởng thức 50 bộ phim hoạt hình tiêu biểu trên ứng dụng VTVGO. Những bộ phim được sản xuất bởi bàn tay tài hoa và tài năng của các nhà làm phim hoạt hình Việt, luôn cố gắng mang đến cho các em những bài học giáo dục ý nghĩa thông qua những câu chuyện hấp dẫn về văn hóa, lịch sử, cuộc sống con người.

Trước đó, “Tuần phim Việt” trên VTVGO theo chủ đề phim chuyển thể từ tác phẩm văn học, cũng đã khiến nhiều khán giả xúc động về những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh Việt như: “Vợ chồng A Phủ”, “Chị Tư Hậu”, “Làng Vũ Đại ngày ấy”, “Chuyện của Pao”, “Đừng đốt”…Những bộ phim đã sản xuất từ thời kỳ đầu của điện ảnh cách mạng đã được số hoá, giữ gìn bảo quản cho khán giả hôm nay.

Vẫn biết, việc “số hóa” phim là công việc đường dài, nhưng với sự quan tâm nỗ lực của ngành văn hóa, ngành điện ảnh và nhiều tổ chức cá nhân, hy vọng các di sản điện ảnh sẽ được gìn giữ, bảo quản, số hóa tốt nhất. Để các thế hệ khán giả tương lai có cơ hội được thưởng thức và tự hào về lịch sử, văn hóa dân tộc thông qua những bộ phim từ quá khứ.

Tất cả các thước phim tư liệu phản ánh các thời kỳ cũng như sự phát triển của dân tộc là “kho báu” lịch sử cần phải được bảo tồn. Hy vọng với những bước tiến trong công nghệ tu sửa phục hồi hình ảnh động bằng kỹ thuật số, Việt Nam sẽ sớm hoàn thành công cuộc số hóa những thước phim lịch sử - di sản vô giá của dân tộc Việt Nam./.

Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai Thực hiện phiên tòa số hóa hồ sơ vụ án hình sự

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai Thực hiện phiên tòa số hóa hồ sơ vụ án hình sự

Thực hiện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa hồ sơ trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ theo chủ trương của ngành, ngày 22/7/2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa hình sự trên cơ sở số hóa hồ sơ, công bố, trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đối với các vụ án.
VKS đề nghị chấp nhận một phần kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung

VKS đề nghị chấp nhận một phần kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung

Bị can Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) đã gửi bị cáo Nguyễn Đức Chung đề xuất dừng các gói thầu số hóa để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện. Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã ba lần gọi điện cho cấp dưới, yêu cầu dừng thầu để tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng hai gói thầu số hoá. Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm, bị cáo Chung đã cung cấp một số tình tiết mà Tòa sơ thẩm chưa xem xét, bị cáo cũng thừa nhận một số hành vi nên VKS đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm ghi nhận.
Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Viện Phim Việt Nam đã hoàn thành bộ phim tài liệu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình.”

Các tin khác

Kon Tum: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng năm 2021-2022

Kon Tum: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng năm 2021-2022

Chiều 10/8, BTC Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã họp nhằm đánh giá việc triển khai các hoạt động Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng lần thứ 14 năm 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.
Hà Tĩnh: Vinh danh 29 Giải pháp sáng tạo khoa học kỹ thuật cho thanh, thiếu nhi

Hà Tĩnh: Vinh danh 29 Giải pháp sáng tạo khoa học kỹ thuật cho thanh, thiếu nhi

Với tinh thần khách quan, trách nhiệm, sau nhiều vòng thi loại, Ban Tổ chức đã trao thưởng cho 29 Giải pháp sáng tạo, bao gồm 4 giải nhì, 6 giải ba và 19 giải khuyến khích.
CEO Huy Nguyễn - Những góc nhìn về Blockchain tại Việt Nam

CEO Huy Nguyễn - Những góc nhìn về Blockchain tại Việt Nam

CEO Huy Nguyễn đã đưa ra những góc nhìn về blockchain tại Việt Nam. Anh là một trong những quản lý cấp cao trẻ nhất của Google tuổi 30.
Đêm rằm tháng 7: Siêu trăng và mưa sao băng sẽ xuất hiện?

Đêm rằm tháng 7: Siêu trăng và mưa sao băng sẽ xuất hiện?

Đêm 12/8 (đêm rằm tháng 7 âm lịch), sự kiện thiên văn gồm siêu trăng và mưa sao băng lớn nhất năm sẽ cùng diễn ra.
Vusta - Quy hoạch tổng thể quốc gia là định hướng lớn, tư tưởng lớn

Vusta - Quy hoạch tổng thể quốc gia là định hướng lớn, tư tưởng lớn

VUSTA tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và VINASA trân trọng kính mời Quý Đơn vị/Doanh nghiệp tham gia “Tuần lễ Chuyển đổi số Tỉnh Thừa Thiên Huế 2022”. - Thời gian: 17-19/08/2022 - Địa điểm: Khách sạn Century Riverside, 49 Lê Lợi, thành phố Huế
Nghệ An: Khai mạc Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2022

Nghệ An: Khai mạc Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2022

Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn tỉnh Nghệ An tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2021 - 2022.
Sắp diễn ra Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022

Sắp diễn ra Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022

Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 với chủ đề “AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai” là sự kiện nhằm hướng đến các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong cuộc sống và sản xuất của doanh nghiệp sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 22/9 sắp tới.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu sự khác nhau giữa công nghệ thông tin và chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu sự khác nhau giữa công nghệ thông tin và chuyển đổi số

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chỉ ra 17 điểm khác nhau giữa công nghệ thông tin và chuyển đổi số.
Đan Mạch cấm sử dụng các sản phẩm của Google

Đan Mạch cấm sử dụng các sản phẩm của Google

Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu của Đan Mạch vừa đưa ra quyết định cấm sử dụng các sản phẩm của Google (Google Workspace và Chromebook) ở các trường học và thành phố của nước này do lo ngại dữ liệu cá nhân của người dùng được gửi đến nước khác.
Hơn 1.000 người yêu công nghệ và khởi nghiệp quy tụ tại sự kiện Google I/O Extended Miền Trung

Hơn 1.000 người yêu công nghệ và khởi nghiệp quy tụ tại sự kiện Google I/O Extended Miền Trung

Chiều 9/7, Ngày hội Công nghệ và Khởi nghiệp Miền Trung (Google I/O Extended MienTrung) năm 2022 chính thức diễn ra tại Đà Nẵng, thu hút hơn 1.000 bạn trẻ là các lập trình viên và người yêu công nghệ trong khu vực.
Blockchain – nền tảng để tối ưu bảo mật khi giao dịch trên môi trường số

Blockchain – nền tảng để tối ưu bảo mật khi giao dịch trên môi trường số

Trong Hội thảo quốc tế về Blockchain và Quản trị tài chính tiên tiến, đại diện PVcomBank đã đưa ra nhiều nhận định và phân tích chuyên sâu về vai trò và xu hướng của Blockchain đối với sự phát triển của các ngân hàng trong bối cảnh công nghệ không ngừng đổi mới. Đồng thời, PVcomBank đã giới thiệu các sản phẩm dịch vụ số hóa của mình tới các khách hàng thông qua hoạt động triển lãm thông tin và sản phẩm công nghệ của các trường đại học và doanh nghiệp.
Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội ban hành kế hoạch đẩy mạnh triển khai việc thực hiện Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Đại học Kinh tế Quốc dân nỗ lực đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên

Đại học Kinh tế Quốc dân nỗ lực đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên

Bước sang giai đoạn 2021-2026, đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) cho thấy sự mở và linh hoạt hơn khi đẩy mạnh hợp tác với các viện, các trường đại học. Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đại học đầu tiên ký kết thỏa thuận hợp tác với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ nhằm đẩy mạnh Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong sinh viên.
Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

144 chiếc Mercedes-Benz tại Việt Nam thuộc các mẫu xe GLE, GLS vừa bị triệu hồi do lỗi liên quan đến hệ thống điện có thể dẫn đến nguy cơ cháy xe.
Xem thêm
Đan Mạch cấm sử dụng các sản phẩm của Google

Đan Mạch cấm sử dụng các sản phẩm của Google

Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu của Đan Mạch vừa đưa ra quyết định cấm sử dụng các sản phẩm của Google (Google Workspace và Chromebook) ở các trường học và thành phố của nước này do lo ngại dữ liệu cá nhân của người dùng được gửi đến nước khác.
Hơn 1.000 người yêu công nghệ và khởi nghiệp quy tụ tại sự kiện Google I/O Extended Miền Trung

Hơn 1.000 người yêu công nghệ và khởi nghiệp quy tụ tại sự kiện Google I/O Extended Miền Trung

Chiều 9/7, Ngày hội Công nghệ và Khởi nghiệp Miền Trung (Google I/O Extended MienTrung) năm 2022 chính thức diễn ra tại Đà Nẵng, thu hút hơn 1.000 bạn trẻ là các lập trình viên và người yêu công nghệ trong khu vực.
Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Sáng 7/6, Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Vụ Quản lý khoa học, Vụ các Trường Chính trị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề “Tỉnh Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững”.
Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

144 chiếc Mercedes-Benz tại Việt Nam thuộc các mẫu xe GLE, GLS vừa bị triệu hồi do lỗi liên quan đến hệ thống điện có thể dẫn đến nguy cơ cháy xe.
Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Từ ngày 21/5, Hà Nội triển khai đăng kí xe máy tại 183 xã, thị trấn của các huyện ngoại thành.
Hà Tĩnh: Khách hàng “tố” TOYOTA Phú Tài Đức ép trả thêm tiền mới giao xe

Hà Tĩnh: Khách hàng “tố” TOYOTA Phú Tài Đức ép trả thêm tiền mới giao xe

Ký hợp đồng từ đầu tháng 3/2022, dự kiến tháng 6/2022 giao xe nhưng mới đây ông Nguyễn Hữu Hà bất ngờ bị nhân viên bán hàng TOYOTA Phú Tài Đức - Hà Tĩnh thông báo phải nộp thêm 16.000.000 đồng, còn không chưa biết bao giờ mới được nhận xe.
CEO Huy Nguyễn - Những góc nhìn về Blockchain tại Việt Nam

CEO Huy Nguyễn - Những góc nhìn về Blockchain tại Việt Nam

CEO Huy Nguyễn đã đưa ra những góc nhìn về blockchain tại Việt Nam. Anh là một trong những quản lý cấp cao trẻ nhất của Google tuổi 30.
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và VINASA trân trọng kính mời Quý Đơn vị/Doanh nghiệp tham gia “Tuần lễ Chuyển đổi số Tỉnh Thừa Thiên Huế 2022”. - Thời gian: 17-19/08/2022 - Địa điểm: Khách sạn Century Riverside, 49 Lê Lợi, thành phố Huế
Sắp diễn ra Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022

Sắp diễn ra Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022

Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 với chủ đề “AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai” là sự kiện nhằm hướng đến các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong cuộc sống và sản xuất của doanh nghiệp sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 22/9 sắp tới.
GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

Chia sẻ những điều nhận được từ đam mê khoa học, GS.TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho rằng, chỉ riêng đam mê đã là phần thưởng.
Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Người bị mắc COVID-19 thể nặng sau khi phải nhập viện, não bộ của người này sẽ già đi 20 tuổi, tương đương với giảm 10 điểm IQ. Đây là cảnh báo đưa được đưa ra theo nghiên cứu khoa học mới do Chính phủ Anh tài trợ.
Ca ghép tim heo cho người cung cấp rất nhiều thông tin giá trị giúp ngành y tế tiếp tục cải tiến phương pháp giúp các bệnh nhân trong tương lai

Ca ghép tim heo cho người cung cấp rất nhiều thông tin giá trị giúp ngành y tế tiếp tục cải tiến phương pháp giúp các bệnh nhân trong tương lai

Người đàn ông Mỹ, mắc bệnh tim nguy hiểm đến tính mạng, vừa được các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn từ một chú heo biến đổi gien
Đan Mạch cấm sử dụng các sản phẩm của Google

Đan Mạch cấm sử dụng các sản phẩm của Google

Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu của Đan Mạch vừa đưa ra quyết định cấm sử dụng các sản phẩm của Google (Google Workspace và Chromebook) ở các trường học và thành phố của nước này do lo ngại dữ liệu cá nhân của người dùng được gửi đến nước khác.
Hơn 1.000 người yêu công nghệ và khởi nghiệp quy tụ tại sự kiện Google I/O Extended Miền Trung

Hơn 1.000 người yêu công nghệ và khởi nghiệp quy tụ tại sự kiện Google I/O Extended Miền Trung

Chiều 9/7, Ngày hội Công nghệ và Khởi nghiệp Miền Trung (Google I/O Extended MienTrung) năm 2022 chính thức diễn ra tại Đà Nẵng, thu hút hơn 1.000 bạn trẻ là các lập trình viên và người yêu công nghệ trong khu vực.
Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Sáng 7/6, Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Vụ Quản lý khoa học, Vụ các Trường Chính trị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề “Tỉnh Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững”.