Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử

Việc số hoá để giữ gìn thước phim lịch sử đang bị loang lổ với những vết xước theo thời gian đang là vấn đề cấp bách. Số hoá các di sản điện ảnh để bảo vệ " kho báu" lịch sử cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội.

Số hóa phim tư liệu là cấp thiết

Tại Việt Nam, trong khi các lĩnh vực sản xuất, phát hành, chiếu bóng của ngành điện ảnh đều đã chuyển đổi sang kỹ thuật số, thì các đơn vị lưu trữ phim mới đang ở những giai đoạn đầu tiên của quá trình số hóa, phục chế tư liệu. Đây là công phức tạp và khó khăn hơn vì vừa phải tiếp thu công nghệ khoa học kỹ thuật mới, vừa phải tiếp tục duy trì việc bảo quản phim nhựa truyền thống. Đặc biệt khi đối tượng là những thước phim tài liệu, phim nhựa truyền thống lâu năm có giá trị lịch sử, truyền thống to lớn, cũng là di sản quý giá của quốc gia – dân tộc.

Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử
Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử.

Thời gian qua, Viện Phim Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Lưu trữ, bảo quản, số hóa, phục chế phim trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư", với sự tham gia của các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh - truyền hình, bảo quản, lưu trữ phim.

Tại Hội thảo, đã có nhiều ý kiến đóng góp, những trao đổi trực tiếp từ các đại biểu tham dự, xoay quanh hoạt động lưu trữ, bảo quản phim ở Việt Nam; Ý nghĩa của hoạt động bảo tồn di sản điện ảnh Việt Nam thông qua việc phục chế và số hoá 4K phim 35mm chọn lọc thông qua hợp tác xã hội hoá; Thực trạng hoạt động lưu trữ, bảo quản, số hoá phim tại một số đơn vị... Cùng nhiều tham luận đề cập đến xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực điện ảnh, trong công tác lưu trữ, bảo quản và số hoá phim, xu thế áp dụng công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào tu sửa, phục hồi phim điện ảnh lưu trữ…

Những thước phim điện ảnh, tài liệu cũ thường xuất hiện liền với vết xước trắng, loang lổ, giật, nháy... Đây chính là cảnh báo về sự tổn hại có trên các cuộn phim nhựa. Vì thế, việc số hóa phim được cho là cấp thiết, giúp giảm thiểu, khắc phục những hao mòn hữu hình của phim nhựa khi đã xuống cấp và hỏng hóc, nhằm đảm bảo chất lượng khi cần trình chiếu cho nhiều mục đích quảng bá văn hóa, du lịch, bảo tồn các giá trị nghệ thuật của con người và giá trị lịch sử.

Nguyên nhân của tình trạng này là hạn chế về kinh phí tổ chức thực hiện cũng như cơ sở vật chất. Hiện nay máy móc, trang thiết bị để phục vụ công việc số hóa còn rất khiêm tốn, chưa đáp ứng được thực tế là có hàng ngàn thước phim hư hỏng cần được “điều trị”.

Hơn nữa, vì đang trong giai đoạn đầu tiên của quá trình số hóa, phục chế tư liệu nên nguồn nhân lực còn mỏng, vừa làm nhiệm vụ tiếp thu công nghệ mới vừa tiếp tục duy trì bảo quản phim nhựa truyền thống nên tiến độ chưa thể nhanh. Đó là chưa kể đến kỹ thuật, tay nghề của những người tham gia công tác này còn yếu kém, chưa được đào tạo đồng bộ.

Theo Viện Phim Việt Nam cho biết, mỗi năm Viện chỉ có thể số hóa được 700 cuốn phim nhựa, phục chế được khoảng 100 phút phim. Trong khi đó, số lượng phim nhựa cần số hóa là gồm 80.000 cuốn, mà khả năng lưu trữ hiện nay cũng chỉ có thể chứa 600 cuốn phim ở độ phân giải từ 2K trở xuống. Viện Phim cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác phục chế triệt để các vết xước dọc, sâu trong nhiều khung hình. Khả năng xử lý, khắc phục những vết loang lổ, vết xước, hay vấn đề rung lắc khung hình, hiệu chỉnh màu vẫn còn nhiều hạn chế, khó có thể thực hiện tốt, trả lại những thước phim như ban đầu.

Quay trở lại câu chuyện điện ảnh Việt, có hàng trăm ngàn cuốn phim nhựa được lưu trữ trong các kho hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề hư hại, xuống cấp, do đó việc chuyển đổi sang kỹ thuật số là một khối lượng công việc khổng lồ. Vì không đơn giản là chuyển đổi phim nhựa truyền thống sang định dạng kỹ thuật số, mà còn phải tu sửa, phục hồi từng thước phim theo yêu cầu cụ thể.

Công việc này ngoài thời gian còn là vấn đề tài chính, cần một sự đầu tư lớn về kinh phí. Số hóa yêu cầu phải có một hệ thống thiết bị hiện đại đồng bộ thì mới làm triệt để được, vì sự tương thích giữa các hệ thống máy móc sẽ giúp cho công tác quản lý và vận hành được liên kết và hoạt động hiệu quả. Trong điều kiện khả năng tài chính còn eo hẹp, có thể chọn phương án đầu tư từng phần trọng điểm trong từng giai đoạn, ưu tiên các khâu quan trọng dễ tổn thương nhất.

Về vấn đề xã hội hóa, ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó viện trưởng điều hành Viện Phim Việt Nam cho biết: Vì cần đảm bảo, lưu ý về bản quyền nên hướng đi xã hội hóa nếu có cũng phải rất cẩn thận, đề phòng sự thất thoát khi để bất cứ doanh nghiệp nào tham gia vào thực hiện chuyển đổi số và lưu trữ. Ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết: “ Tuổi thọ những tư liệu giảm đi, do tác động môi trường cho nên chúng tôi mong rằng xã hội quan tâm đến lĩnh vực này mà chung tay để làm sao sớm chuyển đổi số hoá các phim này để đồng bào được xem trên nền tảng số cũng như yên tâm giữ gìn kho di sản”.

Khi nhà nước chưa đủ sức để “cáng đáng” việc này thì rất cần sự chung tay của cộng đồng, đặc biệt là các đơn vị chuyên về cung cấp giải pháp kỹ thuật số. Việc Viện Phim Việt Nam phối hợp với một đơn vị là “Ơ kìa Hà Nội Film Production” thực hiện hiệu quả dự án “Bảo tồn di sản điện ảnh Việt Nam thông qua số hóa một số phim nhựa” là rất đáng mừng. Mong rằng sẽ có nhiều đơn vị như vậy chung tay cùng nhà nước để sớm hoàn thiện việc phục chế, bảo tồn phim.

…Và những bước tiến ban đầu

Thời gian vừa qua, thiếu nhi Việt Nam đã được thưởng thức 50 bộ phim hoạt hình tiêu biểu trên ứng dụng VTVGO. Những bộ phim được sản xuất bởi bàn tay tài hoa và tài năng của các nhà làm phim hoạt hình Việt, luôn cố gắng mang đến cho các em những bài học giáo dục ý nghĩa thông qua những câu chuyện hấp dẫn về văn hóa, lịch sử, cuộc sống con người.

Trước đó, “Tuần phim Việt” trên VTVGO theo chủ đề phim chuyển thể từ tác phẩm văn học, cũng đã khiến nhiều khán giả xúc động về những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh Việt như: “Vợ chồng A Phủ”, “Chị Tư Hậu”, “Làng Vũ Đại ngày ấy”, “Chuyện của Pao”, “Đừng đốt”…Những bộ phim đã sản xuất từ thời kỳ đầu của điện ảnh cách mạng đã được số hoá, giữ gìn bảo quản cho khán giả hôm nay.

Vẫn biết, việc “số hóa” phim là công việc đường dài, nhưng với sự quan tâm nỗ lực của ngành văn hóa, ngành điện ảnh và nhiều tổ chức cá nhân, hy vọng các di sản điện ảnh sẽ được gìn giữ, bảo quản, số hóa tốt nhất. Để các thế hệ khán giả tương lai có cơ hội được thưởng thức và tự hào về lịch sử, văn hóa dân tộc thông qua những bộ phim từ quá khứ.

Tất cả các thước phim tư liệu phản ánh các thời kỳ cũng như sự phát triển của dân tộc là “kho báu” lịch sử cần phải được bảo tồn. Hy vọng với những bước tiến trong công nghệ tu sửa phục hồi hình ảnh động bằng kỹ thuật số, Việt Nam sẽ sớm hoàn thành công cuộc số hóa những thước phim lịch sử - di sản vô giá của dân tộc Việt Nam./.

Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai Thực hiện phiên tòa số hóa hồ sơ vụ án hình sự

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai Thực hiện phiên tòa số hóa hồ sơ vụ án hình sự

Thực hiện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa hồ sơ trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ theo chủ trương của ngành, ngày 22/7/2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa hình sự trên cơ sở số hóa hồ sơ, công bố, trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đối với các vụ án.
VKS đề nghị chấp nhận một phần kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung

VKS đề nghị chấp nhận một phần kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung

Bị can Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) đã gửi bị cáo Nguyễn Đức Chung đề xuất dừng các gói thầu số hóa để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện. Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã ba lần gọi điện cho cấp dưới, yêu cầu dừng thầu để tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng hai gói thầu số hoá. Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm, bị cáo Chung đã cung cấp một số tình tiết mà Tòa sơ thẩm chưa xem xét, bị cáo cũng thừa nhận một số hành vi nên VKS đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm ghi nhận.
Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Viện Phim Việt Nam đã hoàn thành bộ phim tài liệu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình.”

Các tin khác

Bộ TT&TT ưu tiên quảng cáo trên các nền tảng truyền thông số Việt Nam

Bộ TT&TT ưu tiên quảng cáo trên các nền tảng truyền thông số Việt Nam

Bộ TT&TT sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động quảng cáo trên mạng. Bộ sẽ đối xử bình đẳng với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt trong xử lý các vi phạm. Các doanh nghiệp quảng cáo xuyên biên giới nếu không tuân thủ luật pháp Việt Nam sẽ không được tạo điều kiện hoạt động tại Việt Nam.
Vũng Tàu kích hoạt sàn thương mại điện tử du lịch

Vũng Tàu kích hoạt sàn thương mại điện tử du lịch

Sàn TMĐT Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức khởi động để kích hoạt chuỗi hoạt động của Hội chợ Du lịch trực tuyến Bà Rịa - Vũng Tàu 2022
Sinh viên 45 trường đại học và cao đẳng tham gia Chương trình Phát triển nhân tài Số

Sinh viên 45 trường đại học và cao đẳng tham gia Chương trình Phát triển nhân tài Số

Sự kiện “Phát triển nhân tài Số: Cơ hội được học, được thành công" là chương trình phi lợi nhuận được triển khai tại Việt Nam từ tháng 7/2022, với mục tiêu đào tạo 20.000 sinh viên và người đi làm, thông qua hình thức tài trợ học bổng cho các khóa học trên Coursera, mỗi học bổng trị giá 168$.
SURF 2022: Đà Nẵng – Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

SURF 2022: Đà Nẵng – Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 25/11, UBND TP.Đà Nẵng đã tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng – SURF 2022.Với thông điệp “Đà Nẵng – Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, sự kiện này thu hút khoảng trên 3000 lượt khách tham quan và kết nối 10 quỹ đầu tư. Ngoài ra, tại sự kiện còn tổ chức triển lãm 80 gian hàng trực tiếp tại sự kiện SURF 2022; Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - SURF 2022; tổ chức 4 Hội thảo khoa học liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Startup và Doanh Nghiệp: Cái “bắt tay” tạo nên sự đột phá trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở

Startup và Doanh Nghiệp: Cái “bắt tay” tạo nên sự đột phá trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở

Đến nay đổi mới sáng tạo mở là một xu thế không thể đảo ngược, cũng chính là Chiến lược Quốc gia đến 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Xu thế này đặc biệt có lợi với các công ty khởi nghiệp. Nhưng để sống và sống khỏe trong bối cảnh kinh tế nhiều thách thức, các startup rất cần “lên thuyền”, cộng tác cùng phát triển với các doanh nghiệp.
Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6 được trao cho đại diện các tác giả của 29 công trình.
TP Hồ Chí Minh: Thúc đẩy môi trường kết nối mở cho đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh: Thúc đẩy môi trường kết nối mở cho đổi mới sáng tạo

Hướng tới thúc đẩy doanh nghiệp liên kết và chia sẻ nguồn lực với các địa phương khác, cũng như đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế với các nước lân cận, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh đã quyết định xây dựng mô hình H-OIP (Ho Chi Minh City Open Innovation Platform) – nền tảng trực tuyến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo TP Hồ Chí Minh
Nghệ An: Tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả hoạt động kết nối cung cầu công nghệ 2017 - 2022

Nghệ An: Tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả hoạt động kết nối cung cầu công nghệ 2017 - 2022

Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An phối hợp với Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả hoạt động kết nối cung cầu công nghệ giai đoạn 2017 - 2022 và định hướng hoạt động đến năm 2030.
Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Sáng 18/11, Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc (thành viên Gotion High-Tech) tổ chức động thổ Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Hà Nội: Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức

Hà Nội: Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 288/KH-UBND về đo lường Chỉ số hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của các sở, cơ quan tương đương sở, UBND các quận, huyện, thị xã thuộc Thành phố năm 2022.
Tên lửa khổng lồ của NASA cất cánh "sứ mệnh trở lại Mặt trăng"

Tên lửa khổng lồ của NASA cất cánh "sứ mệnh trở lại Mặt trăng"

Đây là bước thử nghiệm đầu tiên (Artemis 1) trong sứ mệnh Artemis đưa con người trở lại Mặt trăng, bước đệm để bay tới sao Hoả của NASA
Bộ KHĐT đề nghị đẩy nhanh tiến độ các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Bộ KHĐT đề nghị đẩy nhanh tiến độ các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Hiện còn một số lượng lớn các quy hoạch chưa hoàn thành, vì vậy, Bộ KHĐT đã “thúc” các bộ ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ.
Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Chiều 15/11, tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Báo Xây dựng đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu xanh với những thách thức mới”.
Nghệ An: Tổ chức Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo và cuộc thi Robot mở rộng năm 2022

Nghệ An: Tổ chức Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo và cuộc thi Robot mở rộng năm 2022

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Nghệ An vừa tổ chức chương trình Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo và cuộc thi Robot mở rộng năm 2022. Cuộc thi tạo ra sân chơi trí tuệ, hấp dẫn, hội tụ các tài năng trẻ và có sức lan tỏa rộng lớn đến những học sinh đam mê kỹ thuật, công nghệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh bạn.
Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Robot bay được kỳ vọng sẽ trở thành cứu cánh cho cuộc khủng hoảng lao động thời vụ đang gây khó khăn cho những người nông dân trên khắp thế giới.
Xem thêm
Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Chiều 15/11, tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Báo Xây dựng đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu xanh với những thách thức mới”.
Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Robot bay được kỳ vọng sẽ trở thành cứu cánh cho cuộc khủng hoảng lao động thời vụ đang gây khó khăn cho những người nông dân trên khắp thế giới.
3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

iOS 16 cho phép bạn chỉnh sửa và hủy bỏ các trang iMessages và tùy chỉnh Màn hình khóa trên iPhone của mình. Thậm chí đưa biểu tượng phần trăm pin trở lại trên Màn hình chính của bạn.
Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Sáng 18/11, Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc (thành viên Gotion High-Tech) tổ chức động thổ Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Hơn 400 xe Honda Civic và HR-V đời 2022 bị triệu hồi

Hơn 400 xe Honda Civic và HR-V đời 2022 bị triệu hồi

408 xe Honda Civic 2022 và HR-V 2022 do Honda Việt Nam nhập khẩu, phân phối vừa “lãnh án” triệu hồi do mối hàn tại khung đệm ghế lái có thể bị bong tróc.
Suzuki triệu hồi xe Burgman Street vì bình xăng có nguy cơ bị rỉ sét

Suzuki triệu hồi xe Burgman Street vì bình xăng có nguy cơ bị rỉ sét

Trước nguy cơ bình xăng trên mẫu xe tay ga Suzuki Burgman Street phân phối tại Việt Nam có thể bị thủng, gây cháy… Suzuki Việt Nam mới đây vừa ra thông báo triệu hồi hàng trăm chiếc Burgman Street để kiểm tra, khắc phục.
Bộ TT&TT ưu tiên quảng cáo trên các nền tảng truyền thông số Việt Nam

Bộ TT&TT ưu tiên quảng cáo trên các nền tảng truyền thông số Việt Nam

Bộ TT&TT sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động quảng cáo trên mạng. Bộ sẽ đối xử bình đẳng với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt trong xử lý các vi phạm. Các doanh nghiệp quảng cáo xuyên biên giới nếu không tuân thủ luật pháp Việt Nam sẽ không được tạo điều kiện hoạt động tại Việt Nam.
Vũng Tàu kích hoạt sàn thương mại điện tử du lịch

Vũng Tàu kích hoạt sàn thương mại điện tử du lịch

Sàn TMĐT Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức khởi động để kích hoạt chuỗi hoạt động của Hội chợ Du lịch trực tuyến Bà Rịa - Vũng Tàu 2022
Sinh viên 45 trường đại học và cao đẳng tham gia Chương trình Phát triển nhân tài Số

Sinh viên 45 trường đại học và cao đẳng tham gia Chương trình Phát triển nhân tài Số

Sự kiện “Phát triển nhân tài Số: Cơ hội được học, được thành công" là chương trình phi lợi nhuận được triển khai tại Việt Nam từ tháng 7/2022, với mục tiêu đào tạo 20.000 sinh viên và người đi làm, thông qua hình thức tài trợ học bổng cho các khóa học trên Coursera, mỗi học bổng trị giá 168$.
Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6 được trao cho đại diện các tác giả của 29 công trình.
GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

Chia sẻ những điều nhận được từ đam mê khoa học, GS.TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho rằng, chỉ riêng đam mê đã là phần thưởng.
Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Người bị mắc COVID-19 thể nặng sau khi phải nhập viện, não bộ của người này sẽ già đi 20 tuổi, tương đương với giảm 10 điểm IQ. Đây là cảnh báo đưa được đưa ra theo nghiên cứu khoa học mới do Chính phủ Anh tài trợ.
Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Chiều 15/11, tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Báo Xây dựng đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu xanh với những thách thức mới”.
Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Robot bay được kỳ vọng sẽ trở thành cứu cánh cho cuộc khủng hoảng lao động thời vụ đang gây khó khăn cho những người nông dân trên khắp thế giới.
3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

iOS 16 cho phép bạn chỉnh sửa và hủy bỏ các trang iMessages và tùy chỉnh Màn hình khóa trên iPhone của mình. Thậm chí đưa biểu tượng phần trăm pin trở lại trên Màn hình chính của bạn.