Vụ UBND TP Hạ Long ban hành văn bản “bịt miệng” báo chí:

Sở Thông tin và Truyền thông Tỉnh Quảng Ninh: Tốc độ "rùa bò" trong công tác tham mưu!

Cập nhật: 09:11 | 07/01/2021
Văn bản UBND Tỉnh chuyển từ ngày 14/12/2020, đến nay, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh bà Lê Ngọc Hân cho biết, Sở vẫn đang nghiên cứu...!

Cơ quan chuyên môn liệu có “bó tay”?

Liên quan đến vụ việc UBND TP Hạ Long ban hành văn bản từ chối cung cấp thông tin cho báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng nInh cho thấy tốc độ "rùa bò" trong công tác tham mưu để xử lý. 

Theo đó, ngày 1/12/2020 Báo điện tử Tầm Nhìn nay là chuyên trang Tầm Nhìn của Báo Tri thức và Cuộc Sống (sau đây viết gọn là Tầm Nhìn) nhận được văn bản số 11842/UBND của UBND TP Hạ Long do ông Chánh văn phòng Đặng Thái Hưng ký, trao đổi về đề nghị của Báo Tầm Nhìn, theo đó UBND TP. Hạ Long từ chối cung cấp thông tin mà Phóng viên Báo Tầm Nhìn đề nghị tìm hiểu do chưa phù hợp với tôn chỉ mục đích.

so thong tin va truyen thong tinh quang ninh toc do rua bo trong cong tac tham muu
UBND tỉnh Quảng Ninh thông báo chuyển thông tin đến Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tỉnh để xử lý.

Để làm rõ vấn đề này, ngày 11/12/2020, Tầm Nhìn đã đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh nhằm trao đổi thông tin và làm rõ về nguyên nhân, quan điểm và phương án xử lý của UBND tỉnh đối với văn bản của UBND TP Hạ Long. Tuy nhiên, ngày 14/12, UBND tỉnh đã chuyển thông tin cho Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh để xử lý, thế nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Trao đổi với Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, bà Lê Ngọc Hân cho biết, “văn bản của UBND tỉnh giao Sở vẫn đang nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh. Đồng thời, Sở cũng giao cho Phòng Báo chí tham mưu của Sở để làm việc và trao đổi. Tầm Nhìn cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông có thể hẹn lịch trả lời thì phía Sở cũng không biết được ngày nào vì vẫn đang đợi các bộ phận trả lời.

Vậy Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh có chức năng tham mưu, giúp UBND tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về: báo chí; xuất bản; bưu chính …. Tuy nhiên, việc UBND tỉnh giao việc thuộc về lĩnh vực Sở đang quản lý mà lại ì ạch, chậm trễ thì liệu rằng đơn vị này có đang hoạt động có hiệu quả? Ngoài ra, từ trước tới giờ Sở Thông tin và Truyền thông có tổ chức tuyên truyền phổ biến về kiến thức Luật báo chí cho các địa phương hay không? Đặc biệt là TP Hạ Long, một trong nhưng thành phố lớn của tỉnh Quảng Ninh.

Khi cơ quan công quyền “chỉ biết đọc một nửa”

Căn cứ theo Luật Báo chí cho thấy, UBND TP Hạ Long đã không nắm vững luật, từ đó có văn bản từ chối cung cấp thông tin là vi phạm điều 38 Luật báo chí 2016 về quyền tiếp cận thông tin của báo chí, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Đây cũng được xác định là hành vi cản trở cơ quan báo chí tác nghiệp vi phạm Nghị định 119/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản.

Văn bản trên của UBND TP Hạ Long cũng vi phạm điều 167 Bộ luật hình sự về tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin…

Trả lời Báo chí, ĐBQH Lưu Bình nhưỡng nhấn mạnh rằng, “Tôn chỉ, mục đích” là việc cơ quan chức năng mong muốn cơ quan Báo chí tập trung chuyên sâu vào lĩnh vực chuyên môn của mình nhưng cũng không vì thế mà sao nhãng chức năng, nhiệm vụ khác và chính vì thế các cơ quan công quyền không thể lạm dụng hoặc “bẻ ghi” cụm từ này để can thiệp hoặc ngăn cản Báo chí tác nghiệp đúng theo qui định của Hiến pháp, Pháp Luật.

Thông tin trước đó, Tầm Nhìn cử 02 Phóng viên liên hệ UBND TP. Hạ Long Tỉnh Quảng Ninh để tìm hiểu thông tin liên quan đến các dự án thay đổi quy hoạch, chậm tiến độ và giao đất sai quy đinh để viết bài, tuy nhiên UBND TP. Hạ Long đã có văn bản số 11842/UBND ngày 1/12/2020 về việc trao đổi về đề nghị của Báo Tầm Nhìn, theo đó UBND TP. Hạ Long từ chối cung cấp thông tin do thông tin BáoTầm Nhìn đề nghị tìm hiểu chưa phù hợp với tôn chỉ mục đích.

Văn bản từ chối cung cấp thông tin của UBND TP. Hạ Long là vi phạm Hiến Pháp về quyền tự do Báo chí, vi phạm điều 38 Luật báo chí 2016 về quyền tiếp cận thông tin của báo chí, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc cung cấp thông tin cho báo chí. Đây cũng được xác định là hành vi cản trở cơ quan báo chí tác nghiệp.

Văn bản trên của UBND TP. Hạ Long cũng vi phạm điều 167 Bộ luật hình sự về tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin.

Tầm Nhìn kiến nghị UBND, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên Giáo Tỉnh Quảng Ninh có phương án chỉ đạo và hướng dẫn cho UBND TP. Hạ Long trong công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho với Báo chí đúng theo qui định của Pháp Luật và xử lý sai phạm.

 

Hoang Nam _ Duy Tùng

  • Xin chờ trong giây lát...