Sở Xây dựng Đà Nẵng đề xuất dừng hoạt động chung cư Monarchy

Cập nhật: 14:06 | 11/06/2021
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có báo cáo đề xuất với UBND TP Đà Nẵng về phương án xử lý sai phạm tại dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (Block B) do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư.
so xay dung da nang de xuat dung hoat dong chung cu monarchy
Dự án Monarchy chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Hàng loạt sai phạm

Theo báo cáo 4109//SXD-TTS ngày 10/6/2021 của Sở Xây dựng, dự án Monarchy - Block B còn nhiều tồn tại, vướng mắc. Đặc biệt, dự án đã được triển khai xây dựng, tuy nhiên chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư để làm cơ sở pháp lý thực hiện các thủ tục khác có liên quan. Chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục có liên quan: Nghĩa vụ tài chính; Nghiệm thu công trình; Nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường... để đưa công trình vào sử dụng.

Liên quan đến nghĩa vụ tài chính của Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính 113 tỷ đồng truy thu theo Kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 02/11/2012 của Thanh tra Chính phủ.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, Dự án có sự điều chỉnh về quy hoạch làm thay đổi về hệ số, mật độ, chiều cao công trình nên phải xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) do điều chỉnh quy hoạch, thu nộp ngân sách theo quy định. Bên cạnh đó, tại Công văn số 222/CCMT-TĐCP ngày 04/6/2021, Chi cục Bảo vệ môi trường cũng cho hay, Chủ đầu tư chưa lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường trước khi đưa dự án vào vận hành.

Ngoài ra, Dự án chưa được Chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng, nghiệm thu công tác phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định nhưng đã bàn giao nhà cho người dân vào ở nên không đảm bảo an toàn cho việc sử dụng, nguy hiểm đối với người và tài sản là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về PCCC và pháp luật về xây dựng.

Trước hàng loạt sai phạm nêu trên của dự án Monarchy - Block B, Sở Xây dựng đã đề xuất với UBND TP Đà Nẵng 2 phương án xử lý.

Phương án 1: Không thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án vì việc thực hiện chấp thuận chủ trương đầu tư sau khi dự án đã triển khai thực hiện là không đúng quy định. Yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng hoàn thiện thủ tục chấp thuận nghiệm thu hệ thống PCCC, môi trường, kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng và hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Sau khi hoàn thành các yêu cầu nêu trên, dự án trên thuộc loại hình bất động sản có sẵn, việc kinh doanh bất động sản áp dụng theo quy định tại Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 (không có quy định về thông báo của cơ quan chức năng về nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán).

Theo Sở Xây dựng, phương án này có thuận lợi là phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 42 Luật Đầu tư 2020. Tuy nhiên, khó khăn do hiện tại Chủ đầu tư chưa thực hiện một số các thủ tục có liên quan, trong đó có thủ tục xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện để bán, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền trên đất.

Phương án 2: Tiếp tục thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án theo Luật Nhà ở năm 2014 được quy định tại điểm a khoản 4 Điều 115 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26-3-2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư quy định.

Phương án này có thuận lợi là đảm bảo pháp lý để thực hiện các thủ tục có liên quan còn lại của dự án như: Thủ tục xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện để bán, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền trên đất, thủ tục nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng... Tuy nhiên, khó khăn là vi phạm nguyên tắc về đầu tư xây dựng được quy định tại khoản 1 Điều 42 Luật Đầu tư 2020.

Về thực hiện nghĩa vụ tài chính của dự án, Sở Xây dựng đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường sớm tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng phê duyệt nghĩa vụ tài chính phát sinh do điều chỉnh quy hoạch của dự án. Cục Thuế TP Đà Nẵng thực hiện việc thông báo, thu hồi về ngân sách số tiền sử dụng đất thất thu, 10% tiền sử dụng đất đã giảm theo Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ và các nghĩa vụ tài chính khác (nếu có). Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Nhà có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với dự án theo quy định.

so xay dung da nang de xuat dung hoat dong chung cu monarchy
Kiểm tra, xem xét tạm đình chỉnh hoạt động do vi phạm trong lĩnh vực PCCC

Tạm thời để người dân ở hay dừng hoạt động công trình?

Về khắc phục hậu quả do Chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho người dân vào ở khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định, Sở Xây dựng đưa ra 2 phương án để các đơn vị có liên quan góp ý, đề xuất.

Theo đó, phương án 1 là tạm thời vẫn để người dân (đã ở tại chung cư) vẫn tiếp tục ở; đồng thời, yêu cầu Chủ đầu tư phải có giải pháp tạm thời để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Phương án này nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tránh khiếu kiện đông người. Phương án 2 là yêu cầu dừng hoạt động công trình, đồng nghĩa với việc phải di dời dân ra khỏi công trình.

Theo Sở Xây dựng, giải pháp tạm thời để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản là không khả thi. Do vậy, Sở Xây dựng đề nghị sử dụng phương án 2 để thực hiện.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề xuất Công an thành phố kiểm tra, xem xét tạm đình chỉnh hoạt động (đình chỉ hoạt động nếu không khắc phục sau thời hạn quy định - tối đa 30 ngày) do vi phạm trong lĩnh vực PCCC, đồng thời xử lý vi phạm hành chính (nếu có). Trên cơ sở văn bản tạm đình chỉnh hoạt động của cơ quan Công an, yêu cầu Chủ đầu tư tạm dừng hoạt động công trình và có trách nhiệm tổ chức di dời người dân ra khỏi công trình; đồng thời có trách nhiệm đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho các cư dân, giải quyết các phát sinh trong quá trình thực hiện (nếu có).

Bên cạnh đó, UBND quận Sơn Trà tổ chức thực hiện việc cưỡng chế tạm dừng hoạt động (dừng hoạt động công trình) trường hợp Chủ đầu tư không thực hiện. Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng căn cứ các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND thành phố (hoạt động kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện; bàn giao căn hộ cho khách hàng không đủ điều kiện) để chấm dứt Hợp đồng cung cấp điện theo đúng quy định. Đồng thời có trách nhiệm ngừng cung cấp điện sau khi cơ quan công an ban hành văn bản tạm dừng hoạt động công trình (dừng hoạt động công trình nếu không khắc phục).

Công an quận Sơn Trà căn cứ các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND thành phố (hoạt động kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện, bàn giao căn hộ cho khách hàng không đủ điều kiện) để rà soát, thu hồi Sổ đăng ký tạm trú đã cấp và quản lý cư dân theo đúng quy định.

Hoàng Quân - Hoàng Nam

  • Xin chờ trong giây lát...