Socialbeat - Phần mềm lắng nghe mạng xã hội tích hợp trí tuệ nhân tạo AI

Phần mềm lắng nghe mạng xã hội của TP Hồ Chí Minh có khả năng thu thập dữ liệu từ một loạt các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, X (Twitter), Instagram, YouTube và nhiều nền tảng Online khác.

TP. HCM hiện có khoảng 10 triệu dân với hơn 22 triệu tài khoản mạng xã hội hoạt động thường xuyên. Cùng với hệ thống 200 cơ quan báo chí, Thành phố đang quản lý 355 trang mạng xã hội và hơn 1.000 trang thông tin điện tử đang cung cấp một lượng thông tin khổng lồ cho người dân, cũng như tiếp nhận ý kiến đóng góp thông qua tương tác hai chiều.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng là địa phương có số lượng người sáng tạo nội dung lớn nhất cả nước, đây là nguồn thông tin khổng lồ có giá trị to lớn trong việc xây dựng dữ liệu, cơ sở đối chiếu để hiểu rõ hơn về cuộc sống của người dân. Qua đó, đánh giá và tham mưu cho công tác hoạch định và thực thi các chủ trương, chính sách của Thành phố.

Những thông tin, số liệu mà Social Beast có thể cung cấp.

Những thông tin, số liệu mà Social Beast có thể cung cấp.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM - Lâm Đình Thắng cho biết, lãnh đạo Thành phố luôn trăn trở và mong muốn thu thập, tổng hợp và lắng nghe một cách hiệu quả tiếng nói từ cơ sở, các thông tin phản biện, những ý kiến đóng góp từ tác động của các chủ trương, chính sách, quyết định điều hành để có thể lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, ý kiến và mong muốn của người dân về hoạt động của chính quyền.

Chức năng nổi bật phục vụ cho công tác theo dõi, quản lý.

Chức năng nổi bật phục vụ cho công tác theo dõi, quản lý.

Phần mềm lắng nghe mạng xã hội (Social Beat) được xem như một sản phẩm cụ thể, khởi động mạnh mẽ cho Năm chủ đề Chuyển đổi số 2024 của TPHCM. Đồng thời, Social Beat cụ thể hóa ý tưởng, yêu cầu của lãnh đạo Thành phố về một chính quyền hoạt động trên nền tảng số dựa trên dữ liệu và hoạt động theo thời gian thực.

Theo chia sẽ của cán bộ chuyên môn thuộc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, phần mềm có khả năng thu thập dữ liệu từ một loạt các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, X (Twitter), Instagram, YouTube và nhiều nền tảng Online khác.

Social Beat được tăng cường mở rộng với công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và máy học để phân tích dữ liệu mạng xã hội một cách thông minh và hiệu quả theo từng nhóm chủ đề, tứng ngành, lĩnh vực và vùng quản lý.

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM thông tin về các số liệu, phân tích được Social Beat tổng hợp.

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM thông tin về các số liệu, phân tích được Social Beat tổng hợp.

Ngoài ra, phần mềm cũng cho phép người dùng tạo ra các báo cáo linh hoạt và đa dạng dựa trên dữ liệu thu thập được theo nhiều cơ chế khác nhau, từ các báo cáo nhanh, báo cáo định kỳ hoặc tổng hợp, phân tích báo cáo chuyên sâu.

Social Beat được sử dụng để giúp các cơ quan quản lý nhà nước chủ động trong việc tiếp nhận và hiểu rõ hơn về ý kiến và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp về các hoạt động, các ý kiến đánh giá, đóng góp cho các chủ trương, chính sách và văn bản pháp luật khi triển khai trên thực tế.

Với khả năng thu thập dữ liệu toàn diện, phân tích thông minh và hỗ trợ quản lý dư luận, Socialbeat giúp chính quyền địa phương nắm bắt kịp thời tình hình dư luận trên môi trường mạng, từ đó đưa ra những quyết sách phù hợp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Việc triển khai thành công Socialbeat đã trực tiếp nâng cao năng lực tiếp cận thông tin và lắng nghe ý kiến của chính quyền, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình xây dựng chính quyền số hiện đại.