“Soi” quyết định phúc thẩm bất thường của TAND tỉnh Thái Nguyên

Nhà và đất tại thửa đất số 54 tờ bản đồ số 05 diện tích 398,2m2 (phường Quang Trung, TP Thái Nguyên) đã được bà Nguyễn Thị Hậu (SN 1972, trú TP Thái Nguyên) bán hợp pháp năm 2015. Nhưng đầu 2021, bà Trần Phương Thảo - người làm chứng cho vụ mua bán đất này lại ngang nhiên chiếm đất xây dựng trái phép và cản trở việc làm thủ tục sang tên GCN QSDĐ. Đáng nói, TAND tỉnh Thái Nguyên lại nhận định bà Thảo đã đổi nhà bán nhà cho bà Hậu?!

Vì sao bà Thảo liên tục bị bác đơn

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 28/8/2015, tại Phòng Công chứng Trung Thành, mẹ con bà Nguyễn Thị Hậu ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất thửa đất số 54 nêu trên có GCNQSDĐ số BM169232 cấp ngày 23/10/2012 cho vợ chồng ông Nguyễn Tiến Công. Ngày 30/8/2015, bà Hậu và chị Hoa có biên bản bàn giao nhà đất cho vợ chồng ông Công, có ông Tạ Văn Lộc làm chứng.

soi quyet dinh phuc tham bat thuong cua tand tinh thai nguyen
Ngôi nhà để không từ 2015 đến nay do liên tục bị tranh chấp không có cơ sở.

Việc chuyển nhượng thửa đất này có bà Trần Phương Thảo (SN 1978, trú tại tổ 1 phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên) làm chứng. Nhưng bà Thảo liên tục kháng nghị, khởi kiện cho rằng thửa đất này bà Hậu đã bán và đổi nhà cho mình nên cản trở việc sang tên QSDĐ của vợ chồng ông Công.

Ông Công khởi kiện yêu cầu bà Hậu tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng ngày 28/8/2015. Tại TAND TP Thái Nguyên, ngày 18/11/2016, bà Hậu khai đã bán đất cho vợ chồng ông Công hợp pháp. “Vợ chồng ông Công trả tiền mua nhà cho tôi nhiều lần và đều có chị Thảo ký làm chứng. Anh em trong gia đình tôi đã có văn bản không tranh chấp gì với tôi đối với thửa đất này”.

Mặt khác “chị Thảo và Tôi có thỏa thuận đổi nhà nhưng không thực hiện theo quy định của pháp luật, và tôi đã mua nhà của chị Thảo 400 triệu đồng, đã trả chị Thảo xong”.

Đáng nói, quá trình hòa giải, TAND TP Thái Nguyên cho các đương sự viết bản tự khai nhưng bà Thảo không viết. Bà Thảo cho rằng mình có liên quan đến nhà đất nêu trên nhưng không cung cấp tài liệu chứng minh và cũng không có yêu cầu độc lập. Ngày 21/12/2016, ông Nguyễn Tiến Công rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện nên TAND TP Thái Nguyên ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 73/2016/QĐ-STDS ngày 23/12/2016. Bà Thảo đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với quyết định này vì cho rằng bà tham gia tố tụng với tư cách là người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án, không phải là người làm chứng.

Theo Thông báo số 850/TB-VC1-DS ngày 30/8/2017 của VKSND cấp cao tại Hà Nội, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ và lời trình bày của các đương sự, TAND TP Thái Nguyên chỉ xác định bà Thảo tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng là có cơ sở; ông Công rút đơn khởi kiện nên TAND TP Thái Nguyên ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án là có căn cứ. Căn cứ quy định tại điều 78 Bộ luật TTDS năm 2015 thì bà Thảo không có quyền kháng cáo đối với quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của TAND tỉnh Thái Nguyên và bà Thảo cũng không có cơ sở thể hiện có mua bán trao đổi nhà với bà Hậu – VKSND cấp cao Hà Nội nhấn mạnh.

soi quyet dinh phuc tham bat thuong cua tand tinh thai nguyen
Bà Thảo ngang nhiên đổ đất cát xây dựng trái phép.

Tiếp đó, căn cứ biên bản hòa giải thành ngày 16/5/2018, TAND TP Thái Nguyên đã ra quyết định số 11/2018/QĐST-DS ngày 25/5/2018 công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Nhưng sau đó, bà Thảo lại kháng cáo quyết định này cũng với lý do bà Thảo đang trực tiếp quản lý sử dụng nhà và đất của bà Hậu từ 2010 nhưng bà Thảo cũng không đưa ra được tài liệu chứng cứ chứng minh, việc đổi nhà, đất, hoặc chuyển nhượng nhà đất từ bà Hậu sang cho bà.

Ngày 26/9/2019, TAND cấp cao tại Hà Nội có TB số 500/TB-TANDCC-DS cho biết, trong thời hạn 7 ngày kể từ khi tòa án TP Thái Nguyên lập biên bản hòa giải thành, không đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận, nên TAND TP Thái Nguyên ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự là có cơ sở.

Mặt khác, ngày 23/10/2012, UBND TP Thái Nguyên mới cấp GCN QSDĐ số BM 169232 cho bà Nguyễn Thị Hậu đối với thửa đất nêu trên. Ngày 28/8/2015, bà Nguyễn Thị Hậu và con gái Nguyễn Thị Hoa ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất cho ông Công và bà Anh. TAND cấp cao tại Hà Nội khẳng định: “không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 11/2018/QĐST-DS ngày 25/5/2018 của TAND TP Thái Nguyên”.

Bà Thảo bị lập biên bản xây dựng trái phép trên đất không chính chủ

Tháng 3/2021, bà Trần Phương Thảo đã đổ đất cát, nguyên vật liệu xây dựng trái phép tại nhà và đất bà Hậu đã bán cho vợ chồng ông Công. Ngày 15/3/2021, UBND phường Quang Trung, TP Thái Nguyên đã phát hiện sự việc và tiến hành lập biên bản hiện trường, yêu cầu dừng thi công. Vụ việc đang được Đội quản lý trật tự xây dựng và giao thông TP Thái Nguyên và UBND phường Quang Trung giải quyết.

soi quyet dinh phuc tham bat thuong cua tand tinh thai nguyen
Tòa án nhận định bà Thảo quản lý sử dụng nhà bà Hậu từ 2010, Công an và Tổ dân phố xác định không có ai.

Tuy nhiên, ngày 1/9/2021 vừa qua, Hội đồng thẩm phán TAND tỉnh Thái Nguyên cho rằng, năm 2010, bà Hậu và bà Thảo có việc đổi đất cho nhau. Theo đó, bà Hậu đến nhà bà Thảo tại thửa đất 335 tờ bản đồ số 34 diện tích 60m2 đất thổ cư tại số 28 Phan Đình Phùng, đất đã được UBND TP Thái Nguyên cấp GCNQSDĐ ngày 27/7/2010 mang tên bà Trần Phương Thảo; còn bà Thảo dọn đến nhà bà Hậu từ 2010 đến nay. Năm 2015, bà Hậu làm thủ tục chuyển nhượng đất cho vợ chồng ông Công bà Anh quản lý lý sử dụng khi bà Thảo và bà Hậu đổi nhà cho nhau.

Theo thẩm phán Nguyễn Văn Quế, chủ tọa Hội đồng phiên họp, Tòa án cấp sơ thẩm thụ lý giải quyết năm 2018 không đưa bà Thảo vào tham gia tố tụng là người có quyền và nghĩa vụ liên quan là không giải quyết triệt để vụ án, dẫn đến vụ án kéo dài, quyền lợi của các bên bị ảnh hưởng, kể cả quyền lợi của vợ chồng ông Công và bà Anh.

Do quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 11/2018/QĐST-DS ngày 25/5/2018 của TAND TP Thái Nguyên đã có hiệu lực pháp luật, nhưng sự việc mua bán hay đổi nhà đất giữa cho nhau giữa bà Hậu và bà Thảo chưa được giải quyết bằng việc vụ án, nếu có sự việc mua bán hoặc đổi nhà đất thì bà Hậu phải có trách nhiệm với bà Thảo, lúc này quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng ông Công và bà Anh mới được đảm bảo.

Do đó, Hội đồng thẩm phán TAND tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất hủy quyết định đình chỉ vụ án số 45/2021/QDDST-DS ngày 28/5/2021 của TAND TP Thái Nguyên.

Ông Công cho biết, từ 2015 đến nay, nhà để hoang không có người ở vì liên tục giải quyết tranh chấp làm thủ tục sang tên QSDĐ. Ngày 3/3/2021, Cơ quan Công an cũng xác định, từ 2015 đến nay không có ai đăng ký cư trú tại địa chỉ nhà và đất tranh chấp nêu trên. Tổ dân phố cũng xác định không có ai ở căn nhà này từ 2015 đến nay. Tuy nhiên Tòa án lại nhận định bà Thảo quản lý sử dụng nhà bà Hậu từ 2010?

Với việc bà Thảo xây dựng trái phép trên đất không chính chủ vào ngày 15/3/2021, bà Thảo cũng không sống tại địa chỉ nhà đất này, bà Thảo là người làm chứng cho cuộc mua bán chuyển nhượng nhà và đất giữa bà Hậu và vợ chồng ông Công… thì liệu rằng nhận định của Hội đồng thẩm phán về việc bà Thảo đã mua nhà đổi nhà với bà Hậu từ 2010 liệu có khách quan và đã đúng thực tế?

Mặt khác, khi các VKSND cấp cao, TAND cấp cao tại Hà Nội đã giải quyết vụ việc liên quan đến nhà và đất, đều bác đơn của bà Thảo và khẳng định bà Thảo không có quyền kháng cáo thì việc Hội đồng thẩm phán TAND tỉnh Thái Nguyên thụ lý đơn của bà Thảo, hủy quyết định đình chỉ vụ án số 45/2021 của TAND TP Thái Nguyên liệu có đúng với quy định của pháp luật?./.

H.Nam

Có thể bạn quan tâm

Vu khống Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, cựu giảng viên ĐH lãnh gần 3 năm tù

Vu khống Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, cựu giảng viên ĐH lãnh gần 3 năm tù

Ngày 17/01, TAND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Phạm Đình Quý (41 tuổi, nguyên giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng - TP HCM) và Hoàng Minh Tuấn (42 tuổi; trú huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) về tội "Vu khống".
Thái Nguyên: Bắt giam 1 giáo viên vì tội dâm ô học sinh

Thái Nguyên: Bắt giam 1 giáo viên vì tội dâm ô học sinh

Công an huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 1 giáo viên về tội dâm ô.

Nhiều tỉnh thành yêu cầu xét nghiệm Covid-19 người khi về quê ăn Tết

Các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình và nhiều tỉnh khác đã phát đi thông báo yêu cầu người tới công tác, về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 buộc phải test Covid-19.

Các tin khác

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm, chúc Tết tại tỉnh Gia Lai và Kon Tum

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm, chúc Tết tại tỉnh Gia Lai và Kon Tum

Chiều 22/1, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu đã trao tặng 200 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trên địa bàn tỉnh Gia Lai thông qua chương trình "Tết sum vầy – Xuân bình an" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.
Nghệ An: Súng cướp cò khiến bé gái 4 tuổi tử vong

Nghệ An: Súng cướp cò khiến bé gái 4 tuổi tử vong

Bác ruột đưa súng hơi ra thềm kiểm tra, không may súng cướp cò, viên đạn xuyên vào người bé gái 4 tuổi đứng cách đó 20m khiến cháu bé tử vong.
Nghệ An: Để lại xe máy, ví tiền, nam thanh niên nghi nhảy cầu tự tử

Nghệ An: Để lại xe máy, ví tiền, nam thanh niên nghi nhảy cầu tự tử

Phát hiện chiếc xe máy dựng bên thành cầu, bên cạnh là ví tiền cùng đôi dép, nghi có người tự tử nên người dân đã báo cơ quan chức năng để hỗ trợ tìm kiếm.
Khánh Hòa: Lãnh đạo tỉnh gặp mặt, chúc Tết khách quốc tế và kiều bào

Khánh Hòa: Lãnh đạo tỉnh gặp mặt, chúc Tết khách quốc tế và kiều bào

Tối 22/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức gặp mặt, chúc Tết các vị khách quốc tế và kiều bào nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022
Khánh Hòa: Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà Tết cho người dân xã Giang Ly

Khánh Hòa: Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà Tết cho người dân xã Giang Ly

Ngày 22/1, đoàn công tác do ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã đến thăm, tặng quà tại xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh. Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Quảng Bình: Hỗ trợ hơn 2.200 tấn gạo cho người dân khó khăn ăn Tết

Quảng Bình: Hỗ trợ hơn 2.200 tấn gạo cho người dân khó khăn ăn Tết

Tỉnh Quảng Bình vừa ký quyết định phân bổ 2.286 tấn gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nhâm Dần và dịp giáp hạt.
Nghệ An: Khẩn trương tìm kiếm ngư dân rơi xuống biển mất tích

Nghệ An: Khẩn trương tìm kiếm ngư dân rơi xuống biển mất tích

Trên đường đánh cá trở về, một ngư dân trên tàu cá mang số hiệu NA 902-31 (Nghệ An) không may bị rơi xuống biển mất tích. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm tung tích nạn nhân.
Đà Nẵng ký kết hợp tác chuyển đổi số trong hoạt động du lịch

Đà Nẵng ký kết hợp tác chuyển đổi số trong hoạt động du lịch

Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng và Công ty TNHH Du lịch Klook Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận tăng cường hợp tác, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá du lịch nhằm thu hút du khách.
Hà Tĩnh: Bắt "nữ quái" lừa đảo, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

Hà Tĩnh: Bắt "nữ quái" lừa đảo, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

Ngày 22/01, Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Thị Hải Hà (25 tuổi, trú tại Thôn Hạ, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

Ngày 22/01, Phòng CSĐTTP về ma túy (PC 04) - Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa bàn giao đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm là Đinh Văn Tuấn (SN 1992, trú tại xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) cho Công an tỉnh Quảng Ninh để xử lý theo quy định của pháp luật.
Sau 17 năm trốn truy nã, đối tượng cướp taxi sa lưới ở Đà Nẵng

Sau 17 năm trốn truy nã, đối tượng cướp taxi sa lưới ở Đà Nẵng

Sau 17 năm trốn truy nã, đối tượng cướp taxi ở Phú Yên đã bị bắt tại Đà Nẵng tối 20/1.
Khánh Hòa: 2 du khách là anh em ruột bị đuối nước ở Bãi Dài Cam Ranh

Khánh Hòa: 2 du khách là anh em ruột bị đuối nước ở Bãi Dài Cam Ranh

Trong lúc tắm ở khu vực biển Bãi Dài (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), 2 du khách bị sóng cuốn. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một nạn nhân.
Nghệ An: 2 giám đốc lĩnh án trong vụ rơi vận thăng làm 11 người thương vong

Nghệ An: 2 giám đốc lĩnh án trong vụ rơi vận thăng làm 11 người thương vong

Ngày 21/1, TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ rơi vận thăng khiến 3 người tử vong, 8 người khác bị thương tại công trình xây dựng ở TP Vinh hồi tháng 1/2021.
Quảng Bình: Bắt 2 đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Quảng Bình: Bắt 2 đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Sử dụng mạng xã hội Facebook, 2 đối tượng cùng quê huyện Xuân Trường (Nam Định), đã lập nhiều tài khoản, mạo danh người khác để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 5 tỉ đồng của nhiều bị hại.
Hải Phòng: Vận hành thử nghiệm tổng đài 1022 hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Hải Phòng: Vận hành thử nghiệm tổng đài 1022 hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19

UBND thành phố Hải Phòng thiết lập hệ thống tổng đài 1022 và bắt đầu hoạt động thử nghiệm từ 00h00 ngày 21/01/2022.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Làng nghề trầm hương Phúc Trạch hối hả vào vụ Tết

Hà Tĩnh: Làng nghề trầm hương Phúc Trạch hối hả vào vụ Tết

Những ngày này, làng trầm hương xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), không khí lao động đang hết sức khẩn trương, nhộn nhịp khi các cơ sở, hộ gia đình bước vào mùa vụ sản xuất hương trầm cao điểm nhất trong năm.
Trưởng ban Dân vận Trung ương tham dự chương trình “Xuân Biên giới”

Trưởng ban Dân vận Trung ương tham dự chương trình “Xuân Biên giới”

Nhân dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài cùng đoàn công tác của Trung ương đã tham dự chương trình “Xuân biên giới”; thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, người nghèo, gia đình khó khăn, công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Nghệ An: Về làng cá thu nướng thơm nức mũi phố biển Cửa Lò

Nghệ An: Về làng cá thu nướng thơm nức mũi phố biển Cửa Lò

Những ngày này, người dân làm nghề nướng cá nơi cửa biển phường Nghi Thủy, Cửa Lò lại tất bật bên những lò than hồng rực đỏ, để cho ra những mẻ cá thu nướng vàng óng, săn chắc, cứ thế dậy lên mùi thơm lừng, quyến rũ phục vụ nhu cầu tăng cao mỗi độ Tết đến Xuân về.