SOS: Những vật nhỏ trong gia đình tiềm ẩn rủi ro cháy!

Phần lớn các vụ hỏa hoạn là do sự cố về chập điện hoặc bất cẩn của con người. Thế nhưng, trong nhà còn có những vật nhỏ khác cũng tiềm ẩn rủi ro cao, dễ gây cháy nổ mà nhiều người thường chủ quan.

Trước nay, nhiều vụ cháy phần lớn nguyên nhân xảy ra vì chập điện. Để đảm bảo an toàn, nhà thông thường hay chung cư, chung cư mini… hệ thống điện cần được lắp đặt phải có thiết kế phù hợp công suất cho từng tầng, từng khu vực, từng cụm thiết bị riêng biệt. Tập đoàn điện lực Việt Nam khuyến cáo người dân khi không dùng cần tắt điện, không để các thiết bị điện nạp qua đêm. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng hệ thống điện, nếu thiết bị điện nào thấy không bình thường thì phải kiểm tra, sửa chữa thay thế ngay.

Ngoài chập cháy điện, thực tế nhiều vụ cháy nổ gây chết người xảy ra cũng vì bất cẩn của con người với những "quả bom nổ chậm" trong nhà. Những vật nhỏ này tiềm ẩn rủi ro cháy mà nhiều người lại thường chủ quan:

Nến cốc thắp sáng

Nến cốc thắp sáng hoặc thờ cúng trong nhà rất dễ bị vỡ do nhiệt, nến tràn ra gây cháy. Nếu dùng nến thì chỉ dùng nến cây (cắm trong bát), nến dạng rắn, khi đốt nến hay cúng bái phải có người trông.

Chân hương quá nhiều

Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Không chỉ chập điện dễ gây cháy nổ, trong nhà những vật nhỏ này cũng tiềm ẩn rủi ro cháy - Ảnh 2.

Có nhiều người có thói quen để điện thờ, đèn dầu, nến thờ cúng qua đêm. Thậm chí, trên bàn thờ để nhiều vàng mã, chân hương quá nhiều với bát hương đồ sộ mà không tỉa đi vì tin "có lộc"… Thế nhưng, nhiều trường hợp cháy nổ vì tàn vàng mã, chân hương quá nhiều. Nếu nhiều chân hương khi cắm hương mà phần thuốc hương của que hương đang cháy tiếp xúc với chân hương cũ, khi cháy đến vị trí tiếp xúc sẽ bén cháy vào chân hương cũ gây cháy.

Pin sạc

Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Không chỉ chập điện dễ gây cháy nổ, trong nhà những vật nhỏ này cũng tiềm ẩn rủi ro cháy - Ảnh 3.

Điện thoại di động đã trở thành vật bất li thân với nhiều người. Có không ít người có thói quen vừa dùng điện thoại vừa sạc, hay sạc điện qua đêm. Tuy nhiên PGS.TS Nguyễn Trường Luyện – Nguyên cán bộ Viện Vật lý kỹ thuật (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, sạc sau một thời gian dùng quá tải hoặc không đạt chuẩn sẽ phồng lên. Theo thời gian pin sẽ nóng lên nhanh chóng gây cháy nổ nếu vượt quá giới hạn. Chất lithium trong pin tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ dễ gây cháy nổ.

Bật lửa

Vật nhỏ này mọi người thường chủ quan vứt lung tung trong nhà mà không lường trước được nguy hiểm. Thực tế, trong bật lửa luôn chứa một lượng gas nhất định, khi bị rò rỉ và gặp môi trường có nhiệt độ đủ cao hay tia lửa điện có thể phát nổ.

Lò vi sóng

Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Không chỉ chập điện dễ gây cháy nổ, trong nhà những vật nhỏ này cũng tiềm ẩn rủi ro cháy - Ảnh 4.

Lò vi sóng bản thân khó gây cháy nổ nhưng nếu không biết sử dụng, dùng sai cách thì khả năng làm lò phát nổ cũng không phải thấp. Một trong những cách dùng lò vi sóng sai lầm nhất là cho đồ đựng thực phẩm bằng bằng kim loại hay loại có hoa văn vào lò vi sóng để hâm nóng thức ăn. Điều này vô tình tạo các tia lửa điện bên trong lò, gây ra cháy nổ.

Hệ thống bếp ga, bình gas

Bếp gas và các phụ kiện gas như van điều áp, ống dẫn, gioăng khớp nối… phải dùng đồ chính hãng và thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng, thay thế khi thấy không an toàn. Nhớ tắt hết bếp và khóa van cổ bình gas mỗi khi đun xong. Nếu chẳng may bị dò khí gas ra không gian nhà và bếp, tuyệt đối không bật, tắt các thiết bị điện, không bật lửa, không mang đèn, nến vào…. Có thể dùng đèn pin, nhẹ nhàng vào khóa cổ bình ga trước rồi mở hết các cửa ra, hô mọi người ra khỏi nhà. Khi nào hết mùi gas, bạn mới vào kiểm tra sửa chữa hệ thống gas, bếp.

Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Không chỉ chập điện dễ gây cháy nổ, trong nhà những vật nhỏ này cũng tiềm ẩn rủi ro cháy - Ảnh 5.

Ngoài ra, cần chú ý mua gas ở đại lý có pháp nhân tin cậy và thái độ nhân viên đưa gas có uy tín. Đã có trường hợp cháy nổ khí gas gây chết người do nhân viên đưa gas vì muốn kiếm lời phi pháp cố tình chọc thủng ống dẫn gas, van điều áp đang còn tốt thì báo hỏng để thay thế đồ dởm vào hoặc thiếu trách nhiệm khi phát hiện gioăng, kẹp ống bị hỏng không tư vấn thay thế, lắp ẩu không kiểm tra độ kín… gây ra.

BN (t/h)

Các tin khác

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo dưới hình thức “gói nhiệm vụ tình một đêm”

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo dưới hình thức “gói nhiệm vụ tình một đêm”

Tham gia hẹn hò trực tuyến, thực hiện “gói nhiệm vụ tình một đêm”... một người đàn ông ở Hà Nội mất 1 tỷ đồng và còn bị nhóm đối tượng xóa khỏi nhóm Telegram.
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Huyện Mỹ Đức (Hà Nội) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 1571/QĐ-TTg ngày 5/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.
Hà Nội: Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030

Hà Nội: Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 290/KH-UBND về việc thực hiện chương trình “Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030”.
Hàn Quốc: Hơn một nửa thanh niên ở Seoul rơi vào nghèo đói do tỷ lệ thất nghiệp cao kéo dài

Hàn Quốc: Hơn một nửa thanh niên ở Seoul rơi vào nghèo đói do tỷ lệ thất nghiệp cao kéo dài

Gần một nửa dân số thanh niên ở Seoul, Hàn Quốc hiện đang sống trong cảnh nghèo đói. Nhiều người đang tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ cha mẹ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Cần xử lý nghiêm những Trạm trộn bê tông hoạt động không phép

Lục Ngạn (Bắc Giang): Cần xử lý nghiêm những Trạm trộn bê tông hoạt động không phép

"Cần xử lý nghiêm những Trạm trộn bê tông hoạt động không phép" là yêu cầu khẩn thiết của người dân sống ở xã Phượng Sơn và xã Mỹ An (huyện Lục Ngạn Bắc Giang) gửi tới các cơ quan chức năng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang và các cơ quan báo chí.
Tà Cú - điểm du lịch vừa hiện đại, tâm linh, lại hoang sơ mà thơ mộng

Tà Cú - điểm du lịch vừa hiện đại, tâm linh, lại hoang sơ mà thơ mộng

Tà Cú - điểm du lịch Vừa hiện đại, tâm linh, lại hoang sơ mà thơ mộng
EVNNPC tham gia hưởng ứng Chương trình “Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX”

EVNNPC tham gia hưởng ứng Chương trình “Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX”

Ngày 05/12/2023, CBCNV cơ quan Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội đã tham gia hưởng ứng chương trình “Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX” với thông điệp “Vạn trái tim - Một tấm lòng” được tổ chức tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
PC Lào Cai: Toàn bộ khách hàng đã thay đổi lịch ghi chỉ số trong tháng 11

PC Lào Cai: Toàn bộ khách hàng đã thay đổi lịch ghi chỉ số trong tháng 11

Trong tháng 11 năm 2023, toàn bộ khách hàng sinh hoạt và ngoài sinh hoạt mua bán điện sau trạm biến áp công cộng của PC Lào Cai đã được thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ, hoàn thành sớm hơn dự kiến một tháng.
Vụ 2 thiếu nữ bị sát hại ở Bắc Ninh: Mẹ đến sơ cứu ở hiện trường bàng hoàng biết con gái là nạn nhân

Vụ 2 thiếu nữ bị sát hại ở Bắc Ninh: Mẹ đến sơ cứu ở hiện trường bàng hoàng biết con gái là nạn nhân

Với cương vị là Trưởng Trạm Y tế phường Trang Hạ, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, bà H. đến hiện trường để sơ cấp cứu cho các nạn nhân. Đến nơi, bà sốc nặng và ngất đi khi người gặp nạn chính là con gái.
Tuyên dương tài xế đỡ đẻ cho sản phụ trên xe taxi

Tuyên dương tài xế đỡ đẻ cho sản phụ trên xe taxi

Ngày 4/12, hãng taxi Mai Linh tại Đà Nẵng đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho tài xế Huỳnh Văn Đấu vì hành động cao đẹp, giúp đỡ sản phụ sinh con ngay trên xe taxi.
Ma túy "núp bóng" dưới dạng thực phẩm và hậu quả khôn lường khi học sinh sử dụng thực phẩm “lạ”

Ma túy "núp bóng" dưới dạng thực phẩm và hậu quả khôn lường khi học sinh sử dụng thực phẩm “lạ”

Hiện nay, nhiều loại đồ ăn vặt, nước ngọt không kiểm soát được các hóa chất, chất phụ gia độc hại và không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được bán tràn lan ở nhiều cổng trường học. Đây là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc cho học sinh.
Hà Nội: Lấn chiếm đất công làm bãi rửa xe gây mất mỹ quan đô thị

Hà Nội: Lấn chiếm đất công làm bãi rửa xe gây mất mỹ quan đô thị

Dọc tuyến đường Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội), một diện tích lớn “đất công” đang bị một số cá nhân lấn chiếm làm bãi rửa xe, gara ô tô, lòng đường vỉa hè bị chiếm dụng để bày bán kinh doanh đủ loại mặt hàng, gây mất mỹ quan đô thị.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam công bố Quyết định về công tác cán bộ

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam công bố Quyết định về công tác cán bộ

Chiều 1/12, Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) công bố, trao Quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng biên tập phụ trách, giữ chức Tổng biên tập Báo Tri thức và Cuộc sống, có thời hạn 05 năm.
180 hộ gia đình được tặng bóng đèn tiết kiệm điện

180 hộ gia đình được tặng bóng đèn tiết kiệm điện

Sáng 23/11, tại xã Hữu Lễ, huyện Văn Quan, Công đoàn Công ty Điện lực Lạng Sơn tổ chức Chương trình “Tặng bóng đèn tiết kiệm điện” cho 180 hộ gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, mỗi hộ gia đình 01 suất quà trị giá 300.000 đồng. Tổng chương trình giá trị 54 triệu đồng.
PC Hà Giang: Đồng bộ các hoạt động “Thực hành tiết kiệm - Chống lãng phí”

PC Hà Giang: Đồng bộ các hoạt động “Thực hành tiết kiệm - Chống lãng phí”

Bám sát chủ đề công tác năm 2023 - “Thực hành tiết kiệm - Chống lãng phí”, xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, Công ty Điện lực Hà Giang (PC Hà Giang) đã phát động phong trào thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023 sát chủ đề năm của EVN đề ra.
Xem thêm