SpaceX phóng thành công tên lửa lần thứ 4

Vào 19h50 ngày 6/6 theo giờ Hà Nội, Công ty khám phá không gian SpaceX đã phóng tên lửa Starship mạnh nhất thế giới.

Hệ thống phóng Starship bao gồm tàu vũ trụ Starship ở tầng trên và tên lửa đẩy Super Heavy. Tổng cộng 32 trong số 33 động cơ của phương tiện khai hỏa trong quá trình phóng. Đây là phương tiện phóng mạnh nhất từng được SpaceX chế tạo.

Starship vượt qua nhiều cột mốc quan trọng trong chuyến bay thử nghiệm, bao gồm khoang tàu Starship nguyên vẹn sau khi trải qua nhiệt độ cực hạn trong khí quyển Trái Đất, cả khoang tàu và tên lửa đẩy đều hạ cánh an toàn. Tách khỏi tàu vũ trụ, tên lửa đẩy Super Heavy lần đầu tiên xử lý thành công đốt động cơ để hạ cánh và đáp nhẹ nhàng xuống vịnh Mexico khoảng 8 phút sau khi phóng. Trong khi đó, khoang tàu Starship cũng hoàn thành quá trình bay vào quỹ đạo.

Trong một tuyên bố, SpaceX cho biết thử nghiệm lần này chuyển trọng tâm của công ty từ việc hoàn thành quỹ đạo sang khả năng trở về Trái Đất và tái sử dụng Starship cũng như tầng tên lửa đẩy Super Heavy.

Starship là hệ thống phóng trung tâm trong tham vọng đưa con người tới sao Hỏa lần đầu tiên của giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk. Starship là tên lửa cao nhất (120 m) và mạnh nhất từng được chế tạo, có khả năng tạo ra lực đẩy gần 8.000 tấn khi phóng. NASA đã chọn tàu Starship để đưa phi hành gia đáp xuống Mặt Trăng trong chương trình Artemis. Khi tàu Starship thực hiện hành trình tới Mặt Trăng, nó sẽ phải ở trên quỹ đạo gần Trái Đất trong lúc SpaceX phóng các phương tiện hỗ trợ riêng biệt để tiếp nhiên liệu cho tàu. Nhiệm vụ chở phi hành gia đáp xuống Mặt Trăng sẽ diễn ra sớm nhất vào năm 2026.

Với chiều cao 121 m, Starship được thiết kế để có thể tái sử dụng toàn bộ. Tầng đẩy tăng áp Super Heavy có khả năng tạo ra lực đẩy 16,7 triệu pound (74,3 Meganewton), gần gấp đôi so với tên lửa mạnh thứ hai thế giới của NASA.

Đây là lần thứ 4, Công ty SpaceX phóng thử nghiệm tàu vũ trụ Starship. Nhưng đây là lần phóng tên lửa Starship mạnh nhất thế giới.

Trước đó, SpaceX đã thực hiện phóng thử nghiệm Starship lần thứ 3 vào hồi tháng 3 vừa qua. Trong lần thử nghiệm đó, Starship đã bay nửa vòng quanh Trái Đất và đã mất dấu vết khi trở lại bầu khí quyển ở Ấn Độ Dương sau 49 phút thực hiện sứ mệnh. Hai cuộc thử nghiệm năm ngoái chủ yếu nhằm chứng minh rằng 2 giai đoạn có thể tách ra sau khi phóng. Hai chuyến bay trước đó đều hướng tới một vụ hạ cánh khẩn cấp theo kế hoạch gần quần đảo Hawaii ở Thái Bình Dương

Tàu vũ trụ Starship được SpaceX phóng lên không gian trong thử nghiệm nhằm đưa con người lên mặt trăng và sao Hỏa trong tương lai.