Startup và Doanh Nghiệp: Cái “bắt tay” tạo nên sự đột phá trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở

Đến nay đổi mới sáng tạo mở là một xu thế không thể đảo ngược, cũng chính là Chiến lược Quốc gia đến 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Xu thế này đặc biệt có lợi với các công ty khởi nghiệp. Nhưng để sống và sống khỏe trong bối cảnh kinh tế nhiều thách thức, các startup rất cần “lên thuyền”, cộng tác cùng phát triển với các doanh nghiệp.

Để tìm câu trả lời giúp Startup vươn lên mạnh mẽ, và giúp doanh nghiệp thấy “con đường cao tốc” cho hoạt động đổi mới sáng tạo, Chuyên trang Tầm nhìn, Báo điện tử Tri thức và Cuộc sống đã có buổi trò chuyện với bà Tuyết Nguyễn - Phó Giám đốc điều hành của Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP.

- Nhiều ý kiến hiện nay nhận định, hợp tác với doanh nghiệp là “món hời” cho các startup từ giai đoạn mới thành lập. Quan điểm của bà về vấn đề này như thế nào, thưa bà?

PGĐ Tuyết Nguyễn: Đổi mới và hợp tác đổi mới sáng tạo mở (ĐMSTM) nói chung đặc biệt có lợi cho các công ty khởi nghiệp. Đây là nhóm đối tượng mà tốc độ tăng trưởng vẫn còn bị hạn chế ở một mức độ nào đó, điều này có thể được giảm bớt bằng cách kết nối, bắt tay cùng với một công ty lớn hơn để vượt qua những khó khăn trong việc tiếp cận thị trường mới, thiếu nguồn lực (cả nhân lực và tài chính), và cuối cùng là thiếu khả năng hiển thị trên diện rộng để tiếp cận đến khách hàng.

5 năm trước, khi khởi nghiệp với công ty sản xuất thực phẩm lên men, chính tôi phải đêm ngày đối diện với các vấn đề khó khăn nêu trên. Tôi trăn trở con đường giúp chúng tôi đi nhanh nhất với hiệu quả cao nhất, chỉ có cách là hợp tác và đứng trên vai người khổng lồ. Xu hướng “bắt tay” cùng các doanh nghiệp lớn thời đó, sơ khởi là gọi vốn và khai thác nguồn lực sẵn có phù hợp với chuỗi giá trị của 2 bên, như 1 startup sản xuất thì hợp tác chia sẻ cổ phần thông qua gọi vốn với 1 doanh nghiệp có sẵn kênh phân phối và chúng tôi phần lớn là tự đi tìm để kết nối.

Đến nay, đổi mới sáng tạo mở là xu thế không thể đảo ngược, bằng chứng dễ thấy nhất là trên công cụ tìm kiếm google, từ khoá “open innovation” (ĐMSTM) hiện có tới 1,5 tỷ lượt tra cứu. Sự ra đời của nhiều đơn vị kết nối trong hệ sinh thái, đi kèm những chương trình hỗ trợ từ chính phủ, các cơ quan trong ngoài nước ngày càng nhiều cũng là giai đoạn thiên thời địa lợi nhân hoà cho cú bắt tay sâu sắc giữa startup và doanh nghiệp. Startup lên thuyền “open innovation” - cùng doanh nghiệp giải bài toán trong chuỗi giá trị của họ, hoặc để cộng tác cùng phát triển ngay khi quy mô startup còn nhỏ, thực sự là cơ hội không thể bỏ lỡ để sống và sống khỏe trong bối cảnh kinh tế nhiều thách thức.

Tuy nhiên chiến lược phát triển thông qua con đường “open innovation” cũng cần chú trọng xây dựng nội lực của startups - như 2 mái chèo song song.

Startup và Doanh Nghiệp: Cái “bắt tay” tạo nên sự đột phá trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở

- Vậy theo bà, điều gì làm nên thành công cho mọi “thương vụ” giữa doanh nghiệp và startup?

PGĐ Tuyết Nhung: Theo tôi, khi doanh nghiệp “bắt cặp” với startup thì không còn là tiềm năng nữa, mà là con đường tất yếu để doanh nghiệp tạo những bước đột phá - con đường ĐMSTM. Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo Việt Nam năm 2021 cho thấy, các giải pháp đột phá cho doanh nghiệp sẽ đến phần lớn từ nhóm các startups, tăng từ 10% lên tới 44% trong 2025. Ngoài ra, còn giúp tăng từ 3 đến 5 lần hiệu suất lao động mà vẫn giảm thiểu được tới 30% chi phí đầu tư.

Trong quản trị doanh nghiệp, tôi thường ra quyết định dựa phần nhiều vào data (dữ liệu). Con số không nói dối và xu thế thì không thể đảo ngược nên chỉ có cách không thì không. Không lên thuyền ĐMSTM thông qua bắt tay với startup hoặc các đơn vị cung cấp giải pháp ngoài nguồn lực nội bộ của doanh nghiệp để giải bài toán, thách thức trong kinh doanh thì không thể có sự đột phá.

Tuy nhiên qua thời gian làm việc cùng các case study trong xu hướng ngày càng rõ nét này, cá nhân tôi nhận thấy chỉ riêng 1 phần đơn giản là bộ ngôn ngữ giữa 2 chủ thể này trong hệ sinh thái được hiểu theo các cách rất khác biệt thú vị. Ví dụ như định nghĩa về khoảng thời gian thôi đã rất khác nhau: Thời gian của startup có thể tính bằng ngày, bằng tháng. Nhưng thời gian trong doanh nghiệp trôi qua lại khác, có thể tính bằng tháng, bằng quý, bằng năm. Vì vậy, nên vai trò của các đơn vị kết nối trung gian điều phối quá trình hợp tác và đảm bảo cho những hợp tác ý nghĩa lại càng thêm quan trọng

Mối quan hệ đối tác bền chặt giữa startup và doanh nghiệp cũng được cải thiện và vun đắp bởi các yếu tố: Chia sẻ mục tiêu, tìm kiếm một ngôn ngữ chung và điểm chung để xây dựng giá trị, sử dụng đúng bộ công cụ và cách tiếp cận cộng tác.

- Bà có thể phân tích kỹ hơn về các yếu tố giúp mối quan hệ startup và doanh nghiệp được cải thiện vừa nêu ở trên?

PGĐ Tuyết Nhung: Trong các yếu tố nói trên, việc chia sẻ mục tiêu chính là thông qua nhiều hình thức hợp tác, từ phát triển công nghệ mới đến xây dựng doanh nghiệp để thành công cùng nhau. Sự hợp tác sẽ giúp đưa ra chiến lược kinh doanh rộng lớn hơn của công ty, giải quyết các vấn đề thực tế cho doanh nghiệp và phù hợp với mục đích của nó. Một công ty mới thành lập tham gia hợp tác với một công ty nên hiểu chiến lược rộng lớn hơn và thoải mái với mục tiêu chung.

Tất cả bắt đầu bằng việc coi sự hợp tác như một mối quan hệ đối tác, nơi cả hai bên chia sẻ cởi mở về chiến lược của họ và giá trị mà họ đang cố gắng xây dựng. Cả hai bên nên lắng nghe đối phương để học hỏi và cởi mở để thử những cách tiếp cận mới, ngay cả khi những cách tiếp cận đó đi ngược lại với những cách làm cũ. Nếu không có tầm nhìn chung, sự hợp tác có nguy cơ trở thành một hoạt động thuê ngoài, có thể làm gián đoạn quá trình khởi nghiệp và có thể không truyền cảm hứng cho văn hóa doanh nghiệp và phát triển sản phẩm mới.

Trong quá trình hợp tác ấy, một vấn đề nhiều đơn vị gặp khó khăn đó là tìm kiếm một ngôn ngữ chung cho tất cả các bên liên quan. Thực sự hữu ích khi xác định một điểm chung mà sự hợp tác làm tăng giá trị cũng như các lĩnh vực mà nó có thể làm giảm giá trị. Thông thường, sẽ có lợi khi tìm một người nào đó để tạo điều kiện cho mối quan hệ để giúp cả hai bên duy trì sự tập trung và ghi nhớ giá trị mà họ đang cố gắng đạt được.

Ví dụ, những thách thức nảy sinh khi các tập đoàn áp đặt các quy trình và di sản của riêng họ lên các công ty khởi nghiệp và khi các công ty khởi nghiệp làm xáo trộn hoạt động hàng ngày của công ty. Tương tự như vậy, các tập đoàn là những cỗ máy có thể tiếp cận nhiều người hơn những người mới khởi nghiệp có thể, nhưng các công ty khởi nghiệp có kiểu động lực kinh doanh không thể xây dựng bên trong công ty. Điều quan trọng là những khác biệt này phải được tính đến và thậm chí chấp nhận bất cứ khi nào chúng giúp sự hợp tác phát huy hết tiềm năng của nó.

Nhận biết liệu sự hợp tác đang tìm cách phát triển những cải tiến gia tăng cho hoạt động kinh doanh hiện tại hay phá vỡ thị trường sẽ giúp xác định phương pháp hợp tác. Khó có thể phá vỡ thị trường thông qua phát triển sản phẩm truyền thống cũng như sử dụng phòng thí nghiệm đổi mới cho các nhu cầu đổi mới ngắn hạn. Sự hợp tác thành công yêu cầu tất cả các bên sử dụng bộ công cụ phù hợp và sớm giải quyết các thách thức. Đây không nhất thiết phải là một quá trình thoải mái đối với một số người nhưng được thực hiện tốt nó sẽ mang lại cảm hứng và sức mạnh cho mọi người.

Việc tìm ra cách tiếp cận và bộ công cụ phù hợp bắt đầu từ việc hiểu rõ các mục tiêu. Nếu mục tiêu là tìm giải pháp cho nhu cầu kinh doanh hoặc công nghệ trong thời gian ngắn, thì công ty khởi nghiệp phải đã khá trưởng thành và có sản phẩm đã được kiểm chứng. Trong trường hợp này, trọng tâm là hội nhập và tìm kiếm một mô hình hợp tác kinh doanh và hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu mục tiêu là tìm kiếm sự gián đoạn cùng nhau, thì trọng tâm là thử nghiệm và tìm kiếm các cơ hội trong tương lai có thể thành hiện thực hoặc không. Đây là hai điểm khởi đầu rất khác nhau cho sự hợp tác và chúng nên được đánh giá khác nhau. Thông thường, những thách thức lớn nhất nảy sinh khi các công ty không tính đến sự khác biệt và đặt ra những kỳ vọng không phù hợp, chẳng hạn.

Cùng nhau xây dựng một công việc kinh doanh có thể là phần thưởng to lớn cho cả công ty và công ty mới thành lập ngoài lợi nhuận tài chính. Nó có thể cung cấp quan điểm mới, khả năng tiếp cận tài năng và nguồn lực cho cả hai tổ chức mà họ thường không có, cũng như cơ hội học hỏi những cách làm việc mới. Đảm bảo sự hợp tác phù hợp với mục đích của cả hai công ty, tìm ra ngôn ngữ chung và sử dụng các công cụ phù hợp để đổi mới đều giúp cung cấp nền tảng cho thành công trong tương lai.

Startup và Doanh Nghiệp: Cái “bắt tay” tạo nên sự đột phá trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở
Cách thức hoạt động kết nối trên nền tảng BambuUP

Xin cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bà!

Dung Đào

Có thể bạn quan tâm

Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo: Nguồn lực cho phát triển bền vững

Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo: Nguồn lực cho phát triển bền vững

Chia sẻ tại “Diễn đàn Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ” sáng 10/1, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho rằng, tài sản trí tuệ đã trở thành nguồn lực mới cho sự phát triển bền vững của đất nước.
TP Hồ Chí Minh: Thúc đẩy môi trường kết nối mở cho đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh: Thúc đẩy môi trường kết nối mở cho đổi mới sáng tạo

Hướng tới thúc đẩy doanh nghiệp liên kết và chia sẻ nguồn lực với các địa phương khác, cũng như đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế với các nước lân cận, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh đã quyết định xây dựng mô hình H-OIP (Ho Chi Minh City Open Innovation Platform) – nền tảng trực tuyến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo TP Hồ Chí Minh
Giải pháp đưa Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ hàng đầu

Giải pháp đưa Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ hàng đầu

Hà Nội là nơi hội tụ rất nhiều các yếu tố để trở thành Trung tâm khởi nghiệp của cả nước khi tại đây có nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào. Thời gian qua, Hà Nội đã khẳng định vai trò là trung tâm hàng đầu về khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) của cả nước với nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp sáng tạo.

Các tin khác

Chung kết Cuộc thi Ý tưởng, sáng tạo thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk lần thứ I năm 2023

Chung kết Cuộc thi Ý tưởng, sáng tạo thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk lần thứ I năm 2023

Sáng kiến "xe tập đi thông minh" hướng đến đối tượng khách hàng là em bé, với nhiều cảm biến, báo động của 2 học sinh lớp 10 trường THPT Hồng Đức (TP Buôn Ma Thuột) được ban tổ chức cuộc thi Ý tưởng, sáng tạo thanh thiếu nhi Đắk Lắk lần 1 năm 2023 đánh giá cao và chấm giải nhất.
100% sàn giao dịch thương mại điện tử lớn ký cam kết không kinh doanh hàng giả

100% sàn giao dịch thương mại điện tử lớn ký cam kết không kinh doanh hàng giả

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) đến năm 2025.
Hà Nội: Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Hà Nội: Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hồng Sơn ký ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND về việc tổ chức Cuộc thi "Hòa giải viên giỏi" trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 và tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở.
Hỗ trợ giao lưu, chia sẻ xu hướng công nghệ cho doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp

Hỗ trợ giao lưu, chia sẻ xu hướng công nghệ cho doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp

Ngày 26/3/2023 tại Hà Nội đã diễn ra vòng thi chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Tạo tác động Xã hội Toàn quốc 2023, các đội thi là các nhóm startup trong các trường đại học và nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa ở các tỉnh thành trên cả nước.
Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ khai thác cơ sở dữ liệu đất đai

Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ khai thác cơ sở dữ liệu đất đai

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành và đưa vào khai thác cơ sở dữ liệu đất đai, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ giải quyết công việc thường xuyên của Sở.
Minh bạch, công khai thông tin đất đai để giảm bức xúc, tham nhũng

Minh bạch, công khai thông tin đất đai để giảm bức xúc, tham nhũng

Qua nghiên cứu, Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) cho rằng: “Người dân, báo chí và các tổ chức xã hội đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy minh bạch thông tin, trong đó có thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và bảng giá đất. Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho Nhà nước quản trị nguồn tài nguyên quan trọng này tốt hơn và tăng niềm tin của người dân vào các cơ quan nhà nước.”
Thách thức khi chuyển đổi số nhanh hơn, thông minh và xanh hơn

Thách thức khi chuyển đổi số nhanh hơn, thông minh và xanh hơn

Trên thế giới, các chuyên gia đang đánh giá, chuyển đổi số được ví như chất xúc tác, là giải pháp cho nhiều doanh nghiệp chuyển đổi, thích ứng theo các mô hình xanh, bền vững. Gần đây, khái niệm “chuyển đổi kép”, tức là chuyển đổi số để chuyển đổi xanh, đã được nhiều quốc gia đề cập và là một xu hướng quan trọng trong tương lai.
Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia: Đại hội Công nghiệp Thẩm mỹ Quốc gia lần thứ nhất

Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia: Đại hội Công nghiệp Thẩm mỹ Quốc gia lần thứ nhất

Ngày 18/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình - Hà Nội, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp với các tổ chức, đơn vị trong nước và quốc tế tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia: Đại hội Công nghiệp Thẩm mỹ Quốc gia lần thứ nhất.
Hội Báo Toàn quốc: Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số"

Hội Báo Toàn quốc: Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số"

Nằm trong khuôn khổ Hội Báo Toàn quốc với chủ đề năm 2023 là: “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”. Liên chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Tạp chí Người Làm báo - Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số”, đây là hoạt động thiết thực của những người làm báo, nơi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ nghiệp vụ về làm báo trong thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số.
Diễn đàn đổi mới sáng tạo trong quốc tế hóa cơ sở giáo dục đại học

Diễn đàn đổi mới sáng tạo trong quốc tế hóa cơ sở giáo dục đại học

Ngày 16/3, tại Hà Nội đã khai mạc Diễn đàn Quốc tế hoá Giáo dục Đại học với chủ đề "Mô hình đổi mới sáng tạo trong quốc tế hoá cơ sở GDĐH.
Nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm truyền thống địa phương

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm truyền thống địa phương

Khởi nghiệp từ các sản phẩm “truyền thống” đang là hướng đi triển vọng đối với một địa phương có bề dày về văn hóa, lịch sử và nhiều ngành nghề đa dạng như
Đối thoại “Thanh niên thành phố Hà Nội khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số” diễn ra trong tháng 5

Đối thoại “Thanh niên thành phố Hà Nội khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số” diễn ra trong tháng 5

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 87/KH-UBND về tổ chức Hội nghị đối thoại của Chủ tịch UBND Thành phố với thanh niên trên địa bàn năm 2023.
Cục Thuế Hà Nội: Đẩy mạnh hỗ trợ người nộp thuế qua phương thức trực tuyến

Cục Thuế Hà Nội: Đẩy mạnh hỗ trợ người nộp thuế qua phương thức trực tuyến

Thông tin từ Cục Thuế Hà Nội cho biết, bắt đầu từ hôm nay 15/3 cho đến ngày 4/5/2023, Cục Thuế Hà Nội chính thức triển khai Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2022” đồng loạt tại Văn phòng Cục và 25 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực với 3 chức năng hỗ trợ: Hỗ trợ về chính sách thuế, Hỗ trợ về công nghệ thông tin và Hỗ trợ về kê khai thuế.
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ triển khai và ứng dụng phần mềm

Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ triển khai và ứng dụng phần mềm ''Sổ tay Đảng viên''

Thực hiện chủ trương của Thành ủy Hà Nội, Huyện Thạch Thất quyết liệt triển khai phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” nhằm “số hóa” công tác Đảng. Đến nay, toàn Đảng bộ huyện đã có 41/41 tổ chức cơ sở đảng, với tổng số 7.787 đảng viên triển khai cài đặt và ứng dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” (đạt 89%).
Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII

Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII

Ngày 24 và 25/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với chủ đề: “Phát huy tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Xem thêm
Rapando-bé gái gốc Việt 9 tuổi phát minh ra Bot Trading Hunter: giúp kiểm soát rủi ro đầu tư bằng mindset

Rapando-bé gái gốc Việt 9 tuổi phát minh ra Bot Trading Hunter: giúp kiểm soát rủi ro đầu tư bằng mindset

Lần đầu tiên trên thị trường đầu tư tài chính Việt Nam, một em bé 9 tuổi người Việt quốc tịch Singapore, được gọi là Rapando (còn được biết đến với cái tên Panadol), đã phát triển và xây dựng được một con Robot Experts có tên gọi là Bot Trading Hunter.
“Cậu bé trong cái hộp” hay “Đứa trẻ vô danh của nước Mỹ” vừa được định danh sau 65 năm

“Cậu bé trong cái hộp” hay “Đứa trẻ vô danh của nước Mỹ” vừa được định danh sau 65 năm

Mới đây, ngày 8/12/2022, Cảnh sát bang Philadelphia - Mỹ công bố, nhờ công nghệ ADN phả hệ di truyền mới, đã giúp phát hiện danh tính một cậu bé 4 tuổi bị sát hại 65 năm trước. Cậu bé bị sát hại dã man, thi thể đựng trong cái hộp các-tông, nên gọi là "Cậu bé trong cái hộp"...
Chatbot liệu có thể thay đổi nhân sự ngành chăm sóc khách hàng trong tương lai?

Chatbot liệu có thể thay đổi nhân sự ngành chăm sóc khách hàng trong tương lai?

Việc ứng dụng AI vào chatbot đã hỗ trợ nhiều hoạt động marketing, kinh doanh và thay đổi mô hình làm việc của nhiều ngành nghề, đồng thời cũng mang lại những tiện ích cho khách hàng thụ hưởng. VNPT đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chăm sóc khách hàng.
Những quy định mới có hiệu lực trong năm 2023 người sở hữu ô tô cần biết

Những quy định mới có hiệu lực trong năm 2023 người sở hữu ô tô cần biết

Từ năm 2023, một số chính sách, quy định mới liên quan đến ô tô sẽ được triển khai... Dưới đây là những quy định người có dự định và đang sở hữu ô tô cần chú ý.
Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Sáng 18/11, Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc (thành viên Gotion High-Tech) tổ chức động thổ Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Hơn 400 xe Honda Civic và HR-V đời 2022 bị triệu hồi

Hơn 400 xe Honda Civic và HR-V đời 2022 bị triệu hồi

408 xe Honda Civic 2022 và HR-V 2022 do Honda Việt Nam nhập khẩu, phân phối vừa “lãnh án” triệu hồi do mối hàn tại khung đệm ghế lái có thể bị bong tróc.
Hà Nội: Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Hà Nội: Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hồng Sơn ký ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND về việc tổ chức Cuộc thi "Hòa giải viên giỏi" trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 và tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở.
Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ khai thác cơ sở dữ liệu đất đai

Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ khai thác cơ sở dữ liệu đất đai

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành và đưa vào khai thác cơ sở dữ liệu đất đai, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ giải quyết công việc thường xuyên của Sở.
Minh bạch, công khai thông tin đất đai để giảm bức xúc, tham nhũng

Minh bạch, công khai thông tin đất đai để giảm bức xúc, tham nhũng

Qua nghiên cứu, Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) cho rằng: “Người dân, báo chí và các tổ chức xã hội đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy minh bạch thông tin, trong đó có thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và bảng giá đất. Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho Nhà nước quản trị nguồn tài nguyên quan trọng này tốt hơn và tăng niềm tin của người dân vào các cơ quan nhà nước.”
Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII

Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII

Ngày 24 và 25/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với chủ đề: “Phát huy tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Bài 7: Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII

Bài 7: Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII

Trong 2 ngày 02 -03/6/2015, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) lần thứ VII (nhiệm kỳ 2015-2020). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Bài 6: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VI

Bài 6: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VI

Ngày 27-28/4/2010, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (nhiệm kỳ 2010-2015) Liên hiệp Hội Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với sự tham gia của 677 đại biểu đại diện cho 125 hội thành viên (gồm 55 Liên hiệp hội địa phương và 70 hội ngành toàn quốc, trong đó có 4 tổng hội với hơn 80 hội thành viên hoạt động trong phạm vi cả nước)
Rapando-bé gái gốc Việt 9 tuổi phát minh ra Bot Trading Hunter: giúp kiểm soát rủi ro đầu tư bằng mindset

Rapando-bé gái gốc Việt 9 tuổi phát minh ra Bot Trading Hunter: giúp kiểm soát rủi ro đầu tư bằng mindset

Lần đầu tiên trên thị trường đầu tư tài chính Việt Nam, một em bé 9 tuổi người Việt quốc tịch Singapore, được gọi là Rapando (còn được biết đến với cái tên Panadol), đã phát triển và xây dựng được một con Robot Experts có tên gọi là Bot Trading Hunter.
“Cậu bé trong cái hộp” hay “Đứa trẻ vô danh của nước Mỹ” vừa được định danh sau 65 năm

“Cậu bé trong cái hộp” hay “Đứa trẻ vô danh của nước Mỹ” vừa được định danh sau 65 năm

Mới đây, ngày 8/12/2022, Cảnh sát bang Philadelphia - Mỹ công bố, nhờ công nghệ ADN phả hệ di truyền mới, đã giúp phát hiện danh tính một cậu bé 4 tuổi bị sát hại 65 năm trước. Cậu bé bị sát hại dã man, thi thể đựng trong cái hộp các-tông, nên gọi là "Cậu bé trong cái hộp"...
Chatbot liệu có thể thay đổi nhân sự ngành chăm sóc khách hàng trong tương lai?

Chatbot liệu có thể thay đổi nhân sự ngành chăm sóc khách hàng trong tương lai?

Việc ứng dụng AI vào chatbot đã hỗ trợ nhiều hoạt động marketing, kinh doanh và thay đổi mô hình làm việc của nhiều ngành nghề, đồng thời cũng mang lại những tiện ích cho khách hàng thụ hưởng. VNPT đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chăm sóc khách hàng.