Startup “xanh” - Tiềm năng thu hút vốn đầu tư ở Việt Nam

Những thách thức phức tạp mà thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng phải đối mặt ngày nay như biến đổi khí hậu, quá trình chuyển đổi năng lượng và bất bình đẳng ngày càng tăng… đã buộc các công ty lớn phải hành động, đổi mới mô hình kinh doanh, hoặc tái thiết kế hoàn toàn các sản phẩm, dịch vụ của họ. Những hành động này rất quan trọng để đảm bảo một tương lai bền vững. Nhưng các công ty lớn không thể làm điều này một mình và các liên doanh non trẻ cũng cần phải là một phần của những giải pháp cho vấn đề này.

Việt Nam là thị trường xe máy lớn thứ tư thế giới; mỗi năm, lượng xe máy của Việt Nam tiêu thụ khoảng 5 tỷ USD xăng và tạo ra một nửa lượng khí thải carbon trong các loại phương tiện giao thông.

Trong bối cảnh Việt Nam thông qua Luật Bảo vệ Môi trường có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của quốc gia đối với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Theo đó, đây là giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ trong việc bảo vệ môi trường hướng tới mục tiêu cao nhất là nhằm cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế bền vững. Các công ty ngày càng quan tâm và hướng tới mục tiêu ESG (Môi trường – xã hội – quản trị), triển khai chương trình CSR (trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp).

Mặc dù, nhiều nhà sản xuất có kế hoạch giới thiệu xe máy điện nhưng đa phần tập trung vào thị trường B2C. Lĩnh vực này còn rất mới với thị trường B2B, đặc biệt trong khâu giao vận logistics khi xe máy thường được sử dụng trong khâu giao hàng ở chặng cuối (last-mile delivery).

Nhận thấy tiềm năng thị trường, Selex Motors - công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất xe máy điện, pin và hệ thống trạm thay pin đã phát triển sản phẩm tập trung vào thị trường B2B để đáp ứng nhu cầu về xe máy điện, ước tính tăng trưởng 30% mỗi năm.

Startup “xanh” - Tiềm năng thu hút vốn đầu tư ở Việt Nam
Xe máy điện, pin và hệ thống trạm thay pin của Selex Motors

Hiện tại, Viettel Post – Đơn vị vận chuyển hàng đầu tại Việt Nam với hàng nghìn điểm giao dịch trên toàn quốc và Lazada Logistics – nhánh giao vận logistics của sàn thương mại điện tử Lazada đã “bắt tay” với Selex nhằm “điện hoá” đội xe giao hàng và thiết lập các trạm đổi pin trên toàn quốc. Sự hợp tác giữa doanh nghiệp khởi nghiệp với 02 “ông lớn” trong ngành Logistics sẽ giúp góp phần bảo vệ môi trường, giảm phát thải.

Startup “xanh” - Tiềm năng thu hút vốn đầu tư ở Việt Nam
Ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên – Một trong ba thành viên sáng lập, Giám đốc điều hành Selex Motors

Hồi đầu năm 2022, Selex Motors đã gọi vốn thành công 2,1 triệu đô la Mỹ vòng hạt giống. Được dẫn đầu bởi Touchstone Partners, vòng gọi vốn này có sự tham gia của ADB Ventures - quỹ đầu tư mạo hiểm của Ngân hàng Phát triển Châu Á và Nextrans - quỹ đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc tại Việt Nam.

Bà Ngô Thùy Ngọc Tú, Đồng sáng lập Touchstone Partners, nhận định: “Selex có tất cả những yếu tố mà chúng tôi tìm kiếm khi lựa chọn một công ty khởi nghiệp: những nhà sáng lập giỏi và giàu kinh nghiệm, luôn nỗ lực để tìm ra giải pháp công nghệ cho những bài toán lớn ở Việt Nam, đặc biệt là giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu. Chúng tôi tự hào khi đồng hành cùng Selex, đồng thời đây cũng là khoản đầu tư đầu tiên của Touchstone Partners vào các công ty công nghệ cao có sở hữu các bằng sáng chế, với mong muốn hỗ trợ các kỹ sư và nhà khoa học Việt Nam, chứng minh những tài năng khởi nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể mang đến những sáng tạo công nghệ tầm cỡ và tạo ra sức ảnh hưởng có ý nghĩa cao cho xã hội.”

Startup “xanh” - Tiềm năng thu hút vốn đầu tư ở Việt Nam
Bà Ngô Thùy Ngọc Tú, Đồng sáng lập Touchstone Partners

Quỹ đầu tư mạo hiểm hướng tới đầu tư startup “xanh” tạo tác động xã hội

Nghiên cứu cuối năm 2021 được PwC công bố chỉ ra rằng tiêu chí Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) hiện đã trở thành yếu tố quyết định đối với các nhà đầu tư hàng đầu thế giới.

Cheo bà Lê Hàn Tuệ Lâm – Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư Nextrans, xu hướng đầu tư vào các vấn đề ESG đã được quan tâm từ lâu, nhưng 2-3 năm trở lại đây, khi nguồn lực tài chính đủ mạnh thì tiền mới đổ nhiều vào lĩnh vực này. Nextrans và nhiều quỹ đầu tư khác cũng có hẳn một quỹ riêng cho vấn đề này. Trong khi thị trường Việt Nam chưa có nhiều startup đáp ứng được các tiêu chí của nhà đầu tư thì năm năm trước Nextrans đã hoạt động rất năng nổ ở Mỹ. Cụ thể, quỹ này đã rót tiền vào một startup phát triển hệ thống điều hòa cho các nhà hàng, trung tâm mua sắm dựa vào các tấm pin nhận nhiệt lượng từ mặt trời. Điểm đặc biệt của sản phẩm này là không thải ra các khí như CFC hay HCFC có thể làm thủng tầng ozon. Hay thương vụ mới nhất của Nextrans là đầu tư vào một công ty xử lý rác thải nilon bằng vi sinh vật, có thể phân hủy nilon trong 30 phút mà không gây ảnh hưởng đến môi trường. Theo bà Lê Hàn Tuệ Lâm, những công nghệ đột phá như vậy xứng đáng để nhà đầu tư đặt cược. Bởi nếu thành công đây sẽ là một startup rất lớn.

Startup “xanh” - Tiềm năng thu hút vốn đầu tư ở Việt Nam
Bà Lê Hàn Tuệ Lâm – Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư Nextrans

Trước câu hỏi, “lợi nhuận có phải yếu tố ưu tiên để nhà đầu tư rót vốn”, bà Lê Hàn Tuệ Lâm cho biết, “quỹ cũng phải đi gọi vốn từ các nhà đầu tư khác với cam kết tăng trưởng”. Bởi vậy, khi quyết định rót vốn, yếu tố tăng trưởng và lợi nhuận vẫn có ý nghĩa quyết định. Khi startup giải quyết được cả hai vấn đề, vừa mang lại lợi nhuận vừa có tác động xã hội đủ lớn thì đó sẽ là điểm cộng lớn để nhà đầu tư xuống tiền.

“Trên thị trường đầu tư toàn cầu, không chỉ Nextrans mà các quỹ đầu tư lâu đời cũng đều hướng tới sứ mệnh đầu tư vào các startup tạo tác động xã hội” - bà Lâm nói.

Gợi ý thêm cho các startup khi thuyết phục nhà đầu tư, bà Lê Hàn Tuệ Lâm cho biết, Nextrans quan tâm tới các bài toán có thể giải quyết được vấn đề của một cộng đồng lớn, nghĩa là càng nhiều người được hưởng lợi từ giải pháp này càng tốt.

“Đơn cử như khi đầu tư vào Selex Motors, hai điều thuyết phục chúng tôi là 100% xe máy ở Việt Nam vẫn chạy xăng và đội ngũ này đủ kinh nghiệm và kiến thức để giải quyết bài toán họ đặt ra. Khi Selex Motors thành công, họ sẽ tạo ra một cuộc cách mạng cho môi trường. Quy mô đó đủ lớn để chúng tôi đặt cược” – bà Lê Hàn Tuệ Lâm nói.

Công ty Selex Motors do Nguyễn Hữu Phước Nguyên (Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc công nghệ), Nguyễn Trọng Hải (Kỹ sư trưởng Kỹ thuật Cơ khí) và Nguyễn Đình Quảng (Kỹ sư trưởng Phần mềm) đồng sáng lập vào năm 2018. Cùng tốt nghiệp tiến sĩ cơ khí từ Đại học Michigan, Ann Arbor (Mỹ), Phước Nguyên là một chuyên gia về xe điện (EV) với kinh nghiệm làm việc cho các công ty trong lĩnh vực ô tô và quốc phòng ở Mỹ, Malaysia và Việt Nam; trong khi Trọng Hải đã có nhiều năm kinh nghiệm làm kỹ sư ở các hãng ô tô như Ford và GM; và Đình Quảng từng là Kỹ sư trưởng Phần mềm cho một công ty quốc phòng của Israel.

Dung Đào

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Bắt 2 đối tượng liên tiếp gây ra 06 vụ trộm cắp tài sản

Nghệ An: Bắt 2 đối tượng liên tiếp gây ra 06 vụ trộm cắp tài sản

Chỉ trong 9 ngày, 02 đối tượng ở huyện Yên Thành (Nghệ An) đã gây ra 06 vụ trộm cắp tài sản (xe máy điện) của người dân trên địa bàn rồi đưa đi tiêu thụ, lấy tiền để tiêu xài cá nhân và sử dụng ma túy.
Selex Motors: startup xe điện thông minh nhận 2,1 triệu USD vòng hạt giống

Selex Motors: startup xe điện thông minh nhận 2,1 triệu USD vòng hạt giống

Công ty cổ phần Selex Motors, công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất xe máy điện, pin và hệ thống trạm thay pin, vừa gọi vốn thành công 2,1 triệu đô la Mỹ vòng tiền hạt giống. Dẫn đầu bởi Touchstone Partners, vòng gọi vốn này còn có sự tham gia của các nhà đầu tư như ADB Ventures – quỹ đầu tư mạo hiểm của Ngân hàng Phát triển Châu Á và Nextrans – một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc tích cực nhất tại Việt Nam.
Hành trình chinh phục thị trường cà phê nước Mỹ của BLK & Bold  Coffee

Hành trình chinh phục thị trường cà phê nước Mỹ của BLK & Bold Coffee

Sau 3 năm hoạt động, thương hiệu cà phê BLK & Bold Coffee đã chinh phục thị trường đạt doanh thu triệu đô chỉ sau 3 năm hoạt động.

Các tin khác

Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội ban hành kế hoạch đẩy mạnh triển khai việc thực hiện Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Đại học Kinh tế Quốc dân nỗ lực đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên

Đại học Kinh tế Quốc dân nỗ lực đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên

Bước sang giai đoạn 2021-2026, đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) cho thấy sự mở và linh hoạt hơn khi đẩy mạnh hợp tác với các viện, các trường đại học. Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đại học đầu tiên ký kết thỏa thuận hợp tác với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ nhằm đẩy mạnh Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong sinh viên.
Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

144 chiếc Mercedes-Benz tại Việt Nam thuộc các mẫu xe GLE, GLS vừa bị triệu hồi do lỗi liên quan đến hệ thống điện có thể dẫn đến nguy cơ cháy xe.
Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia đẩy mạnh quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc

Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia đẩy mạnh quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc

Ngày 23/4 vừa qua, tại Diễn đàn Thương mại - Đầu tư và Giải VinenGolf S4B Hữu Nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia với Hội Hữu nghị Việt - Hàn và Hội Hữu nghị Hàn - Việt, góp phần mở ra nhiều cơ hội hợp tác, phát triển bền vững mới cho doanh nghiệp hai nước.
Cuộc thi "Ý tưởng Khởi nghiệp Nhân văn - S-Star 2022" gắn Khởi nghiệp với quyền sở hữu trí tuệ tại Đại học KH&NV ĐHQGHN

Cuộc thi "Ý tưởng Khởi nghiệp Nhân văn - S-Star 2022" gắn Khởi nghiệp với quyền sở hữu trí tuệ tại Đại học KH&NV ĐHQGHN

Cuộc thi "Ý tưởng Khởi nghiệp Nhân văn - S-Star 2022" gắn Khởi nghiệp với quyền sở hữu trí tuệ tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay là “Ý tưởng số kiến tạo xã hội” với tiêu chí gắn liền với quyền Sở hữu trí tuệ cho dự án khởi nghiệp.
Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

Hội thảo "Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn" có sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của hơn 80 chuyên gia, nhà báo, nhà nghiên cứu về lĩnh vực truyền thông, báo chí.
Mảng sáng trong bức tranh khởi nghiệp của Việt Nam sau đề án 884

Mảng sáng trong bức tranh khởi nghiệp của Việt Nam sau đề án 884

Năm 2016, khi Chính phủ quyết định đây là năm Quốc gia khởi nghiệp, Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" ( Đề án 844) được phê duyệt. Bức tranh hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo từ đó dần hoàn thiện và hiện lên với những mảng sáng đầy hy vọng.
VINEN và hành trình theo đuổi phương châm “Hợp tác - Sáng tạo - Phát triển - Phụng sự Dân tộc, Hưng thịnh Quốc gia”

VINEN và hành trình theo đuổi phương châm “Hợp tác - Sáng tạo - Phát triển - Phụng sự Dân tộc, Hưng thịnh Quốc gia”

Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đóng vai trò là nơi cổ vũ cho tinh thần khởi nghiệp của đất nước, thực hiện nhiệm vụ trở thành cây cầu gắn kết hiệu quả cho cộng đồng khởi nghiệp nói chung và hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo nói riêng, thực hiện tôn chỉ “Phụng sự Dân tộc, Hưng thịnh Quốc gia”.
Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Sáng 7/6, Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Vụ Quản lý khoa học, Vụ các Trường Chính trị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề “Tỉnh Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững”.
Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử

Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử

Việc số hoá để giữ gìn thước phim lịch sử đang bị loang lổ với những vết xước theo thời gian đang là vấn đề cấp bách. Số hoá các di sản điện ảnh để bảo vệ " kho báu" lịch sử cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội.
Số hóa để giữ gìn những thước phim lịch sử thời kì 4.0

Số hóa để giữ gìn những thước phim lịch sử thời kì 4.0

Hiện nay, phần lớn phim lịch sử đang bị loang lổ bởi từng vết xước thời gian. Việc số hoá để giữ gìn những thước phim đó đang là vấn đề cấp bách, cần có sự khẩn trương vào cuộc trước khi quá muộn.
Bộ TT&TT ban hành chỉ số đánh giá về chuyển đổi số

Bộ TT&TT ban hành chỉ số đánh giá về chuyển đổi số

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành Quyết định số 922/QĐ-BTTTT phê duyệt Đề án "Xác định bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (CĐS) của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của quốc gia".
Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi nhằm vận động các giáo viên và học sinh sinh viên phát huy sức sáng tạo của tự làm những thiết bị phục vụ cho giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Phương pháp mới do công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation phát triển và đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.
Chuyển đổi số ngành du lịch cần kết nối đồng bộ

Chuyển đổi số ngành du lịch cần kết nối đồng bộ

Trước sự thay đổi nhu cầu, hành vi của khách hàng trong thời đại số, việc chuyển đổi số trong ngành du lịch là điều tất yếu. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số ngành du lịch vẫn thiếu đồng bộ.
Xem thêm
Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Sáng 7/6, Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Vụ Quản lý khoa học, Vụ các Trường Chính trị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề “Tỉnh Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững”.
Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Phương pháp mới do công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation phát triển và đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.
Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Google đã chính thức cho ra mắt mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng cùng với bộ sản phẩm máy tính bảng thế hệ mới cùng phiên bản điện thoại thông minh…
Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi loạt xe trước nguy cơ cháy

144 chiếc Mercedes-Benz tại Việt Nam thuộc các mẫu xe GLE, GLS vừa bị triệu hồi do lỗi liên quan đến hệ thống điện có thể dẫn đến nguy cơ cháy xe.
Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Từ ngày 21/5, Hà Nội triển khai đăng kí xe máy tại 183 xã, thị trấn của các huyện ngoại thành.
Hà Tĩnh: Khách hàng “tố” TOYOTA Phú Tài Đức ép trả thêm tiền mới giao xe

Hà Tĩnh: Khách hàng “tố” TOYOTA Phú Tài Đức ép trả thêm tiền mới giao xe

Ký hợp đồng từ đầu tháng 3/2022, dự kiến tháng 6/2022 giao xe nhưng mới đây ông Nguyễn Hữu Hà bất ngờ bị nhân viên bán hàng TOYOTA Phú Tài Đức - Hà Tĩnh thông báo phải nộp thêm 16.000.000 đồng, còn không chưa biết bao giờ mới được nhận xe.
Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội ban hành kế hoạch đẩy mạnh triển khai việc thực hiện Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

Hội thảo "Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn" có sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của hơn 80 chuyên gia, nhà báo, nhà nghiên cứu về lĩnh vực truyền thông, báo chí.
Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử

Số hóa các di sản điện ảnh để bảo vệ “kho báu” lịch sử

Việc số hoá để giữ gìn thước phim lịch sử đang bị loang lổ với những vết xước theo thời gian đang là vấn đề cấp bách. Số hoá các di sản điện ảnh để bảo vệ " kho báu" lịch sử cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội.
GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

Chia sẻ những điều nhận được từ đam mê khoa học, GS.TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho rằng, chỉ riêng đam mê đã là phần thưởng.
Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Người bị mắc COVID-19 thể nặng sau khi phải nhập viện, não bộ của người này sẽ già đi 20 tuổi, tương đương với giảm 10 điểm IQ. Đây là cảnh báo đưa được đưa ra theo nghiên cứu khoa học mới do Chính phủ Anh tài trợ.
Ca ghép tim heo cho người cung cấp rất nhiều thông tin giá trị giúp ngành y tế tiếp tục cải tiến phương pháp giúp các bệnh nhân trong tương lai

Ca ghép tim heo cho người cung cấp rất nhiều thông tin giá trị giúp ngành y tế tiếp tục cải tiến phương pháp giúp các bệnh nhân trong tương lai

Người đàn ông Mỹ, mắc bệnh tim nguy hiểm đến tính mạng, vừa được các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn từ một chú heo biến đổi gien
Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Sáng 7/6, Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Vụ Quản lý khoa học, Vụ các Trường Chính trị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề “Tỉnh Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững”.
Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Phương pháp mới do công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation phát triển và đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.
Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Google đã chính thức cho ra mắt mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng cùng với bộ sản phẩm máy tính bảng thế hệ mới cùng phiên bản điện thoại thông minh…