Sử dụng thực phẩm bổ sung có an toàn?

Các nghiên cứu cho thấy, một số chất bổ sung trong chế độ ăn uống có thể có một số lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra,có nhiều chất bổ sung khác cần được nghiên cứu thêm để xác định giá trị.

Hầu hết mọi người nhận đủ vitamin và khoáng chất thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, có những lúc cơ thể chúng ta cần tăng cường chất dinh dưỡng, đặc biệt ở những đối tượng có nguy cơ như: bổ sung canxi và vitamin D để giữ cho xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mất xương; bổ sung những loại vitamin như vitamin A, C, E… để cải thiện sức khỏe làn da; bổ sung omega-3 nếu muốn giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, trí não và trái tim hoạt động tốt; bổ sung probiotic hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tiêu hóa…Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung không có nghĩa là vô hại.

Ngay cả khi dùng với liều lượng khuyến cáo, thực phẩm bổ sung có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực. Các tác dụng phụ thường được báo cáo thường là buồn nôn, tiêu chảy hoặc nhức đầu. Đặc biệt, chất bổ sung sắt được biết là gây rối loạn tiêu hóa. Một số thành phần bổ sung, đặc biệt là thảo dược, có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như phản ứng dị ứng, tăng huyết áp và nhịp tim cao hoặc không đều. Một trong những mối lo ngại khi tiêu thụ vitamin và khoáng chất thông qua thực phẩm bổ sung thay vì từ thực phẩm là nguy cơ tiêu thụ quá liều, gây độc.

Ngoài ra, các thành phần trong thực phẩm bổ sung, bao gồm vitamin, khoáng chất, thảo dược và các loại thực vật khác, có thể gây ra những hậu quả tiêu cực ngoài ý muốn, khi kết hợp với một số loại thuốc, chất bổ sung khác, thực phẩm và rượu...

Về sự an toàn của thực phẩm bổ sung thì những người có tình trạng sức khỏe bình thường uống vitamin tổng hợp không gây rủi ro cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung có thể tương tác với thuốc hoặc gây rủi ro nếu bạn gặp một số vấn đề y tế hoặc sắp phẫu thuật.

Hay ở những người dùng thuốc làm loãng máu, nếu bổ sung vitamin E có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, còn bổ sung canxi có thể hạn chế hiệu quả của kháng sinh ở những người đang điều trị bệnh và làm giảm sự hấp thu sắt từ thực phẩm và chất bổ sung....

Đặc biệt, các vitamin tan trong chất béo thường có nguy cơ nhiễm độc, vì lượng quá nhiều có thể tích tụ và tích trữ trong cơ thể. Việc tiêu thụ quá nhiều vitamin A, D và E có thể gây độc và dẫn đến các tác dụng phụ như nhịp tim không đều, tổn thương nội tạng, xuất huyết, đột quỵ do xuất huyết và trong trường hợp nghiêm trọng, thậm chí hôn mê và tử vong. Việc dùng thường xuyên các vitamin tan trong nước với liều lượng cao có thể gây khó chịu về tiêu hóa, tổn thương gan và thậm chí có thể gây tổn thương thần kinh không thể phục hồi. Do đó, trừ khi có sự giám sát của chuyên gia y tế, điều quan trọng là không vượt quá giới hạn cho phép của vitamin hoặc khoáng chất.

Ngoài ra, một số sản phẩm được tiếp thị dưới dạng thực phẩm bổ sung (được quảng bá chủ yếu để giảm cân , tăng cường khả năng tình dục và thể hình) có thể chứa các loại thuốc theo đơn không được phép dùng trong thực phẩm bổ sung hoặc các thành phần khác không được liệt kê trên nhãn. Một số thành phần này có thể không an toàn.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: goodsmart.vn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: goodsmart.vn

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, lượng bằng chứng khoa học về thực phẩm bổ sung rất khác nhau, có một số loại có rất nhiều thông tin nhưng một số loại khác lại ít và chưa đầy đủ. Các nghiên cứu cho thấy, một số chất bổ sung trong chế độ ăn uống có thể có một số lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, có nhiều chất bổ sung khác cần được nghiên cứu thêm để xác định giá trị.

Do các tương tác tiềm ẩn và lo ngại về an toàn, hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại vitamin hoặc chất bổ sung nào, đặc biệt nếu bạn đang mang thai, cho con bú, đang dùng thuốc hoặc đang có hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh lý.

Việc lạm dụng hoặc uống nhiều thực phẩm chức năng cùng một lúc sẽ gây hại cho sức khỏe. Bởi vì, trong đa số các thực phẩm chức năng sẽ chứa nhiều các dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, chất xơ…Do đó, nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh không cần phải uống bất cứ một loại thuốc nào. Bởi thực phẩm bổ sung vẫn là một loại thuốc. Nó sẽ ít nhiều tác động đến cơ thể của bạn. Đặc biệt đối với những người có bệnh lý nền như tim mạch, béo phì hay đái tháo đường thì cần hết sức thận trọng vì có thể tác động đến tình trạng hiện tại của họ. Khi muốn uống bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm bổ sung nào, bạn cần cân nhắc kỹ càng, giữa lợi ích và nguy cơ có thể mang đến cho cơ thể.