Sức trẻ góp phần thay đổi nông thôn vùng cao Lào Cai

Xây dựng nông thôn mới là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. 

Để chương trình đạt được hiệu quả cao cần có sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội, trong đó, thanh niên nói chung và thanh niên nông thôn Lào Cai nói riêng có một vị trí, vai trò hết sức quan trọng.

suc tre gop phan thay doi nong thon vung cao lao cai
Ảnh minh họa

Xung kích đi đầu làm giàu chính đáng

10 năm qua, nhiều thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số Lào Cai đã xung kích đi đầu làm giàu chính đáng trên quê hương. Tận dụng thế mạnh về điều kiện tự nhiên của Sa Pa, tháng 10/2016, Hợp tác xã rau củ quả Thắng Lợi đã mạnh dạn thuê đất của người dân thôn Má Tra, xã Sa Pả, huyện Sa Pa với thời hạn 10 năm để thực hiện dự án “Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với phát triển du lịch”. Dự án có tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. Sau 3 tháng triển khai mô hình, thành công bước đầu đã đến khi cây dâu tây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao. 2,5 ha dâu tây do Hợp tác rau củ quả Thắng Lợi trở thành một hình thức trải nghiệm độc đáo, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và mua sản phẩm. Trung bình một ngày vườn dâu thu hút 100 lượt người với giá bán từ 200 - 250 nghìn đồng/kg. Vào dịp cuối tuần vườn dâu đón khoảng 200 lượt khách đến tham quan trải nghiệm. Nhờ đó, vụ dâu năm 2018 Hợp tác xã thu được trên 1,5 tỷ đồng.

Để làm phong phú sản phẩm nông nghiệp, sau khi hết vụ dâu tây, Hợp tác xã trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày có giá trị dinh dưỡng cao như: dưa hấu, dưa lưới, dưa chuột bao tử, dưa lê, dưa pepino. Trong đó dưa pepino là loại cây trồng song song với cây dâu tây. Hiện nay, các loại cây này đều sinh trưởng và phát triển tốt, một số cây đã cho thu hoạch như dưa bao tử, dưa pepino. Chị Đỗ Thị Kim Dung, Chủ nhiệm Hợp tác xã rau củ quả Thắng Lợi, xã Sa Pả, huyện Sa Pa cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đến thời điểm này mô hình “Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với phát triển du lịch” đã bước đầu thu được kết quả như: việc sử dụng nhà lưới nhằm ngăn côn trùng, các giá thể trồng trên giá không bị phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố thời tiết, hạn chế việc phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Việc kết hợp du lịch vào mô hình cũng giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả quảng bá đến người dân và du khách.

Dự án được triển khai thành công đã góp phần tạo việc làm cho người dân địa phương, giúp họ nâng cao nhận thức, tuyên truyền cho gia đình, người dân trong việc sản xuất nông nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện Hợp tác xã tạo việc làm cho 14 người dân tộc thiểu số của địa phương. Thu nhập trung bình của mỗi lao động đạt 5,5 triệu đồng.

Trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn thanh niên tỉnh Lào Cai duy trì 9 Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện, thành lập mới và duy trì 85 Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế cấp xã; duy trì có hiệu quả các tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên; xây dựng 243 mô hình thanh niên phát triển kinh tế có thu nhập từ 50 triệu trở lên. Để hỗ trợ các mô hình kinh tế hay, hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện tốt các công đoạn ủy thác. Đến nay, tổng dư nợ do đoàn viên thanh niên quản lý là 672 tỷ đồng với 16.855 hộ vay vốn và 564 tổ vay vốn tiết kiệm. Các cấp bộ Đoàn cũng duy trì 9 Đội thanh niên xung kích chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trên 9 huyện, thành phố. Qua đó, các cấp bộ đoàn thanh niên đã tổ chức 846 đợt tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp cho 34.509 đoàn viên thanh niên và nhân dân; giúp đỡ 5. 058 hộ nghèo, 3.180 hộ cận nghèo do thanh niên làm chủ về vốn, con giống cây giống…

Mới đây, dự án "Sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao" của chị Đỗ Thị Kim Dung và dự án "Phát triển du lịch cộng đồng thôn Nậm Than" của anh Vù A Va tại huyện Sa Pa lọt vào vòng bán kết Cuộc thi dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn toàn quốc năm 2019. Điều đó minh chứng cho sức sáng tạo của thanh niên nông thôn Lào Cai trong phong trào khởi nghiệp phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Mỗi thanh niên một việc tốt

Với phương châm hành động “Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”, Tỉnh đoàn Lào Cai đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với đoàn cơ sở thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2015 đến năm 2018, đoàn viên thanh niên Lào Cai đã xây dựng 15 cầu nông thôn do Tỉnh đoàn Lào Cai làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 14, 9 tỷ đồng. Đến nay các công trình đã hoàn thành và góp phần quan trọng thúc đẩy xây dựng nông thôn mới trên địa bản các xã khó khăn. Đặc biệt, công trình đường thanh niên tiêu biểu toàn quốc 26/3 thuộc về phần việc của đoàn viên thanh niên Lào Cai thực hiện tại xã Tả Phời với chiều dài lớn nhất (7,5 km), lượng bê tông, số lượng đoàn viên thanh niên tham gia nhiều nhất và hoàn thành trong thời gian ngắn nhất (46 ngày).

Tiếp nối thành công đó, các cấp bộ Đoàn tại địa phương đã thực hiện 3.264 công trình thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, cấp phát 2.000 tấn xi măng cho 2.100 hộ nghèo thuộc 24 xã biên giới, khó khăn; thắp sáng 121km, đổ bê tông 285km đường giao thông nông thôn; xây dụng 172 tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu; xây mới 65 cầu giao thông nông thôn, 157 nhà văn hóa, 70 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, 123 sân chơi, khu thể thao thanh thiếu nhi; xóa 316 nhà tạm, nhà dột nát...

Để góp phần quan trọng xây dựng một xã hội nông thôn phát triển toàn diện, các cấp bộ Đoàn Lào Cai đã tích cực phát huy tinh thần xung kích trong các hoạt động giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương. Điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động đó là công trình "Cột cờ Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt". Công trình khởi công vào ngày 26/3/2016, với tổng vốn đầu tư xây dựng là trên 17 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa. Đây là công trình quan trọng thể hiện ý chí, tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Lào Cai tham gia xây dựng quê hương, góp phần khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia, giáo dục chính trị, tư tưởng, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ, khẳng định vai trò, vị trí của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, cùng với 5 xã xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo trực tiếp giúp đỡ, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai đã lên kế hoạch giúp đỡ 22 xã biên giới xây dựng nông thôn mới. Trong đó, giao cụ thể cho các đơn vị trực thuộc mỗi năm tổ chức ít nhất 2 hoạt động giúp đỡ xã được phân công. Đến nay, đã có tổng cộng 205 hoạt động giúp đỡ được tổ chức, huy động nguồn lực xã hội hóa trên 3 tỷ đồng, thu hút 9.314 đoàn viên thanh niên tham gia, hưởng ứng. Đặc biệt, xã Phú Nhuận và xã Bản Qua (2 trong số 5 xã Tỉnh đoàn Lào Cai trực tiếp giúp đỡ) đã hoàn thành về đích nông thôn mới.

Theo ông Giàng Quốc Hưng, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai, đó không chỉ là những công trình hạ tầng, mô hình kinh tế cụ thể, mà quan trọng hơn, hình ảnh thanh niên được khẳng định vững chắc hơn trong công cuộc phát triển ở mỗi địa phương, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Tuổi trẻ Lào Cai nói chung và thanh niên khu vực nông thôn nói riêng đã thể hiện được ý chí, quyết tâm, tinh thần đoàn kết xung kích trong phối hợp thực hiện các hoạt động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

PV

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

Tại chương trình “Giờ thứ 9 +”, số thứ 5 được phát trên VTV3 ngày 26/6/2022 vừa qua, câu chuyện về người thợ điện miền Bắc Đào Minh Tuyến đã gây xúc động mạnh cho toàn thể ban giám khảo, người chơi và khán giả truyền hình. Câu chuyện của anh Tuyến đã phần nào giúp người xem hiểu được nỗi vất vả, khó khăn cũng như tinh thần nỗ lực, lạc quan yêu đời, yêu nghề và sự cống hiến vô tư hết mình của những người “chiến sĩ áo cam” trong việc giữ vững nguồn sáng cho quê hương.
Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai gồm ông Nguyễn Thanh Dương và ông Lê Ngọc Hưng để điều tra về tội “lợi chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Nàng Blogger “mắc nợ” Mộc Châu, dành 12 năm chinh phục miền đất vùng cao: “Trái tim của tôi đặt ở những cung đường”

Nàng Blogger “mắc nợ” Mộc Châu, dành 12 năm chinh phục miền đất vùng cao: “Trái tim của tôi đặt ở những cung đường”

Từng có cơ hội khám phá nhiều địa điểm thú vị cả trong và ngoài nước, Blogger Hoàng Thùy Dương quê Bắc Giang, nhận ra sau mỗi chuyến đi là một lần bản thân được trưởng thành, kinh nghiệm dày dặn hơn, từ đó niềm đam mê với du lịch trở thành tuổi thanh xuân của cô.

Các tin khác

Đà Nẵng: Tài xế say rượu lái xe đâm vào tiệm bánh mì lãnh án 2 năm tù

Đà Nẵng: Tài xế say rượu lái xe đâm vào tiệm bánh mì lãnh án 2 năm tù

Tài xế say rượu, dương tính với ma túy lao xe vào tiệm bánh mỳ ở Đà Nẵng khiến 7 người bị thương, đã bị tòa tuyên phạt 2 năm tù giam.
Quảng Bình: Bí thư xã bỏ nhiệm sở hơn 2 tháng bị đề nghị khai trừ Đảng

Quảng Bình: Bí thư xã bỏ nhiệm sở hơn 2 tháng bị đề nghị khai trừ Đảng

Qua xác minh cho thấy, ông Lương Thanh Tấn - Bí thư Đảng ủy xã Văn Hóa tự ý bỏ nhiệm sở, bỏ việc là do vay mượn tiền của một số tổ chức, cá nhân vượt quá khả năng trả nợ khi đến hạn.
Kon Tum:  Đưa vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” ra xét xử

Kon Tum: Đưa vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” ra xét xử

Ngày 29/6, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông ( tỉnh Kon Tum) đã mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại huyện Kon Plông
Gia Lai: 47 triệu đồng hỗ trợ gia đình bị tai nạn tại đèo Mang Yang

Gia Lai: 47 triệu đồng hỗ trợ gia đình bị tai nạn tại đèo Mang Yang

Ngày 29-6, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và UBND huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 47 triệu đồng cho các nạn nhân đang điều trị tại các bệnh viện sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào sáng 27-6.
Nghệ An: Bơi ra vùng nước sâu cứu bạn, nam sinh lớp 12 bị đuối nước thương tâm

Nghệ An: Bơi ra vùng nước sâu cứu bạn, nam sinh lớp 12 bị đuối nước thương tâm

Cùng nhau ra sông tắm, bạn học bị trượt chân trôi ra vùng nước sâu, nam sinh lớp 12 ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bơi ra cứu và đẩy được bạn lên bờ thì bản thân bị nước cuốn trôi.
Thanh tra chuyển hồ sơ 33 gói thầu tại CDC Đà Nẵng sang cơ quan điều tra

Thanh tra chuyển hồ sơ 33 gói thầu tại CDC Đà Nẵng sang cơ quan điều tra

Ngày 29/6, Thanh tra Đà Nẵng có Thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (CDC Đà Nẵng).
Đà Nẵng: Cán bộ, công chức xin nghỉ, thôi việc có xu hướng tăng

Đà Nẵng: Cán bộ, công chức xin nghỉ, thôi việc có xu hướng tăng

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.Đà Nẵng lần thứ 8 nhận định tình trạng cán bộ, công chức xin nghỉ việc có xu hướng tăng.
Nghệ An: Khởi tố nguyên cán bộ địa chính xã chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của người dân

Nghệ An: Khởi tố nguyên cán bộ địa chính xã chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của người dân

Nguyên cán bộ địa chính xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) vừa bị cơ quan công an ra quyết định khởi tố về hành vi lạm dụng chức vụ, nhận tiền làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân nhằm chiếm đoạt hàng chục triệu đồng để tiêu xài cá nhân.
Hà Tĩnh: Điều tra nghi án bé gái 8 tuổi bị hiếp dâm

Hà Tĩnh: Điều tra nghi án bé gái 8 tuổi bị hiếp dâm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và chính quyền địa phương tiến hành điều tra làm rõ nghi án bé gái 8 tuổi tại xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị một đối tượng lạ mặt hiếp dâm tại nhà ông bà nội.
Nghệ An: Phá thành công chuyên án ma túy “khủng” liên quan đến SV nước ngoài

Nghệ An: Phá thành công chuyên án ma túy “khủng” liên quan đến SV nước ngoài

Lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công chuyên án A2-322, bắt quả tang 03 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy (trong đó có 02 lưu học sinh người Lào), thu giữ hơn 18.000 viên nén là ma túy dạng hồng phiến.
Quảng Bình: Tìm thấy thi thể 3 học sinh đuối nước trên sông Dinh

Quảng Bình: Tìm thấy thi thể 3 học sinh đuối nước trên sông Dinh

Sau gần 10h tìm kiếm, đến 1h sáng ngày 28/6, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 3 học sinh lớp 8 bị đuối nước khi đi tắm trên sông Dinh.
Quảng Nam: Hàng loạt bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép vô tư hoạt động

Quảng Nam: Hàng loạt bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép vô tư hoạt động

Trên địa bàn xã Điện Minh, TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam tồn tại hàng loạt bãi tập kết, kinh doanh cát gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các hộ dân nơi đây.
Bệnh nhi 4 tháng tuổi bị tử vong tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột: Gia đình yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vụ việc

Bệnh nhi 4 tháng tuổi bị tử vong tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột: Gia đình yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vụ việc

Lúc 9h27 ngày 27/6, tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), một bệnh nhi 4 tháng tuổi bị tử vong nhưng gia đình không đưa về nhà mà yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.
Nghệ An: Bắt 02 đối tượng mang vũ khí “nóng” mua bán trái phép chất ma túy

Nghệ An: Bắt 02 đối tượng mang vũ khí “nóng” mua bán trái phép chất ma túy

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ 02 đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia. Các đối tượng này thường xuyên trang bị vũ khí “nóng” và sẵn sàng lên đạn để chống trả khi bị vây bắt.
Quảng Bình: Thanh tra phát hiện số tiền sai phạm hơn 17 tỷ đồng

Quảng Bình: Thanh tra phát hiện số tiền sai phạm hơn 17 tỷ đồng

Ngày 27/6, thông tin từ Thanh tra tỉnh Quảng Bình cho biết, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tiến hành 163 cuộc thanh tra, kiểm tra, phát hiện tổng số tiền sai phạm 17,064 tỷ đồng.
Xem thêm
Huế: Khai mạc “Chợ quê ngày hội” - Cầu Ngói Thanh Toàn năm 2022

Huế: Khai mạc “Chợ quê ngày hội” - Cầu Ngói Thanh Toàn năm 2022

Tối ngày 26/6, tại điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy tổ chức Khai mạc Lễ hội “Chợ quê Ngày hội” hưởng ứng Festival Huế năm 2022.
Hà Tĩnh: Hồ Khe Xai vẻ đẹp mỹ miều giữa ngút ngàn xanh

Hà Tĩnh: Hồ Khe Xai vẻ đẹp mỹ miều giữa ngút ngàn xanh

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ và đẹp đến nao lòng, Hồ Khe Xai - huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) có thác nước đổ từ trên cao xuống xen kẽ qua các tảng đá tạo nên bản nhạc nhiều thanh âm làm say đắm lòng người. Hứa hẹn sẽ mang tới cho các bạn nhiều trải nghiệm và những cung bậc cảm xúc khác nhau.
Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.