SWIFT lên kế hoạch ra mắt nền tảng tiền kỹ thuật số mới

Khoảng 90% ngân hàng trung ương trên thế giới hiện đang khám phá các phiên bản tiền tệ kỹ thuật số.SWIFT lên kế hoạch ra mắt nền tảng tiền kỹ thuật số mới của ngân hàng trung ương trong 2 năm tới.

Hiệp hội Viễn thông liên ngân hàng và Tài chính quốc tế (SWIFT) đang lên kế hoạch thành lập một nền tảng mới trong vòng 1 - 2 năm tới để kết nối làn sóng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) hiện đang được phát triển với hệ thống tài chính hiện có.

Khoảng 90% ngân hàng trung ương trên thế giới đang thăm dò các phiên bản số của tiền tệ. Hầu hết ngân hàng trung ương không muốn bị tiền mã hóa bỏ lại phía sau nhưng hiện gặp khó bởi sự phức tạp về công nghệ. Vì thế, việc tung ra nền tảng trên như kế hoạch sẽ là cú hích cho vị thế thống trị hiện có của SWIFT trong mạng lưới hạ tầng liên ngân hàng.

Ông Nick Kerigan, người đứng đầu bộ phận đổi mới sáng tạo của SWIFT, cho biết thử nghiệm mới nhất của SWIFT kéo dài 6 tháng, có sự tham gia của một nhóm ngân hàng trung ương (Đức, Pháp, Úc, Singapore, CH Czech, Thái Lan...), ngân hàng thương mại (HSBC, Citibank, Deutsche Bank, Societe Generale, Standard Chartered…) và nền tảng thanh toán. Đây là một trong những sự hợp tác toàn cầu lớn nhất về CBDC và tài sản mã hóa.

Các ngân hàng quốc tế thường sử dụng SWIFT để giao dịch tiền

Lợi thế chính của SWIFT là mạng lưới hiện tại của họ đã có thể sử dụng được ở hơn 200 quốc gia và kết nối hơn 11.500 ngân hàng và quỹ đầu tư sử dụng để giao dịch hàng nghìn tỷ đô la mỗi ngày. Từ chỗ hầu như không được biết đến bên ngoài giới ngân hàng, nhưng SWIFT đã trở thành một cái tên quen thuộc kể từ năm 2022 khi họ cắt hầu hết các ngân hàng của Nga khỏi mạng lưới của mình như một phần trong các lệnh trừng phạt của phương Tây.

SWIFT hỗ trợ các giao dịch hệ thống quốc tế và trong nước, bao gồm các giao dịch giữa các hệ thống thanh toán, chứng khoán, ngân quỹ và thương mại.

SWIFT được sử dụng rộng rãi bởi các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Hệ thống này giúp cho việc truyền tải thông tin và chuyển tiền trở nên nhanh chóng, chính xác và bảo mật. Tuy nhiên, SWIFT không trực tiếp nắm giữ hay giao dịch tài sản, mà chỉ cung cấp các công cụ để tạo ra môi trường liên lạc an toàn và hiệu quả.

Để có thể giao dịch qua SWIFT, các tổ chức tài chính phải có một mã định danh riêng biệt từ 8 đến 11 ký tự, được gọi là SWIFT code, BIC (Business/Bank Identifier Codes) hoặc mã ISO 9362. Mỗi mã này sẽ có đầy đủ thông tin về quốc gia, thành phố, chi nhánh và tên ngân hàng của mỗi thành viên. Nội dung sẽ được mã hóa để đảm bảo tính bảo mật và chỉ người nhận được phép giải mã để đọc nội dung.