Tại sao chưa nâng cấp sân vận động Mỹ Đình?

Cập nhật: 06:49 | 24/09/2021
Được xây dựng với kinh phí 53 triệu USD để phục vụ SEA Games năm 2003, kể từ đó đến nay, sân vận động Mỹ Đình chưa được sửa chữa, chỉnh trang toàn diện lần nào.

Sân vận động Mỹ Đình được đưa vào sử dụng hồi tháng 9/2003 nhằm phục vụ SEA Games 22, sức chứa hơn 40.000 chỗ ngồi với 4 khán đài. Khán đài A, B gồm hai tầng có mái che và khán đài C, D có một tầng không mái che.

tai sao chua nang cap san van dong my dinh
Toàn cảnh Sân vận động Mỹ Đình.

Khu liên hợp thể thao Quốc gia là đơn vị quản lý sân vận động Mỹ Đình, cũng là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tổng cục Thể dục thể thao, mỗi năm được Bộ VH-TT&DL cấp kinh phí khoảng 10 tỷ đồng để duy trì hoạt động.

Doanh nghiệp tự chủ về tài chính

Từ năm 2009 đến nay, khi được giao thực hiện tự chủ tài chính 100%, nguồn thu của khu liên hợp đến từ việc cho thuê đất, dịch vụ mỗi năm khoảng 30 tỷ đến 60 tỷ. Tuy nhiên, theo kết luận Thanh tra Chính phủ, hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại đơn vị này đã được chỉ ra trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2018, dẫn đến thất thoát số tiền hàng trăm tỷ đồng của ngân sách nhà nước.

Được biết năm 2009, đường chạy trên sân Mỹ Đình xuống cấp, khiến hệ thống giải điền kinh quốc gia không thể tổ chức ở đây trong nhiều năm. Phải đến năm 2016, dự án cải tạo đường chạy mới được thực hiện, kéo dài suốt bốn năm và lấy từ ngân sách nhà nước.

Kết luận Thanh tra chỉ ra rằng, khi triển khai dự án cải tạo mặt sân tập số 2, giá loại cỏ becmuda được nhập khẩu từ Thái Lan khi trúng thầu đã được nâng lên gấp hơn 6 lần so với giá cỏ nhập khẩu trên thực tế. Vì thế, nếu không thu hồi được sẽ gây thất thoát hơn 2,3 tỷ đồng nguồn vốn nhà nước. Tương tự, quá trình thực hiện dự án cải tạo mặt sân tập số 1 cũng có nhiều khâu sai quy định khiến đội giá hơn 3,2 tỷ đồng so với giá trị trên thực tế.

Nhiều sai phạm tại các hạng mục cải tạo khác cũng được kết luận thanh tra chỉ ra. Dù không đủ điều kiện về năng lực, kinh nghiệm nhưng Công ty TNHH Thể thao Quang Tuyến vẫn trúng thầu thi công dự án cải tạo mặt sân điền kinh. Vì giá vật liệu trong hợp đồng được nâng lên gần 2,5 lần so với giá nhập khẩu nên dự án đã đội giá hơn 11,6 tỷ đồng.

tai sao chua nang cap san van dong my dinh
Mặt sân điền kinh tại Sân vận động Mỹ Đình.

Thậm chí, tại bể bơi trong nhà Cung thể thao dưới nước, dù hệ thống làm nóng nước bể bơi đang sử dụng được nhưng vẫn được thay thế bằng hệ thống mới. Theo kết luận, chỉ riêng giá thiết bị khi quyết toán đã cao gấp 7,5 lần giá nhập khẩu, chênh lệch hơn 6,1 tỷ đồng.

Theo ông Trần Văn Chiên, Phó Giám đốc Khu Liên hợp thể thao Quốc gia: "Vì đợt dịch thứ tư xảy ra nên các đối tác chưa đến được dù chúng tôi đã có giấy mời làm việc. Nếu thu được nguồn đó thì chúng tôi cũng có nguồn thu đáng kể để cải tạo cơ sở vật chất và cải thiện đời sống anh em, trả lương đầy đủ".

Ngoài ra, kết luận thanh tra chỉ ra, Khu liên hợp thể thao Quốc gia có nhiều sai phạm trong việc tự ý cho thuê đất hoặc cho thuê đất nhưng tiền lại để ngoài sổ sách trong thời gian từ năm 2009 - 2018 dẫn đến thất thoát số tiền lên đến 777 tỷ đồng. Trong khi trên thực tế, rất nhiều hạng mục tại sân vận động Mỹ Đình đã xuống cấp nghiêm trọng vẫn phải chờ để cải tạo sửa chữa…

Thiếu kinh phí

Với sức chứa tối đa lên đến 40.000 khán giả nhưng hiện tại hệ thống phòng cháy chữa cháy tại sân vận động đã hư hỏng, không hoạt động nhiều năm nay. Tại khu vực khán đài C và D xuống cấp dẫn đến sụt lún nhưng dự án cải tạo chưa hoàn thành vì thiếu kinh phí.

tai sao chua nang cap san van dong my dinh
Mặt cỏ được thay cách đây 10 năm và đến nay chưa thay mới.

"Để chăm sóc sân cỏ, quy trình của chúng tôi thực hiện nghiêm ngặt, đòi hỏi có kinh phí. Kinh phí đầu tiên là trả lương cho người lao động đầy đủ thì người ta làm việc mới hăng say, tâm huyết. Máy móc thiết bị của chúng tôi hoạt động gần 20 năm nay cũng hỏng hết rồi", ông Chiên cho biết thêm.

Vì thiếu kinh phí, từ tháng 8/2021, Khu liên hợp thể thao Quốc gia đã phải giảm 50% lương của nhân viên.

Bên cạnh các trận đấu của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup, SVĐ Mỹ Đình sẽ là công trình trọng điểm của SEA Games 31 dự kiến diễn ra vào tháng 4/2022. Nơi này sẽ tổ chức lễ khai mạc và bế mạc, thi đấu môn điền kinh, bóng đá nam... Chính phủ sẽ cấp 408 tỷ đồng để sửa chữa Khu Liên hợp, trong đó khoảng 150 tỷ đồng dành riêng cho sân Mỹ Đình... Nhưng đến nay, dự án chưa được triển khai.

Trước đó, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã gửi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nhận xét về chất lượng sân Mỹ Đình. Theo AFC, mặt cỏ, hệ thống ánh sáng, chất lượng các phòng chức năng... đều kém, ảnh hưởng tới trận đấu giữa Việt Nam và Australia ngày 7/9. AFC đề nghị VFF khẩn trương tìm cách cải thiện trước các trận đấu tiếp theo ở vòng loại World Cup.

Thanh Phong