Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?

Theo như kế hoạch của NASA, họ sẽ đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2023. Rất có thể phi hành đoàn đâu tiên sẽ chỉ toàn phụ nữ, bởi họ có nhiều lợi thế về đặc điểm sinh học hơn nam giới trong hành trình tới Sao Hỏa.
Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?

Gửi một nhóm phi hành gia đi vào không gian để thực hiện một nhiệm vụ dài hạn cụ thể luôn mang lại những thách thức rõ ràng đối với nhân loại. Nhưng nếu bạn đang nghĩ đến một phi hành đoàn đơn giới tính, thì chỉ có một lựa chọn hợp lý duy nhất đó là tất cả thành viên của phi hành đoàn đều là phụ nữ.

Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?
Người phụ nữ Mỹ đầu tiên bay vào không gian là Sally Ride với chuyến du hành lịch sử năm 1983.

Hoa Kỳ đã gửi 339 phi hành gia lên vũ trụ - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Trong số họ, chỉ có 55 người là phụ nữ. Nhưng tỷ lệ phụ nữ đi lên vũ trụ của Hoa Kỳ vẫn hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác. Liên Xô/Nga có 121 phi hành gia, và chỉ có 4 người trong số họ là phụ nữ - và không có quốc gia nào khác gửi nhiều hơn hai phụ nữ lên vũ trụ.

Nhưng ý tưởng về một phi hành đoàn toàn nữ thì không phải là sự bù đắp về mặt chênh lệch giới tính hay đạo đức cho việc này.

Theo một nghiên cứu mới, phụ nữ sẽ là thành viên phi hành đoàn hiệu quả hơn nam giới trong các nhiệm vụ dài hạn ngoài vũ trụ. Bởi phụ nữ có những lợi thế về đặc điểm sinh học yêu cầu ít tài nguyên hơn, trong khi vẫn có thể tạo ra các sản phẩm hay thực hiện các nhiệm vụ tương đương với nam giới bên ngoài không gian.

Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?

Phụ nữ trong không gian

Năm 1959, Chuẩn tướng Donald Flickinger và Tiến sĩ W. Randolph Lovelace II gợi ý rằng việc đưa phụ nữ ra ngoài vũ trụ sẽ thực tế hơn là nam giới. Lovelace lập luận rằng từ quan điểm kỹ thuật, điều đó hoàn toàn hợp lý, đặc biệt là do trọng lượng cơ thể của phụ nữ thấp hơn đàn ông và nhu cầu oxy của họ cũng không nhiều như cơ thể của nam giới. Tuy nhiên, NASA và Lực lượng Không quân đã quyết định không nghe theo khuyến nghị này.

Năm 2000, cuộc tranh luận về vấn đề này lại một lần nữa được nhắc lại. Kỹ sư hàng không vũ trụ người Mỹ Geoffrey Landis đã đưa ra một đề xuất “cấp tiến”. Landis giải thích: “Thật hợp lý khi đề xuất rằng nếu chúng ta thực hiện một sứ mệnh để con người được đưa lên Sao Hỏa, thì nó chắc chắn sẽ là một phi hành đoàn hoàn toàn là nữ”.

Ở thời điểm hiện tại, một nghiên cứu mới đã đưa ra những con số để chứng minh tính khả thi từ ý tưởng của Landis. Các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã tính toán rằng, trung bình, nữ phi hành gia sẽ cần ít hơn 26% lượng calo, ít hơn 29% oxy và ít nước hơn 18% so với nam giới.

Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?

Con số này cho thấy chúng ta có thể tiết kiệm được gần một phần tư lượng tài nguyên cần thiết trong các nhiệm vụ dài bên ngoài không gian - đủ để tạo ra sự khác biệt lớn. Đối với một nhiệm vụ ước tính chỉ kéo dài dưới 3 năm (1.080 ngày), một phi hành đoàn gồm bốn phụ nữ sẽ cần ít hơn khoảng 1.700 kg thực phẩm so với một phi hành đoàn toàn nam giới - đó là khoảng 10% trọng tải của tên lửa SpaceX Falcon Heavy. Điều này sẽ giải phóng không gian chở hàng có giá trị cho thiết bị khoa học hoặc thiết bị hậu cần khác.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Những dữ liệu này, kết hợp với xu hướng hiện tại hướng tới các mô-đun môi trường sống không gian có đường kính nhỏ hơn, chỉ ra một số lợi thế tiềm năng của các phi hành đoàn toàn nữ trong các sứ mệnh khám phá không gian của con người trong tương lai”.

Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?
Cơ thể của phụ nữ thường nhỏ và nhẹ hơn, cần ít oxy và ít calo hơn, giúp tiết kiệm trọng lượng và tài nguyên. Hệ sinh sản của phụ nữ cũng được cho là chống chịu với bức xạ tốt hơn và họ ít bị đau tim hơn nam giới.

Tương lai của không gian có thể là... phụ nữ

Khi Lực lượng Không quân không tuân theo khuyến nghị của Lovelace, Lovelace đã tự khởi động một chương trình riêng để kiểm tra những đặc điểm sinh học của phụ nữ và xem họ sẽ trở thành phi hành gia như thế nào. Mặc dù chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng chương trình đã gợi ý rằng phụ nữ có thể làm tốt hơn các phi hành gia nam ở nhiều công việc khác nhau bên ngoài không gian.

Một số nhà nghiên cứu đã lên tiếng ủng hộ ý tưởng này. Kế hoạch đưa một người phụ nữ lên Mặt Trăng của NASA được coi là một dấu hiệu tích cực khác. Nhưng liệu một phi hành đoàn chỉ toàn phụ nữ có thể thành hiện thực hay không thì cho tới nay vẫn chưa ai có thể đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Vào tháng 3/2019, chuyến đi bộ ngoài không gian được thực hiện bởi một phi hành đoàn toàn phụ nữ đầu tiên đã bị hủy bỏ vì NASA không có đủ bộ đồ phi hành gia cỡ trung bình cho phụ nữ.

Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?
Những năm 1950, các chuyên gia tại Ủy ban Đặc biệt về Khoa học Sự sống thuộc NASA cho rằng nữ phi hành gia phù hợp với các chuyến bay vũ trụ hơn nam giới. Dự án ngắn hạn do tư nhân tài trợ nhằm thử nghiệm các nữ phi công về sự phù hợp để làm phi hành gia được gọi là Chương trình Phụ nữ trong Không gian Lovelace.

Phó Giám đốc, cựu phi hành gia của NASA Ken Bowersox cũng đưa ra một lời giải thích kỳ lạ về việc trì hoãn chuyến đi bộ ngoài không gian toàn nữ, ông nói rằng nam giới có thể “tiếp cận và làm mọi việc dễ dàng hơn một chút”.

Cuối cùng, ít nhất là đối với các nhiệm vụ dài hạn, tính thực tế cũng đứng về phía phụ nữ. Landis kết luận: “Số liệu thống kê cho thấy các nhóm toàn phụ nữ có nhiều khả năng chọn cách tiếp cận./.

Nguồn: Nature Scientific Reports; ZME; NASA

Các tin khác

Hà Tĩnh: Công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hà Tĩnh: Công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Với chủ đề “Hà Tĩnh - hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” đã cung cấp những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Qua đó, giới thiệu và quảng bá tiềm năng cũng như các lợi thế, danh mục dự án ưu tiên, chính sách ưu đãi của tỉnh Hà Tĩnh tới các nhà đầu tư.
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học huyện Thường Tín, Hà Nội

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học huyện Thường Tín, Hà Nội

Nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao tặng máy tính bảng, học bổng và quà cho 20 em học sinh học giỏi, học sinh nghèo hiếu học, đồng thời, trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học xã Ninh Sở và xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.
Siêu bão Mawar có vào Biển Đông không?

Siêu bão Mawar có vào Biển Đông không?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nhận định mới nhất cho thấy bão ít có khả năng tác động đến Biển Đông.
Hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”

Hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - Giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”.
Hà Nội: Làm rõ thông tin

Hà Nội: Làm rõ thông tin 'hồ cạn, cây chết ở công viên Bách Thảo'

UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương làm rõ 7 vấn đề, vụ việc bức xúc báo chí nêu; báo cáo trước ngày 5/6/2023.
Kiểm điểm, rút kinh nghiệm vụ xe Mercedes nguyên bản bị rớt đăng kiểm?

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm vụ xe Mercedes nguyên bản bị rớt đăng kiểm?

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm vụ xe Mercedes nguyên bản bị rớt đăng kiểm
Đồng Nai: Sẽ xây dựng thêm 10.000 căn nhà ở công nhân, nhà xã hội

Đồng Nai: Sẽ xây dựng thêm 10.000 căn nhà ở công nhân, nhà xã hội

UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến xây dựng 10.000 căn nhà ở công nhân, nhà xã hội với tổng mức đầu tư 10.155 tỷ đồng.
Bộ Y tế công bố Chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế

Bộ Y tế công bố Chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế

Bộ Y tế vừa công bố Chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề cho nhân viên y tế tại Nghị định số 05/2023/NĐ-CP và một số văn bản liên quan.
Bộ Y tế: Cảnh báo việc giả mạo bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc

Bộ Y tế: Cảnh báo việc giả mạo bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc

Ngày 23-5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo về việc mạo danh các bác sĩ, quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh để bán sản phẩm.
Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Mới đây trang tin ẩm thực Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023.
Hà Tĩnh sắp công bố quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050

Hà Tĩnh sắp công bố quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050

Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là định hướng, chiến lược phát triển cũng như thể hiện tầm nhìn dài hạn, khát vọng vươn lên của Hà Tĩnh để sớm trở thành tỉnh khá của cả nước.
Bộ Y tế yêu cầu phòng chống nắng nóng cho người bệnh và nhân viên y tế

Bộ Y tế yêu cầu phòng chống nắng nóng cho người bệnh và nhân viên y tế

Ngày 21/5, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi đến giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các trường đại học, giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành… về phòng chống nắng nóng cho người bệnh và nhân viên y tế tại bệnh viện.
Giá xăng dầu trong nước sắp tăng trở lại?

Giá xăng dầu trong nước sắp tăng trở lại?

Ở kỳ điều hành giá xăng dầu tới, dự kiến ngày 22/5, giá xăng bán lẻ được dự báo sẽ tăng nhẹ khoảng 200 - 300 đồng/lít.
Bộ Giáo dục và Đào tạo ra công điện ứng phó với nắng nóng trong các cơ sở giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo ra công điện ứng phó với nắng nóng trong các cơ sở giáo dục

Tại công điện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) yêu cầu không bố trí tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động giáo dục, hoạt động ngoại khóa trong thời điểm nắng nóng gay gắt.
Khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La

Khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La

Sáng 19/5, Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Sơn La.
Xem thêm
Thái Nguyên: Cần xem lại việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công?

Thái Nguyên: Cần xem lại việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công?

Chỉ được 1/13 phiếu tín nhiệm nhưng ông Trần Văn Thắng vẫn được Đảng ủy xã Thành Công giới thiệu, đề nghị chỉ định giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công (thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên) theo trường hơp “đặc biệt”. Trong khi đó Hội Cựu chiến binh TP Phổ Yên ra Quyết định bổ nhiệm ông Thắng lại “đổ” do Đảng ủy xã Thành Công giới thiệu, đề nghị.
Bình Phước: Tin lời mua hàng phế liệu tại Công ty Điện lực, một người dân bị lừa hàng tỷ đồng

Bình Phước: Tin lời mua hàng phế liệu tại Công ty Điện lực, một người dân bị lừa hàng tỷ đồng

Một người dân ở tỉnh Bình Dương vừa có đơn gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước, để tố cáo một nhóm người đã có hành vi giới thiệu bán hàng phế liệu là dây đồng tại Công ty Điện lực và sau đó chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền đặt cọc của nạn nhân.
Viện dưỡng lão S-Merciful Đà Nẵng dừng hoạt động: Khách hàng đòi tiền, nhân viên đòi lương

Viện dưỡng lão S-Merciful Đà Nẵng dừng hoạt động: Khách hàng đòi tiền, nhân viên đòi lương

Ngày 23/5, Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng cho biết, công an địa phương đang xác minh vụ việc Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful dừng hoạt động đột ngột không hoàn trả tiền cho khách hàng, không trả lương cho nhân viên.
Ai chịu trách nhiệm cho hàng loạt sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa?

Ai chịu trách nhiệm cho hàng loạt sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa?

Mới đây Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa…
Quảng Trị: Chỉ định thầu trái luật, Dự án JICA 2 bị Bộ Tài chính tít còi

Quảng Trị: Chỉ định thầu trái luật, Dự án JICA 2 bị Bộ Tài chính tít còi

Bộ Tài chính vừa có văn bản phản hồi đến UBND tỉnh Quảng Trị, xác định Dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng Phòng hộ (JICA 2) tại huyện Hướng Hóa không đủ điều kiện thanh toán từ nguồn vốn của nhà tài trợ, vì lý do chỉ định thầu trái quy định trước đó.
Kon Tum: UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra sai phạm tại dự án ở huyện Đăk Glei

Kon Tum: UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra sai phạm tại dự án ở huyện Đăk Glei

Vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo thực hiện kiểm tra đối với hàng loạt sai phạm tại dự án Sắp xếp, ổn định dân cư tại chỗ xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư.
Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

doanh nhân Phạm Thanh Hải Chủ tịch HĐQT IDT bị Công an Hà Nội bắt gian ngày 19/10/2015 đến nay đã gần 8 năm với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

Trong các vụ án kinh tế, vụ Tiến sỹ vật lý Phạm Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty IDT - thu hút sự chú ý của hơn Tòa án
Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 23/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước”.