Taliban dọa đi, Mỹ dọa lại

Cập nhật: 07:55 | 26/07/2021
Mỹ và Taliiban liên tục đe dọa lẫn nhau sau những động thái căng thẳng của các cuộc không kích để hỗ trợ quân đội Afghanistan hôm 23/7 vừa qua

Taliban* dọa đi

Lực lương Taliban

Hôm 23/7, lực lượng chiếm đóng của Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích vào tỉnh Kandahar và một số khu vực của tỉnh Helmand ở Afghanistan, dẫn đến thương vong của những người dân thường và một số người mujahideen. Các tiểu vương quốc Hồi giáo (tên tự gọi của hệ thống quản lý của Taliban*) lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công man rợ này, đây là sự vi phạm rõ ràng thỏa thuận đã ký tại Doha, và hành động trên sẽ nhận lại hậu quả", - trích tuyên bố của Taliban*.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby thừa nhận và cho biết, Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích vào Afghanistan nhằm hỗ trợ lực lượng an ninh.

Ngay sau đó, Phong trào cực đoan Taliban* đe dọa Hoa Kỳ sẽ phải chịu hậu quả các cuộc không kích ở miền nam Afghanistan.

Mỹ dọa lại

Lực lượng không quân Hoa Kỳ

Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các cuộc không kích để hỗ trợ quân đội Afghanistan nếu lực lượng Taliban* không chấm dứt tiến công, Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kabul.

“Hoa Kỳ đã gia tăng số lượng các cuộc không kích hỗ trợ quân chính phủ Afghanistan trong vài ngày qua, chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ ở mức độ tăng cường này trong những tuần tới nếu Taliban tiếp tục các cuộc tấn công của họ”, - Al Jazeera trích lời tướng McKenzie.

Tuy nhiên ông McKenzie từ chối trả lời khi các nhà báo nêu câu hỏi liệu quân đội Mỹ có tiếp tục các cuộc không kích sau khi hoàn thành sứ mệnh quân sự ở Afghanistan vào ngày 31/8 hay không.

Vào ngày 24 tháng 7 được biết Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhà lãnh đạo Afghanistan Ashraf Ghani đã có cuộc hội đàm, trong đó hai bên nhất trí rằng cuộc tấn công của Taliban đi ngược lại tuyên bố ủng hộ giải pháp chính trị ở Afghanistan của phong trào này.

Cũng trong ngày hôm đó, Hoa Kỳ, các quốc gia thành viên EU và NATO kêu gọi Taliban* chấm dứt hành động tấn công vũ trang ở Afghanistan và để ngỏ khả năng sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo cho các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của họ. Taliban* được yêu cầu đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao, nhà báo, các tổ chức quốc tế và các sân bay ở quốc gia Hồi giáo này.

Quân đội Mỹ đã có mặt ở Afghanistan từ năm 2001, họ được đưa đến nước này dưới thời Tổng thống George W. Bush. Việc rút quân bắt đầu từ đầu tháng 5 năm nay và dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng 8.

Viễn Lan (th)